TIN TỨC CÔNG TY

TIN TỨC CÔNG TY

Chuỗi cung ứng lạnh (Cold chain logistics) là gì?

Chuỗi cung ứng lạnh có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ với mọi người. Chuỗi cung ứng lạnh có thể được hiểu là chuỗi dịch vụ, công việc hậu cần được tạo ra và được kiểm soát những yếu tố có liên quan đến bảo quản, vận chuyển, giao nhận và giám sát tất cả các loại hàng hóa theo yêu cầu để đảm bảo duy trì nhiệt độ, bổ sung nhiệt lạnh khi cần thiết. Việc lưu trữ hàng hóa, vận chuyển, giao nhận và giám sát trong cold chain phức tạp hơn các chuỗi cung ứng khác. Sở dĩ như vậy là do tất cả các loại hàng hóa khi sử dụng chuỗi dịch vụ Cold Chain hầu như thuộc lĩnh vực thực phẩm, đồ uống hay sản phẩm thuộc ngành dược do vậy chất lượng hàng hóa phụ thuộc rất lớn vào quy trình & thiết bị bảo quản, chuyên chở, thời gian sử dụng hay nói cách khác là tuổi thọ có giá trị của hàng hóa.

Tùy thuộc vào từng loại hàng hóa mà chúng ta sẽ cần điều kiện nhiệt độ và độ ẩm khác nhau do vậy hệ thống kho lưu trữ hay thiết bị vận chuyển phải đa dạng, phong phú. Ngoài ra, chúng phải được quản lý, giám sát một cách chặn chẽ liên tục. Nếu chỉ cần 1 khâu trong chuỗi Cold Chain có sự cố thì sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh dịch vụ của doanh nghiệp

Bên cạnh đó, để dịch vụ Cold Chain được cung ứng bài bản, chuyên nghiệp và chất lượng thì chúng tôi luôn mang lại những lợi ích thiết thực về kinh tế và chất lượng sản phẩm. Chính vì thế hãy cùng Cái mép Group tìm hiểu thuật ngữ Cold Chain là gì? thông qua bài viết sau đây.

Cold Chain là gì? Cold chain Logistic là gì? 

Cold Chain là gì? Cold chain Logistic là gì? Đây là khái niệm khá phổ biến ở các nước có nền nông nghiệp phát triển. 

Ta biết rằng từ COLD của tiếng Anh tương tương từ lạnh của tiếng Việt, từ CHAIN có nghĩa là CHUỖI ( hay dây chuyền ) và LOGISTICS của tiếng Anh được hiểu là HẬU CẦN trong tiếng Việt. Ghép 3 từ COLD CHAIN LOGISTICS sẽ cho ta từ DỊCH VỤ HẬU CẦN CHUỖI LẠNH điều đó có nghĩa là dịch vụ COLD CHAIN LOGISTICS sẽ cung cấp cho thị trường về:

 • Tất cả mọi loại kho được thiết kế để bảo quản hàng lạnh.
 • Tất cả mọi loại phương tiện được thiết kế để vận chuyển và bảo quản hàng lạnh.
 • Tất cả mọi giải pháp kỹ thuật để giám sát việc xuất, nhập, tồn kho hàng hóa. Giám sát nhiệt độ của hàng hóa, tình trạng kỹ thuật của thiết bị và phương tiện làm lạnh. Giám sát vị trí của phương tiện vận chuyển.
 • Tất cả các phương án giao nhận hàng hóa.

Điều này được hiểu rằng, chuỗi cung ứng có khả năng kiểm soát và duy trì nhiệt độ thích hợp với các loại hàng hóa khác nhau. Cold chain Logistic với mục đích đảm bảo và kéo dài thời hạn sử dụng của các mặt hàng có nhiệt độ cao như nông sản, hải sản, sản phẩm chế biến đông lạnh, hoa tươi, dược phẩm, đặc biệt là vắc-xin.

Cold Chain là gì?

Cold Chain là gì? Cold chain Logistic là gì?

Trong những năm gần đây, khái niệm chuỗi cung ứng lạnh đang dần trở nên phổ biến. Nhờ sự phát triển của ngành nông nghiệp mà cold chain logistic đang có sự chuyển mình mạnh mẽ. 

