THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Cách để sửa chữa kho lạnh khi gặp phải các sự cố bất ngờ

Sửa chữa kho lạnh là một công việc quan trọng mà bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện sau một thời gian sử dụng kho hoặc khi xảy ra các sự cố bất ngờ. Để chúng ta có thể thực hiện công việc sửa chữa một cách nhanh chóng và hiệu quả thì các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu trước những gì? Doanh nghiệp có cách nào để tối ưu chi phí sửa chữa kho lạnh nhưng vẫn đảm bảo được hiệu suất hoạt động. Các bạn hãy cùng Cái Mép Group tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!
 

Tình trạng chất lượng kho lạnh sau một khoản thời gian sử dụng

Kho lạnh chính là một giải pháp tuyệt vời và hoàn hảo cho các doanh nghiệp có thể lưu trữ các sản phẩm ướp lạnh, giữ cho tình trạng nhiệt độ hàng hóa được đảm bảo và gia tăng thời hạn sử dụng. Nhờ vào quá trình ướp đông mà các doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ đã tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng mỗi năm và giảm thiểu được tối đa lượng sản phẩm cũng như hàng hóa bị hao hụt và thất thoát trong suốt quá trình lưu trữ.

Tình trạng chất lượng kho lạnh sau một khoản thời gian sử dụng
Tình trạng chất lượng kho lạnh sau một khoản thời gian sử dụng

Tuy nhiên, kho lạnh cũng giống như các thiết bị thông thường khác, sẽ bị hao mòn sau một thời gian sử dụng. Tuổi thọ trung bình của một kho lạnh theo ước tính là từ 10 đến 15 năm. Một số yếu tố gây ra sự hao mòn của kho lạnh như sau:
 • Chất lượng của các nguồn nguyên vật liệu cấu thành kho lạnh.
 • Thiết kế của kho lạnh có đạt chuẩn hay không?
 • Quá trình vệ sinh kho lạnh trong suốt thời gian bảo quản và sử dụng kho như thế nào? Doanh nghiệp có tiến hành vệ sinh một cách liên tục hay không?
 • Doanh nghiệp có thường xuyên thực hiện việc kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng, nâng cấp kho lạnh hay không ?
 • Quá trình sử dụng kho lạnh có hợp lý và khoa học hay không?  
Bên cạnh đó, chúng ta còn rất nhiều vấn đề phát sinh đến từ các yếu tố bên ngoài như ngoại lực, con người, thời tiết,...Điều này sẽ góp phần gia tăng mức độ mài mòn của kho lạnh doanh nghiệp. Sau một khoảng thời gian sử dụng thì kho lạnh của bạn sẽ dần hoạt động kém hiệu quả hơn trước và bắt đầu xuất hiện một số vấn đề không như mong muốn. Chính vì thế, việc doanh nghiệp triển khai sửa chữa kho lạnh là điều cần thiết để các doanh nghiệp có thể duy trì hoạt động bảo quản cũng như làm lạnh cho các sản phẩm.

Để có được sự lựa chọn chính xác nhất thì doanh nghiệp cần phải xác định được các vấn đề mà kho lạnh đang gặp phải. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các giải pháp hợp lý để giải quyết vấn đề tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động của kho lạnh.  

     >>>Xem thêm: Tiết kiệm chi phí và điện năng tiêu thụ khi sử dụng kho lạnh

 

Các kho lạnh thường gặp phải những sự cố gì và biện pháp để khắc phục chúng tại địa điểm khai thác

