THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Những điều cần lưu ý khi sử dụng container lạnh?

Hiện nay, một số lưu ý liên quan đến việc vận hành cũng như sử dụng container lạnh hiện đang được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp, công ty và các đơn vị sản xuất quan tâm đến. Sở dĩ loại container lạnh được nhiều đơn vị sản xuất và phân phối quan tâm như vậy là do chúng đảm bảo được hiệu quả về mặt vận chuyển hàng hóa cũng như giảm thiểu được tối đa tình trạng hư hỏng hoặc các sự cố ngoài ý muốn có thể xảy ra. 
 

Một số lưu ý khi đóng hàng vận chuyển bằng container lạnh và khai thác sử dụng container lạnh đặt tại chỗ


Cẩn trọng khi thực hiện nhận container rỗng và giao container hàng tại các Cảng hoặc ICD

Điều này rất quan trọng bởi nó giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian và tiền bạc cũng như tránh những phát sinh không đáng có do lơ là, thiếu cẩn thận trong việc giao nhận. Cụ thể Bạn cần chú ý:
 • Kiểm tra bằng trực quan xem container lạnh có bị hư hỏng mất mát gì không?
 • Các thông số kỹ thuật như nhiệt độ cài đặt, chế độ mở gió, độ ẩm, O2, CO2, v.v. (nếu có) đã phù hợp với BOOKING chưa?
 • Container có bị lỗi alarm hay là không?


Quy trình đóng rút hàng hóa vào ra container lạnh.

Quy trình đóng rút hàng hóa vào và ra khỏi container lạnh là rất quan trọng, bởi vì việc này sẽ các tác động trực tiếp tới hiệu quả làm lạnh của container và chất lượng hàng hóa được bảo quản trong đó. Vậy nội dung cụ thể của quy trình đóng rút hàng hóa là gì ?
 • Container có cần ngắt (turn off) nguồn điện trong quá trình đóng hay rút hàng hóa?
 • Đóng hàng vào container như thế nào thì hệ thống lạnh hoạt động hiệu quả nhất?
 • Sau khi đóng hàng trước khi cấp điện nguồn thì cần làm gì?
 • Vận hành hệ thống lạnh như thế nào sau khi quá trình đóng hàng hóa hoàn thành?
Để nhận các tư vấn tư vấn chuyên môn chất lượng, chuyên nghiệp, kịp thời liên quan tới các vấn đề nêu trên Quý Khách hàng, đối tác có liên hệ các số HOTLINE 0903914056 (Mr. Trinh) và 0978684589 (Mr. Thiện) để chúng tôi phục vụ.
 

Các quy định về lưu container tại kho bãi

Điều này còn phải tùy thuộc vào quy định của từng hãng tàu cũng như chính sách của cảng tiếp nhận container lạnh.

Các quy định về lưu container tại kho bãi
Các quy định về lưu container tại kho bãi

Thời gian ngưng nhận hàng của container lạnh
Thời gian ngưng nhận hàng của container lạnh
 

Những lưu ý quan trọng khi kiểm tra container lạnh trước khi về kho đóng hàng

Tiến hành kiểm tra các tấm chắn gió ở trong container lạnh trước khi tiến hành đóng hàng
 • Đây là một trong những thiết bị quan trọng góp phần cấu thành container lạnh, có nhiệm vụ thực hiện điều tiết gió cấp đến sàn T-Bar trong container. Nếu mất đi tấm chắn gió, hoặc tấm chắn gió bị hư hỏng thì khi đó container sẽ không thể hoạt động tốt và nguy cơ làm hỏng hàng hóa sẽ rất cao.

