TIN TỨC CÔNG TY

TIN TỨC CÔNG TY

Kho lạnh là gì? Báo giá lắp đặt và thi công kho đông lạnh 2022

Kho lạnh thường là nơi để bảo quản các loại thực phẩm tươi sống, thủy hải sản hay rau củ quả. Những loại thực phẩm này thường bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ bên ngoài vì vậy phải sử dụng kho lạnh, hầm đông để tránh khỏi tình trạng hư hỏng hàng hóa. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp sử dụng kho lạnh để bảo quản các loại thực phẩm hàng hóa của mình. Chính vì thế, kho lạnh rất quan trọng và cần thiết trong việc sản xuất và kinh doanh. Bài viết sau đây, Cái Mép Group sẽ giới thiệu đến quý khách các thông tin về kho lạnh và giá lắp đặt kho lạnh trong thực tế.

Kho lạnh là gì?

Kho lạnh là một kho dùng để lưu trữ và bảo quản các loại hàng hóa cần duy trì nhiệt độ và độ lạnh ổn định trong suốt thời gian lưu kho. Với chức năng nhiệm vụ đó mà tất cả các kho lạnh đều có thiết kế, vật liệu sản xuất, kết cấu phải đảm bảo việc cách nhiệt, giảm tối đa sự thẩm thấu nhiệt giữa bên trong kho với môi trường bên ngoài và ngược lại. Chúng được lắp đặt hệ thống làm lạnh ở bên trong với tác dụng bổ sung nguồn nhiệt lạnh do thất thoát hoặc kéo nhiệt độ hàng hòa tới nhiệt độ bảo quản yêu cầu để bảo quản và duy trì chất lượng các loại thực phẩm, hàng hóa được ổn định như ban đầu. Lắp đặt kho lạnh giúp cho các hoạt động kinh doanh hoặc cung ứng sản phẩm tại doanh nghiệp không bị gián đoạn. 

 Kho lạnh là gì?

Kho lạnh là gì?

Dựa vào nhu cầu lưu trữ hàng hóa cần bảo quản lạnh trong khu vực và trên thị trường mà các kho lạnh sẽ được lắp đặt với diện tích và thể tích khác nhau. Việc thiết kế, chế tạo vật liệu sử dụng để hoàn chỉnh việc lắp đặt một kho lạnh hoàn toàn dựa trên mục đích sử dụng trong thực tế và khả năng tài chính của chủ đầu tư hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất giữa các kho lạnh đó chính là phần cách nhiệt và làm lạnh phụ thuộc chủ yếu vào mục đích, chức năng sử dụng của chúng. Thông thường, các vùng có sản phẩm hàng hóa cần bảo quản chủ yếu là hoa, củ, quả với nhiệt độ bảo quản dương (+) > 0ºC. Phần cách nhiệt của kho lạnh dùng để ngăn cách nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài bằng lớp cách nhiệt EPS (lớp xốp) với tỷ trọng 15 tới 20kg/m3 và các vách có độ dày khoảng 100mm.
Đối với khu vực mà sản phẩm chủ yếu là thịt gia súc gia cầm hay thủy hải sản thì nhiệt độ bảo quản thường được yêu cầu phải nhỏ < -10ºC và chúng phải được cấp đông xuống nhiệt độ -40ºC trước khi đưa vào kho bảo quản. Với các loại sản phẩm này thì nhà đầu tư sẽ yêu cầu lắp đặt loại kho có vật liệu cách nhiệt P.U (lớp foam) với tỷ trọng >40kg/m3 và độ dày của vách tối thiểu 80mm, hệ thống lạnh có đủ công suất để có thể bảo quản hàng hóa tại nhiệt độ -25ºC. Ta có thể xem kho lạnh bao gồm 2 loại là kho mát và kho đồng. Kho mát thì chi phí đầu tư thấp và chúng chỉ bảo quản được các sản phẩm mà nhiệt độ bảo quản cần duy trì ở mức > 0ºC. Còn kho đông thì có thể lưu trữ bảo quản được mọi loại hàng hóa có nhu cầu bảo quản lạnh với giải nhiệt độ từ +30ºC đến -25ºC do vậy chi phí đầu tư ban đầu rất cao như đã nói ở trên. Ngoài ra, để giảm thiểu sự thất thoát nhiệt độ các cánh cửa cũng được thiết kế chuyên biệt để tránh thoát nhiệt.