Đừng bỏ qua: Thông tin về kho lạnh bảo quản thực phẩm

Cấu trúc của chuỗi cung ứng lạnh

Xét trên tính vật lý

Chuỗi cung ứng lạnh sẽ bao gồm hai thành phần cơ bản đó là hệ thống kho lạnh và hệ thống xe tải lạnh:

Kho lạnh: Đảm nhận vai trò lưu trữ, bảo quản hàng hóa ở những “nút” hậu cần nhất định. Hàng hóa sẽ được lưu trữ tại đây trước khi chuyển đến người tiêu dùng cuối cùng hoặc các điểm phân phối khác.

Xe tải lạnh: Chúng đóng vai trò phân phối, đảm bảo các điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm,... của hàng hóa trong suốt quá trình giao nhận.

Cấu trúc của chuỗi cung ứng lạnh

Cấu trúc của chuỗi cung ứng lạnh

Xét theo phương thức tổ chức

Ngoài các thành phần được đề cập ở trên, khi nói đến chuỗi cung ứng kho lạnh, chúng ta cần quan tâm đến các quy trình quản lý quy trình vận hành, quy trình kiểm soát và việc sử dụng các thiết bị vật chất và vận chuyển tối ưu.

Lợi ích mang lại khi sử dụng chuỗi lạnh 

Kéo dài thời gian tuổi thọ hay giá trị sử dụng và giảm tỷ lệ hư hỏng của các loại hàng hóa cần bảo quản lạnh.

Ví dụ: Việc sử dụng chuỗi dây chuyền dịch vụ lạnh ( kho lạnh, xe tải lạnh, container lạnh,v.v.) sẽ kéo dài thời gian bảo quản rau từ 2 - 3 ngày lên đến 7 ngày khi bảo quản tại nhà, cũng như tăng thời gian trưng bày trong cửa hàng từ 3 lên 7 ngày và giảm khoảng từ 60 - 70% thời gian lưu trữ. Kể từ đó, chuỗi cung ứng lạnh đã giúp giảm chi phí thay thế hàng tồn kho và cải thiện lợi nhuận vận chuyển.

Để biết thêm chi tiết tại sao khi sử dụng chuỗi hậu cần dịch vụ lạnh hay nói COLD CHAIN LOGISTICS SERVICES lại kéo dài được giá trị sử dụng và giảm thiểu tối đa sự hư hỏng của hàng hóa. Quý khách hàng nếu thực sự quan tâm tìm hiểu sâu vấn đề này xin liên hệ với Cái Mép Container thông qua Hotline 0903914056 ( Mr. Trinh ) và 0978684589 (Mr. Thiện) để cùng chúng tôi mạn đàm trao đổi chi tiết. Với chuyên môn sâu, cùng sự tận tình chu đáo chúng tôi cam đoan chắc chắn sẽ làm hài lòng Quý Khách. 

Nâng cao các trải nghiệm của khách hàng và tạo lòng trung thành

Tất cả khách hàng sản xuất kinh doanh các loại hàng hóa cần bảo quản lạnh và duy trì nhiệt độ ổn định đều có mong muốn:

 • Hệ thống kho lạnh, xe tải lạnh hay các chuỗi mắt xích trong COLD CHAIN LOGISTICS phải luôn hoạt động khai thác ở trạng thái kỹ thuật tốt, được quản lý & giám sát chặt chẽ khoa học bằng các giải pháp kỹ thuật và công nghệ. 
 • Có thể tìm kiếm, kiểm tra, đối chiếu mọi vấn đến liên quan đến hàng hóa của họ trong suốt quá trình cung cấp dịch vụ của nhà thầu như: vị trí của hàng hóa, thiết bị phương tiện, tình trạng kỹ thuật lạnh của kho lạnh, phương tiện và thiết bị. Tình trạng hàng hóa (khối lượng, chất lượng, thời gian, thủ tục giao nhận,v.v..) xuất nhập kho.
 • Tỷ lệ sản phẩm lỗi giảm xuống đồng nghĩa với việc tỷ lệ đơn hàng bị lỗi cũng giảm đáng kể, chuỗi cung ứng cũng liên tục góp phần nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng.

Nâng cao chất lượng cuộc sống, mở ra cơ hội hợp tác

Nhờ thực hiện tốt hoạt động bảo quản trong điều kiện của dây chuyền lạnh nên chất lượng hàng hóa luôn được duy trì, đảm bảo độ tươi mới, tính chất lý và thành phần dinh dưỡng, số lượng sản phẩm bị thất thoát, hao mòn được không chế, kiểm sát chặt chẽ và giảm đến mức thấp nhất có thể. Nhờ đó số lượng hàng hóa cung cấp cho thị trường nội địa, cũng như được đưa đi xuất khẩu luôn thỏa mãn các tiêu chuẩn cao, các quy định nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm, sinh dưỡng và các thành phần lý hóa của sản phẩm. Chính vì thế, chúng đã góp phần vào việc đáp ứng tốt nhất nhu cầu và tiêu chuẩn cao của người tiêu dùng trong và ngoài nước. 

