THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

So sánh hiệu quả đầu tư & công năng sử dụng giữa kho lạnh và container lạnh?

Xây kho lạnh hay sử dụng container lạnh thay thế là một trong những mối bận tâm lớn đối với các doanh nghiệp chế biến, sản xuất và xuất - nhập khẩu hàng hóa đông lạnh cũng như lưu trữ các loại thực phẩm tươi sống. Vậy hiệu quả đầu tư & công năng sử dụng giữa kho lạnh và container lạnh giống và khác nhau như thế nào? Hãy cùng Cái Mép Group theo dõi thông qua bài viết dưới đây nhé!
 

Nên đầu tư mua sắm container lạnh hay hay xây dựng kho lạnh cố định

Việc đầu tư vào container lạnh hay kho lạnh cố định hiện đang được rất nhiều doanh nghiệp liên quan đến hoạt động sản xuất và chế biến quan tâm. Mục đích chủ yếu của chúng là dùng để lưu trữ và bảo quản hàng hóa cần giữ và duy trì nhiệt độ ổn định của hàng hóa trong suốt thời gian lưu kho. Đối với mỗi phương án khác nhau đều mang lại những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từ tiêu chí và mục đích sử dụng của từng doanh nghiệp. Để có thể kết luận rằng việc đầu tư nào sẽ tối ưu hơn và mang lại nhiều lợi ích hơn thì chúng ta hãy cùng điểm qua một số tiêu chí sau đây:
 

Về tính linh động

Đối với container lạnh: Về tính linh động ta có thể dễ dàng thấy được việc sử dụng container lạnh mang lại rất nhiều lợi thế. Container lạnh với chức năng chính phục vụ cho lĩnh vực vận tải hàng hóa bằng đường biển, đường bộ, đường sắt và một phần là đường hàng không do vậy nó có thể di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau một cách nhanh chóng, linh hoạt và tiện lợi chỉ cần sử dụng vận tải chuyên dùng miễn vị trí lắp đặt đáp ứng các điều kiện về giao thông để cho phương tiện vận chuyển di chuyển.

Đối với kho lạnh truyền thống: Kho lạnh được xây cố định và không thể vận chuyển được từ nơi này đến nơi khác trong một khoảng thời gian ngắn như container lạnh vì vậy mà tính linh động của kho lạnh cũng kém hơn.

Về tính linh động khi đầu tư container lạnh so với kho lạnh
Về tính linh động khi đầu tư container lạnh so với kho lạnh
 

Về vị trí đặt

Đối với container lạnh: Làm kho bằng container lạnh có thể đặt được ở bất kì đâu trong nhà kho hay ngoài trời miễn sao đó là khu vực được cho phép và phương tiện vận chuyển chuyên dùng có thể tác nghiệp được.

Đối với kho lạnh truyền thống: Về vị trí lắp đặt thì chúng thường được đặt ở trong nhà, thường có mái che để bảo vệ hệ thống máy móc làm lạnh, làm giảm sự thất thoát nhiệt bởi sự tác động trực tiếp ánh sáng mặt trời. Đối với kích thước của kho lạnh thì chúng ta có thể linh động dựa theo nhu cầu và mặt bằng hiện có tại nơi lưu trữ chứ không theo một kích thước cố định theo tiêu chuẩn ISO như container lạnh.

Ở tiêu chí này thì cả hai phương án trên đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Doanh nghiệp có thể dựa vào nhu cầu cũng như số lượng hàng hóa cần phải lưu trữ để có thể lựa chọn phương án sao cho phù hợp.
 

Các chi phí đầu tư

Đối với kho lạnh: Chi phí đầu tư làm kho lạnh truyền thống mới 100% phải căn cứ vào đối tượng khách hàng và loại sản phẩm hàng hóa nào cần bảo quản mà chủ đầu tư hay khách hàng quyết định để đảm bảo hiệu quả khai thác sau khi xây dựng xong. Nếu không được phân tích đánh giá đúng thì khả năng đầu tư không hiệu quả sẽ xảy ra bởi nếu chúng ta đầu tư xây dựng 1 kho lạnh dùng để bảo quản hàng hóa có nhiệt độ bảo quản âm (-) sâu thì kết cấu, vật liệu, công suất & chất lượng hệ thống lạnh khác so với kho lạnh bảo quản hàng mát như các loại trái cây, dược liệu. Như vậy nếu khi đầu tư kho lạnh mà chủ đầu tư không sử dụng hết diện tích công suất kho bãi sẽ không còn hiệu quả bởi dù lượng hàng lưu trữ trong kho nhiều hay ít thì hệ thống lạnh cũng phải hoạt động hết công suất, điều đó đồng nghĩa chi phí điện năng sẽ rất lớn.