Lưu ý quan trọng khi kiểm tra container lạnh
Lưu ý quan trọng khi kiểm tra container lạnh
 
 • Để đảm bảo được container lạnh của bạn có thể hoạt động một cách tốt hơn cũng như hàng hóa có thể được đảm bảo trong suốt quá trình vận chuyển thì từ lúc nhận hàng đến lúc giao hàng, bạn nên kiểm tra thật kỹ càng tấm chắn gió ở bên trong container rỗng trước khi tiến hành mang về kho riêng của mình (Tấm chắn gió có bị hư hỏng hay không ? Tấm chắn gió có gây cản trở luồng gió cấp hay không? Có hiện tượng bám đá, tuyết tại tấm chắn gió hay không?v.v..). Ngoài ra, các doanh nghiệp cần phải kiểm tra tình trạng container và hệ thống lạnh container trước khi đóng hàng để có thể bảo vệ  an toàn cho chính lô hàng của mình.
 • Nếu như phát hiện ra tình trạng mất tấm chắn gió hoặc tấm chắn gió bị hư hỏng thì tài xế chuyên chở nên từ chối nhận container rỗng này và đề nghị đổi lấy một container rỗng khác.
 • Trong trường hợp phát hiện tình trạng mất tấm chắn gió trước khi tiến hành đóng hàng thì doanh nghiệp nên thông báo ngay với hãng tàu đã book để có thể lắp thêm tấm chắn gió khác hoặc đổi một container rỗng khác. Doanh nghiệp tuyệt đối không được đóng hàng trong trường hợp mất tấm chắn gió nếu không sẽ rất dễ dẫn đến hư hỏng hàng hóa cũng như không thể đảm bảo được chất lượng hàng trong suốt quá trình vận chuyển.


Nhiệt độ của hàng hóa khi bàn giao container lạnh tại cảng

Nhiệt độ của hàng hóa hay còn được gọi là nhiệt độ của luồng không khí quay về ở bên trong container lạnh của một số lô hàng liên quan đến rau củ quả. Khi chúng ta tiến hành bàn giao cho hãng tàu tại cảng, nhiệt độ hàng hóa vẫn còn cao hơn so với nhiệt độ đã được cài đặt theo yêu cầu tại thời điểm booking. Để có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc hạ bãi và container hàng lạnh được sắp xếp lên trên tàu theo kịp thời gian dự kiến thì hãng tàu sẽ hỗ trợ các shipper như sau:
 • Chấp nhận cho container hạ bãi cho dù nhiệt độ hàng hóa cao hơn so với yêu cầu cho phép.
 • Doanh nghiệp chỉ có thể xếp hàng hóa lên tàu khi đã có thư cam kết về nhiệt độ lúc bàn giao từ phía người gửi hàng. Hãng tàu sẽ thể hiện mức nhiệt độ đó ở trên vận đơn đường biển.

Nhiệt độ của hàng hóa khi bàn giao container lạnh tại cảng
Nhiệt độ của hàng hóa khi bàn giao container lạnh tại cảng
 
Đừng bỏ qua tin "hot" hiện nay: Nhà container giá 50 triệu dành cho người có thu nhập thấp

Những lưu ý khi lựa chọn container lạnh

Khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng lên, các doanh nghiệp vận tải đang dần chuyển sang phương thức vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh. Nắm bắt được tâm lý đó của khách hàng, Cái Mép Group đã tổng hợp lại một số điểm cần lưu ý khi lựa chọn container lạnh để các doanh nghiệp có thể chọn được loại container tốt nhất cho mình:
 • Các doanh nghiệp cần phải lưu ý khi lựa chọn thuê container lạnh để vận chuyển hàng hóa liên quan đến rau củ quả, cây hoa cảnh, thực phẩm tươi là một sự lựa chọn hợp lý.
 • Vấn đề quan trọng nhất khi sử dụng container lạnh đó chính là phải đảm bảo được mức nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình vận chuyển. Mọi sự gián đoạn có thể xảy ra trong quá trình bảo quản lạnh hay không ổn định về mặt nhiệt độ ở phía bên trong của container có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng như hư hỏng hàng hóa hoặc giảm chất lượng của hàng hóa khi vận chuyển. Vì vậy các doanh nghiệp cần phải xem xét lựa chọn thật kỹ để đảm bảo tình trạng hàng hóa được an toàn.

