THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Những ký hiệu container cơ bản bạn cần nắm rõ

Nếu bạn là người thường xuyên nhập hàng bằng container hoặc đang có nhu cầu tìm mua container thì chắc chắn bạn phải lưu ý về những ký hiệu trên container đó. Trong bài viết này, Cái Mép Group sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về ký hiệu container mà bạn sẽ thường thấy trên các thùng chứa một cách cụ thể và chi tiết rất nhé!
ký hiệu container cơ bản
Những ký hiệu container cơ bản bạn cần nắm rõ

Những điều cần biết về container là gì?

Container thông thường được viết tắt là Cont. Đây là một loại thùng thép lớn, chúng sẽ có hình chữ nhật, rỗng ruột. Ở một bên của container sẽ có một cửa mở gồm 2 cánh và có chốt để đóng lại.

Vỏ bên ngoài của các thùng chứa thường được phủ một lớp sơn màu xanh lam hoặc đỏ đậm. Tuy nhiên, vẫn có những container được sơn một màu khác tùy thuộc vào tiêu chuẩn nhà cung cấp cũng như yêu cầu của khách hàng.

Vào những năm trước thế kỷ 18, các loại thùng chứa dạng như container đã được sử dụng rộng rãi bởi các nhà vận chuyển, thương lái để vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi. Tuy nhiên chúng lại được làm bằng các vật liệu như gỗ và kích thước không theo một tiêu chuẩn nào. Vào thời điểm năm 1930, Malcolm McLean được cho là người đầu tiên phát minh ra container với ý tưởng “Intermodal Containers” - Container chở hàng có thể được sử dụng cho nhiều phương tiện giao thông khác nhau như tàu hỏa, xe tải, tàu thủy,... mà không cần phải tháo dỡ di dời hàng hóa ra.

Nhiều năm sau, container được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Các nhà sản xuất đã thống nhất kích thước thùng hàng theo tiêu chuẩn ISO. Quy định này được thay đổi tùy theo kích thước, tải trọng của phương tiện giao thông đường bộ.
 
ký hiệu container
Những điều cần biết về container là gì?
 
Xem thêm: Các loại kích thước container phổ biến

Ký hiệu container và các ý nghĩa cơ bản của chúng

Container là thiết bị dùng để vận chuyển hàng hóa toàn cầu. Nó thường được sử dụng trong các giao dịch kinh doanh quốc tế, vì vậy phải có sự thống nhất về ký hiệu. Đặc biệt, ký hiệu container là các ký tự, thông số có chức năng phân biệt giữa các loại cont khác nhau. Về cơ bản, ký hiệu container bao gồm các thông tin như sau:


Ký hiệu dùng để phân biệt các loại container

DC - Dry container


DC là viết tắt của Dry Container, tức là container khô đây là loại cơ bản nhất, viết tắt là 20'DC hoặc 40'DC. Loại này dùng để đóng gói các sản phẩm khô như gạo, bột mì, xi măng, sắt, thép ...


HC (High cube)

Chuyên dùng để đóng gói hàng hóa có kích thước, khối lượng lớn và có thể chứa nhiều hàng hóa hơn container khô thông thường. Loại này còn được ưa chuộng để   làm văn phòng, nhà container.


RF (Standard Reefer)

Container được thiết kế để vận chuyển hàng có yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm hoặc kiểm soát môi trường (hàng tươi mát - rau củ quả, hàng đông lạnh - thịt cá thực phẩm chế biến, các thiết bị linh kiện điện tử,...). Vách container lạnh này có cấu tạo 3 lớp:  Lớp trong và bên ngoài của vách container được làm bằng thép không gỉ, chịu nhiệt, có độ bền cao, ở giữa 2 lớp vách là Foam PU cách nhiệt có tỷ trọng 43 - 46kg/m3.


HR (Hi - Cube Reefer)

Loại này cũng là thùng container đông lạnh nhưng cao hơn container lạnh thông thường, dùng để vận chuyển, lưu trữ nhiều hàng hóa hơn.


OT (Open top)

Đây là loại thùng mở nóc, có thể đóng hàng vào và dời hàng ra thông qua nóc container. Khi đó nóc container sẽ được phủ bạt để che mưa. Container open top này dùng để vận chuyển máy móc thiết bị cơ giới quá khổ.


FR (Flat rack)

Là loại container không vách, không nóc, chỉ có sàn, chuyên dùng để vận chuyển các loại hàng hóa nặng, có kích thước quá khổ. Container loại này được thiết kế với vách hai đầu ở phía trước và phía sau hoặc toàn bộ các mặt không có vách, các đà trụ có thể được thiết kế cố định, thiết kế cho phép gấp lại hoặc tháo rời.


