THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Những khó khăn trong quá trình quản lý kho lạnh và các thực phẩm đông

Quản lý kho lạnh là một lĩnh vực hết sức khó khăn và đòi hỏi người quản lý phải trang bị đầy đủ các kiến thức về chuyên ngành. Do tính chất của kho lạnh mang tính đặc thù cao. Hàng hóa ở trong kho không thể để quá lâu được nên các vấn đề liên quan đến việc quản lý sao cho đúng mực và đạt hiệu quả cao là điều hết sức khó khăn đối với người sử dụng kho lạnh. Vậy chúng ta nên quản lý kho lạnh sao cho hiệu quả? Trong quá trình quản lý kho sẽ gặp những khó khăn gì? Giải pháp được đề ra để giải quyết những khó khăn đó như thế nào? Hãy cùng Cái Mép Group với website https://caimepgroup.com/ giải đáp thông qua bài viết sau đây nhé.
 

Tình hình quản lý kho lạnh và thực phẩm đông trên thị trường hiện nay

Để quản lý kho lạnh tốt đòi hỏi người quản lý cần phải có các kỹ năng chuyên môn, kiến thức sâu rộng trong ngành và có thể phát huy được tối đa các nguồn lực liên quan đến công cụ, nguyên vật liệu cũng như cơ sở vật chất. Đối với một nhà quản lý kho lạnh chuyên nghiệp thì họ phải ý thức được những yêu cầu được đặt ra khi tiến hành bảo quản một loại thực phẩm đông lạnh. Từ những thông tin có được để đề ra khuynh hướng để giải quyết những vấn đề có thể mắc phải trong suốt quá trình quản lý kho.

Tình hình quản lý kho lạnh và thực phẩm đông trên thị trường hiện nay
Tình hình quản lý kho lạnh và thực phẩm đông trên thị trường hiện nay

Để quản lý kho tốt thì trước tiên những nhà quản lý kho lạnh phải biết được tình hình diễn ra cả ở bên trong và bên ngoài của kho lạnh. Họ sẽ là những người chịu trách nhiệm về các công việc liên quan đến giám sát những chi tiết của kho như thời gian dùng để đông lạnh và thiết bị dùng để bảo quản lạnh. Họ phải biết được những khó khăn và rủi ro có thể xảy ra và tìm ra cách để giải quyết các vấn đề một cách hợp lý. Bên cạnh đó, quản lý cũng phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của nhân viên, hướng dẫn, truyền động lực và có chế độ lương thưởng một cách xứng đáng.

Quản lý kho sẽ phải có nhiều năm học tập cũng như trau dồi kinh nghiệm để có thể cập nhật kịp thời các xu hướng mới của thời đại và theo sát những tiến bộ về mặt công nghệ. Các nhà quản lý phải biết cách để lên kế hoạch từ trước, tránh được tối đa các vấn đề liên quan đến việc quản lý của kho lạnh. 
 

Những thách thức trong quá trình quản lý kho lạnh và các thực phẩm đông

Các nhà quản lý kho lạnh là những người đứng ra để gánh vác những trọng trách liên quan đến việc giám sát và theo dõi tình hình hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, họ còn là người tìm ra phương hướng giải quyết để vượt qua những thử thách, khó khăn có thể xảy ra đối với những yêu cầu khắt khe về nhiệt độ bảo quản cũng như những yêu cầu về xử lý xếp dỡ hàng hóa trong kho.

Những thách thức đặt ra bao gồm việc duy trì các sản phẩm trong kho lạnh ở mức nhiệt độ lý tưởng trong khi giữ ấm cho nhân viên và các thiết bị dụng cụ để vận hành một cách có hiệu quả nhất.

Những thách thức trong quá trình quản lý kho lạnh và các thực phẩm đông
Những thách thức trong quá trình quản lý kho lạnh và các thực phẩm đông

Kho đông lạnh chủ yếu sẽ bảo quản các loại thực phẩm có nguy cơ dễ bị hư hỏng như thịt, gia cầm, hải sản, phô mai, các loại thực phẩm được làm từ sữa,...Người quản lý phải đảm bảo theo sát được các sản phẩm nhạy cảm về nhiệt độ và thời gian mà họ đang quản lý để đảm bảo ngăn chặn những sai phạm trong suốt quá trình vận hành có thể dẫn đến việc thất thoát nghiêm trọng về mặt tài chính. 
 

