THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thực phẩm trong vận chuyển, tại kho chứa hàng hóa

Khi tiến hành vận chuyển hay lưu trữ bảo quản các loại thực phẩm dù bạn ở tuyến đường xa hay tuyến đường gần thì bạn cũng cần phải đảm bảo mức độ an toàn thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển và tại kho chứa hàng hóa của mình. Để giúp đảm bảo kho chứa hàng hóa hay phương tiện vận chuyển có thể đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn, hãy cùng Cái Mép Group tham khảo thông qua bài viết sau đây nhé.
 

Điều kiện để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại kho

Các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo được các điều kiện về bảo quản như sau:
 • Các kho lạnh bảo quản phải được xây dựng nằm cách xa khu vực ô nhiễm hoặc các yếu tố gây hại khác.
 • Các kho lạnh dùng để bảo quản thực phẩm phải được thiết kế phù hợp với các loại thực phẩm cần bảo quản. Bố trí các kệ chứa phải khoa học, chắc chắn, an toàn và có gắn thẻ kho để nhận diện.
 • Đối với nơi bảo quản và phương tiện dùng để bảo quản phải đảm bảo được diện tích rộng thoáng mát làm bằng vật liệu dễ vệ sinh, phòng chống được côn trùng, động vật xâm nhập và cư trú để có thể bảo quản các loại thực phẩm khác nhau. Bạn phải thực hiện các kỹ thuật xếp dỡ thật an toàn và có độ chính xác cao nhằm đảm bảo được kiểm tra, giám sát vệ sinh trong suốt quá trình bảo quản.
 • Các thiết bị được sử dụng trong nhà kho như giá đỡ, pallet, xe nâng, thùng bảo quản, đồng hồ đo nhiệt độ, độ ẩm, v.v.. cần được làm sạch và vệ sinh thường xuyên theo quy trình thích hợp. Khi mua thiết bị nên chọn loại không gây mùi hôi và rỉ sét. Để quản lý hàng tồn kho tốt phải thực hiện luân chuyển theo nguyên tắc “ nhập trước xuất trước “. Phải có hệ thống giám sát, quản lý nội để theo dõi thời gian và mã lô hàng.
 • Toàn bộ cơ sở kho bãi phải được bố trí, sắp xếp ngăn nắp và thực hiện vệ sinh theo quy trình hướng dẫn.
 • Có chế độ khử trùng tể uế kho.
 • Nhân viên vận hành kho phải có kiến thức về các loại chất gây dị ứng được xử lý tại cơ sở và những việc cần làm trong trường hợp chất gây dị ứng tràn vào kho. Điều này bảo gồm các quy trình kỹ thuật làm sạch và kỹ thuật thải bỏ.
 • Nhân viên kỹ thuật vận hành  phải hiểu những rủi ro nào có thể gây nên hiện tượng lây nhiễm chéo sản phẩm và cách ngăn ngừa để hạn chế tối đa việc này.
 • Nhân viên vận hành kho phải có đủ sức khỏe, được khám định kỳ 01 tháng/1 lần để đảm bảo không mắc bệnh truyền nhiễm.
 • Tuyệt đối tuân thủ các quy định liên quan đến bảo quản của các tổ chức, kinh doanh và cá nhân sản xuất các sản phẩm.

Điều kiện để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại kho
Điều kiện để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại kho
 
Một số bộ ngành liên quan như Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Bộ phát Nông thôn, Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ công thương tiến hành ban hành một số quy chuẩn liên quan đến kỹ thuật quốc gia cũng như một số quy định nhằm đảm bảo được an toàn thực phẩm trong việc bảo quản về các lĩnh vực được phân công quản lý.
 

Điều kiện để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển


Về các loại vật dụng đóng gói

Các điều kiện dùng để đóng gói thực phẩm là bước đầu tiên của các điều kiện vận chuyển thực phẩm. Trên thị trường hiện nay, chúng ta có rất nhiều đồ đựng khác nhau với mục đích sử dụng khác nhau nên việc đóng gói hàng hóa đúng chuẩn các quy cách sẽ giúp việc vận chuyển được diễn ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, chúng ta cần đảm bảo được chất lượng của hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển.