Các doanh nghiệp khi sở hữu một hoặc nhiều kho lạnh thì cần phải lưu ý những vấn đề sau:
 • Nếu như kho lạnh tại doanh nghiệp không hoạt động thì bạn có thể xem xét và kiểm tra tình trạng cầu chì có gặp sự cố gì hay không? Hệ thống nguồn điện trong khu vực có hoạt động không? Các sự cố thường gặp ở giai đoạn hoạt động của kho lạnh khá dễ giải quyết và bạn có thể xử lý ngay tại địa điểm khai thác.
 • Hệ thống kho lạnh không hoạt động theo ý muốn. Nếu xảy ra tình trạng này thì trước tiên bạn nên kiểm tra lại bộ điều khiển nhiệt độ của kho lạnh, trong đó kiểm tra xem các thông số cài đặt vận hành đã đúng theo yêu cầu  hay chưa? Bên cạnh đó, việc hệ thống kho lạnh hoạt động không đạt theo yêu cầu có thể bắt nguồn từ việc hệ thống kho lạnh đang không được sử dụng đúng chức năng, đồng thời việc các loại hàng hóa không phù hợp hoặc chưa được làm lạnh cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng.
 • Cửa kho lạnh bị hở cũng là một trong những nguyên nhân gây ra thất thoát nhiệt trong kho lạnh và dễ làm kho lạnh không đáp ứng được điều kiện lưu trữ bảo quản hàng hóa. Việc bạn cần làm là xem xét cửa kho lạnh đã được đóng kín hay chưa sau mỗi lần ra vào kho lạnh. Bên cạnh đó, bạn cần xem xét cửa kho có bị đóng mở quá nhiều lần trong ngày hay không.
Các kho lạnh thường gặp phải những sự cố gì và biện pháp để khắc phục tại nhà
Các kho lạnh thường gặp phải những sự cố gì và biện pháp để khắc phục tại nhà
 

Tại sao cần phải bảo trì, bảo dưỡng kho lạnh định kỳ ?

Kho lạnh và kho bảo quản cần phải đảm bảo hoạt động một cách bình thường, tránh các trường hợp bị ngưng hoạt động làm cho các thực phẩm trong kho có nguy cơ bị hư và thối. Một số trường hợp kho lạnh của doanh nghiệp bị hỏng và không thể lưu trữ thực phẩm. Để tránh xảy ra các trường hợp như thế này thì việc bảo trì, sửa chữa kho là rất cần thiết. Sửa chữa, bảo trì kho lạnh định kỳ mang lại một số lợi ích tích cực như sau:
 • Góp phần làm tăng tuổi thọ, sự bền lâu và hiệu quả sử dụng bền bỉ cho máy trong kho lạnh.
 • Giúp các hệ thống trong  kho lạnh hoạt động tốt hơn, mạnh mẽ, mang tính ổn định và tiết kiệm về mặt điện năng.
 • Giúp người khai thác có thể xác định trước những vật liệu điện lạnh, vật liệu kho lạnh có dấu hiệu bị hư hỏng để có thể kịp thời khắc phục, bảo trì cũng như sửa chữa kho lạnh.
Tại sao cần phải bảo trì, bảo dưỡng kho lạnh định kỳ ?
Tại sao cần phải bảo trì, bảo dưỡng kho lạnh định kỳ ?

Các vấn đề thường gặp phải trong quá trình sử dụng kho lạnh

Trong quá trình doanh nghiệp sử dụng kho lạnh sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh xảy ra. Sau đây chúng tôi sẽ đề cập đến một số lỗi thường gặp phải ở kho lạnh cụ thể như sau:
 

Đệm/ Ron/ Gioăng cửa kho bị hư hỏng

Khi doanh nghiệp nhận thấy rằng có dấu hiệu thất thoát nhiệt độ bất thường, hoặc kho lạnh bảo quản không đạt được đến nhiệt độ yêu cầu thì. bạn có thể xem xét các gioăng cửa của kho lạnh, bởi vì:

Ron và gioăng cửa của kho lạnh là một bộ phận quan trọng giúp cho cửa kho và hầm chứa luôn kín khít nhằm đảm bảo nhiệt độ tối ưu trong suốt quá trình bảo quản hàng hóa. Các loại vật liệu này dễ xảy ra tình trạng hư hỏng sau một khoảng thời gian dài sử dụng do tác động thay đổi nhiệt độ diễn ra liên tục hoặc do tác động vật lý từ người vận hành kho trong suốt quá trình khai thác kho lạnh. Khi gioăng bị hỏng cụ thể là chúng bị khô, giòn, nứt hơn so với ban đầu. Khi đó, hơi lạnh trong kho lạnh sẽ bị thoát ra bên ngoài, luồng không khí nóng bị thẩm thấu vào trong làm cho máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn để có thể duy trì mức nhiệt độ cân bằng ở trong kho lạnh. Chính vì thế mà doanh nghiệp nên kiểm tra lại cửa kho khi xuất hiện hiện tượng điện năng tiêu thụ tăng nhiều, hệ thống lạnh phải hoạt động liên tục.


