THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Kích thước container 10, 20, 40, 45ft lạnh, khô theo tiêu chuẩn

Container là một trong những phương tiện giúp vận chuyển hàng hóa với khối lượng và trọng tải lớn.Với mỗi mặt hàng hóa sẽ cần sử dụng các loại kích thước container khác nhau. Vậy container là gì? Nên lựa chọn kích thước 10, 20, 40 hay 45ft của container như thế nào cho phù hợp với loại hàng hóa của doanh nghiệp? Đọc bài viết dưới đây, để được chúng tôi giải đáp những thắc mắc về kích thước container ngay nhé!
 

Container là gì?

Container hay còn được gọi là “công” hoặc “cont”. Bên ngoài, container dễ dàng nhận biết với hình dạng là một trong những chiếc thùng có kích thước rất lớn, chủ yếu được làm bằng thép chống gỉ và có nhiều màu sắc. Ngoài ra, những “chiếc thùng lớn” được làm rỗng bên trong nhằm để chứa hàng hóa vận chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Hiện nay, đa phần container đang được sử dụng  để phục vụ trong lưu thông hay vận chuyển hàng hóa đến khắp nơi trên toàn thế giới. Với ưu điểm vừa có khối lượng vận chuyển lớn, vừa có khả năng bảo quản được các loại hàng hóa từ khô đến lạnh, Container đang được coi là một trong những phương tiện chủ chốt trong ngành logistics.

Các thùng container không chỉ được vận chuyển qua đường bộ với các chiếc xe đầu kéo vận chuyển. Bên cạnh đó, nó còn có thể được dùng để chở hàng qua đường biển, đường sắt và cả thậm chí là đường hàng không. Tùy vào kích thước và loại hàng hóa mà người khai thác sẽ sử dụng các loại thùng container hàng hóa khác nhau.
 
kích thước container
Container hay được gọi là “cont”
 

Phân biệt Container lạnh, khô là gì?


Container lạnh là gì?

Container lạnh hay còn biết là loại container có lớp cách nhiệt, cũng giống như loại container bình thường nhưng với loại cont lạnh sẽ được lắp đặt thêm hệ thống lạnh và được bao phủ xung quanh bởi các lớp vách có foam cách nhiệt.

Từ hệ thống này sẽ giúp khách hàng có thể cài đặt các yếu tố như: nhiệt độ, thời gian xả đá, độ ẩm, mở gió... Loại container này sẽ được dùng để phục vụ bảo quản một số hàng hóa trong khâu vận chuyển như hàng đông lạnh, tươi sống, thuốc,... đảm bảo giữ được chất lượng tốt nhất.
 
Tùy thuộc vào khối lượng hàng hóa và mục đích sử dụng, container sử dụng sẽ có những  kích thước khác nhau từ 10 feet, 20 feet, 40 feet hay 45 feet.
 
Kích thước container lạnh và khô
Kích thước container lạnh và khô có sự khác biệt.
 

Container khô là gì?

Container khô là loại cont thường được sử dụng để phục vụ chuyên chở và vận chuyển các hàng khô hay các loại hàng bách hóa. Khác với cont lạnh, những loại container này sẽ không được trang bị hệ thống lạnh.

Nhưng bù lại container khô được thiết kế với kích thước khoang chứa hàng  rộng rãi, vách được làm từ thép chống gỉ với độ bền chắc cao. Từ đó, hạn chế tối đa  các sự cố liên quan đến hàng hóa, bảo vệ hàng hóa khỏi môi trường khí hậu khắc nghiệt khi vận chuyển đường dài trên hệ thống đường bộ hay đường biển.

Mặc dù có kích thước phủ bì bên ngoài tương tự như container lạnh, tuy nhiên kích thước lọt lòng bên trong container khô lớn hơn container lạnh. (không có ý nghĩa- bỏ câu này ra).
 

Một số khái niệm và thông tin của các kích thước container

Để hiểu rõ hơn thông tin về container hay kích thước container, kích thước xe container, kích thước thùng container, chiều cao xe container... Một số khái niệm và tìm hiểu chung dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu các thông tin liên quan đến container mà bạn nên biết:
 

Các khái niệm liên quan đến kích thước container

 • Kích thước phủ bì: Hay còn biết đến là kích thước đo bên ngoài container
 • Kích thước lọt lòng: Hay còn biết đến là kích thước đo bên trong container. Thông thường, kích thước này sẽ quyết định hàng hóa của bạn có vừa với kích thước bên trong của một thùng container hay không. Do đó, chú ý khi đo lường kích thước hàng hóa đảm bảo không được vượt kích thước container lọt lòng.
 • Thể Tích: Hay còn được hiểu là không gian có thể chứa lượng hàng trong của container và sẽ được tính theo đơn vị feet khối hay mét khối.
 • Tải trọng hàng hóa: Hay còn được tính là tổng khối lượng của hàng hóa có thể chứa trong cont.
 • Tổng tải trọng: Được tính bằng tổng của khối lượng cả container + khối lượng của hàng hóa.
 • Đơn vị TEU (viết đầy đủ là twenty-foot equivalent units): 1 TEU ~ 20 feet. Cụ thể TEU chỉ 1 container có tiêu chuẩn kích thước 20 feet chiều dài, cao 8.5 feet và rộng 8 feet và có thể tích khoảng 39m3.


Tìm hiểu chung các kích thước đo lường container

Ở Việt Nam, các kích thước đo lường chung sẽ được quy đổi về mét (m). Tuy nhiên,  khi đề cập đến kích thước container vẫn phải dùng đơn vị đo lường feet và inch theo chuẩn đơn vị quốc tế sử dụng vì đa số container được dùng để vận chuyển hàng hóa qua nhiều nước.