Sự tuân thủ và quản lý thời gian

Việc này rất quan trọng bởi mỗi loại hàng hóa cần bảo quản lạnh đều có giá trị trong 1 thời gian nhất định nên việc tuân thủ & quản lý thời gian một cách chặt chẽ khoa học là yêu cầu bắt buộc. Để thực hiện tốt được việc này yêu cầu:
  • Đơn vị vận hành, chủ khai thác, người sử dụng cần xác định và  đảm bảo đáp ứng được yêu cầu bảo quản sản phẩm cũng như sự hiệu quả là ưu tiên hàng đầu. Họ là người phải ứng dụng nhiều quy trình khác nhau đã được chứng minh theo thời gian cũng như ứng dụng các loại thiết bị và dụng cụ mới nhằm đảm bảo cho việc kinh doanh được diễn ra một cách trôi chảy thuận lợi và tối ưu hóa được lợi nhuận.
  • Các nhà quản lý phải không ngừng tìm kiếm các giải pháp và hệ thống để giúp giảm thiểu các chất thải, ngăn chặn các chi phí tổn thất không cần thiết, cải thiện mức độ an toàn về lao động. Mục tiêu của những việc này là hạn chế tối đa sự thất thoát thực phẩm (thực phẩm bị hư hỏng) và lợi nhuận doanh nghiệp trong suốt quá trình bảo quản.
  • Đối với một số loại thực phẩm khác nhau sẽ có yêu cầu về mặt nhiệt độ và điều kiện bảo quản khác nhau để đảm bảo độ an toàn và tươi ngon cho thực phẩm.

Sự tuân thủ và quản lý thời gian
Sự tuân thủ và quản lý thời gian
 

Bảo quản các loại thực phẩm

Các loại thực phẩm khác nhau sẽ có yêu cầu về mặt nhiệt độ khác nhau nhằm đảm bảo cho thực phẩm tránh khỏi tình trạng hư hỏng. Quản lý kho phải thường xuyên duy trì và điều chỉnh nhiệt độ cũng như độ ẩm ở mức thích hợp để có thể kéo dài vòng đời sản phẩm. Điều này cũng chính là thách thức đặt ra đối với nhà quản lý vì các hệ thống điều khiển nhiệt độ sẽ phụ thuộc vào 100% kinh nghiệm của nhà vận hành. Nhà quản lý luôn phải thúc trực tại chỗ để đảm hệ thống có thể hoạt động tốt và duy trì nhiệt độ cũng như độ ẩm phù hợp với nhu cầu. 
 

Duy trì dòng đời của sản phẩm

Hiện nay, thách thức đặt ra lớn nhất đối với thị trường đó chính là việc giữ cho sản phẩm khỏi bị hư hỏng do điều kiện bảo quản sai cách. Nhiều vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra do việc quản lý duy trì dòng đời của sản phẩm không thích hợp. Nếu như bạn là quản lý kho thì bạn phải đảm bảo nhiệt độ của các loại thực phẩm mọi lúc mọi nơi.

Duy trì dòng đời của sản phẩm
Duy trì dòng đời của sản phẩm

Quá trình duy trì bao gồm việc quan sát cũng như quản lý chặt chẽ các điều kiện bảo quản từ phía nhà sản xuất cho đến toàn chuỗi cung ứng và sau cùng là người tiêu dùng. Nếu như các loại thực phẩm không được theo dõi bảo quản đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng xuống cấp về mặt chất lượng, bị đổi màu, các vi sinh vật tăng lên một cách đáng kể.
 

Một số yêu cầu để theo dõi sản phẩm chính xác

Trước hết, để quản lý kho lạnh được tốt thì bạn cần có được các thông tin chính xác liên quan đến vị trí của các sản phẩm được di chuyển xung quanh kho của mình. Từ đó, bạn có thể nhận diện được các loại thực phẩm bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nhiệt độ một cách đột ngột hoặc ngoài ý muốn. Các yếu tố khác như độ ẩm và CO2 cần phải được quản lý và giám sát chặt chẽ để bảo quản các loại sản phẩm tươi cũng như sản phẩm dễ bị hư hỏng tương tự.

