THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Container lạnh có thể chuyên chở được những loại hàng hóa nào?

Ngày nay, khi nền kinh tế thế giới đang dần hội nhập, kinh doanh thương mại cũng đang phát triển theo xu hướng toàn cầu hóa thì việc vận chuyển hàng hóa giữa các nước là điều vô cùng quan trọng, cần phải đầu tư. Vậy, làm thế nào để xuất khẩu hàng hóa - nhất là những sản phẩm dễ hư hỏng như trái cây, thịt, sữa,... từ nước này sang nước khác mà vẫn giữ được chất lượng?

Giải pháp cho vấn đề này chính là giữ hàng hóa trong các container lạnh hay kho lạnh. Qua bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu container lạnh có thể chở được những loại hàng hóa nào!
 

Tại sao phải sử dụng container lạnh để vận chuyển các loại hàng hóa

Người ta thường sử dụng container lạnh để vận chuyển hàng hóa vì container lạnh có thiết kế, chế tạo đặc biệt ngoài tính năng khai thác như các loại container khô thông thường, thì các container lạnh giúp cung cấp một tiêu chuẩn về, cách nhiệt, giữ nhiệt, nhiệt độ và độ ẩm, cùng 1 số thông tin bảo quản khác (nếu có) nhất định cho không gian bảo quản cùng với việc cho phép vận chuyển số lượng hàng hóa lớn đến khắp nơi. Container lạnh mang lại một điều kiện tối ưu để bảo quản hàng hóa, nhất là đối với thịt, cá, hoa quả,...

Việc vận chuyển các mặt hàng này sao cho an toàn và tươi mới là điều rất quan trọng, nhất là những món có giá trị cao. Bởi đây là cầu nối kinh tế giữa các quốc gia, giúp thúc đẩy sự phát triển về thương mại và còn là cơ hội để nhiều mặt hàng có giá trị của Việt Nam được xuất khẩu sang nước ngoài.

Tóm lại, công dụng chính của container lạnh trong vận chuyển hàng hóa chính là cho phép vận chuyển số lượng lớn hàng hóa, khả năng tiếp nhận vận chuyển nhiều loại hàng hóa có cùng hành trình hay điểm đến và giúp duy trì nhiệt độ bảo quản hàng hóa ở mức thích hợp để giúp giữ chúng được lâu hơn. Từ đó, hàng hóa có thể được vận chuyển trong một quãng đường và thời gian dài mà vẫn giữ được chất lượng.
 
Container lạnh giúp giữ hàng hóa được tươi lâu hơn khi vận chuyển trong một quãng đường và thời gian dài
Container lạnh giúp giữ hàng hóa được tươi lâu hơn khi vận chuyển trong một quãng đường và thời gian dài
 

Những loại hàng hóa thường được vận chuyển bằng container lạnh

Với thiết kế cấu tạo đặc biệt, lại được trang bị hệ thống lạnh được điều khiển thông minh nên có thể nói ngày nay, đa số những mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu hay lưu chuyển nội địa hầu như đều vận chuyển bằng container lạnh trên tàu, trên xe tải, trên đường sắt, đường thủy hoặc bằng phương thức vận chuyển đa phương thức hoặc đơn thức. Trong đó, các mặt hàng phổ biến có thể kể đến bao gồm rau củ quả, sữa và các sản phẩm làm từ sữa, hải sản, thịt gia súc gia cầm, thuốc, đạo cụ, hoa tươi, rượu vang, thiết bị quân sự,...
 

Vận chuyển các loại rau quả

Rau củ là loại hàng hóa có thành phần hóa học bên trong nên chúng thuộc một trong những hàng hóa rất dễ bị hư hỏng, nhất là trong điều kiện nhiệt độ thông thường. Vì vậy, nếu muốn vận chuyển mặt hàng này đi xa thì phải bảo quản trong container lạnh  bởi việc này sẽ làm giảm thiểu tối đa quá trình trao đổi chất bên trong sản phẩm hay gây mê. Mỗi một sản phẩm rau, củ quả đều có 1 nhiệt độ để chúng ngủ đông, nên với bộ điều khiển thông minh sẽ giúp cho người sử dụng cài đặt nhiệt độ ngủ đông phù hợp cho từng loại sản phẩm đó.

