THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Những lưu ý khi sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh hiệu quả

Bảo dưỡng bảo trì kho lạnh tốt giúp người sử dụng tiết kiệm được một nguồn tiền rất lớn thì bạn còn phải đảm bảo hàng hóa được sắp xếp thật khoa học và hiệu quả. Điều này sẽ giúp tránh được những sự cố hư hỏng, tai nạn xảy ra khi bốc dỡ hàng hóa. Hơn thế nữa, sắp xếp hàng hóa đúng cách sẽ giúp bảo quản được sản phẩm tốt hơn.
 

Những ảnh hưởng xấu từ việc sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh sai cách

Trước tiên, bạn cần hiểu được nếu sắp xếp hàng hóa một cách bừa bãi, thiếu khoa học thì sẽ gây ra những hậu quả gì. Trên thực tế, có rất nhiều người khai thác đã thực hiện sắp xếp hàng hóa bên trong kho của mình theo quy trình khoa học, thiếu chuyên nghiệp thường vứt đại hàng vào kho lạnh mà không quan tâm thứ tự trước - sau, trên - dưới. Điều đó dẫn đến những ảnh hưởng xấu sau đây:
 • Hàng hóa bị hư hỏng, giảm chất lượng do không được bảo quản đúng cách, dẫn đến hư hỏng phải bỏ đi, gây lãng phí tiền bạc và ô nhiễm môi trường.
 • Hàng hóa có nguy cơ bị rơi, đổ sập gây nguy hiểm cho người sử dụng kho.
 • Không kiểm soát được sản phẩm nào vào trước nên có nguy cơ gây ra hư hỏng sản phẩm do để quá hạn.
 • Hàng hóa bị sắp xếp không ngăn nắp sẽ khiến hơi lạnh trong kho không bao phủ được toàn bộ, nhiều vị trí bí khí hoặc bị che phủ mất,... khiến hệ thống làm lạnh không đạt hiệu quả.
 • Ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc khai thác công suất kho. Tăng chi phí sản xuất do công việc tìm kiếm & đảo chuyển.
 
Tầm quan trọng của sắp xếp hàng hóa
Sắp xếp hàng hóa không đúng cách có thể dẫn đến tai nạn cho người sử dụng kho
 

Các trường hợp sắp xếp hàng hóa sai cách

 
Vậy những hậu quả trên là do đâu mà có? Sau đây là một số trường hợp xếp hàng hóa sai cách trong kho mà bạn cần tránh.
 

Nhồi nhét quá nhiều sản phẩm vào bên trong kho lạnh

Có rất nhiều người vì “tận dụng tối đa không gian sử dụng” mà cố gắng nhồi nhét nhiều hàng hóa với nhau thật chặt. Có khi hàng hóa được xếp sát nhau, cao đến tận trần kho và không có khoảng trống lối đi giữa các dãy hàng.

Điều này đã dẫn đến tình trạng hàng hóa dễ hư hỏng do giữa các kiện hàng không có đủ khe hở để lưu thông nên không khí lạnh trở nên bí bách, không bao phủ toàn bộ sản phẩm.
 

Xếp hàng hóa lên quá cao

Không chỉ tận dụng mọi không gian diện tích mà có nhiều người còn cố gắng xếp hàng hóa chật kín hết chiều cao, đôi lúc hàng hóa chạm đến trần kho. Điều này không chỉ góp phần gây bí khí trong kho mà còn nguy hiểm hơn khi chồng hàng có thể đổ ập xuống bất cứ lúc nào.

Hơn thế nữa, nếu xếp những thùng hàng to, nặng ở vị trí trên cao, gần chạm trần kho thì rất dễ có nguy cơ xảy ra tai nạn khi cần bốc dỡ hàng.
 

Sắp xếp hàng hóa lẫn lộn và không phân loại

Một trường hợp sắp xếp hàng hóa sai cách nữa chính là không phân loại sản phẩm khi cho vào kho. Bởi mỗi loại hàng hóa sẽ có một mức nhiệt độ bảo quản riêng, nếu bảo quản chung thì chất lượng của chúng sẽ bị giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, trong trường hợp bắt buộc phải dùng chung kho lạnh thì nên đảm bảo có khoang ngăn cách giữa các kiện hàng khác loại với nhau.

Ngoài ra, bạn cũng tuyệt đối không nên đặt hàng hóa vào mọi vị trí trống mà không có sự phân biệt giữa sản phẩm mới nhập vào và sản phẩm tồn kho đã lâu. Vì như vậy, bạn sẽ không biết đâu là hàng hóa đã được nhập quá lâu trước đó, cần phải được sử dụng ngay và đâu là hàng hóa còn mới.
 