Đệm/ Ron/ Gioăng cửa kho bị hư hỏng
Đệm/ Ron/ Gioăng cửa kho bị hư hỏng
 
Cách để chúng ta có thể khắc phục tình trạng cửa kho bị hư hỏng như sau:
Các doanh nghiệp cần phải kiểm tra cửa kho và thực hiện thay thế những phần gioăng đã bị hỏng bằng những miếng ron mới. Nếu như chúng ta không có nhân viên kỹ thuật riêng để giải quyết những vấn đề này thì bạn có thể liên hệ với các đơn vị sửa chữa kho lạnh để khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng.
 

Không tối ưu không gian để lưu trữ hàng hóa

Trong trường hợp bạn nhận thấy kho lạnh của bạn đang dần bị thu hẹp và chật chội hơn thì đó là dấu hiệu của việc hàng hóa lưu trữ trong kho ngày một nhiều hơn.

Cách khắc phục tình trạng thiếu không gian lưu trữ đó là:

Nhu cầu về không gian lưu trữ của kho lạnh của các doanh nghiệp bán lẻ sẽ thay đổi dần theo thời gian và thông thường doanh nghiệp sẽ cần một diện tích lớn hơn so với trước. Chúng ta sẽ có hai cách để giải quyết vấn đề này cụ thể như sau:
 • Cách 1: Doanh nghiệp sẽ thực hiện sửa chữa và nâng cấp kho lạnh bằng cách gia tăng diện tích và không gian ở trong kho.
 • Cách 2: Nếu doanh nghiệp không thể thực hiện nâng cấp do không gian có hạn thì có thể sử dụng dịch vụ cho thuê kho lạnh.
 

Khi chọn cách 1 là nâng cấp và sửa chữa kho lạnh thì doanh nghiệp cần phải lưu ý các yếu tố sau đây:
 • Không gian mà doanh nghiệp của bạn đang đặt kho lạnh hiện tại có thể được mở rộng ra thêm hay không.
 • Chi phí để doanh nghiệp có thể mở rộng kho lạnh tốn kém bao nhiêu?
 • Trong suốt quá trình mở rộng kho doanh nghiệp cần giải quyết việc bảo quản hàng hóa ở đâu cho hợp lý?
Các doanh nghiệp cần phải giải quyết các vấn đề trên và tính toán một cách kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào việc nâng cấp kho lạnh để tránh bị hao hụt về sản phẩm cũng như một số ảnh hưởng không mong muốn đến hoạt động kinh doanh và sản xuất tại công ty.

Khi lựa chọn cách 2 là sử dụng dịch vụ kho lạnh thì công việc của doanh nghiệp sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều, đặc biệt là trong khâu sửa chữa kho lạnh. Tuy đây là dịch vụ thuê ngoài và không chịu sự quản lý của doanh nghiệp những bạn sẽ nhận lại nhiều lợi ích thiết thực, cụ thể:
 • Doanh nghiệp có thể bảo quản hàng hóa lạnh mà không cần phải xây dựng thêm cơ sở hạ tầng cũng như bổ sung nhân viên quản lý.
 • Giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm thêm chi phí thuế mặt bằng và nhân sự.
 • Giúp doanh nghiệp đảm bảo chất lượng của hàng hóa trước và sau khi thực hiện xuất kho.
 • Không tốn kém chi phí sửa chữa kho lạnh định kỳ.