Khi vận chuyển, nên đặt rau quả bên trong thùng xốp hoặc thùng carton có đục lỗ để thông khí và tránh va đập. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rau quả trong container lạnh là từ 0℃ - 20℃. Tùy thuộc vào mỗi loại hàng hóa, do vậy yêu cầu người vận hành, chủ hàng phải hiểu biết rõ nhiệt độ bảo quản hàng hóa phù hợp với sản phẩm đó tránh gây ra hư hỏng hàng hóa do cài đặt nhiệt độ bảo quản sai sót. Ngoài ra, chúng ta cần phải lưu ý về mức độ ẩm, độ mở thông gió phù hợp của từng loại rau quả khi cài đặt trên hệ thống lạnh container nhằm duy trì độ tươi.
 
Trái cây là một trong những mặt hàng cần được vận chuyển bằng container lạnh
Trái cây là một trong những mặt hàng cần được vận chuyển bằng container lạnh
 

Vận chuyển các loại thực phẩm làm từ sữa

Sữa và các sản phẩm được làm từ sữa là một trong những món ăn/uống vô cùng bổ dưỡng đối với trẻ em và cả người lớn. Do đó, nếu sữa bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển thì sẽ dễ bị biến đổi thành phần, vi khuẩn xâm nhập,... gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng và làm hao phí nguồn thực phẩm quý báu này.

Do đó, container lạnh dùng để bảo quản sữa cần phải tuân thủ chặt chẽ những nguyên tắc sau:
 • Đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng trong container sao cho đúng với thông tin bảo quản sản phẩm.
 • Trong container không được có vật nhọn nguy hiểm vì có thể chọc thủng bao bì bảo quản sản phẩm.
 • Phải thường xuyên vệ sinh container lạnh một cách sạch sẽ, khử trùng định kỳ, tránh để ruồi, bọ, vi khuẩn xâm nhập làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
 • Sữa tươi tiệt trùng có thể được bảo quản tốt ở nhiệt độ phòng tại nơi khô ráo thoáng mát, trong khi sữa chua cần bảo quản ở 4℃ - 8℃.


Vận chuyển các loại thịt tươi sống

Nguồn cung của đa số những nhà hàng tại thành phố lớn chủ yếu đến từ các trang trại ở tỉnh khác. Vì thế nên hằng tuần, có rất nhiều chuyến xe chở những container lạnh chứa thịt gia cầm, gia súc tươi sống đến cung cấp cho đơn vị buôn bán. Để đảm bảo chất lượng thịt sau khi vận chuyển vẫn được tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng thì quá trình bảo quản trong container lạnh là vô cùng quan trọng.

Thịt đông lạnh có thể bảo quản được lên đến vài tháng trong môi trường nhiệt độ là  -18℃. Còn đối với thịt tươi sống thì có thể được bảo quản trong vòng từ 2 - 5 ngày với mức nhiệt độ từ 0℃ - 4℃.
 
Các sản phẩm thịt tươi sống có thể được bảo quản trong 2 - 5 ngày với điều kiện nhiệt độ phù hợp
Các sản phẩm thịt tươi sống có thể được bảo quản trong 2 - 5 ngày với điều kiện nhiệt độ phù hợp
 

Vận chuyển hải sản

Hải sản như tôm, cua, cá, ốc, hàu,... là một nguồn thức ăn vừa dinh dưỡng, thơm ngon mà lại có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, không phải khu vực nào cũng dễ dàng có được nguồn hải sản tươi ngon để sử dụng. Vì vậy, để vận chuyển hải sản đi xa nhưng vẫn đảm bảo độ tươi, ngon là một quá trình vô cùng gian nan.

Nếu container vận chuyển hải sản không đảm bảo chất lượng, hải sản sẽ có nguy cơ bị bở, thịt bị hỏng bốc mùi tanh gây ảnh hưởng cả không gian trong container, hải sản bị ươn không thể ăn được, hải sản bị chảy nước làm ảnh hưởng đến không gian đóng hàng... Vì vậy, người vận chuyển cần có kinh nghiệm trong việc sắp xếp, bảo quản hàng hóa là hải sản tươi sống trong container.
 