Có thể bạn đang quan tâm: Panel kho lạnh và những điều cần biết

Sự phát triển của chuỗi cung ứng lạnh ở Việt Nam và trên thế giới 

Theo khảo sát của EuroMonitor, thị trường lạnh Việt Nam vô cùng tiềm năng. Chỉ riêng nhu cầu cung cấp lạnh cho thị trường bán lẻ là khoảng 1,2 tỷ USD. Chuỗi cung ứng lạnh bao gồm cả dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, quy mô thị trường có thể lên đến 10 tỷ đô la. Việt Nam đang lãng phí rất nhiều sản phẩm cần làm lạnh do chưa áp dụng công nghệ và xây dựng hệ thống cấp lạnh, làm lạnh đồng bộ tiên tiến.

Các hệ thống lạnh mới chỉ đáp ứng nhu cầu rải rác ở một vài nơi mà không được áp dụng trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

sự phát triển của chuỗi cung ứng lạnh

Sự phát triển của chuỗi cung ứng lạnh ở Việt Nam và trên thế giới

Hệ thống kho lạnh quốc gia của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của các cá nhân và công ty trong nước.

Kết cấu kho lạnh xây dựng chưa hợp lý, thiếu kho đông lạnh, bảo quản thủy sản ở nhiệt độ thấp. Công nghệ và kỹ năng còn hạn chế, phân bổ không đồng đều giữa các địa phương

Đa số các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng lạnh trong nước đều có quy mô nhỏ lẻ, thị trường phân khúc trên nhiều giai đoạn và có những hoạt động mang tính giá trị cao.

Tìm hiểu đến đây chắc các bạn đã hiểu phần nào về cold chain logistics là gì. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu tiếp những khó khăn gặp phải khi phát triển chúng tại Việt Nam.

Những khó khăn khi phát triển chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam

Thiếu hệ thống kho lạnh chuyên dụng dùng cho bảo quản lạnh

Theo thống kê, tất cả các hệ thống kho lạnh toàn quốc không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Cơ cấu hiện tại của kho lạnh chưa phù hợp với yêu cầu, đặc biệt còn thiếu kho lạnh bảo quản sâu cho hàng thủy sản, tổng công suất do phân bổ không hợp lý và trình độ công nghệ không đồng đều.

Thiếu hụt phương tiện vận chuyển và công nghệ bốc xếp hàng lạnh

Để vận chuyển hàng đông lạnh các doanh nghiệp hay dùng container, xe tải, tàu chở hàng, để vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, các phương tiện này còn thiếu và chất lượng vận hành không đảm bảo. Ví dụ như khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long là vùng trọng điểm nuôi trồng và chế biến thủy hải sản xuất khẩu của cả nước nên có chi phí vận tải lạnh khá cao (khoảng 25% giá thành sản phẩm)

Đọc ngay: 1 container 40 feet chở được bao nhiêu tấn?

Một số giải pháp từ Cái Mép Group có thể ứng dụng trong việc quản lý và giám sát chuỗi cung ứng lạnh

Với hàng loạt yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng vận chuyển hàng hóa cần kiểm soát nhiệt độ. Dưới đây là top 10 giải pháp có thể ứng dụng trong việc quản lý và giám sát chuỗi cung ứng lạnh của Cái Mép Group mà bạn có thể tham khảo:

Cái Mép Group

Một số giải pháp từ Cái Mép Group có thể ứng dụng trong việc quản lý và giám sát chuỗi cung ứng lạnh