Điều kiện để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển
Điều kiện để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển

Trên thực tế, hiện có rất nhiều loại đóng gói thực phẩm khác nhau. Chúng ta có thể tiến hành đóng gói dựa vào công dụng, số lần sử dụng bao bì hay các đặc tính của thực phẩm,...Khi đóng gói thực phẩm thường sẽ sử dụng một số vật dụng liên quan như các loại hạt xốp, thùng, hộp, các loại giấy chèn,...Các loại vật dụng này sẽ có những đặc điểm riêng biệt để có thể đạt được yêu cầu trong suốt quá trình đóng gói của thực phẩm.
 • Các loại thùng dùng để đóng gói cần thường được làm bằng gỗ hoặc nhựa chuyên dụng. Thiết kế cũng như kết cấu của chúng chống chịu được lực trong suốt quá trình vận chuyển.
 • Hiện tại có rất nhiều điều kiện dùng để vận chuyển thực phẩm khác nhau nên chúng ta cần ghi rõ ra các yêu cầu về vật dụng chứa các loại thực phẩm. Từ những thông tin này, người vận chuyển sẽ chú ý tránh một số trường hợp vận chuyển sai với yêu cầu gây hư hại đến các loại thực phẩm vận chuyển.
 • Tiến hành đóng gói bao bì thật kỹ nếu cần thiết có thể chèn xốp vào trước khi vận chuyển hàng hóa để tránh tình trạng sản phẩm bị sốc.

Về các loại vật dụng đóng gói
Về các loại vật dụng đóng gói
 

Về các thiết bị vận chuyển

Để đảm bảo các điều kiện dùng để vận chuyển thực phẩm bước tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành các lựa chọn thiết bị vận chuyển an toàn. Các thiết bị liên quan đến vận chuyển và các phương tiện vận chuyển phải đảm bảo được một số yêu cầu riêng như sau:
 • Đối với các loại thực phẩm khác nhau chúng ta sẽ cần dùng các loại phương tiện khác nhau để vận chuyển hàng hóa. Đối với các loại thực phẩm cần phải đi xa và có yêu cầu về mặt nhiệt độ thì chúng ta cần phải vận chuyển chúng bằng các xe đông lạnh.
 • Bạn cần phải tiến hành vệ sinh các thiết bị dùng để vận chuyển một cách thường xuyên và theo một quy trình nhất định. Điều này sẽ đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Một số loại xe thông thường dùng để vận chuyển hàng hóa thường có mái che hoặc một số biện pháp được tạo ra nhằm chống lại sự xâm nhập của khói bụi.
 • Vận chuyển hàng hóa cần được trang bị các thiết bị dùng để phòng hộ. Tài xế lái xe không được ngồi hay đứng lên sản phẩm hay thực phẩm.

Về các thiết bị vận chuyển
Về các thiết bị vận chuyển
 

Cách kiểm soát nhiệt độ trong quá trình vận chuyển

Đây là một yêu cầu khá khắt khe và cần được đảm bảo trong suốt quá trình vận chuyển vì nhiệt độ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của các loại thực phẩm. Một số loại thực phẩm cần có yêu cầu riêng về mặt nhiệt độ trong suốt quá trình vận chuyển cụ thể như sau:
 • Đối với các loại rau củ quả tươi thì nhiệt độ yêu cầu sẽ trong khoảng từ 8ºC đến 12ºC.
 • Đối với các loại hải sản hay thịt cá thì nhiệt yêu cầu sẽ trong khoảng từ -18ºC đến 3ºC.
 • Đối với các loại kem, sản phẩm sữa hay các loại sản phẩm được làm từ sữa sẽ có nhiệt độ từ - 5ºC đến 0ºC.
 • Một số loại thực phẩm hay hàng hóa đông lạnh sẽ có nhiệt độ dưới 0ºC.

Cách kiểm soát nhiệt độ trong quá trình vận chuyển
Cách kiểm soát nhiệt độ trong quá trình vận chuyển
Tin mới: Bạn đã biết về flat rack container?

Một số quy định về an toàn thực phẩm

Nhà nước sẽ ban hành một số quy định liên quan đến điều kiện dùng để vận chuyển thực phẩm để đảm bảo về khâu vệ sinh. Cụ thể như sau:
 • Các thiết bị vận chuyển và vật dụng đóng gói phải đảm bảo sạch sẽ và an toàn cho người sử dụng. Chúng phải được vệ sinh một cách thường xuyên và không gây ra ô nhiễm môi trường.
 • Bạn không được vận chuyển chung với các loại thực phẩm có nguy cơ gây ô nhiễm chéo với nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của thực phẩm và có thể gây ra ngộ độc.
 • Bạn phải tiến hành kiểm tra và cấp phép với các cơ quan ban hành trước khi vận chuyển. Các loại thực phẩm vận chuyển cần rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ.