Về phần làm lạnh thì chúng ta phải phụ thuộc chức năng sử dụng, diện tích của kho lớn hay nhỏ để lắp đặt hệ thống lạnh sao cho phù hợp, đảm bảo đủ nhiệt lạnh cho thực phẩm và hàng hóa được lưu trữ ở bên trong.

Ưu điểm nổi bật của kho lạnh

 • Lắp đặt kho đông lạnh mang lại những ưu điểm nổi bật sau đây:
 • Lưu trữ được với lượng hàng hóa lớn.
 • Tính hoạt động ổn định cao, ít chịu tác động tiêu cực của điều kiện khai thác và có thể phát hiện xử lý các sự cố kỹ thuật một cách nhanh chóng.
 • Có thể áp dụng thêm một số giải pháp công nghệ để bảo quản hàng hóa trong một khoảng thời gian dài so với phương pháp bảo quản thường thường.
 • Tùy theo năng lực tài chính, sản phẩm và sản lượng thực tế nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều phương án để xây dựng lắp đặt một kho lạnh với chi phí đầu tư ban đầu thấp, nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật. Cụ thể là các vấn đề liên quan đến cách nhiệt và bổ sung nguồn nhiệt lạnh cần thiết để kho lạnh hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ của nó.
 • Dễ dàng trong khâu lắp đặt, tháo gỡ di dời và thuận tiện vệ sinh trong điều kiện không gian và địa điểm lắp đặt hạn chế về lưu thông, nâng hạ hay không gian giải nhiệt.
 • Nhiệt độ trong kho có thể được điều chỉnh, cài đặt để phù hợp với từng loại sản phẩm. Ngày nay, hầu hết hệ thống lạnh tại các kho lạnh đều được tự động hóa trong việc kiểm soát nhiệt độ và vận hành hệ thống theo đúng ý muốn của người sử dụng. 

Ưu điểm của kho lạnh
Ưu điểm nổi bật của kho lạnh

Kết cấu của vỏ kho lạnh

Cấu tạo vỏ kho

Vỏ kho sẽ thường được làm từ hai loại chất liệu panel sau: EPS và PU. Chất liệu Panel PU sẽ thường được sử dụng cho các loại kho đông còn panel EPS sẽ thường được sử dụng cho các loại kho mát.

Kết cấu của vỏ kho lạnh
Kết cấu của vỏ kho lạnh

Phân loại Panel

Panel PS với xốp trắng có tỷ trọng từ 18 - 22 kg/m với 2 mặt được bọc tole mạ màu 0.41mm - 0.8mm, liên kết giữa các tấm PS chính là liên kết mộng sập và bắn đinh rút.

Panel PU với thiết kế 3 lớp, lớp ở giữa là loại xốp vàng với tỷ trọng 38 - 42kg/m3, chịu được độ nén từ 0,2 - 0,29 Mpa với tỷ lệ bọt khí là 95%, 2 mặt tole được mạ màu dày 0.41mm - 0.8mm, liên kết giữa các tấm panel PU là mộng sập hoặc khóa camlock.

Ưu điểm của Panel

 • Khả năng cách nhiệt tốt với độ bền cao do phần lõi có khả năng cách nhiệt cực tốt và có thể ngăn hơi lạnh thoát ra bên ngoài.
 • Cách nhiệt tốt, cách âm ổn định và chống nóng lạnh.
 • Mang tính thẩm mỹ cao và dễ dàng trong khâu vệ sinh.
 • Tiết kiệm được một khoảng thời gian thi công do máy có khả năng lắp đặt và di dời một cách linh hoạt và nhanh chóng.