Ký hiệu container theo kích thước

Ký hiệu container  thường có các kích thước tiêu chuẩn như sau:
 • Chiều dài tiêu chuẩn của container: 20ft ( 6.058m), 40ft ( 12.190m), 45ft (13.716m).
 • Chiều cao của thùng kín hiện nay sử dụng chủ yếu 2 loại chính là thùng thường và thùng cao. Loại container thường có chiều cao 2.590 m và loại container cao có chiều cao 2.896m. Chiều rộng bên ngoài (20'DC, 40'DC, 40'HC): 8ft (2,438m)


Mã hiệu nhận diện container trên vỏ thùng
 

Mã chủ sở hữu của thùng container

Trên  thùng container bạn sẽ thấy rất nhiều ký hiệu nhưng thông thường thấy 4 chữ in hoa ví dụ: COLU thì 3 chữ COL gọi là tiếp đầu ngữ cont và phải là bộ duy nhất, không trùng lặp với bộ của chủ container khác và  được chủ container đăng ký trực tiếp với cục container Quốc Tế Bureau International des Containers et du Transport Intermodal  - BIC.

Các ký hiệu loại thiết bị (chữ kế tiếp đầu ngữ container) để phân biệt loại thiết bị bao gồm:
 • U: container chở hàng hóa
 • J: thiết bị có thể tháo rời liên quan  của container chở hàng hóa
 • Z:  đầu kéo hoặc mooc (khung xe)


Ý nghĩa số seri trên container

Đây được gọi là số seri container gồm 6 số do chủ container tự đặt với quy ước không trùng tên với container khác. Mỗi số chỉ được sử dụng 1 lần, trong trường hợp bạn không đặt tên đủ 6 số thì nên đặt thêm số 0 trước dãy số đó.
Ví dụ: 200056 hoặc 003476 số được quy ước là số seri của thùng chứa.


Chữ số kiểm tra container

Nó là số tương ứng đằng sau chuỗi số seri và tiếp đầu ngữ của thùng container. Đặc điểm nhận diện của chữ số này là được in và đóng khung, ví dụ số (2), (6)... Mục đích của việc gắn số xác minh là để kiểm tra số serial và mã hiệu của chủ container có chính xác hay không. Việc ứng dụng chữ số kiểm tra cho phép người vận hành, cảng, depot và các bên khác trong chuỗi cung ứng có thể tự động kiểm tra mã số container và dễ dàng nhận diện mã container sai do sai sót trong quá trình nhập liệu số container.
Ký mã hiệu vỏ thùng container


Loại container

Đây là dòng chữ số bên dưới dãy mã số seri cont, ví dụ:22G1, 45R1, 22T6...

Ký hiệu container chữ cái ( ở vị trí thứ 3 ) được chia thành các nhóm: G, T, R, L…

Trong đó:
 • G: Loại container bình thường.
 • R:  Loại container lạnh.
 • U: Loại container open top có thể mở được nắp.
 • T: Loại container bồn.
Chữ số đầu tiên chỉ kích thước chiều dài, chữ số tiếp theo chỉ kích thước chiều cao và chiều rộng container, ví dụ 22G1 là container 20ft thường , số 45G1 là container 40ft cao. Đặc biệt cont 45 sẽ được ký hiệu bằng chữ L. Chữ số cuối cùng (ở vị trí thứ 4) để chỉ đặc tính của cont.

Ví dụ: Trong container hiển thị: YULU 200458 - 22G1: Đọc là tiếp YUL 200458. Thường được hiểu là Container 20ft khô thường có cửa thông gió bên trên.
 

Các dấu hiệu thông số khai thác

Các thông số dấu hiệu khai thác như dưới đây:
 • MAX. GROSS: Đây là thông tin thể hiện tổng trọng lượng tối đa cho phép của container, tính cả khi đã đóng hàng. Chúng được thể hiện bằng 2 đơn vị là Kg và LB (1kg tương đương  2.2 lbs).
 • TARE: Được hiểu là trọng lượng tịnh của vỏ container.
 • NET (Hoặc PAYLOAD hoặc MAX.C.W): Trọng lượng hàng tối đa có thể đóng vào container.
 • CU.CAP được quy ước là thể tích đóng hàng tối đa trong cont, được tính bằng m khối và feet khối.
 • Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm điện từ đường dây điện phía trên, dùng cho tất cả các container có lắp thang leo.
 • Dấu hiệu cảnh báo container cao hơn 2.6 m ( 8 ft 6 inch)

Bài viết trên đây đã cung cấp những kiến thức cơ bản về  ký hiệu container bạn cần nắm rõ. Nếu như bạn gặp khó khăn các vấn đề cách nhận diện các loại container thì có thể liên hệ trực tiếp với Cái Mép Group qua số Hotline (84-28) 6258 1773 - 097.868.4589 - 090.391.4056 để được tư vấn nhiệt tình.

Thông tin khác

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải container lạnh đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành từ thực phẩm tươi sống đến dược phẩm.

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Kho lạnh container - Di động, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, lý tưởng cho mọi ngành nghề cần thiết quy trình bảo quản.

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng lạnh với dịch vụ thuê container lạnh. Dịch vụ đảm bảo tiết kiệm, an toàn và tiện lợi.

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Bạn đang tìm nơi bán container lạnh uy tín tại TPHCM? Tìm hiểu địa chỉ cung cấp container chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.