 • Tư vấn, cung cấp thông tin giúp khách hàng tìm kiếm các loại kho lạnh, phương tiện vận tải lạnh và container lạnh có kích thước với khối lượng tiếp nhận, nhiệt độ bảo quản và vị trí phù hợp để bảo quản hàng hóa của mình sau thu hoạch, chế biến. Ngoài ra, Cái Mép Group còn giúp lưu thông phân phối với chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp và chi phí dịch vụ cạnh tranh.
 • Tất cả mọi công đoạn, công việc của chuỗi dịch vụ lạnh COLD CHAIN LOGISTICS do Cái Mép Group cung cấp đều được quản lý, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo thời gian thực bằng các giải pháp công nghệ. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có đội ngũ nhân viên với tinh thần làm việc chuyên nghiệp. Vì vậy, khi sử dụng dịch vụ Cold Chain Logistics do Cái Mép Group cung cấp tất cả Quý Khách Hàng sẽ được hưởng mọi thành quả mà dịch vụ của chúng tôi mang lại. Từ đó, Quý Khách sẽ giảm thiểu tối đa sự hư hỏng hàng hóa, chất lượng hàng luôn đảm bảo đáp ứng được sự cạnh tranh tốt trên thương trường. Ngoài ra, chúng tôi có kế hoạch và giám sát thực hiện công việc khoa học nên tất cả mọi đơn hàng đều thực hiện đúng cam kết về thời gian, tiến độ và chất lượng thực hiện. Chúng tôi sử dụng các công cụ, phương tiện và ứng dụng các giải pháp kỹ thuật công nghệ phù hợp để quản lý giám sát chuỗi công việc vì thế nên chất lượng dịch vụ luôn duy trì chất lượng cao, ổn định và sẵn sàng chia sẻ các thông tin liên quan tới dịch vụ lạnh Cold Chain Logistics cho khách hàng nếu họ yêu cầu.
 • Cần biết trước yêu cầu về đóng gói, bảo quản và vận chuyển
 • Bạn cần phải xác định chính xác những gì bạn đang vận chuyển
 • Định hướng mục tiêu mà bạn muốn đến nhất theo từng đơn hàng
 • Cần xác định rõ nguyên nhân dẫn đến khó khăn.
 • Lựa chọn hệ thống làm lạnh mát phù hợp.
 • Kiểm tra tổng chi phí sở hữu.
 • Dùng các thiết bị theo dõi dễ sử dụng như pin lithium.
 • Cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về đóng gói hàng, bảo quản và vận chuyển.
 • Cần lên kế hoạch dự phòng khi gặp biến cố.
 • Cân nhắc các sáng kiến của tổ chức.

Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn phần nào về chuỗi cung ứng lạnh, cấu trúc cũng như vai trò của nó. Để tìm hiểu chi tiết về các khái niệm liên quan, hãy liên hệ ngay với chuyên gia chúng tôi thông qua các số Hotline (84-28) 6258 1773 - 097.868.4589 ( Mr. Thiện) & 0903.914.056 ( Mr. Trinh) để được giải đáp và hỗ trợ nhiệt tình nhé. Xin cảm ơn.

<style type="text/css"><!--td {border: 1px solid #cccccc;}br {mso-data-placement:same-cell;}--> </style>

Thông tin khác

Kho lạnh là gì? Báo giá lắp đặt và thi công kho đông lạnh 2022

Kho lạnh là gì? Báo giá lắp đặt và thi công kho đông lạnh 2022

Kho lạnh thường là nơi để bảo quản các loại thực phẩm tươi sống, thủy hải sản hay rau củ quả và thường bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ bên ngoài.

Container lạnh là gì? Ký hiệu cont lạnh là gì?

Container lạnh là gì? Ký hiệu cont lạnh là gì?

Container lạnh là thiết bị dùng để chứa hàng hóa đông lạnh, tươi sống, các loại thiết bị y tế hoặc hàng hóa cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp.

Cho thuê container lạnh lưu trữ hàng hóa

Cho thuê container lạnh lưu trữ hàng hóa

Lắp đặt - Bảo trì - Bảo dưỡng nhanh chóng với nhiều năm kinh nghiệm - Chi phí cạnh tranh

Những lưu ý khi chọn container lạnh

Những lưu ý khi chọn container lạnh

Khi chọn mua hoặc thuê Container Lạnh, khách hàng cần lưu ý kiểm tra những đặc điểm sau

Kinh nghiệm vận chuyển và bảo quản với container lạnh

Kinh nghiệm vận chuyển và bảo quản với container lạnh

Container lạnh là một trong những phương tiện hữu dụng để bảo quản và vận chuyển đồ đông lạnh, thực phẩm và rau củ, thiết bị, vật tư y tế,... Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các sử dụng container lạnh đúng cách.

Những lưu ý khi sửa chữa container lạnh

Những lưu ý khi sửa chữa container lạnh

Khi chọn mua hoặc thuê Container Lạnh, khách hàng cần lưu ý kiểm tra những đặc điểm sau