THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Cold chain logistics hứa hẹn "hâm nóng" thị trường ở Việt Nam

Sơ lược về dịch vụ Cold chain logistics

Dịch vụ Cold chain logistics là dịch vụ cung cấp chuỗi cung ứng các công việc liên quan đến việc lập kế hoạch lưu kho – vận chuyển – cung cấp các giải pháp kỹ thuật để duy trì nhiệt độ, tình trạng kỹ thuật lạnh của hệ thống lạnh, vị trí phương tiện vận chuyển, thiết bị làm lạnh, thiết bị cung cấp nguồn điện, giám sát quá trình thực hiện của mọi mắt xích trong chuỗi, cung cấp giải pháp giao nhận cho mọi loại hàng hóa cần duy trì nhiệt độ và bảo đảm an toàn trong suốt quá trình lưu kho hoặc vận chuyển. Tất cả mọi kế hoạch sản xuất, giám sát thực hiện, kết quả thực hiện của dịch vụ cold chain logistics sẽ được quản lý bởi phần mềm quản lý tổng hợp ERP ( enterprise resource planning ).
 
Sơ lược về dịch vụ Cold chain logistics
Sơ lược về dịch vụ Cold chain logistics
 

Cold chain logistics tại thị trường Việt Nam có nhiều tiềm năng rộng mở

Những năm gần đây, chuỗi cung ứng ngày càng phục vụ khách hàng nhiều hơn với tốc độ giao hàng là một trong những yếu tố chính để quyết định đến hành vi mua hàng của khách. Việt Nam là một quốc gia sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng về nông sản trong chuỗi cung ứng lạnh. Với tình hình thị trường xuất khẩu & nội địa ngày càng phát triển, các cửa hàng tiện lợi ngày càng tăng lên một cách nhanh chóng. Điều này làm cho việc bảo quản, lưu trữ & vận chuyển hàng hóa cần bảo quản lạnh ngày một rộng mở hơn và đem lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp đang hoạt động ở trong ngành.

Chuỗi cung ứng lạnh được nhận định là một trong những cơ hội tăng trưởng chính của các nhà đầu tư trong và ngoài nước ở thị trường Việt Nam. Các công ty về giao nhận quốc tế hiện đang chiếm 80% thị phần tại Việt Nam. Các công ty về liên doanh nắm hầu hết về thị trường vận tải đường bộ và vận tải hàng hải.
 
Cold chain logistics tại thị trường Việt Nam có nhiều tiềm năng rộng mở
Cold chain logistics tại thị trường Việt Nam có nhiều tiềm năng rộng mở

Trên thực tế, chuỗi cung ứng lạnh hiện nay, các nhà đầu tư ở nước ngoài chủ yếu phát triển về hệ thống kho lạnh với quy mô lớn. Do Việt Nam phát triển thị trường bán lẻ và mang lại nhiều tiềm năng trong lĩnh vực.

Tuy nhiên, công nghệ thu hoạch tại thị trường Việt Nam chưa được đồng bộ và còn phát triển chậm dẫn đến tỷ lệ thất thoát của các loại nông sản còn cao gây đứt gãy trong chuỗi cung ứng lạnh.
 