Đối với container lạnh: Chi phí đầu tư đối với một container với giá khoảng từ 115 triệu đồng đến 650 triệu đồng tùy vào kích thước và năm sản xuất, model hệ thống lạnh. Với mức đầu tư thấp nhưng container lạnh lại có thể dùng để bảo quản đa dạng các loại hàng hóa từ nhiệt độ (+) dương tới nhiệt độ (-) âm và thị trường luôn có sẵn nên khi cần là có thể mua đầu tư được ngay và đầu tư nhiều giai đoạn để phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, trong khi việc đầu tư vào việc xây dựng và bố trí kho lạnh lại tốn nhiều thời gian cho việc khảo sát, thiết kế, thi công và chi phí tốn kém hơn.

Các chi phí đầu tư khi đầu tư container lạnh so với kho lạnh
Các chi phí đầu tư khi đầu tư container lạnh so với kho lạnh
 

Dựa vào mục đích sử dụng của doanh nghiệp mà ta có thể lựa chọn phương án trên sao cho phù hợp bởi nếu chúng ta lựa chọn không đúng thì sẽ gây thiệt hại tài chính rất lớn nếu không tìm hiểu phân tích kỹ về thị trường như Sản lượng các loại hàng hóa cần bảo quản lạnh, khả năng vận hành và khai thác hiệu quả container lạnh hay kho lạnh của doanh nghiệp,v.v..
 

Mức độ điện năng tiêu thụ

Đối với kho lạnh truyền thống: Kho lạnh chỉ khai thác hiệu quả khi kho khai thác đạt >80% công suất thiết kế bởi kích thước và thể tích đa số các loại kho lạnh đều lớn, khả năng thất thoát nhiệt lớn bởi kết cấu và vật liệu cách nhiệt để sản xuất chúng có tiêu chuẩn thấp hơn so với container lạnh nên đều được lắp hệ thống lạnh có công suất lớn khi đó chi phí điện năng tiêu thụ sẽ ít hơn so với phương án sử dụng container lạnh, nhưng nếu lượng hàng hóa được bảo quản trong kho không đạt được 50% công suất thiết kế thì chi phí điện năng lại là yếu tố làm cho chi phí sản xuất tăng.

Đối với container lạnh: Container lạnh được thiết kế để phục vụ cho việc vận chuyển, nên chúng có kích thước nhỏ gọn tích hợp 1 hệ thống làm lạnh có công suất tối đa 10HP do vậy container lạnh sẽ được sử dụng hiệu quả khi bạn kinh doanh trong ngắn hạn, khi sản lượng hàng hóa cần bảo quản không lớn, cần bảo quản hàng hóa ở nhiều nơi, nhiều vùng nguyên liệu nhưng chưa chắc được về yếu tố ổn định về thời gian và sản lượng bởi khi đó số lượng container lạnh đưa vào sử dụng phù hợp với sản lượng thì lượng điện năng tiêu thụ sẽ hiệu quả và thấp hơn nhiều so với sử dụng kho lạnh như đã phân tích ở trên.

Mức độ điện năng tiêu thụ khi đầu tư container lạnh so với kho lạnh
Mức độ điện năng tiêu thụ khi đầu tư container lạnh so với kho lạnh
 

Về độ bền sản phẩm

Đối với container lạnh: Container lạnh được sản xuất chế tạo từ những vật tư chuyên dụng như thép Corten, hợp kim nhôm, inox để phù hợp với môi trường vận tải biển, an toàn trong quá trình xếp dỡ và đảm bảo an toàn tuyệt đối về sinh an toàn thực phẩm cho hàng hóa, nhưng do phải thường xuyên vận chuyển hàng hóa chịu sự tác động của sự va đập trong quá trình tác nghiệp nâng hạ, vận chuyển đã làm cho kết cấu, sự cách nhiệt của container bị ảnh hưởng nếu buộc phải sửa chữa. Điều đó làm ảnh hưởng tới chất lượng và tính thẩm mỹ của container lạnh. Thông thường tuổi thọ 1 container lạnh phải từ 20 năm tới hơn 30 năm khai thác sử dụng.