Cửa kho lạnh

Có 3 loại cửa kho lạnh phổ biến trên thị trường hiện nay là:

 • Loại cửa mở hay cửa bản lề kho lạnh
 • Loại cửa lùa hay cửa trượt kho lạnh
 • Loại cửa cuốn nhanh kho lạnh

Sự khác biệt giữa kho lạnh và kho thường

Giống nhau

Kho lạnh và kho thường đều giống nhau ở chỗ chúng là nơi lưu trữ và bảo quản có các loại hàng hóa. Tuy nhiên, đối với kho thường thì hàng hóa được lưu trữ không phải yêu cầu khắt khe về dải nhiệt độ và độ ẩm trong bảo quản. Trong khi kho lạnh thì cần phải có khả năng vận hành và điều chỉnh một cách linh hoạt các điều kiện lưu trữ để giữ cho hàng hóa và sản phẩm luôn trong tình trạng tươi mới và có giá trị sử dụng cao.

Điểm khác biệt của kho lạnh

Điểm khác biệt của kho lạnh

Khác nhau

Các điểm khác nhau cơ bản giữa kho lạnh và kho thường như sau:

 • Khác nhau về hệ thống thiết kế và cấu tạo cách nhiệt.
 • Khác nhau về hệ thống phòng đệm và phòng mát.
 • Khác nhau về hệ thống thông gió, dàn lạnh, hút ẩm, hút mùi,...

Bảng giá lắp đặt và thi công một số loại kho lạnh

Đối với bảng giá thi công kho lạnh còn phải tùy thuộc vào bảo quản sản phẩm tại kho ở mức nhiệt độ nào. Thông thường, mức nhiệt độ bảo quản kho lạnh còn phải tùy thuộc vào từng mẫu sản phẩm như sau:

 • Nhiệt độ từ 20 - 25 độ ( nhiệt độ đối với kho mát): được dùng để bảo quản các dược phẩm, y tế, thực phẩm đóng hộp, mỹ phẩm,...
 • Nhiệt độ từ 0 - dưới 20 độ (nhiệt độ đối với kho lạnh): thường được dùng để bảo quản các loại nông phẩm trái cây, rau củ quả, sữa,...
 • Nhiệt độ dưới 0 độ (nhiệt độ đối với kho đông lạnh): thường được dùng để bảo quản các loại thủy sản tươi sống, thực phẩm tươi đông lạnh, thịt gia súc gia cầm,...

Bảng giá cho thuê kho lạnh thường được phân theo khối lượng thực phẩm và diện tích chứa. Tuy nhiên, bảng giá cho thuê các loại kho lạnh được niêm yết trên thị phần mang lại một mức giá nhất định như sau:

 • Giá cho thuê kho mát: giao động trong khoảng từ 220.000 VNĐ đến 280.000 VNĐ/ m3/tấn/tháng.
 • Giá thuê kho lạnh: giao động trong khoảng từ 420.000 VNĐ đến 550.000 VNĐ/m3/tấn/tháng.

Phân loại kho lạnh và nhiệt độ bảo quản các loại thực phẩm

Các loại thực phẩm và rau củ tươi thường được bảo quản trong kho lạnh:

thực phẩm bảo quản kho lạnh

Các loại thực phẩm rau củ tươi được bảo quản trong kho lạnh

Các loại thịt động vật thường được bảo quản trong kho lạnh

thịt động vật bảo quản trong kho lạnh
Các loại thịt động vật thường được bảo quản trong kho lạnh

Ứng dụng kho lạnh trong bảo quản

Việc sử dụng kho lạnh rất phổ biến vì nó mang lại nhiều lợi ích và giá trị cho doanh nghiệp. Hiện nay, kho lạnh được sử dụng trong công nghiệp chế biến và bảo quản các loại thực phẩm hàng hóa sau:

 • Kho lạnh dùng trong bảo quản các loại thực phẩm
 • Kho lạnh dùng để bảo quản các loại hải sản tươi sống
 • Kho lạnh để bảo quản một số loại nông sản
 • Bảo quản trái cây đông lạnh
 • Bảo quản một số loại rau sạch bằng kho lạnh
 • Bảo quản hoa tươi với kho lạnh
 • Kho lạnh để bảo quản các loại dược phẩm và vacxin
 • Kho lạnh để bảo quản sữa và lên men bia
 • Bảo quản các loại hạt giống và một số sản phẩm khác…

