THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Hướng dẫn lắp đặt và thiết kế kho lạnh công nghiệp

Ta biết rằng mỗi một loại hàng hóa đều cần có nhiệt độ bảo quản phù hợp mới duy trì được chất lượng của nó. Do vậy khi kho bảo quản có chức năng cung cấp và duy trì nhiệt lạnh trong 1 giải nhiệt độ nào đó thì ta gọi nó là kho lạnh. Vậy có thể hiểu  Kho lạnh là nơi dùng để lưu trữ hay bảo quản hàng hóa cần duy trì nhiệt độ và một số thông số kỹ thuật trong quãng thời gian dài nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thực phẩm. Chính vì vậy, thiết kế kho lạnh đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm đến. Bài viết hôm nay hãy cùng Cái Mép Group tìm hiểu chi tiết về cách lắp đặt và thiết kế kho lạnh công nghiệp nhé!
 

Kho lạnh là gì?

Kho lạnh là một nơi dùng để lưu trữ và bảo quản các loại hàng hóa cần duy trì nhiệt độ và một số thông số kỹ thuật khác với khối lượng và thể tích lớn trong một thời gian dài trước lúc chúng được phân phối tới người tiêu dùng hay phục xuất-nhập khẩu, như vậy kho lạnh phải là một căn phòng kín, có sự cách nhiệt giữa khoảng không gian bên trong kho với môi trường bên ngoài và nó được tích hợp hệ thống lạnh để cấp nhiệt và bù nhiệt khi cần thiết.. Mục đích của kho lạnh giúp bảo quản các mặt hàng trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Như ta đã biết mỗi một loại hàng hóa sẽ có 1 giá trị nhiệt độ bảo quản thích hợp. Tại nhiệt độ đó hàng hóa sẽ được gây mê hay ngủ đông, điều đó đồng nghĩa quá trình trao đổi chất không xảy ra hoặc xảy ra với tốc độ chậm nhất có thể ở bên trong nội tại của hàng hóa, đó là lý do chất lượng của nó vẫn còn như nguyên bản từ đầu hoặc kéo dài thời hạn sử dụng trong 1 thời gian dài. Để làm được điều đó hệ thống lạnh của nó được tích hợp bộ điều khiển nhiệt để gia tăng khả năng tiếp nhận nhiều loại hàng hóa, nhất là loại hàng hóa theo mùa vụ.
 
Thiết kế kho lạnh
Kho lạnh là gì?
 
Kho lạnh bảo quản thực phẩm dùng để lưu trữ thủy hải sản, sữa, thực phẩm, hạt giống... và những sản phẩm này cần được bảo quản trong phòng lạnh để đảm bảo chất lượng và thời hạn sử dụng. Do đó, một kho lạnh được xây dựng không đúng cách, chênh lệch thông số kỹ thuật sẽ dẫn đến việc không thực hiện được chức năng bảo quản sản phẩm, dẫn đến tăng chi phí sản xuất mà hiệu quả không cao.
 

Một số vấn đề lưu ý trong quá trình thiết kế kho đông lạnh là gì?

Chúng ta có thể coi kho lạnh như một chiếc tủ đông khổng lồ, tuy nhiên, chúng có diện tích, thể tích và công suất lớn hơn tủ lạnh. Vì vậy khi thiết kế và xây dựng bạn cần lưu ý những điều sau:
 

Mục đích sử dụng của kho lạnh

Việc xác định mục đích sử dụng của kho lạnh là rất quan trọng bởi nếu nhà đầu tư không xác định rõ ràng đối tượng khách hàng, mặt hàng bảo quản thì sau khi việc xây dựng kho hoàn thành đưa vào sử dụng khai thác công suất sử dụng kho thấp do thiếu nguồn khách hàng, lãng phí nguồn đầu tư ban đầu do chỉ bảo quản loại hàng hóa có nhiệt độ bảo quản >0oC , lãng phí chi phí vận hành khai thác, v….

Do đó nếu khách hàng là doanh nghiệp xây dựng kho lạnh chỉ phục vụ lưu trữ và bảo quản sản phẩm của doanh nghiệp mình thì việc xác định mục đích sử dụng sẽ rất dễ để lên bản vẽ thiết kế bởi thông tin về vị trí, loại hàng bảo quản đã có sẵn số liệu trong tay, nhưng đối với doanh nghiệp kinh doanh kho lạnh, làm COLD CHAIN LOGISTICS thì việc xác định mục đích sử dụng của kho lạnh ngay từ ban đầu là vô cùng quan trọng. Để tìm hiểu sâu hơn vấn đề này Quý Khách Hàng có thể liên hệ vào các số HOTLINE 0903914056 (Mr. Trinh) hoặc 097.868.4589 (Mr. Thiện) để chúng tôi phục vụ.
 
Một số vấn đề lưu ý trong quá trình thiết kế kho đông lạnh
Một số vấn đề lưu ý trong quá trình thiết kế kho đông lạnh là gì?
 

Địa điểm xây kho lạnh

Chọn địa điểm xây dựng là một trong những vấn đề quan trọng khi kinh doanh kho đông lạnh. Vì nó sẽ quyết định đến kết cấu cũng như độ bền của kho lạnh khi đưa vào sử dụng cũng như chi phí logistics.