Hải sản là một mặt hàng tương đối khó vận chuyển và bảo quản trong container
Hải sản là một mặt hàng tương đối khó vận chuyển và bảo quản trong container
 

Vận chuyển các loại thuốc

Thuốc là một loại mặt hàng khá khó khăn với nhiều yêu cầu nghiêm ngặt để di chuyển bởi phải đảm bảo được độ thông thoáng cũng như nhiệt độ phù hợp trong khoang lạnh để thuốc được bảo quản một cách tốt nhất.

Trước khi có sự xuất hiện của container lạnh thì việc vận chuyển thuốc diễn ra vô cùng khó khăn vì không thể giữ được nhiệt độ bảo quản cũng như độ thoáng phù hợp. Nhưng giờ đây, nhiều loại thuốc quý giá đã được các nước vận chuyển trao đổi với nhau một cách thuận tiện hơn nhờ có sự xuất hiện của container lạnh.

Tùy vào từng loại thuốc mà sẽ có mức nhiệt độ bảo quản khác nhau. Tuy nhiên, thông thường thì mức nhiệt dưới 8℃ là phù hợp nhất để bảo quản các loại dược phẩm. Tuy nhiên một số sản phẩm thuốc như Vaccin thì nhiệt độ bảo quản có thể yêu cầu phải đạt tới -70℃, đây là yêu cầu rất đặc biệt nhưng hiện nay ngoài các loại tủ đông chuyên dùng đặc biệt để bảo quản thì còn có các loại container lạnh đặc biệt để bảo quản và vận chuyển chúng.
 
Việc xuất - nhập khẩu thuốc đã dễ dàng hơn nhờ container lạnh
Việc xuất - nhập khẩu thuốc đã dễ dàng hơn nhờ container lạnh
 

Vận chuyển và bảo quản các đạo cụ cho bộ phim

Những đạo cụ làm phim thường là những đồ dùng rất đắt tiền. Vì vậy, nên khi ekip tiến hành quay ở những địa điểm xa xôi, thời tiết khí hậu khắc nghiệt thì đạo cụ cần được vận chuyển đi một cách cực kỳ thận trọng. Nhiệt độ và độ thoáng khí trong khoang container lạnh phải được đảm bảo để tránh việc các dụng cụ quay phim bị hư hỏng làm ảnh hưởng đến tiến độ làm việc của đoàn.

Cụ thể, một số thiết bị, máy móc trong đoàn phim có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ quá thấp trong quá trình di chuyển. Vì vậy, việc lưu giữ máy móc, thiết bị trong container lạnh sẽ giúp chúng được bảo vệ khỏi môi trường bên ngoài tránh được tình trạng hư hỏng, cháy mạch điện gây hư hỏng.
 

Vận chuyển một số loại hoa

Để có thể vận chuyển những loại hoa đẹp từ nhiều châu lục trên thế giới thì container lạnh là một công cụ tuyệt vời để các nước châu Âu, châu Á, châu Mỹ,... trao đổi các mặt hàng hoa tươi với nhau. Nhờ có container lạnh mà các loại hoa khi được vận chuyển đến nơi vẫn giữ được mùi hương cũng như độ tươi mà không bị giảm chất lượng nhiều bởi vì ta có thể điều chỉnh được nhiệt độ phù hợp cũng như  môi trường khí hậu (Controlled Atmosphere) cần thiết để tránh việc hoa bị nấm mốc.

Độ ẩm lý tưởng để bảo quản hoa tươi là từ 90 - 95%. Riêng đối với nhiệt độ thì tùy loại hoa sẽ phù hợp với những mức nhiệt khác nhau, nhìn chung, chúng ta có thể bảo quản hoa được tươi từ vài ngày lên đến vài tuần với mức nhiệt độ 1℃ - 10℃ và trong điều kiện bảo quản thích hợp.
 