Một số yêu cầu để theo dõi sản phẩm chính xác
Một số yêu cầu để theo dõi sản phẩm chính xác

Để có thể vượt qua được thử thách trên và đảm bảo được khả năng truy nguyên nguồn gốc phù hợp đối với tất cả các loại sản phẩm đòi hỏi người quản lý phải luôn thực hành việc ghi nhận lưu trữ hồ sơ thông tin đúng và chính xác.
 

Các dán nhãn về kệ hàng và sản phẩm

Việc dán mã vạch và kệ hàng hết sức quan trọng. Chúng giúp tạo ra sự liên kết đối với các sản phẩm vật lý ở trong kho và hệ thống máy tính dùng để theo dõi việc nhập hàng, lưu trữ, thu hồi cũng như vận chuyển sản phẩm. Chỉ cần một nhãn dán bị bỏ quên hay bị thất lạc có thể dẫn đến tình trạng một lô hàng không được an toàn hoặc có thể bị hủy hoại hoàn toàn.
Các loại nhãn dán có thể dùng trong môi trường đông lạnh phù hợp với một số loại hàng hóa khác nhau là yếu tố quyết định đến sự thành công trong việc quản lý kho lạnh vì chúng có thể được dán chặt trên hàng hóa, kệ tủ tại môi trường nhiệt độ thấp đến dưới -20 độ C mà không lo về việc rách, rớt trong suốt quá trình vận hành hằng ngày.  
 
Thông tin cùng lĩnh vực: Tìm hiểu kích thước container 10 feet chi tiết

Các phương pháp để quản lý loại thực phẩm đông lạnh và kho lạnh tốt

Việc tổ chức và thực hiện các hoạt động công việc trong một kho lạnh hiệu quả bắt nguồn từ việc quản lý thông tin và ứng dụng hệ thống. Sau đây là một số phương pháp để phục vụ cho việc quản lý kho lạnh và thực phẩm đông lạnh một cách tốt nhất.
 

Luôn đề ra một kế hoạch để dự phòng

Các vấn đề liên quan đến việc quản lý kho lạnh có thể xảy ra và bạn không thể đoán trước tình hình có thể diễn ra tiếp theo như thế nào. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn đang ngồi chờ chúng xảy ra. Vì vậy, bạn cần phải luôn tạo ra  kế hoạch để dự phòng các vấn đề có thể xảy ra trong bất kỳ thời điểm nào trong quá trình quản lý kho lạnh và thực phẩm.
Ví dụ một số trường hợp, xe tải của bạn bị hư trong suốt quá trình vận chuyển hay một trong những hệ thống làm lạnh của bạn  dừng hoạt động  một cách đột ngột.

Luôn đề ra một kế hoạch để dự phòng
Luôn đề ra một kế hoạch để dự phòng

Mặc dù bạn đang sở hữu một công nghệ và hệ thống tiên tiến nhất ở trên thị trường, tuy nhiên việc  phải thay đổi hành trình hoặc trì hoãn ngoài kế hoạch có thể gây ra một số nguy điểm đối với lô hàng được vận chuyển của bạn. Do đó việc các nhà vận tải thiết lập các phương án dự phòng với các đối tác vận chuyển rất quan trọng để đưa ra các chiến lược phương án phòng hờ các vấn đề và chậm trễ có thể xảy ra ngoài ý muốn.
 

Tránh sự chậm trễ bằng cách huấn luyện và duy trì tốt các mối quan hệ

Giảm thiểu tối đa thời gian để di chuyển sản phẩm trong chuỗi là yếu tố then chốt để tránh các thiệt hại về mặt hàng hóa của bạn nhưng để phòng tránh sự chậm trễ thì cần phải làm như thế nào? Một trong những nhân tố quan trọng để có thể tạo ra một quy trình hiệu quả là các nhân sự tham gia phải nắm rõ các phương pháp quản lý kho thực phẩm đông lạnh đúng cách.
Ngoài ra, việc tạo ra mối quan hệ hợp tác bền vững giữa các bên là cần thiết để có thể mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm tốt nhất cùng với thời hạn sử dụng lâu nhất nhưng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng cao.
 