 
Sắp xếp hàng hóa theo thứ tự vào kho
Hàng hóa nên được sắp xếp theo thứ tự trước - sau để dễ quản lý và xuất kho
 

Có thể bạn cần biết: Reefer container là gì? Thông tin cần nắm về Reefer container

Nguyên tắc sắp xếp và bảo quản hàng hóa trong kho lạnh

 
Về cơ bản, có 4 nguyên tắc bạn cần phải ghi nhớ khi muốn sắp xếp hàng hóa một cách khoa học trong kho lạnh. 4 Nguyên tắc ấy bao gồm thông gió, xuất hàng, gom hàng và an toàn.
 

Nguyên tắc thông gió

Thông gió là một yếu tố quan trọng để đảm bảo nhiệt độ trong kho lạnh. Trong nguyên tắc thông gió có những yếu tố quan trọng cần chú ý bao gồm:
 • Không khí lạnh phải được tiếp xúc với từng sản phẩm, tránh để hàng hóa bị che phủ, xếp chồng lên nhau gây ra tình trạng bí khí.
 • Nhiệt độ được điều chỉnh trong kho phải phù hợp với từng loại hàng hóa.
Do đó, để đáp ứng những yếu tố trên thì việc phân bổ luồng khí lạnh một cách đồng đều là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, những kiện hàng để trong cùng 1 kho lạnh phải là sản phẩm cùng loại để có thể sử dụng chung mức nhiệt độ bảo quản.
 

Nguyên tắc xuất hàng

Trong quy trình nhập - xuất kho có một nguyên tắc tên là FIFO: First in, first out. Điều này nghĩa là kiện hàng nào nhập vào trước thì phải được ưu tiên xuất kho trước. Đây là một nguyên tắc rất cơ bản, bởi mỗi sản phẩm đều có thời hạn bảo quản nhất định, nếu quá thời hạn mà sản phẩm vẫn chưa được sử dụng thì có thể dẫn đến tình trạng hư hỏng, gây ra lãng phí lớn.
Do đó, các sản phẩm được nhập vào trước thì cần được ưu tiên xuất kho sử dụng trước để tránh việc tồn đọng hàng cũ.
 

Nguyên tắc phủ đầy hàng hóa (gom hàng)

Việc phủ đầy hàng hóa phù hợp với thiết kế bên trong kho là vô cùng quan trọng. Nội dung của nguyên tắc gom hàng chính là luôn duy trì số lượng hàng hóa vừa đủ ở trong kho. Nếu bảo quản hàng quá ít thì sẽ dễ gây ra tình trạng thoát hơi nước từ bề mặt của sản phẩm. Ngoài ra, việc sử dụng cả một kho lạnh chỉ để bảo quản 1 lượng ít hàng hóa thì sẽ rất lãng phí tiền bạc, điện, nước để vận hành kho. Việc hàng hóa được chất đầy kho cũng giúp tạo thành một khối vững chắc, tránh tình trạng bị xô ngã.

Do đó, đa số những người hay doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho thuê kho lạnh bảo quản hàng hóa thường sẽ gom nhiều đơn hàng lẻ cùng loại để xếp đều một kho hay nói cách khác để mạch công việc tiếp thị bán hàng để gom đủ hàng hóa đưa vào lưu giữ tại kho của mình nhằm phát huy tối đa công suất sử dụng.
 

Nguyên tắc an toàn

Nguyên tắc an toàn luôn luôn được đề cao và là quan trọng nhất trong lao động bởi có liên quan đến tính mạng và sức khỏe con người. Vì thế, những kiện hàng trong kho lạnh phải luôn được sắp xếp thật khoa học:
 • Phải sử dụng thiết bị an toàn khi tiến hành vận chuyển, sắp xếp, bốc dỡ hàng hóa nặng từ trên cao. Những thiết bị an toàn ấy bao gồm: mũ bảo hiểm, kính bảo vệ , găng tay hoặc xe nâng,...
 • Cần có biển báo đối với những khu vực kho chứa hàng hóa nguy hiểm (như chất hóa học) hoặc sản phẩm dễ rơi, vỡ.
 • Nhân viên sử dụng kho phải có kiến thức về sử dụng thiết bị trong kho lạnh, đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật khi nâng/hạ kiện hàng nặng và có khả năng xử lý tốt những tình huống nguy hiểm.
 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng kho, kịp thời phát hiện và khắc phục ngay những mối nguy như hàng hóa bị xếp chông chênh; rò rỉ nguồn nước, khí; hở dây điện; kệ chất hàng bị rơi ốc, vít;...
 • Luôn chuẩn bị sẵn tài liệu hướng dẫn vận hành kho lạnh ở khu vực tác nghiệp để bất cứ ai cũng có thể theo dõi, ghi nhớ và áp dụng trong những tình huống bất ngờ.
 • Thường xuyên vệ sinh kho để tránh những động vật, côn trùng xâm nhập làm hư hỏng hàng hóa và cũng giúp kho lạnh được thoáng khí.
 