Hoa tươi có thể được bảo quản lâu hơn trong container lạnh
Hoa tươi có thể được bảo quản lâu hơn trong container lạnh
 

Vận chuyển và lưu trữ các loại rượu vang

Không như các loại đồ uống khác, rượu là một loại thức uống rất dễ bị hư hỏng khi nhiệt độ bị thay đổi đột ngột kể cả khi ở trong khoang hay ở môi trường bên ngoài. Nếu nhiệt độ quá cao - nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng tại Việt Nam thì men rượu rất dễ bị hỏng. Vì thế, container lạnh xuất hiện như một giải pháp để vận chuyển được rượu vang sao cho các thùng rượu vẫn giữ nguyên được hương vị và chất lượng ban đầu. Góp phần mang đến cho người dùng những sản phẩm rượu vang ngoại nhập chất lượng nhất.

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu là từ 7 - 10℃. Ngoài ra, khi bảo quản rượu trong container lạnh thì nhân viên phải trang bị các kệ đựng hoặc các thùng chứa rượu chắc chắn, thoáng khí để tránh làm rượu bị va đập, đổ vỡ gây hao tổn về chi phí.

Lưu ý: Do là một mặt hàng đặc biệt nên khi doanh nghiệp vận chuyển rượu sang nước khác thì phải có giấy phép xuất khẩu hợp pháp.

Rượu cần được bảo quản trong các kệ riêng biệt, chắc chắn để tránh va đập
Rượu cần được bảo quản trong các kệ riêng biệt, chắc chắn để tránh va đập
 

Sử dụng trong các hoạt động quân sự

Những loại container lạnh được quân đội sử dụng có thể chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt từ cũng như những rung chấn khác nhau. Tùy mục đích sử dụng mà kích thước  container lạnh sẽ được thay đổi. Vì thế, container lạnh được các lực lượng quân sự trên Thế Giới sử dụng như một công cụ để vận chuyển lương thực, thuốc men hoặc các loại hóa chất.
 

Sử dụng container lạnh trong việc quản lý về thảm họa

Container lạnh được dùng để vận chuyển rất nhiều loại mặt hàng khác nhau vì tính linh hoạt trong điều chỉnh nhiệt độ cũng như độ thông thoáng. Sự tiện dụng đó biến container lạnh trở thành một công cụ lý tưởng để vận chuyển/lưu trữ các loại thuốc, vắc xin, thực phẩm phục vụ cho quá trình quản lý về thảm họa.

Khi bạn kiểm soát, đảm bảo được mức nhiệt hay độ thông thoáng cần thiết cho các loại hàng hóa thì hãy nghĩ ngay đến container lạnh vì nó có thể giữ cho các loại thực phẩm, thuốc hay vắc xin được bảo quản an toàn trong những chuyến đi dài ngày.
 
Tham khảo thêm: Cho thuê kho đông lạnh tại TPHCM

Vì sao nên vận chuyển hàng lạnh bằng container thay vì bằng hàng không

Trong 2 loại phương tiện chuyên chở hàng hóa là máy bay và tàu/thuyền thì rõ ràng, vận chuyển bằng container trên tàu/thuyền sẽ tối ưu hơn. Sau đây là một số lý do container lạnh được sử dụng phổ biến để vận chuyển hàng hóa:
 • Tàu/thuyền có thể chở được hàng hóa nặng với số lượng rất lớn, gấp hàng trăm lần so với vận chuyển bằng máy bay. Một chiếc máy bay càng to, chở càng nhiều hàng hóa thì có nghĩa là lực nâng động lực học cũng phải càng lớn để nâng được máy bay lên. Do đó, hàng hóa càng nặng thì càng bất khả thi khi vận chuyển bằng máy bay.
 • Vận chuyển bằng container lạnh sẽ tiết kiệm được chi phí hơn so với máy bay.
 • Tàu/thuyền có thể vận chuyển được một số mặt hàng mà máy bay không thể chở được (như vũ khí quân sự, hóa chất nguy hiểm,...).
 • Container lạnh có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ bên trong sao cho phù hợp với hàng hóa vận chuyển.
 • Thiết kế của container giúp việc di chuyển, tháo dỡ hàng hóa dễ dàng từ phương tiện này qua phương tiện khác.
 • Vận chuyển hàng lạnh bằng đường không chỉ phù hợp khi khối lượng hàng hóa cần bảo quản lạnh ít, thời gian yêu cầu vận chuyển ngắn, thời gian giao nhận hàng hóa nhanh.