Tìm hiểu thêm về: Gas máy lạnh và cách nạp gas lạnh cho hệ thống máy lạnh

Các mắt xích chuỗi cung ứng cold chain logistics

Chuỗi cung ứng hậu cần dịch vụ lạnh COLD CHAIN LOGISTICS bao gồm:
 • Cung ứng cho thuê hệ thống kho lạnh, container lạnh, phương tiện vận chuyển hàng lạnh có thể bảo quản mọi loại hàng hóa cần duy trì nhiệt độ theo yêu cầu, có độ ổn định cao trong suốt quá trình lưu kho, bảo quản và vận chuyển.
 • Cung cấp mọi giải pháp vận chuyển hàng hóa cần thiết để duy trì nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình vận chuyển với chi phí hợp lý và thời gian thực hiện tối ưu nhất.
 • Cung cấp các giải pháp kỹ thuật để thực hiện việc giám sát nhiệt độ hàng hóa trong suốt quá trình lưu kho hoặc vận chuyển, cung cấp các giải pháp giám sát vị trí và hành trình của mọi loại phương tiện vận tải tham gia chuỗi cung ứng, cung cấp giải pháp thực hiện vận hành và theo dõi các thông số kỹ thuật của các thiết bị làm lạnh (hệ thống lạnh) trong suốt quá trình hoạt động khai thác theo thời gian thực 24/7.
 • Lập kế hoạch điều phối vận chuyển, sắp xếp lưu kho, phương án giao nhận, triển khai & giám sát thực hiện mọi mắt xích công việc một cách hợp lý nhất.
 • Thực hiện quản lý, giám sát theo dõi thực hiện, cập nhật kết quả thực hiện, mọi công đoạn công việc của chuỗi trên 1 nền tảng quản lý công nghệ ERP.

Các mắt xích chuỗi cung ứng cold chain logistics
Các mắt xích chuỗi cung ứng cold chain logistics
 

Xu hướng sử dụng chuỗi cung ứng lạnh hiện nay

Hiện nay, khi thị trường toàn cầu hóa ngày càng phát triển đã cho phép việc di chuyển các sản phẩm nông nghiệp giữa các quốc gia toàn cầu hóa, thương mại hóa trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, khuynh hướng tăng trưởng nhu cầu tiêu dùng hàng hóa với chất lượng cao, đảm bảo an toàn về sức khỏe cũng gia tăng nhanh chóng. Thấu hiểu được nhu cầu đó của khách hàng các nhà đầu tư đã tiến hành mở rộng và tạo ra các chiến lược để triển khai đầu tư nhằm phát triển dịch vụ bảo quản và vận chuyển hàng hóa đông lạnh logistics. Việc mở rộng chuỗi kho lạnh đóng vai trò nòng cốt trong việc vận chuyển hàng hóa được lưu trữ trong kho lạnh. Thị trường này càng mở rộng không chỉ trong nước mà còn được mở rộng sang khu vực Đông Nam Á tạo ra một chuỗi dịch vụ logistics chất lượng cao. 
 
Xu hướng sử dụng chuỗi cung ứng lạnh hiện nay
Xu hướng sử dụng chuỗi cung ứng lạnh hiện nay
 

Quản lý tốt chuỗi cung ứng lạnh mang lại ý nghĩa gì đối với các doanh nghiệp?

Chuỗi cung ứng lạnh là một nhân tố quan trọng giúp đảm bảo được tính toàn vẹn cho sản phẩm và hàng hóa tại doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp quản lý tốt chuỗi cung ứng sẽ giúp giảm thiểu được các rủi ro, gia tăng cơ hội bán hàng, nâng cao chất lượng và tối ưu doanh thu của tổ chức.
 

Kéo dài khoản thời gian lưu trữ và giảm tỷ lệ hư hỏng sản phẩm

Theo những thông tin mà Cái Mép thu thập được thì khi sử dụng chuỗi cung ứng lạnh, thời gian sử dụng hàng hóa sẽ kéo dài gấp 2 đến 3 lần so với các bảo quản thông thường và tỷ lệ hao hụt hay hư hỏng hàng hóa cũng giảm đi đáng kể khoản từ 60% đến 70%.

Từ đó đã tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho doanh nghiệp. Các đơn vị có thêm thời gian để có thể phân phối và đưa các sản phẩm chất lượng và có giá trị cao đến tay người tiêu dùng.
 

Nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Các sản phẩm được lưu trữ trong kho lạnh sẽ bảo quản được tốt hơn và thỏa mãn tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng. Từ đó, doanh nghiệp có thể tạo nên sự gắn kết bền vững với khách hàng, tạo ra nguồn thu nhập ổn định và đều đặn đảm bảo được tính bền vững cho mô hình sản xuất và kinh doanh tại doanh nghiệp.
 