Đối với kho lạnh truyền thống: Kho lạnh được đặt yên 1 chỗ lại có mái che nên việc chịu ảnh hưởng và tác động do môi trường khắc nghiệt hay do va đập trong quá trình vận chuyển gây ra là không có. Chính vì thế kết cấu các loại vật liệu để sản xuất lắp đặt 1 kho lạnh có chất lượng và độ bền kém hơn so với container lạnh nhưng chúng vẫn sẽ có độ bền cao hơn có thể lên đến hàng chục năm.
 

Các chi phí về sửa chữa, bảo trì và thay thế

Đối với container lạnh: Với chức năng chính là vận chuyển và có thể tiếp nhận vận chuyển mọi loại hàng hóa bởi giải nhiệt độ bảo quản có thể cài đặt và duy trì ổn định trong khoảng từ +30ºC tới -40ºC thậm chí đạt tới -70ºC do vậy Các thiết bị và linh kiện của hệ thống lạnh có phần phức tạp và đặc biệt hơn so với các loại kho lạnh truyền thống nên phần chi phí, thời gian bảo trì và thay thế sẽ lâu hơn và đòi hỏi trình độ tay nghề của người thợ kỹ thuật lạnh cao hơn so với kho lạnh truyền thống. Container lạnh thường được thiết kế dựa trên công nghệ máy móc tiên tiến và vận hành một cách khép kín nên rất ít xảy ra hiện tượng hư hỏng. Nếu dùng container lạnh để bảo quản hàng tại chỗ như kho lạnh truyền thống thì chi phí kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng có thể tiết kiệm chi phí bảo hành và sửa chữa trong suốt quá trình sử dụng chúng.

Đối với kho lạnh truyền thống: Hệ thống máy móc tại kho lạnh sẽ được đặt tại 1 vị trí cố định và vị trí có đủ không gian rộng rãi, rất thuận tiện cho khâu kiểm tra, sửa chữa cũng như thay thế, nhưng do hiện nay thị trường Việt Nam đa phần kho lạnh thường dùng hệ thống lạnh đã qua sử dụng có công suất lớn hơn nhiều so với container lạnh nên chi phí vật tư, thời gian sửa chữa thay thế sẽ cao hơn so với 1 container.
 

Các giá trị sau khi sử dụng

Đối với container lạnh: Nếu như không còn nhu cầu sử dụng container lạnh thì doanh nghiệp có thể bán lại cho các đơn vị khác hoặc với đơn vị cung cấp với mức giá cao bởi một số vật tư của nó có thể được chuyển qua để chế tạo một số sản phẩm khác như tàu thuyền,...  vVì thế, tính thanh khoản của container lạnh sẽ rất cao và phù hợp với các doanh nghiệp thường xuyên phải thay đổi phương án lưu trữ kho trong sản xuất và kinh doanh.

Đối với kho lạnh truyền thống: Kho lạnh rất khó để bán lại, nếu bán lại thì giá trị của chúng sẽ giảm rất nhiều so với mức đầu tư ban đầu bởi hình thức bán theo kiểu đấu giá ve chai bởi các vật tư sản xuất ra chúng không có giá trị cao và hạn chế về quy mô tái sử dụng, chủ yếu là đưa vào lò luyện kim lại.

Các giá trị sau khi sử dụng khi đầu tư container lạnh so với kho lạnh
Các giá trị sau khi sử dụng khi đầu tư container lạnh so với kho lạnh

Tuy nhiên, dựa vào đặc điểm kinh doanh của doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn container lạnh hay kho lạnh truyền thống. Phương án tối ưu được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ lựa chọn hiện nay là đầu tư vào container lạnh. Sở dĩ phương án này được nhiều doanh nghiệp lựa chọn là do tính linh hoạt, thanh khoản và hệ thống làm lạnh chất lượng không hề thua kém so với các kho lạnh cố định. 
 
