THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Những lưu ý khi lựa chọn bao bì cho thực phẩm đông lạnh.

Cuộc sống không ngừng phát triển, con người ngày càng bận rộn. Chính vì thế thực phẩm đông lạnh hiện nay đang được mọi người sử dụng rộng rãi. Về hàm lượng dinh dưỡng, thì cấp đông hay đông lạnh đều không làm hỏng thực phẩm. Nó chỉ là một phương pháp hiện đại để bảo quản vitamin, khoáng chất.

Bằng cách này, thực phẩm bảo quản được gần như nguyên vẹn các đặc tính ban đầu về hình thức bên ngoài cũng như dinh dưỡng bên trong. Do đó, các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống cũng được mở ra rất nhiều để đáp ứng nhu cầu ẩm thực hiện nay. Hãy cùng Cái Mép Group tìm hiểu thực phẩm đông lạnh là gì cùng với những lưu ý khi lựa chọn bao bì để đóng gói chúng nhé!
 

Thực phẩm đông lạnh là gì?

Thực phẩm đông lạnh là sự lựa chọn của nhiều người Việt Nam hiện nay và nó đã trở thành một thói quen trong khi lựa chọn thực phẩm. Bên cạnh sự phong phú về mặt hàng, thực phẩm đông lạnh có thời hạn sử dụng rất lâu.
 
Thực phẩm đông lạnh
Thực phẩm đông lạnh là gì?

Có thể hiểu đơn giản là việc sử dụng phương pháp làm lạnh nhanh ở nhiệt độ -40 độ C, sau đó tiếp tục trữ đông ở nhiệt độ -18 độ C. Thời gian làm lạnh càng nhanh càng tốt, thực phẩm giữ được nhiều dinh dưỡng nhất. Nó hoàn toàn khác với thực phẩm mua ngoài chợ để vào tủ lạnh là đông lạnh chậm, không đông sâu.


Sử dụng thực phẩm đông lạnh có tiện ích gì?


Ưu điểm

Nhu cầu về thực phẩm đông lạnh hiện nay rất lớn, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh thực phẩm và đồ uống. Một trong những lợi thế của việc sử dụng thực phẩm đông lạnh là:
 • Giá cạnh tranh: Thực phẩm đông lạnh thường rẻ hơn thực phẩm tươi sống, thời gian bảo quản cũng lâu hơn.
 • An toàn cho sức khỏe: Các loại thực phẩm tươi sống nếu không được chế biến ngay hoặc bảo quản không đúng cách rất dễ bị hư hỏng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển. Nhưng với thực phẩm đông lạnh, quá trình làm lạnh đã giúp giảm số lượng vi khuẩn có hại gây ngộ độc thực phẩm đến mức thấp nhất, đồng thời hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, mang đến sự an toàn cho người tiêu dùng dù để lâu.
 • Không chứa chất bảo quản: Thực phẩm đông lạnh được làm lạnh theo quy trình tự nhiên, đến nhiệt độ tiêu chuẩn nên thực phẩm vẫn giữ được vẻ tươi ngon như thực phẩm tươi sống. Hoàn toàn không có chất bảo quản nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Sử dụng thực phẩm đông lạnh có tiện ích gì?
 

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm của thực phẩm đông lạnh thì vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế cần phải kể đến như:

Xét về giá trị dinh dưỡng
 •  Nhìn chung thì thực phẩm đông lạnh không có giá trị dinh dưỡng cao như mặt hàng tươi sống. Bởi khi được bảo quản đông lạnh trong một thời gian dài, các chất dinh dưỡng vitamins và khoáng chất quan trọng trong thực phẩm dần mất đi.
 • Tuy nhiên ở các cơ sở kinh doanh ăn uống thì việc trữ đông đối với một vài mặt hàng là bắt buộc, nhất là đối với những loại hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài với số lượng ít nên điều đó là không tránh khỏi.

Rã đông hàng hóa lâu
 • Nhiều người thường chọn cách rã đông bằng cách để hàng hóa ra trong môi trường tự nhiên, mất vài giờ đồng hồ thì chúng mới tan hết. Tuy nhiên đối với phương pháp này sẽ dễ tiếp cận với vi khuẩn vô tình làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
 • Để hạn chế vấn đề trên chúng ta nên rã đông thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy thời gian rã đông hơi lâu nhưng thực phẩm sẽ đảm bảo chất lượng và an toàn cho thực phẩm.