Quản lý về khung nhiệt độ thông qua một số giải pháp như "chia nhỏ và thống trị"

Vấn đề về tiết kiệm chi phí năng lượng, điện năng sử dụng rất là quan trọng trong việc quản lý kho lạnh. Trong một hệ thống nhà kho lạnh, bạn không thể đặt tất cả sản phẩm của mình dưới cùng một nhiệt độ được. Đối với các mặt hàng khác nhau như thịt, cá, trứng, sữa, rau củ quả...sẽ có sự yêu cầu  khác nhau về mặt nhiệt độ.
Nếu như đây là một nhà kho thông thường thì việc sắp xếp không gian sẽ không gặp phải nhiều vấn đề. Người quản lý có thể linh hoạt trong việc di dời sản phẩm bên trong nhà kho để có thể sắp xếp chứa nhiều hàng hóa hơn trong không gian nhà kho. Tuy nhiên đối với việc quản lý kho lạnh, người quản lý không thể bỏ qua yếu tố nhiệt độ vì các hàng hóa phải được sắp xếp vào vùng nhiệt độ phù hợp ở bên trong kho. 

Quản lý về khung nhiệt độ thông qua một số giải pháp
Quản lý về khung nhiệt độ thông qua một số giải pháp như "chia nhỏ và thống trị"

Bạn có thể lựa chọn một số phương án an toàn với rủi ro thấp (ví dụ như màng tường cách nhiệt ngăn cách trong kho) để có thể quản lý khung nhiệt độ của phòng lạnh và giúp tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.
 

Tự động hóa quy trình của bạn

Tự động hóa chính là phương án số 1 trong việc cải tiến quy trình vận hành quản lý trong kho từ khâu đưa hàng vào đến khâu đưa hàng ra khỏi kho, từ đó sẽ giúp tối ưu không gian kho, quản lý thất thoát nhiệt độ tốt hơn, giảm thời gian làm việc và giảm thiểu các chi phí liên quan đến nhân công, năng lượng điện năng tiêu thụ, đất sử dụng góp phần gia tăng lợi nhuận của doanh nghiệp.  Các sản phẩm mới trên thị trường hiện nay như sản phẩm công nghệ robot, thiết bị cung cấp năng lượng điện năng, cửa, seals, v.v.. có thể hoạt động trong môi trường lạnh khắc nghiệt sẽ góp phần giúp việc tự động hóa diễn ra trong kho lạnh của doanh nghiệp khai thác.
 

Cái Mép Group - đơn vị lắp đặt hệ thống kho lạnh uy tín

Cái Mép Group là đơn vị hàng đầu trong việc tư vấn, thiết kế, lắp đặt kho lạnh và container lạnh. Dịch vụ của chúng tôi đảm bảo được chất lượng uy tín hàng đầu từ các công trình lớn nhỏ trên mọi miền tổ quốc nhằm phục vụ cho sự hài lòng của quý khách hàng với trách nhiệm cao nhất.

Chúng tôi trang bị đội ngũ kỹ thuật tiên tiến, có tính cẩn thận, nhanh chóng và đạt được hiệu quả cao.

Chúng tôi với kinh nghiệm 10 năm trong nghề cam kết sẽ đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng với giá cả hợp lý và thiết bị đạt chuẩn.

Hy vọng với những thông tin của Cái Mép Group về một số khó khăn trong quá trình quản lý kho lạnh và các thực phẩm đông cũng như một số phương pháp để giải quyết chúng có thể giúp bạn quản lý kho lạnh được tốt nhất. Mọi thắc mắc liên quan đến sản phẩm và dịch vụ xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline 0903.914.056 (Mr. Trinh) & 0978.684.589 (Mr. Thiện).

Thông tin khác

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Kho lạnh được lắp đặt, thiết kế và sử dụng hệ thống dàn lạnh công nghiệp với nhiệt độ lạnh thích hợp để có thể điều chỉnh nhiệt độ bảo quản tốt hơn.

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Kho lạnh bảo quản bia hơi sẽ giúp lưu giữ được hương vị, đảm bảo mang lại cho người tiêu dùng loại bia tươi ngon và chất lượng nhất.

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Bạn muốn thiết kế một hệ thống kho lạnh vận hành trơn tru thì việc xem xét thật kỹ các thông số và đảm bảo những yêu cầu chi tiết là hết sức quan trọng.

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông quan trọng trong bảo quản hàng hóa và giữ các mặt hàng duy trì tối đa thời gian sử dụng với sự tươi ngon và chất lượng như ban đầu.