Đối với địa điểm xây dựng, bạn cần quan tâm đến địa hình, các thông số địa lý. Đặc biệt không nên bỏ qua yếu tố khí hậu, khu dân cư xung quanh,… Bởi tất cả những yếu tố này sẽ giúp bạn đưa ra phương án xây dựng, đảm bảo thiết kế kho lạnh phù hợp với tình hình thực tế. Nhờ đó, mang lại hiệu quả cao mà lại tiết kiệm chi phí xây dựng nhất. Đặc biệt là không ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.
 

Cấu trúc thiết kế kho lạnh công nghiệp

Kết cấu kho lạnh đóng một vai trò quan trọng không kém. Nếu không được thiết kế cẩn thận, khi đưa vào sử dụng sẽ xảy ra tình trạng khe hở nhiệt, cách ẩm kém. Đây là nguyên nhân khiến nhiệt độ kho lạnh dao động nhiều. Và điều này sẽ làm hỏng sản phẩm được bảo quản và chi phí vận hành khai thác cao.
 

Chế độ bảo quản kho lạnh

Chế độ bảo quản bên trong là các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, tốc độ, không khí,… các hệ điều khiển này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng chất lượng. Do đó, bạn cần phải tính toán và xác định những thông tin này thật chính xác. Để đảm bảo chất lượng hàng hóa được quản lý tốt nhất có thể.
 

Lựa chọn kiểu xây dựng kho lạnh phù hợp

Thiết kế và xây dựng kho lạnh có thể sử dụng các phương pháp truyền thống hoặc hiện đại. Đặc biệt, phương pháp truyền thống có nhiều nhược điểm không đảm bảo hiệu quả khi đưa vào khai thác. Và phương pháp hiện đại có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Đặc biệt, phương pháp này áp dụng những công nghệ mới trong thiết kế. Và có khả năng tạo ra những phòng lạnh đảm bảo chất lượng và tiết kiệm chi phí, công sức. Các phương pháp hiện đại thường sử dụng các tấm cách nhiệt đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.
 
*** Đọc thêm thông tin: 1 container 20 feet chở được bao nhiêu tấn?

Hướng dẫn quy trình lắp đặt kho lạnh công nghiệp

Dưới đây là 10 bước để lắp đặt kho lạnh công nghiệp như sau:

Bước 1: Lựa chọn địa điểm bằng phẳng để làm nền

Trước khi lắp đặt kho lạnh cần chuẩn bị mặt nền và độ bằng phẳng của chúng. Trong trường hợp có nhiều vị trí sai lệch lớn hơn 5mm thì tiến hành chỉnh sửa để tránh gây trở ngại trong quá trình lắp đặt panel sau này. Do vậy trước khi lắp đặt cần xây dựng con lươn để tạo khoảng cách mặt đất và nền kho. Một số lưu ý để xây dựng con lươn như sau:
 • Khoảng cách đạt chuẩn giữa các con lươn là 300mm.
 • Chiều rộng và chiều cao quy định của mỗi con lươn là 100mm.
 • Các con lươn xung quanh thường có chiều rộng là 200mm.
 • Khe thoát nước là 50mm.
 • Cân bằng mặt phẳng cho tất cả các con lươn.

Bước 2: Tiến hành lắp đặt panel nền kho lạnh công nghiệp

Tấm nền kho lạnh được lắp đặt bên trong nền thông gió của kho lạnh. Các tấm ngăn lạnh được kết nối với nhau bằng giá đỡ và được bọc bằng silicon chuyên dụng. Những lưu ý khi lắp đặt tấm panel nền:
 • Luôn đảm bảo khoảng cách 2 gờ tole giữa 2 tấm panel từ 3 đến 5mm.
 • Các khóa camlock đều chắc chắn.
 • Cần kiểm tra độ thẳng và độ vuông góc của các tấm panel.

Lắp đặt panel nền kho lạnh công nghiệp
Lắp đặt panel nền kho lạnh công nghiệp
 
Bước 3: Tiếp tục lắp panel cho tường kho lạnh. Quy trình thực hiện cũng giống như lắp nền.
 
Lắp đặt tường kho lạnh công nghiệp
 
Bước 4: Sau đó, lắp đặt panel trần kho lạnh công nghiệp. Trong điều kiện cho phép chúng ta nên lắp đặt trần cùng lúc với tường kho lạnh.
 