Quy tắc sắp xếp hàng kho lạnh
Cần phải đặt ra những quy tắc trong kho lạnh
 

Cách sắp xếp hàng hóa trong quá trình bảo quản tại kho lạnh


Vậy, sắp xếp hàng hóa và sử dụng kho lạnh như thế nào là đúng cách, đảm bảo các nguyên tắc nêu trên?
 

Sử dụng kệ inox và pallet được xử lý để đảm bảo an toàn về sinh thực phẩm trong quá trình sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh

Đây là một vật dụng vô cùng quan trọng trong kho lạnh. Những chiếc kệ chất hàng sẽ giúp lối đi được gọn gàng, dễ dàng phân bố và kiểm soát sản phẩm, hạn chế tình trạng nhồi nhét quá nhiều trong 1 kho. Kệ chất hàng còn giúp giữ khoảng cách tiêu chuẩn của hàng hóa so với trần và sàn nhà, giúp đảm bảo sự lưu thông không khí và dễ dàng sắp xếp hoặc tháo dỡ hàng.

Hơn thế nữa, nhờ những chiếc kệ và pallet mà hàng hóa sắp xếp sẽ dễ được đánh dấu, giúp phân biệt chúng với những kiện hàng được nhập/xuất cùng thời điểm. Kệ inox được ứng dụng đa số trong kho lạnh bởi tính chất bền bỉ, không gỉ và cứng cáp.
 

Bảo đảm về thông gió

Thiết bị thông gió trong kho cần phải được đảm bảo vận hành ổn định, nhà kho có thể trang bị thêm quạt máy cỡ nhỏ phòng cho những lúc cần.

Nhân viên kho cần lưu ý sắp xếp hàng hóa để tạo ra các khe hở vừa đủ, giúp không khí được lưu thông đều. Ngoài ra, giữa sàn kho và các kệ hàng, cũng như giữa kiện hàng với trần kho cũng phải có một khoảng hở nhất định. Quy ước về khoảng cách xếp hàng trong kho là: Các kiện hàng nên cách tường từ 20 - 80cm; cách sàn từ 10 - 15cm; cách trần ít nhất 20cm và cách dàn lạnh 30cm.
 

Về lối đi

Việc sắp xếp các kiện hàng gọn gàng còn giúp lối đi của nhân viên kho được thông thoáng, rộng rãi để dễ dàng sắp xếp, bốc dỡ hàng hóa. Ngoài ra, lối đi còn phải được thiết kế hợp lý để nhân viên kho có thể lau chùi, lấy hàng ở mọi vị trí mà không bị vướng víu.
 
 
Sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh ngăn nắp
Các kệ hàng phải được sắp xếp ngăn nắp, tạo lối đi rộng rãi đủ cho nhân viên làm việc
 

Xây tụ hàng

Tụ hàng là những khối hàng được sắp xếp thành từng tụ lại với nhau theo một kỹ thuật đặc biệt để tạo nên sự chắc chắn, vững vàng. Tụ hàng giúp những nhân viên kho dễ dàng bốc dỡ hàng hóa một cách an toàn.
 

Sắp xếp các loại hàng hóa mới vào ngay ở khu vực gió thổi tới

Những kiện hàng mới nhập kho thường là được vận chuyển từ bên ngoài vào nên nhiệt độ không đủ lạnh. Vì vậy, đối với những kiện hàng mới này thì nhân viên kho nên sắp xếp gần  hệ thống làm mát hơn để chúng nhanh được làm lạnh.

Còn với những kiện hàng cũ thì chúng đã đạt được nhiệt độ bảo quản lạnh thích hợp và ổn định nên có thể di dời đến các khu vực khác trong kho nhưng vẫn đảm bảo thông gió.
 

Tuân thủ nguyên tắc hàng vào trước sẽ xuất trước

Như đã trình bày ở trên, việc xuất - nhập hàng trong kho lạnh phải luôn tuân thủ theo quy tắc “nhập trước - xuất trước”. Việc này nhằm tránh các sản phẩm tồn kho quá lâu gây ra hư hỏng, lãng phí.