Thông tin chuyên ngành khác: Mẫu nhà container lắp ghép và những điều cần nắm

Một số lợi ích khi sử dụng container lạnh thay vì kho lạnh

Một số lợi ích nhận được khi sử dụng container lạnh thay vì hệ thống kho lạnh truyền thống là:
 • Container lạnh có thể tiếp nhận bảo quản mọi loại hàng hóa, nhất là các loại hàng hóa có yêu cầu nhiệt độ bảo quản (-) âm sâu  hay động thực vật tươi, sống và đòi hỏi về vệ sinh an toàn thực phẩm cao. Điều này kho lạnh truyền thống khó thỏa mãn.
 • Container lạnh sẽ giảm thiểu thiệt hại hàng hóa tối đa do hư hỏng hàng hóa nếu cùng lúc container lạnh hay kho lạnh cùng bảo quản 1 loại hàng hóa có khối lượng lớn bởi sự lây chéo gây ra bởi tất cả số lượng hàng hóa được chia nhỏ cho từng container. Còn nếu dùng kho lạnh có thể phải chịu tổn thất vô cùng lớn bởi tất cả hàng hóa đều được bỏ chung vào 1 rổ, nên nếu có bất kỳ lô hàng, kiện hàng nào có Virus xâm nhập thì khi đó sự lây chéo sẽ xảy ra bởi phát tán virus làm hư hại hàng hóa.
 • Sử dụng container lạnh sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu vào do giá thành container lạnh khá rẻ so với kho cố định. Ngoài ra, container lạnh có thể dễ dàng vận chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau tùy thuộc và nhu cầu, mục tiêu kinh doanh và khả năng phân phối của doanh nghiệp. Đây là điều mà một kho lạnh cố định truyền thống không thể thực hiện được.
 • Ngoài ra, container lạnh còn có tính thanh khoản cao. Khi doanh nghiệp không còn muốn sử dụng chúng nữa thì hoàn toàn có thể bán lại ra bên ngoài với mức giá cao và tiếp tục thực hiện các phương án khác. Trong khi giá trị của một kho lạnh truyền thống sẽ bị giảm dần theo thời gian.
 • Chi phí bảo trì và bảo dưỡng sẽ cao hơn kho lạnh truyền thống. Tuy nhiên, chúng rất ít xảy ra tình trạng hư hỏng và gặp sự cố trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm nhờ vào việc sử dụng các hệ thống làm lạnh tiên tiến và chất lượng cao đến từ các hãng nổi tiếng như Daikin, Star Cool, Carrier, Thermoking,... 


Dịch vụ container lạnh tại Cái Mép Group

Hiện nay, tại Cái Mép Group đã cung cấp đa dạng các dịch vụ liên quan đến container lạnh mà các doanh nghiệp có thể quan tâm như sau:
 

Kiểm định container

Cái Mép Group với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp Container tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào là doanh nghiệp uy tín chuyên cung cấp các dịch vụ giám định PTI, tư vấn quản lý kỹ thuật sửa chữa IICL5. Bên cạnh đó, chúng tôi còn là doanh nghiệp mua bán và cho thuê Container trọn gói cho các doanh nghiệp và khách hàng ở các tỉnh thành phố Hải Phòng và Hồ Chí Minh.  
 

Mua bán - Cho thuê container và các thiết bị phụ tùng

Cái Mép Group cung cấp đa dạng các loại container văn phòng, container kho chứa hàng máy móc, vật tư thiết bị, nhà container, container Opentop và đặc biệt là container lạnh. Các loại vật tư phụ tùng dành cho các loại vỏ container lạnh và khô, các loại mặt máy lạnh container treo dòng SB,....
 

Sửa chữa - Bảo trì - Bảo dưỡng container

Cái Mép Group là đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hành và bảo dưỡng M&R có chứng chỉ từ các nhà máy chuyên cung cấp Container lớn như Daikin, Star Cool, Carrier, Thermo King. Chúng tôi trang bị các máy móc hiện đại và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm sẽ đảm bảo:
 • Tư vấn và hỗ trợ.
 • Cung cấp các dịch vụ bảo trì và sửa chữa.
 • Cung cấp các loại mặt hàng thiết bị vật tư chuyên dụng cho container của khách hàng.
 • Cung cấp các dịch vụ bảo hành cho khách hàng mua hoặc thuê container tại Cái Mép Group.