Sử dụng thực phẩm đông lạnh
Nhược điểm khi sử dụng thực phẩm đông lạnh
 

Phân biệt thực phẩm được cấp đông nhanh và thực phẩm được cấp đông chậm

Trên thực tế, thịt mà mọi người hay mua ngoài siêu thị là thịt cấp đông, tức là phương pháp làm đông thịt cấp tốc (Quá trình để làm đông cứng miếng thịt trong thời gian nhanh nhất). Điều này chỉ có thể thực hiện ở các nhà máy chế biến sản xuất có kho cấp đông lạnh chuyên dụng. Còn các mặt hàng đem về bỏ ngăn đá tủ lạnh là hàng đông chậm. Phải mất cả ngày thì miếng thịt cá mới có thể đông được.

Thực phẩm đông lạnh có thời gian làm lạnh càng nhanh thì quá trình tiếp xúc với vi khuẩn ít hơn, khi rã đông chất dinh dưỡng bị mất đi sẽ ít hơn, chất lượng vẫn như tươi mới.

Phân biệt thực phẩm đông lạnh và thực phẩm cấp đông
Phân biệt thực phẩm đông lạnh và thực phẩm cấp đông

Đối với thực phẩm cấp đông thường, các tinh thể đá tuyết có điều kiện phát triển lớn hơn. Các tinh thể này sẽ có các cạnh sắc nhọn đâm xuyên qua màng tế bào. Vì vậy, khi rã đông, thực phẩm sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng, thịt cá trở nên dai, mất vị.

Nhìn chung, các thực phẩm đông lạnh có sự thay đổi về mùi vị. Bởi những thực phẩm có chứa chất béo không bão hòa và dễ bị ảnh hưởng như thịt, cá, gà,… thì khi đông lạnh chất béo vẫn bị oxy hóa dù rất chậm. Môi trường cấp đông có độ ẩm thấp hơn độ ẩm trong thực phẩm nên nước sẽ dễ thoát ra ngoài làm thịt bị khô, dai, không ngon.
 

Những vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn bao bì thực phẩm đông lạnh

Lựa chọn bao bì thực phẩm đông lạnh phải có những đặc tính sau:
 
Thực phẩm đông lạnh giá sỉ
Thực phẩm đông lạnh giá sỉ
 
 • Lựa chọn loại bao bì có thể chịu nhiệt kho lạnh trong suốt quá trình bảo quản thực phẩm. Hạn chế sử dụng một số sản phẩm bao bì kém chất lượng, giòn , dễ vỡ ở nhiệt độ thấp.
 • Bao bì phải được làm từ vật liệu an toàn vệ sinh thực phẩm để tránh gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm.
 • Cần phải có độ bền cơ học mạnh để hỗ trợ và bảo vệ sản phẩm khỏi các tác động vật lý từ quá trình xếp dỡ, vận chuyển và áp lực của kệ trưng bày.
 • Không thấm nước và không khí.
 • Bao bì bị thấm hơi không được sử dụng với thực phẩm có độ ẩm cao, nếu không sản phẩm mất nước rất nhanh.
 • Vật liệu bao gói cũng phải có khả năng ngăn các chất bảo quản trong thực phẩm bay hơi hoặc oxy hóa.
 • Chúng có thể in được vì cần phải truyền tải thông tin đến khách hàng và giúp quảng cáo thương hiệu.
 • Bao bì đựng thực phẩm đông lạnh phải đảm bảo an toàn, không để chúng là nguồn lây nhiễm cho thực phẩm.

Bài viết trên đây, Cái Mép Group đã giải đáp những băn khoăn của các bạn khi sử dụng thực phẩm đông lạnh từ đặc điểm, tính chất đến cách lựa chọn bao bì cho thực phẩm đông lạnh an toàn cho sức khỏe. Hy vọng với những thông tin này các bạn sẽ không đau đầu khi đi chợ nữa nhé!

Thông tin khác

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải container lạnh đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành từ thực phẩm tươi sống đến dược phẩm.

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Kho lạnh container - Di động, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, lý tưởng cho mọi ngành nghề cần thiết quy trình bảo quản.

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng lạnh với dịch vụ thuê container lạnh. Dịch vụ đảm bảo tiết kiệm, an toàn và tiện lợi.

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Bạn đang tìm nơi bán container lạnh uy tín tại TPHCM? Tìm hiểu địa chỉ cung cấp container chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.