Do đó, khi nhập hàng vào kho thì nhân viên phải ghi nhãn ngày, tháng rõ ràng. Ngoài ra, nhân viên kho cũng phải tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc FIFO trong thủ tục xuất - nhập hàng.
 

Đơn vị lắp đặt kho lạnh bảo quản uy tín

Qua những thông tin trên, có thể thấy việc sắp xếp, bảo quản hàng hóa trong kho lạnh là vô cùng quan trọng. Vì vậy, khách hàng cần lựa chọn đơn vị uy tín để thực hiện những công việc này.

Một trong những đơn vị có kinh nghiệp và uy tín lâu năm trong lĩnh vực dịch vụ container lạnh chính là Cái Mép Containers - Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Cái Mép.
 

Xem thêm về các loại container chuyên dụng hiện nay

 
Công ty cho thuê kho lạnh Cái Mép
Hình ảnh bên ngoài Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Cái Mép - Cái Mép Containers
 
Cái Mép Containers được thành lập vào năm 2007, tiền thân là bộ phận dịch vụ lạnh của Công ty Cổ phần Hưng Đạo Container. Đơn vị của chúng tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành với những điểm mạnh như sau:
 • Nguồn nhân lực dồi dào kinh nghiệm với đội ngũ cán bộ kỹ thuật trên 60 người có chuyên môn cao. Trong đó, chúng tôi có 15 nhân sự là kỹ sư chuyên ngành về điện lạnh, điện công nghiệp, hàn công nghiệp,... Ngoài ra, bản thân chủ doanh nghiệp cũng là một kỹ sư có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực container lạnh.
 • Cái Mép Containers sở hữu đầy đủ các trang thiết bị chuyên dùng trong sửa chữa các container lạnh hoặc container khô bị hư hỏng phần vỏ như máy hàn, máy bơm chân không, máy thu hồi gas lạnh,... Ngoài ra, chúng tôi còn luôn cập nhật những phần mềm công nghệ mới nhất để áp dụng trong việc quản lý kho lạnh.
 • Đơn vị kinh doanh dịch vụ kho lạnh Cái Mép Containers luôn xây dựng một quy trình làm việc theo tiêu chuẩn chuẩn IICL-5 và tổ chức thực hiện công việc theo chuẩn của khách hàng hoặc hãng tàu đề ra một cách nghiêm túc.
 • Nguồn vật tư luôn được kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng. Tất cả những vật tư sử dụng tại Cái Mép Containers đều có xuất xứ, chứng chỉ rõ ràng và đến từ các nhà máy tại nước ngoài như Thailand, Mỹ, Anh...
 • Cung cấp dịch vụ 24/7 bao gồm cả các ngày Lễ và Chủ Nhật khi khách hàng gọi điện qua số hotline. Ngoài ra, Cái Mép Containers còn có sẵn các xe bán tải chuyên dùng trong việc di chuyển khi khắc phục sự cố để đáp ứng khách hàng một cách nhanh nhất.
 • Đơn giá luôn dựa trên cơ sở đồng thuận và nhất trí của cả 2 bên là công ty và khách hàng. Chúng tôi cam kết đưa đến mức giá có tính cạnh tranh nhất trên thị trường với nhiều sự lựa chọn dễ dàng, đảm bảo mang đến dịch vụ chất lượng dù trong hoàn cảnh nào.
Trên đây là toàn bộ những lưu ý khi bảo quản hàng hóa trong kho lạnh mà khách hàng cần lưu ý. Để hàng vận chuyển/lưu kho được bảo quản tốt thì việc chọn đơn vị cung cấp dịch vụ kho lạnh uy tín là vô cùng quan trọng. Do đó, nếu có nhu cầu lưu kho hàng hóa, kiểm định hoặc sửa chữa container,... thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi - Cái Mép Containers để được tư vấn chi tiết!

Thông tin khác

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Kho lạnh được lắp đặt, thiết kế và sử dụng hệ thống dàn lạnh công nghiệp với nhiệt độ lạnh thích hợp để có thể điều chỉnh nhiệt độ bảo quản tốt hơn.

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Kho lạnh bảo quản bia hơi sẽ giúp lưu giữ được hương vị, đảm bảo mang lại cho người tiêu dùng loại bia tươi ngon và chất lượng nhất.

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Bạn muốn thiết kế một hệ thống kho lạnh vận hành trơn tru thì việc xem xét thật kỹ các thông số và đảm bảo những yêu cầu chi tiết là hết sức quan trọng.

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông quan trọng trong bảo quản hàng hóa và giữ các mặt hàng duy trì tối đa thời gian sử dụng với sự tươi ngon và chất lượng như ban đầu.