Hoán đổi container lạnh

Cái Mép Group trang bị cho mình đội ngũ cơ khí chuyên nghiệp và lành nghề. Chúng tôi sẵn sàng chế tạo và hoán đổi các loại container lạnh 20RF và 40 HR đạt tiêu chuẩn về việc bảo quản và duy trì nhiệt độ hàng hóa thành loại 10'RF; 45'HR; 52'HR hoặc dựa vào kích thước bất kỳ theo yêu cầu của khách hàng.

Một số lựa chọn thêm mà Cái Mép Group gợi ý cho khách hàng như sau:
 • Hoán đổi và lắp đặt hệ thống khung xương dùng để gắn hệ thống lạnh treo tự hành chạy bằng dầu diesel SB.
 • Phục vụ lắp đặt khung bảo vệ hàng hóa, hệ thống lạnh nằm ở phía bên trong của container bằng cách sử dụng hệ thống vật liệu thép không gỉ Inox  (Stailess steel).
 • Tiến hành sơn, tân trang và làm mới bao gồm cả logo dựa trên yêu cầu của khách hàng.


Dịch vụ giám sát vị trí, tình trạng kỹ thuật và theo dõi vận hành container lạnh mọi nơi mọi lúc (REMOTE MONITOR REEFER CONTAINER MANAGERMENT)

Cái Mép Group cung cấp dịch vụ giám sát tracking trực tiếp các container lạnh của mình hay của đối tác hợp tác bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến nhằm đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị trong việc giám sát và theo dõi chuỗi cung ứng lạnh theo thời gian thực dù ở bất cứ nơi đâu trong lãnh thổ Việt Nam. Cụ thể với dịch vụ này, chúng tôi có thể cho biết:
 • Vị trí của container lạnh ở đâu theo thời gian thực.
 • Tình trạng cấp điện cho container lạnh CÓ hay KHÔNG.
 • Các thông số kỹ thuật của hệ thống lạnh khi đang hoạt động khai thác theo thời gian thực.
 • Container lạnh hoạt động bị lỗi hay bình thường.

Với các thông tin trên được thu thập sẽ giúp chúng tôi quản lý xử lý mọi vấn đề phát sinh liên quan một cách nhanh chóng, chính xác, kịp thời để đảm bảo chất lượng dịch vụ do Cái Mép Containers cung cấp luôn đảm bảo chất lượng, ổn định như cam kết với các khách hàng của mình.
 • Các lợi ích của hệ thống giám sát container từ xa:
 • Hệ thống sẽ luôn luôn gửi thông tin cập nhật đến cho khách hàng 24/7 và với bên cung cấp khi có lỗi cần phải sửa chữa và bảo trì.
 • Thông báo một cách chính xác về các bộ phận của thiết bị, vật tư cần có để sửa chữa, bảo trì cũng như bảo dưỡng hệ thống lạnh.
 • Tránh được tình trạng trì hoãn do sửa chữa cũng như bốc dỡ container lạnh vào phút cuối nhờ vào các thông báo nhận được từ container lạnh đang được trung chuyển ở trên tàu.
 • Trang bị app di động với đầy đủ các tính năng để dễ dàng trong khâu theo dõi, thu thập các thông tin liên quan và nhận các báo cáo từ các loại container lạnh khác nhau.

Cái Mép luôn mong muốn làm hài lòng quý khách hàng thông qua sản phẩm và dịch vụ đa dạng. Quý khách hàng muốn sử dụng dịch vụ mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên vui lòng tham khảo thêm 1 số thông tin liên quan tại website https://caimepgroup.com/ hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0903.914.056 (Mr. Trinh) & 0978.684.589 (Mr. Thiện).

Thông tin khác

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải container lạnh đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành từ thực phẩm tươi sống đến dược phẩm.

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Kho lạnh container - Di động, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, lý tưởng cho mọi ngành nghề cần thiết quy trình bảo quản.

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng lạnh với dịch vụ thuê container lạnh. Dịch vụ đảm bảo tiết kiệm, an toàn và tiện lợi.

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Bạn đang tìm nơi bán container lạnh uy tín tại TPHCM? Tìm hiểu địa chỉ cung cấp container chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.