Những lưu ý khi lựa chọn container lạnh
Những lưu ý khi lựa chọn container lạnh

Dựa theo kinh nghiệm thực tế mà Cái Mép thu thập được qua các đơn hàng thì hầu hết các thiệt hại xảy ra là do việc kiểm soát nhiệt độ của hàng hóa không tốt hoặc do khâu xử lý kỹ thuật trong trường hợp vấn đề xảy ra kém, chậm trễ. Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát nhiệt độ của container lạnh sẽ bao gồm:
 • Khả năng kiểm soát nhiệt độ: Đối với container lạnh thì phải được duy trì ở mức nhiệt độ thích hợp tùy thuộc vào từng loại hàng hóa. Chính vì thế mà khi vận chuyển bằng container lạnh thì phải thường xuyên theo dõi nhiệt độ. Tuy nhiên, điều này sẽ tốn nhiều công sức và thời gian của người vận chuyển và đôi khi có thể xảy ra sai sót.
 • Các doanh nghiệp cần phải tìm một đơn vị cung cấp container lạnh uy tín, có hệ thống GPS giám sát cho container lạnh 24/24 để có thể thực hiện việc theo dõi và quan sát toàn bộ quá trình vận hành của container như: hành trình di chuyển của container, theo dõi nhiệt độ cũng như trạng thái hoạt động của máy lạnh, trạng thái đóng mở cửa của container, trạng thái hoạt động của container…ở bất kỳ thời điểm nào và ở bất kỳ nơi nào.


Về máy lạnh

Phần máy lạnh trong container lạnh phải đảm bảo hoạt động một cách liên tục và ổn định trong một khoảng thời gian dài. Để máy lạnh có thể hoạt động một cách tốt hơn và độ tin cậy được cao hơn thì trước hết chúng ta phải kiểm tra trước các thông số ở trong máy lạnh sao cho chính xác và phù hợp:
 • Máy nén: Phải chạy êm và không có tiếng ồn lạ.
 • Dàn nóng và dàn lạnh: Không bị oxy hóa, không bị bóp méo và không bị mục thủng.
 • Công suất làm lạnh đạt: P≥ 20.500 BTU.
 • Dòng điện dùng để khởi động máy (Ikđ) với: Ikđ  = 22A ± 2
 • Dòng điện ổn định trong máy (Iôđ) với: Iôđ= 16A ± 2
 • Điện trở của máy nén (Rmn) với: Rmn= 1.5Ω ± 2
 • Điện trở quạt lạnh (Rql)
 • Điện trở nóng (Rqn)
 • Áp suất vào (P1) là: P1 = 25 PSI ± 5
 • Áp suất ra (P2) là: P2 = 250PSI ± 5


Vỏ container lạnh

Vỏ của container lạnh sẽ bao gồm lớp cách nhiệt hàng hóa với môi trường ở bên ngoài. Lớp vỏ của container lạnh phải đảm bảo được các yêu cầu sau đây:
 

Khung đà

Khung đà phải đảm bảo rằng không bị gãy, nứt, biến dạng, cong vênh, không bị rỉ sét nhiều, không bị mục.
 

Vỏ ngoài

Lớp vỏ ngoài làm bằng kim loại chống gỉ chuyên dụng (Thép Corten) không bị thủng, rỉ sét  hoặc không bị rách. Như vậy, container lạnh mới có thể đảm bảo được độ thẩm mỹ, độ bền, lớp vỏ ngoài phải được sơn mới lại bằng lớp sơn tĩnh điện và trét mastic.

Vỏ container lạnh
Vỏ container lạnh

Vách container lạnh không được phình quá 30cm và diện tích bị phình không quá 2m2/vách. Hình dạng không được bị bóp méo và biến dạng quá 1m2. Tole của vách không được bị lõm và bị cấn quá sâu (trên 3cm), diện tích của vết lõm, cấn không được quá 400cm2.