Kho lạnh xuất hiện tình trạng bị đọng nước, sương bám trần và có nhiều băng tuyết

Khi doanh nghiệp phát hiện thấy trần, tường, sàn, pallet ở trong kho lạnh bắt đầu xuất hiện hiện tượng đọng sương và đóng băng thì đây là hiện tượng thường thấy tại các kho đông lạnh đã hoạt động trong một khoảng thời gian dài. Hiện tượng như thế này người ta thường gọi đó là ngưng tụ băng. Hiện tượng này thường xảy ra khi có sự chênh lệch về độ ẩm và nhiệt độ ở phía ngoài và trong kho lạnh.

Kho lạnh xuất hiện tình trạng bị đọng nước, sương bám trần, băng tuyết
Kho lạnh xuất hiện tình trạng bị đọng nước, sương bám trần, băng tuyết
 
Khi hiện tượng ngưng tụ băng xuất hiện, kho lạnh của doanh nghiệp sẽ bị giảm hiệu suất làm lạnh, đồng thời làm cho máy phải hoạt động nhiều hơn và tốn kém chi phí hơn. Ngoài ra, hiện tượng ngưng tụ băng sẽ làm cho sản phẩm của doanh nghiệp bị đóng băng bề mặt hoặc nhiễu nước lên bề mặt hàng hóa, gây ra sự thất thoát và nhiều sự cố khó có thể lường trước được.

Cách để khắc phục hiện tượng ngưng tụ băng như sau:
 • Doanh nghiệp tiến hành sử dụng các biện pháp ngăn ẩm có hiệu quả như quạt cắt gió, mành rèm, phòng đệm.
 • Thực hiện lắp đặt cửa xuất hàng riêng biệt nhằm đảm bảo cho việc luân chuyển hàng hóa mà không làm thất thoát hơi lạnh ra bên ngoài quá nhiều sau mỗi lần xuất, nhập hàng.
 • Doanh nghiệp có thể đầu tư vào thiết bị hút hơi ẩm công nghiệp để đặt bên trong kho lạnh.
 • Nếu như doanh nghiệp không có đội ngũ kỹ thuật riêng thì có thể sử dụng dịch vụ sửa chữa kho lạnh bên ngoài.
 • Thường xuyên thực hiện việc vệ sinh, dọn băng/nước đọng có trong kho lạnh.

Dòng đời sản phẩm bị rút ngắn

Hoa quả hay rau củ là một trong những sản phẩm được lưu trữ nhiều nhất ở trong kho lạnh của các chuỗi bán lẻ, chuỗi cửa hàng, siêu thị,...Tuy nhiên, các loại hàng hóa này rất khó có thể bảo quản cũng như thường xuyên gặp phải nhiều vấn đề không mong muốn như chín quá sớm, rụng lá, đổi màu. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể là do:
 • Phần khí Ethylene được tiết ra từ các loại trái cây chín: Một số loại trái cây như lê, táo, mận, đào, mơ, cà chua,...khi chín sẽ thường tiết ra khí Ethylene. Loại khí này sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển và làm chín quá sớm các loại trái cây hay củ quả, làm cho chúng dễ bị đổi màu và hư hỏng.
⇒ Biện pháp để khắc phục:
Các doanh nghiệp tiến hành chọn ra các loại trái cây đã chín để riêng ở phòng khác hoặc thực hiện xuất các loại trái cây này trước theo phương pháp FIFO (First In First Out). Đồng thời, doanh nghiệp có thể hạn chế việc trái cây chín bằng cách sử dụng bao bì , công nghệ bảo quản khử khí ethylene hiện nay trên thị trường.
 • Các sản phẩm được xếp chồng lên nhau quá chặt làm chậm quá trình làm nguội thực phẩm: Các sản phẩm từ rau rất dễ bị hư hỏng khi bị đặt ở trong một khoảng không gian kín và khó có thể thực hiện trao đổi khí. Vì vậy nên việc bạn xếp rau chồng lên nhau quá chặt sẽ làm cho rau dễ bị héo sớm, rụng lá và gây ra hư hỏng.
Biện pháp để khắc phục:
Doanh nghiệp thực hiện sắp xếp rau dàn trải trong khoảng không gian kín khí, chừa không gian ở giữa các hàng và lớp của sản phẩm. Sau đó chúng ta thực hiện xếp chồng theo tầng nhưng vẫn cho phép không khí có thể đi qua các khe hở, giúp cho sản phẩm có thể trao đổi khí tốt hơn.