Ứng dụng kho lạnh
Ứng dụng kho lạnh để bảo quản hàng hóa

Tại sao nên lựa chọn thuê hệ thống kho lạnh tại Cái Mép Group

Tư vấn

Cái mép Group sở hữu đội ngũ tư vấn có hiểu biết chuyên môn sâu trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo, khai thác và vận hành các hệ lạnh công nghiệp và dân sự với sự giúp đỡ nhiệt tình nhằm mang đến giải pháp đầu tư, vận hành khai thác tối ưu cho sự lựa chọn của khách hàng. Chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ chăm sóc, giải trình và tư vấn những thắc mắc liên quan về các dòng sản phẩm mà công ty cung cấp cho các khách Hàng của mình với châm KHÁCH HÀNG LÀ THƯỢNG ĐẾ hay SỰ TỒN VONG & PHÁT TRIỂN KINH DOANH CỦA KHÁCH HÀNG CŨNG CHÍNH LÀ CỦA CHÍNH CÔNG TY MÌNH. 

Chế độ bảo trì

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, Cái Mép Group luôn cung cấp các sản phẩm chất lượng nhằm mang đến sự bền bỉ và ổn định cho khách hàng. Bên cạnh đó, công ty luôn có một chế độ hậu mãi và bảo trì đặc biệt đối với khách hàng sau khi thi công và lắp đặt sản phẩm của Cái Mép Group.

Lắp đặt

Với đội ngũ lắp đặt chuyên nghiệp, Cái Mép Group tự tin cam kết các tiêu chuẩn về an toàn lao động, thiết bị sử dụng chuyên nghiệp và bàn giao công trình đúng theo thời hạn.

Hy vọng với bài viết trên đây có thể giúp cho quý khách hàng hiểu rõ hơn về kho lạnh là gì. Nếu khách hàng có thắc mắc gì cần được tư vấn về dịch vụ kho lạnh thì vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline (84-28) 6258 1773 - 097.868.4589 để được hỗ trợ nhanh chóng.

 

Thông tin khác

Chuỗi cung ứng lạnh (Cold chain logistics) là gì?

Chuỗi cung ứng lạnh (Cold chain logistics) là gì?

Chuỗi cung ứng lạnh cung cấp dịch vụ hậu cần và kiểm soát nhiệt độ trong quá trình lưu kho & vận chuyển lưu thông của hàng hoá

Container lạnh là gì? Ký hiệu cont lạnh là gì?

Container lạnh là gì? Ký hiệu cont lạnh là gì?

Container lạnh là thiết bị dùng để chứa hàng hóa đông lạnh, tươi sống, các loại thiết bị y tế hoặc hàng hóa cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp.

Cho thuê container lạnh lưu trữ hàng hóa

Cho thuê container lạnh lưu trữ hàng hóa

Lắp đặt - Bảo trì - Bảo dưỡng nhanh chóng với nhiều năm kinh nghiệm - Chi phí cạnh tranh

Những lưu ý khi chọn container lạnh

Những lưu ý khi chọn container lạnh

Khi chọn mua hoặc thuê Container Lạnh, khách hàng cần lưu ý kiểm tra những đặc điểm sau

Kinh nghiệm vận chuyển và bảo quản với container lạnh

Kinh nghiệm vận chuyển và bảo quản với container lạnh

Container lạnh là một trong những phương tiện hữu dụng để bảo quản và vận chuyển đồ đông lạnh, thực phẩm và rau củ, thiết bị, vật tư y tế,... Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các sử dụng container lạnh đúng cách.

Những lưu ý khi sửa chữa container lạnh

Những lưu ý khi sửa chữa container lạnh

Khi chọn mua hoặc thuê Container Lạnh, khách hàng cần lưu ý kiểm tra những đặc điểm sau