Một số quy định về an toàn thực phẩm
Một số quy định về an toàn thực phẩm
 

Người tham gia vận chuyển hàng hóa cần lưu ý những gì

Những người tham gia vận chuyển hàng hóa cần phải đảm bảo được những quy tắc riêng để quá trình vận chuyển được diễn ra một cách tốt nhất.
 • Người vận chuyển hàng hóa cần phải theo dõi nhiệt độ một cách thường xuyên cũng như các yếu tố kỹ thuật trong suốt quá trình vận chuyển.
 • Những người vận chuyển đòi hỏi là người phải có chuyên môn và kinh nghiệm nhiều. Điều này sẽ giúp họ giải quyết các vấn đề phát sinh có thể xảy ra.
 • Trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa cần phải tuân thủ các quy tắc để có thể đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn cần phải đảm bảo phải trang bị đầy đủ các giấy tờ để các cơ quan chức năng có thể kiểm tra.

 

Đảm bảo việc vệ sinh dụng cụ trước và sau khi vận chuyển thực phẩm

Quá trình vệ sinh trước và sau khi vận chuyển rất được nhiều người quan tâm. Đây là một quá trình quan trọng và không thể thiếu. Bạn cần phải chú ý thật kỹ quá trình này để không làm ảnh hưởng đến các loại thực phẩm ở phía sau. Hiện có một số loại thực phẩm đặc biệt cần được sử dụng bằng nước rửa chuyên dụng để tẩy rửa cả trước và sau khi vận chuyển. Sau mỗi lần vận chuyển, bạn cần phải vệ sinh thùng xe và các loại thiết bị để vận chuyển một cách kỹ càng.

Đảm bảo việc vệ sinh dụng cụ trước và sau khi vận chuyển thực phẩm
Đảm bảo việc vệ sinh dụng cụ trước và sau khi vận chuyển thực phẩm
 

Một số sản phẩm và dịch vụ liên quan đến vận chuyển thực phẩm tại Cái Mép Group

Trên thị trường hiện nay, không hề thiếu các đơn vị cung cấp container lạnh, kho lạnh. Tuy nhiên, để tìm kiếm một đơn vị uy tín, chất lượng với giá thành hợp thì là điều không hề dễ dàng. Cái Mép Group là một trong số ít đơn vị cung cấp đầy đủ các tiêu chí  “ Chất lượng, chuyên nghiệp, giá cả cạnh tranh ”
Đây là một trong những đơn vị cung cấp các giải pháp vận chuyển lạnh thông minh giúp cho quý khách hàng có thêm nhiều trải nghiệm tốt nhất với giá cả tiết kiệm.
Các loại container lạnh mà Cái Mép cùng cấp bao gồm:
 • Container lạnh 10 feet RF ISO mới.
 • Container lạnh 10 feet RF ISO đã qua sử dụng.
 • Container lạnh 20 feet giá rẻ và chất lượng.
 • Container lạnh 20 feet RF ISO đã qua sử dụng.
 • Container lạnh 20 feet HR ISO mới.
 • Container lạnh 20 feet HR ISO đã qua sử dụng.
 • Container lạnh 40 feet RH.
 • Container lạnh 40 feet HR ISO đã qua sử dụng.

Trên đây là một số tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa. Hy vọng những kiến thức trên có thể giúp bạn hiểu và trang bị thêm kiến thức cho mình. Từ đó, mỗi chuyến hàng mà bạn vận chuyển được đảm bảo an toàn và đạt chuẩn yêu cầu. 

Thông tin khác

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải container lạnh đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành từ thực phẩm tươi sống đến dược phẩm.

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Kho lạnh container - Di động, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, lý tưởng cho mọi ngành nghề cần thiết quy trình bảo quản.

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng lạnh với dịch vụ thuê container lạnh. Dịch vụ đảm bảo tiết kiệm, an toàn và tiện lợi.

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Bạn đang tìm nơi bán container lạnh uy tín tại TPHCM? Tìm hiểu địa chỉ cung cấp container chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.