Lắp đặt trần kho lạnh công nghiệp
 
Bước 5: Lắp đặt đường ống cho kho lạnh công nghiệp

Trong quá trình lắp đặt vỏ kho, đồng thời tiến hành lắp đặt đường ống. Các ống nên đi song song hoặc vuông góc với nhau, được cố định chắc chắn trên các giá đỡ. Phải cách nhiệt bằng superlon hoặc đổ xốp có độ dày thích hợp theo bản vẽ quy định, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Bước 6: Lắp đặt hệ thống làm lạnh và cụm máy nén cho kho lạnh công nghiệp

Tiêu chuẩn lắp đặt dàn lạnh và cụm máy nén:
 • Việc lắp đặt phải được thực hiện theo đúng bố cục và bản vẽ thiết kế.
 • Máy nén ngưng tụ, máy bơm nước, tháp giải nhiệt phải được lắp đặt trên khung sắt hoặc móng bê tông có chiều cao từ 150mm trở lên. Khung hoặc nền bê tông phải bằng phẳng và có rãnh thoát nước.
 • Đối với dàn ngưng hoặc tháp giải nhiệt bằng gió, chúng nên được đặt cách tường ít nhất 200mm.
 • Đối với dàn ngưng làm mát bằng nước khi lắp hai đầu của chúng phải cách tường ít nhất 500mm.
 • Ống dẫn nước làm mát hoặc lạnh được lắp đặt để không tạo thành bẫy hơi.
 • Đường ống thoát nước của dàn lạnh đặt trong kho phải đảm bảo độ dốc lớn hơn 15%.

Lắp đặt hệ thống làm lạnh và cụm máy nén cho kho lạnh công nghiệp

Bước 7: Tiếp theo là tiến hành lắp vỏ kho lạnh có thể thực hiện song song với quá trình lắp đặt hệ thống làm lạnh và cụm máy nén.
 
Lắp đặt vỏ kho lạnh

Bước 8: Tiến hành lắp đặt cửa kho lạnh

Có 2 loại cửa chính là cửa mở và cửa trượt. Tùy theo không gian lắp đặt và nhu cầu sử dụng mà bạn hãy lựa chọn loại cửa cho phù hợp. Cần lưu ý khi lắp đặt cửa kho:
 • Để cửa mở, hãy đảm bảo khóa bản lề được vặn chặt nhẹ nhàng, thoải mái.
 • Điện trở sưởi phải luôn hoạt động khi vận hành kho lạnh.
 • Kho lạnh không có hơi nước thoát ra bên ngoài.

Bước 9: Lắp đặt V nhôm cho kho lạnh công nghiệp

Cần lắp đặt V nhôm một cách chuẩn xác, kỹ càng để tăng độ vững chắc và tính thẩm mỹ cho kho. Hạn chế tối đa còn trống các khe trống của nền và tường sẽ làm lọt ẩm vào kho lạnh.

Bước 10: Lắp đặt tủ điều khiển cho kho lạnh công nghiệp

Đây là bước cuối cùng trong hệ thống lắp đặt kho lạnh. Tủ điều khiển đóng vai trò kết nối với hệ thống điều khiển cùng với hệ thống động lực của kho lạnh để cụm máy cùng dàn lạnh được hoạt động hiệu quả và tiết kiệm chi phí điện năng nhất.
 

Vì sao nên lựa chọn Cái Mép Group để lắp đặt và thiết kế kho lạnh

Dưới đây là một số lý do mà bạn nên lựa chọn lắp đặt và thiết kế kho lạnh như sau:
 
Thiết kế mạch điện kho lạnh
 

Đội ngũ nhân viên tư vấn

Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên tư vấn có trình độ về kiến thức chuyên môn sau trong lĩnh vực kỹ thuật, thiết kế, lắp đặt, chế tạo khai thác và vận hành các hệ thống công nghiệp lạnh.

Với phương châm “Khách hàng là thượng đế” Cái Mép Group luôn cam kết đem đến những dịch vụ chất lượng, luôn tận tình và sẵn sàng giải đáp các thắc mắc khi khách hàng cần.
 

Chế độ bảo hành

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời, Cái Mép Group luôn cố gắng hoàn thiện và cung cấp những sản phẩm chất lượng nhất, có tính bền bỉ cao. Bên cạnh đó, chế độ bảo hành sau khi thi công và lắp đặt cũng được công ty đặc biệt chú tâm.
 

Lắp đặt sản phẩm, dịch vụ

Với đội ngũ nhân viên lắp đặt chuyên nghiệp, Cái Mép Group luôn tự tin cam kết đạt các tiêu chuẩn về an toàn lao động và đặc biệt các thiết bị sử dụng chuyên nghiệp, quá trình trao đổi và tiến hành lắp đặt đúng thời hạn.

Hy vọng với những kiến thức mà Cái Mép Group cung cấp trên đây quý khách hàng sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về cách lắp đặt và thiết kế kho lạnh công nghiệp. Nếu quý khách hàng cần tư vấn về dịch vụ này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số  Hotline (84-28) 6258 1773 - 097.868.4589 để được tư vấn nhiệt tình.
<style type="text/css"><!--td {border: 1px solid #cccccc;}br {mso-data-placement:same-cell;}--> </style>

Thông tin khác

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải container lạnh đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành từ thực phẩm tươi sống đến dược phẩm.

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Kho lạnh container - Di động, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, lý tưởng cho mọi ngành nghề cần thiết quy trình bảo quản.

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng lạnh với dịch vụ thuê container lạnh. Dịch vụ đảm bảo tiết kiệm, an toàn và tiện lợi.

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Bạn đang tìm nơi bán container lạnh uy tín tại TPHCM? Tìm hiểu địa chỉ cung cấp container chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.