Lớp cách nhiệt
Lớp cách nhiệt phải là lớp foam PU hai thành phần với độ dày tối thiểu trong khoảng 70mm với tỷ trọng của lớp cách nhiệt phải đạt 40-42kg/m3.

Cửa
Hiện trạng cửa của container không bị bóp méo cong vênh, có đầy đủ các bát, cam, bản lề, không rách, thủng, inox phía bên trong phải phẳng.

Cửa của container phải không bị phình ra, joint của cửa không bị đứt hay mất, cửa phải được đóng mở một cách nhẹ nhàng.
 

Bên trong của container

Inox của vách phải phẳng, không bị rách, thủng hay rỉ sét và không bị trầy xước sâu quá 2cm, vết xước không được dài quá 2m, lõm sâu và bị cấn quá 1cm, diện tích của vết lõm không được quá 100cm2.

Tole lafong phải phẳng, không bị cấn, móp méo, phù, không bị rách hay thủng, không bị rỉ sét. Sàn của container không bị biến dạng, nứt, mục thủng, không bị oxy hóa.
 

Cách sử dụng các loại container lạnh


Quy định về cách sử dụng container lạnh cần phải biết

 • Lưu ý container lạnh được thiết kế chỉ để góp phần duy trì nhiệt độ của hàng hóa, không có chức năng cấp đông. Chính vì thế, hàng hóa được đóng vào container lạnh đã cài đặt nhiệt độ phải được làm lạnh từ trước đến nhiệt độ yêu cầu để giúp container có thể hoạt động tốt.
 • Tiến hành đóng gói bao bì của hàng hóa thích hợp, không để các mảnh vụn vỡ gây cản trở  luồng không khí được lưu thông trong container lạnh.
 • Chú ý không được xếp hàng hóa vượt quá vạch đỏ giới hạn hay còn gọi là red line ở trong container và xếp hàng hóa đảm bảo luồng không khí lạnh được lưu thông.
 • Bảng điều khiển của một container lạnh phải đảm bảo được đóng kín và tránh nước xâm nhập vào.
 • Không được tháo dỡ hay làm hư hỏng các thiết bị dùng để làm lạnh. Đặc biệt chú ý không được tự ý điều chỉnh hệ thống lạnh.
 • Không cho hệ thống lạnh lạnh chạy trong suốt quá trình đóng/ xuất hàng. Khi đóng hàng xong thì phải cho máy lạnh chạy ngay và mang container về bãi càng sớm càng tốt.

Quy định về cách sử dụng container lạnh cần phải biết
Quy định về cách sử dụng container lạnh cần phải biết
 

Trước khi tiến hành khởi động máy lạnh container

Trước khi tiến hành khởi động máy lạnh container thì phải kiểm tra xem:
 • Phích cắm và ổ cắm có tốt hay không
 • Nguồn điện được dùng để đảm bảo có an toàn hay không
  • Nếu dòng điện 3 pha 380V/440V thì tối thiểu là 380V và tối đa là 460V.
  • Nếu dòng điện 3 pha 220V thì tối thiểu là 190V và tối đa là 230V (Chỉ phù hợp với một số hệ thống lạnh trên thị trường)

Sau khi kiểm tra xong mới tiến hành cắm phích cắm vào ổ điện. Đối với loại điện nào thì doanh nghiệp phải chú ý sử dụng phích điện của loại điện đó và tuyệt đối không được tháo phích cắm ra để đấu trực tiếp vào trong lưới điện.
 