Bảo dưỡng, sửa chữa kho lạnh
Bảo dưỡng, sửa chữa kho lạnh
 

Làm thế nào để biết được dịch vụ sửa chữa kho lạnh mà bạn lựa chọn đáng tin cậy ?

Để chúng ta có thể tìm được một đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa kho lạnh uy tín và chất lượng thì bạn cần phải lưu ý những điểm sau đây:
 

Xem xét về độ uy tín

Uy tín chính là một yếu tố quan trọng mà bất kỳ ai cũng quan tâm đến. Một công ty uy tín mới có thể mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất. Họ không chỉ có quy trình làm việc chuyên nghiệp mà tất cả thủ tục thực hiện công việc đều được thể hiện rõ ràng. Doanh nghiệp uy tín sẽ sửa đúng, sửa chuẩn với mức chi phí hợp lý nhất.
 

Xem xét về trách nhiệm và thái độ phục vụ

Ngoài uy tín, chúng ta cũng cần xem xét đến trách nhiệm cũng như thái độ phục vụ của các doanh nghiệp sửa chữa, xem họ có tâm và tận tình hay không. Như vậy, họ không chỉ cẩn thận và chuẩn xác trong khâu thi công mà chính bạn cũng được chăm sóc và hỗ trợ dịch vụ tốt ngay cả khi công trình đã được hoàn thành.
 

Mức độ thâm niên

Doanh nghiệp nên lựa chọn đơn vị sửa chữa có đội ngũ kỹ thuật lành nghề, trình độ cao và được đào tạo một cách bài bản. Hơn thế nữa, những đơn vị đã có thâm niên trong nghề và đã trải qua việc thi công nhiều thì việc giải quyết các vấn đề của kho lạnh sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chính vì thế, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ tại đơn vị đó.

Mức độ thâm niên của kho lạnh
Mức độ thâm niên của kho lạnh
 

Giá thành

Chúng ta có thể khẳng định rằng ngon - bổ - rẻ là điều mà bất cứ khách hàng nào cũng quan tâm và mong muốn hướng đến. Tuy nhiên để có được chất lượng tốt với giá cả phải chăng thì không phải một đơn vị nào cung cấp dịch vụ sửa chữa kho lạnh cũng có thể đáp ứng được. Chính vì thế bạn cần xem xét và tham khảo nhiều đơn vị khác nhau hoặc xem feedback từ những khách hàng trước đó để có thể tham khảo và lựa chọn.

Hy vọng với những tip sửa chữa kho lạnh mà chúng tôi đã đề cập ở trên đây sẽ giúp cho bạn có thể tìm ra các giải pháp phù hợp để có thể áp dụng cho kho lạnh của mình một cách tối ưu nhất. Cái Mép Group với nhiều năm kinh nghiệm ở trong ngành kho lạnh và container lạnh, chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến cho các doanh nghiệp những kiến thức bổ ích đang có mong muốn tìm hiểu về ngành. Để tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến dịch vụ sửa chữa kho lạnh và container lạnh, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Cái Mép Group qua số
hotline 0903.914.056 (Mr. Trinh) & 0978.684.589 (Mr. Thiện) để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé.

Thông tin khác

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải container lạnh đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành từ thực phẩm tươi sống đến dược phẩm.

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Kho lạnh container - Di động, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, lý tưởng cho mọi ngành nghề cần thiết quy trình bảo quản.

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng lạnh với dịch vụ thuê container lạnh. Dịch vụ đảm bảo tiết kiệm, an toàn và tiện lợi.

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Bạn đang tìm nơi bán container lạnh uy tín tại TPHCM? Tìm hiểu địa chỉ cung cấp container chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.