Vận chuyển hàng hóa bằng container và hàng không - Phương thức nào tối ưu hơn?
Vận chuyển hàng hóa bằng container và hàng không - Phương thức nào tối ưu hơn?
 

Cách xác định nhiệt độ của hàng hóa và điều chỉnh lại trên container

Trước tiên, để xác định nhiệt độ cần thiết để bảo quản hàng hóa trong container, chúng ta cần biết được các yếu tố sau:
 • Mức nhiệt độ thích hợp phù hợp với từng loại hàng hóa. Ví dụ: thịt heo cần mức nhiệt độ đông lạnh là -18°C, chuối chín bảo quản trong 14 - 16°C,... Những thông tin này thường sẽ được ghi trên bao bì hoặc hướng dẫn bảo quản sản phẩm.
 • Tính toán điều kiện thời tiết trong suốt quãng đường vận chuyển và điều chỉnh mức nhiệt độ. Trong quá trình vận chuyển, nên kiểm tra tình trạng container lạnh cứ mỗi 3h/lần.

Sau khi đã xác định và dự tính mức nhiệt độ thích hợp để bảo quản hàng hóa, việc tiếp theo cần làm chính là luôn theo dõi nhiệt độ trong container để đảm bảo hoạt động tốt. Phải luôn có sẵn hệ thống giám sát nhiệt độ container và điều chỉnh thích hợp trong suốt quá trình vận chuyển. Ngoài ra, cần phải luôn có sách hướng dẫn hoặc hotline của công ty dịch vụ container để kịp thời xử lý sự cố trong những tình huống bất ngờ.

Cái Mép Group - Đơn vị phân phối container lạnh hàng đầu

Cái Mép Containers hay còn có tên gọi đầy đủ Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Cái Mép, được thành lập vào năm 2007. Công ty đã có hơn 10 năm kinh nghiệm với đội ngũ cán bộ, công nhân viên tâm huyết, tay nghề cao trong ngành, đặc biệt là lĩnh vực cung cấp dịch vụ container.
 
Cái Mép Containers
Cái Mép Containers

Cái Mép Containers mang đến những ưu điểm cạnh tranh bao gồm:
 • Hàng hóa luôn có sẵn và đa dạng về chủng loại, gồm container lạnh, container khô, container văn phòng, hệ thống lạnh, xe tải, r’moóc,...
 • Cung cấp đa dạng dịch vụ liên quan đến container như kiểm định container, lưu bãi, mua/bán/cho thuê thiết bị/phụ tùng, giám sát container, vận chuyển hàng hóa đông lạnh,...
 • Có chính sách giá ưu đãi đối với khách hàng.
 • Hệ thống phân phối rộng khắp các tỉnh phía Nam, sẵn sàng cung cấp dịch vụ ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào nhận được yêu cầu của khách hàng.
 • Luôn cung cấp đầy đủ thông tin về các hướng dẫn kỹ thuật liên quan.
 • Tất cả đội ngũ nhân viên, chuyên viên kỹ thuật để đạt bằng cấp chứng chỉ chuyên môn. Riêng chủ công ty cũng là một kỹ sư với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ container lạnh.

Chúng tôi sẽ vô cùng vinh dự nếu có cơ hội được làm việc cùng với quý khách hàng/quý doanh nghiệp. Vì vậy, nếu có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi - Cái Mép Containers để được hỗ trợ tốt nhất!

Thông tin khác

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Kho lạnh được lắp đặt, thiết kế và sử dụng hệ thống dàn lạnh công nghiệp với nhiệt độ lạnh thích hợp để có thể điều chỉnh nhiệt độ bảo quản tốt hơn.

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Kho lạnh bảo quản bia hơi sẽ giúp lưu giữ được hương vị, đảm bảo mang lại cho người tiêu dùng loại bia tươi ngon và chất lượng nhất.

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Bạn muốn thiết kế một hệ thống kho lạnh vận hành trơn tru thì việc xem xét thật kỹ các thông số và đảm bảo những yêu cầu chi tiết là hết sức quan trọng.

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông quan trọng trong bảo quản hàng hóa và giữ các mặt hàng duy trì tối đa thời gian sử dụng với sự tươi ngon và chất lượng như ban đầu.