Khởi động máy lạnh container

 • Đối với hãng máy DAIKIN nếu muốn khởi động máy thì cần nhấn vào nút chạy hoặc dừng (On/ Off).
 • Đối với hãng máy THERMOKING thì khi khởi động đưa công tắc lên vị trí UNIT/ON để cho máy bắt đầu chạy và khi muốn dừng máy chỉ cần đưa về vị trí UNIT/OFF (công tắc này thông thường sẽ nằm ở bên hông của bảng điện điều khiển).
 • Đối với hãng máy CARRIER thì tiến hành khởi động công tắc S.T lên vị trí I để cho máy bắt đầu chạy và khi muốn dừng thì đưa đưa công tắc S.T về lại vị trí O.

Khởi động máy lạnh container
Khởi động máy lạnh container
 

Các lưu ý khác

 • Đối với các loại hàng hóa đã được làm lạnh hay nhiệt độ được cài đặt âm thì khi đóng hàng phải tắt máy và chỉ chạy máy khi cửa của container đã được đóng kín. Đối với một số mặt hàng chưa được làm lạnh hay làm mát với khoảng nhiệt độ dương thì không nên chạy máy trong suốt quá trình đóng hàng và chỉ chạy trong các trường hợp cần thiết vì khi mở máy hiệu quả làm lạnh không đáng kể, đồng thời dẫn đến việc gây ra hiện tượng đọng sương, bám đá trong container.
 • Chú ý không được đóng hàng quá vạch đỏ quy định cũng như không làm rơi hàng xuống các rãnh lưu thông gió ở dưới sàn và không đóng hàng chạm vào cửa của container (quá vạch đỏ giới hạn được dán ngay tại khu vực cửa ra vào container).
 • Một số mặt hàng không được làm lạnh hay làm mát thì khi đóng vào hè nên được chia làm 3 lần và vào mùa đông nên chia làm 2 lần, với mỗi lần cách nhau khoảng 6 giờ. Nếu như có sự thay đổi về nhiệt độ cài đặt hay độ thông gió so với booking thì phải báo ngay cho hãng tàu biết để chỉnh lại sao cho phù hợp.


Dịch vụ cung cấp và cho thuê container lạnh tại Cái Mép Group

Cái Mép Group chuyên mua bán và cho thuê container lạnh chất lượng cao với giá thành hợp lý:
 • Bán và cho thuê Container lạnh loại 10 feet.
 • Bán và cho thuê Container lạnh loại 20 feet.
 • Bán và cho thuê Container lạnh loại 40 feet.

Chúng tôi - Cái Mép Group với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động và phát triển trong lĩnh vực mua bán và cho thuê container. Cái Mép Group luôn tự hào là nhà cung cấp và cho thuê container lạnh hàng đầu tại Việt Nam với giải pháp đa dạng. Chúng tôi luôn đảm bảo cung cấp những sản phẩm chất lượng nhất đến tay của khách hàng với chi phí và giá thành tốt.

Khi mua bán và thuê container lạnh tại Cái Mép Group, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm với sản phẩm chất lượng đã được kiểm định một cách nghiêm ngặt cùng với đội ngũ nhân viên nhiệt tình sẽ giúp khách hàng chọn được một sản phẩm ưng ý. Mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ thông qua số hotline 0903.914.056 (Mr. Trinh) & 0978.684.589 (Mr. Thiện).

Thông tin khác

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Kho lạnh được lắp đặt, thiết kế và sử dụng hệ thống dàn lạnh công nghiệp với nhiệt độ lạnh thích hợp để có thể điều chỉnh nhiệt độ bảo quản tốt hơn.

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Kho lạnh bảo quản bia hơi sẽ giúp lưu giữ được hương vị, đảm bảo mang lại cho người tiêu dùng loại bia tươi ngon và chất lượng nhất.

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Bạn muốn thiết kế một hệ thống kho lạnh vận hành trơn tru thì việc xem xét thật kỹ các thông số và đảm bảo những yêu cầu chi tiết là hết sức quan trọng.

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông quan trọng trong bảo quản hàng hóa và giữ các mặt hàng duy trì tối đa thời gian sử dụng với sự tươi ngon và chất lượng như ban đầu.