Với kích thước container được đo lường bằng feet và inch, bạn có thể tham khảo thông tin quy đổi kích thước như sau:
 • 1 feet (ft) ~ 30.48 cm.
 • 1 Inch ~ 2.54 cm.
 • 1 feet (ft) = 12 Inch.

 
Tìm hiểu chung các kích thước đo lường container

 

Kích thước container 10, 20, 40, 45ft lạnh khô theo tiêu chuẩn

Với kích thước container lạnh, khô sẽ khác nhau đa số về cấu tạo các khoang bên trong nhưng vẫn sẽ mang kích thước của các container chung như 10, 20. 40, 45 ft. Cụ thể các kích thước chi tiết là:
 
SIZE KÍCH THƯỚC BÊN NGOÀI (MM) KÍCH THƯỚC BÊN TRONG (MM) TRỌNG LƯỢNG (1000 KG) THỂ TÍCH (M3)
DÀI RỘNG CAO DÀI RỘNG CAO SẢN PHẨM HÀNG HÓA TOÀN TẢI
10RF 2,991 2,438 2,591 2,392 2,294 2,164 2,85 7,15 10 11.86
20RF 6,058 2,438 2,591 5,506 2,294 2,273 2,86 27,62 30,48 28.4
20HR 6,058 2,438 2,896 5,38 2,294 2,544 3,25 27,23 30,48 32.2
40HR 12,192 2,438 2,896 11,59 2,294 2,554 4,71 29,29 34 67.9
45HR 13,716 2,438 2,896 13,286 2,294 2,585 6 28 34 83.7
Bảng thông số kích thước và tải trọng các loại container lạnh
 

Kích thước container 10 feet theo tiêu chuẩn

Không thường dùng để chở hàng hóa vì loại container này chỉ có trọng lượng và kích thước tầm vừa và nhỏ. Do đó, những loại cont này sẽ thường được ứng dụng dùng làm kho hàng mini hay vận chuyển trong thiết kế xây dựng, xây nhà ở nhỏ,...
Kích thước container khô 10ft chi tiết được quy đổi theo tiêu chuẩn có thể tham khảo:
 
Bảng container 10 feet theo tiêu chuẩn
Bảng container 10 feet theo tiêu chuẩn 
 

Kích thước container 20 feet theo tiêu chuẩn

Với kích thước cont vừa phải, đáp ứng được hầu hết nhu cầu chuyên chở hàng trong nước, vì thế loại cont này phân loại khá nhiều dòng như: Container thường khô (1 TEU); container thường lạnh (RF); container cao (HC)...
 
BẢNG KÍCH THƯỚC QUY ĐỔI CỦA LOẠI CONT THƯỜNG KHÔ
Bảng container 20 feet theo tiêu chuẩn
Bảng container 20 feet theo tiêu chuẩn 
 

Kích thước container 40 feet theo tiêu chuẩn

 • Kích thước container 40 feet khô tiêu chuẩn:
  • Loại cont này có trọng lượng gấp đôi 20 feet và độ thông dụng cũng chỉ sau 20 feet thường. Loại này cũng thường để vận chuyển các hàng hóa có khối lượng lớn và đa dạng thường sẽ là vận chuyển hàng hóa giữa các nước với nhau.
  • Tham khảo bảng quy đổi kích thước container 40 feet tiêu chuẩn dưới đây.
 
Bảng container 40 feet khô theo tiêu chuẩn
Bảng container 40 feet khô theo tiêu chuẩn 
 
 • Kích thước container 40 feet lạnh tiêu chuẩn:
  • Với kích thước của cont 40 feet lạnh có kích thước bên ngoài bằng với loại khô thường. Nhưng phía bên trong phải lắp đặt thêm hệ thống máy lạnh và các tấm cách nhiệt. Do đó, kích thước lọt lòng sẽ có phần nhỏ và biến đổi.
  • Tham khảo kích thước chuẩn được quy đổi dưới bảng sau


Kích thước container 45 feet theo tiêu chuẩn

Container 45 feet là một trong những loại cont không quá chênh lệch so với 40 feet chỉ khoảng tương đương với 2.25 TEU. Do đó, ở Việt Nam người ta sẽ chỉ thường sử dụng loại 40 feet vì trọng lượng không quá chênh lệch và giá thành mua vào các loại cont 40 cũng rẻ hơn so với 45 feet. Tham khảo bảng kích thước container 45 feet quy đổi dưới đây:
 
Bảng container 45 feet theo tiêu chuẩn
Bảng container 45 feet theo tiêu chuẩn
 
Với các khái niệm và kích thước mà chúng tôi mang đến cho bạn, hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn cho mình những loại container phù hợp với nhu cầu vận chuyển hàng hóa của mình. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm nơi để thuê những container lạnh uy tín, chất lượng, hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Thương Mại và dịch vụ Cái Mép để được hỗ trợ ngay nhé!

Thông tin khác

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Kho lạnh được lắp đặt, thiết kế và sử dụng hệ thống dàn lạnh công nghiệp với nhiệt độ lạnh thích hợp để có thể điều chỉnh nhiệt độ bảo quản tốt hơn.

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Kho lạnh bảo quản bia hơi sẽ giúp lưu giữ được hương vị, đảm bảo mang lại cho người tiêu dùng loại bia tươi ngon và chất lượng nhất.

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Bạn muốn thiết kế một hệ thống kho lạnh vận hành trơn tru thì việc xem xét thật kỹ các thông số và đảm bảo những yêu cầu chi tiết là hết sức quan trọng.

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông quan trọng trong bảo quản hàng hóa và giữ các mặt hàng duy trì tối đa thời gian sử dụng với sự tươi ngon và chất lượng như ban đầu.