Nâng cao chất lượng cuộc sống và mở ra cơ hội hợp tác quốc tế

Khi chất lượng sản phẩm được tốt hơn, chất lượng được đảm bảo và giữ được lâu sẽ giúp cho khách hàng thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng cũng như cải thiện được mức sống. Bên cạnh đó, việc quản lý chuỗi cung ứng lạnh tốt sẽ tạo điều kiện cho sản phẩm phát triển xuất khẩu đến thị trường tiêu thụ trên thế giới. Từ đó, mang lại doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp cũng như phát triển mối quan hệ hợp tác bền vững giữa các quốc gia.
 
Nâng cao chất lượng cuộc sống và mở ra cơ hội hợp tác quốc tế
Nâng cao chất lượng cuộc sống và mở ra cơ hội hợp tác quốc tế
 

Tầm quan trọng của việc duy trì chuỗi ứng lạnh đúng cách


Đối với các sản phẩm bị hư hỏng

Khi lô hàng trong chuỗi cung ứng không được giữ lạnh trong giai đoạn trong chuỗi thì lô hàng có thể bị ảnh hưởng và dẫn đến tình trạng hư hỏng. Điều này sẽ gây ra hậu quả rất lớn. Đặc biệt là đối với các sản phẩm liên quan đến dược phẩm, vắc xin và các loại thực phẩm thiết yếu.
 

Lãng phí tiền của nhà cung cấp

Hàng hóa ở trong chuỗi cung ứng lạnh sẽ bị hư hỏng do tình trạng không cung cấp đầy đủ lượng nhiệt cần thiết cho bảo quản dẫn đến chủ lô hàng bị mất rất nhiều kinh phí. Mức độ thiệt hại về mặt tài chính sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố về số lượng và loại hàng hóa liên quan.
 

Suy giảm mối quan hệ với các đối tác kinh doanh

Khi chủ hàng hóa phải chịu nhiều thiệt hại nặng nề do những sai lầm từ phía nhà vận chuyển thì họ có thể khởi kiện và có thể cắt đứt mối quan hệ với đối tác của mình.

Điều này sẽ gây ra nhiều cuộc chiến về mặt pháp lý gây tốn thời gian để giải quyết cũng như tốn kém nguồn nhân lực từ phía 2 bên.
 
Suy giảm mối quan hệ với các đối tác kinh doanh
Suy giảm mối quan hệ với các đối tác kinh doanh
 

Không nhận được sự hài lòng từ khách hàng cuối cùng

Các sản phẩm trong chuỗi cung ứng lạnh không thể tiếp cận được với thị trường người tiêu dùng là do các vấn đề liên quan đến chất lượng. Từ đó người tiêu dùng ở cuối chuỗi cảm thấy không hài lòng.
 

Các thách thức trong mô hình chuỗi cung ứng lạnh

Đa số các sản phẩm của ngành nông nghiệp trước và sau chế biến hay Đối với các công ty dược phẩm lớn trong lĩnh vực y tế thì việc trang bị kho lạnh chứa hàng luôn nhận được nhiều sự ưu tiên. Trước sự gián đoạn gần đây của Covid-19 việc ưu tiên hàng tồn kho để chứa thuốc hay các sản phẩm nông nghiệp thiết yếu phục vụ đời sống như thịt gia súc gia cầm, thủy hải sản có xu hướng tăng lên.

Việc phân bổ hàng tồn kho an toàn sẽ thúc đẩy động lực phát triển của thị trường. Điều này được đánh giá là mang lại lợi ích chi phí và được áp dụng rộng rãi. Trong tương lai chúng ta sẽ hướng đến việc lưu trữ tốt hơn các loại thuốc chính và các loại thuốc kê đơn. Đối với nhu cầu hàng tồn kho an toàn trong lĩnh vực y tế và dược phẩm giúp tăng hoạt động sản xuất từ ngắn hạn cho đến trung hạn.
 

Dịch vụ CÁI MÉP COLD CHAIN LOGISTICS  có khác biệt gì ?

Chúng tôi thông qua 1 số năm lăn lộn tham gia cung cấp 1 số dịch vụ trong chuỗi mắt xích công việc của dịch vụ Cold Chain Logistics như cho thuê container lạnh, tham gia vận chuyển lạnh, cung cấp dịch vụ giám định sửa chữa các phương tiện, thiết bị tham gia vận chuyển lạnh nên đã thấu hiểu thực trạng dịch vụ này tại Việt Nam. Cụ thể:
 • Công tác quản lý manh mún, rời rạc, thiếu đồng bộ, thủ công và do nhiều thành phần thực hiện nên không bám sát được tiến độ thực hiện và chất lượng công việc theo thời gian thực.
 • Các thông tin liên quan tới dịch vụ cập nhật không liên tục, thiếu đồng bộ, thiếu chính xác thậm chí còn bị ngụy tạo.
 • Công tác giám sát kỹ thuật lạnh, vị trí hàng hóa, phương tiện còn bị buông lỏng, mạnh ai nấy làm thiếu quy chuẩn và sự ràng buộc.
 • Chế độ báo cáo, hình thức quản lý giao nhận thức đồng bộ, thống nhất.

Tất cả các yếu tố trên gây ra các hệ lụy:
 • Hư hỏng, tổn thất hàng hóa.
 • Tranh chấp kiện tụng xảy ra.
 • Truy xuất dữ liệu gián đoạn, khó khăn, thậm chí dữ liệu không còn tồn tại
 • v.v….

Để giải quyết các tồn tại trên. Cái Mép Cold Chain Logistics sẽ giúp:
 • Quản lý chuỗi mắt xích công việc trên 1 nền tảng công nghệ theo thời gian thực.
 • Giúp phát hiện và xử xử lý mọi vấn đề phát sinh trên mọi mắt xích công việc một cách kịp thời chính xác.
 •  Quản lý và truy xuất mọi dữ liệu liên quan mọi mắt xích công việc trong chuỗi dịch vụ Cold Chain Logistics một cách khoa học và dễ dàng nhanh chóng khi cần thiết.
 • Chia sẻ nhiều tiện ích liên quan cho khách hàng của mình như vị trí, nhiệt độ hàng hóa trong kho, trên thiết bị tham gia vận chuyển. Tình trạng hàng tồn kho, kế hoạch vận chuyển lưu thông,v.v…. từ đó đem tới sự yên tâm và hài lòng tối đa về chất lượng dịch vụ COLD CHAIN LOGISTICS do Cái Mép Group https://www.caimepgroup.com/  cung cấp.
Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về chuỗi cung ứng lạnh là gì? Cold chain logistics hứa hẹn như thế nào trên thị trường logistics. Để tìm hiểu chi tiết hơn về các khái niệm trong ngành hoặc tìm nhà cung cấp các sản phẩm liên quan đến vận chuyển lạnh thì vui lòng liên hệ ngay với Cái Mép Group thông qua số hotline 0903.914.056 (Mr. Trinh) & 0978.684.589 (Mr. Thiện).

Thông tin khác

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Kho lạnh được lắp đặt, thiết kế và sử dụng hệ thống dàn lạnh công nghiệp với nhiệt độ lạnh thích hợp để có thể điều chỉnh nhiệt độ bảo quản tốt hơn.

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Kho lạnh bảo quản bia hơi sẽ giúp lưu giữ được hương vị, đảm bảo mang lại cho người tiêu dùng loại bia tươi ngon và chất lượng nhất.

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Bạn muốn thiết kế một hệ thống kho lạnh vận hành trơn tru thì việc xem xét thật kỹ các thông số và đảm bảo những yêu cầu chi tiết là hết sức quan trọng.

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông quan trọng trong bảo quản hàng hóa và giữ các mặt hàng duy trì tối đa thời gian sử dụng với sự tươi ngon và chất lượng như ban đầu.