THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Tại sao container lạnh khi làm lạnh xuống độ chậm?

Thực chất việc container lạnh xuống độ chậm do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng hàng hóa, quy trình vận chuyển và thời gian giao nhận hàng hóa. Vì thế, ở bài viết này, Cái Mép Group sẽ nêu ra một số nguyên nhân cơ bản thường gặp, đồng thời cung cấp một số cách khắc phục đơn giản dưới đây. Các bạn cùng theo dõi nhé!
 

Nguyên nhân container xuống nhiệt độ chậm

Nhiều người thắc mắc lý do quá trình làm lạnh container tốn nhiều thời gian. Cũng giống như con người, nếu không may mắc phải 1 bệnh gì đó thì cần đến bệnh viện hay các cơ sở y tế với đội ngũ bác sĩ chuyên môn để khai báo hiện tượng. Từ đó, bác sĩ có thể chẩn đoán nguyên nhân gây ra các hiện đó để đưa ra toa thuốc điều trị hợp lý. Container lạnh cũng như vậy việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra nhiệt độ container lạnh là yếu tố rất quan trọng giúp chúng ta giữ vững được chất lượng hàng hóa và giảm thiểu tối đa chi phí vận hành khai thác phát sinh. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến container bị xuống nhiệt độ chậm.
 
Nguyên nhân container lạnh chậm xuống độ
Tìm hiểu nguyên nhân container lạnh chậm xuống độ
 

Nguyên nhân thuộc về thông số được cài đặt ( yêu cầu của booking)

Khi tiếp nhận container từ hãng tàu, chủ hàng phải kiểm tra kỹ càng lại tất cả các yêu cầu và yếu tố về: nhiệt độ, độ thông gió, ẩm độ, kiểm soát không khí theo yêu cầu của booking để đảm bảo container đủ điều kiện để đóng hàng.

Nếu các yếu tố này không được đảm bảo thì sẽ khiến nhiệt độ bị xuống chậm và mất rất nhiều thời gian để có thể đạt được nhiệt độ tiêu chuẩn (hoặc trong trường hợp xấu hơn, container không thể xuống được nhiệt độ yêu cầu).
 

Nguyên nhân thuộc về thùng lạnh và các thiết bị điện lạnh

Trong cấu trúc container lạnh gồm 2 phần thùng (box) và hệ thống lạnh, hai bộ phận này liên kết chặt chẽ với nhau nên nếu 1 trong 2 có chất lượng kém và người vận hành không đảm bảo tốt công việc chăm sóc bảo dưỡng bảo trì thì sẽ làm cho container lãnh hoạt động xuống độ chậm.
 

Nguyên nhân do thùng lạnh

Thùng lạnh được tạo bởi các vật liệu có độ chắc chắn trong liên kết, thì nó còn có chức năng cách nhiệt bên trong container với môi trường. Khi thiết kế và chất lượng vật liệu sản xuất thùng không đảm bảo gây xô lệch, làm giảm mối liên kết giữa các bộ phận với nhau, thậm chí cả khâu liên kết đảm bảo nhưng chất lượng lớp cách nhiệt kém thì khả năng sự thất thoát nhiệt xảy ra từ nhỏ đến rất lớn mà hệ thống lạnh chỉ cung cấp cố định 1 lượng nhiệt lạnh tối đa cho phép.
  

Nguyên nhân do các thiết bị của hệ thống lạnh

Như phần trên đã mô tả, Container lạnh ngoài phần vỏ thùng thì phần máy lạnh được ví như “quả tim” giúp điều hòa hoạt động của container. Thiết bị máy lạnh nơi sản sinh lượng nhiệt lạnh để bù đắp lượng nhiệt của hàng hóa bị mất mát do quá trình đóng hàng lên container, chất lượng vỏ thùng không đảm bảo, các yếu tố thời tiết,v.v… Do vậy bất cứ sự cố nào xảy ra trên các thiết bị của hệ thống lạnh đều làm ảnh hưởng đến chất lượng làm lạnh của hệ thống. Thông thường hiện nay các hệ thống lạnh container này thường đến từ những hãng nổi tiếng như: Daikin, Carrier, Thermo King, Star Cool,... chúng được thiết kế có công suất phù hợp để đảm bảo cung cấp đủ lượng nhiệt lạnh khi cần thiết. Việc cung cấp lượng công suất này sẽ được tự động hóa hoàn toàn tùy vào việc thất thoát nhiệt nhiều hay ít của hàng hóa bên trong container giúp quá trình hạ nhiệt container nhanh chóng hơn.

Việc xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng khi container hoạt động nhiệt độ xuống chậm là vô cùng quan trọng bởi điều đó giúp cho hàng hóa bên trong container luôn được đảm bảo chất lượng với chi phí vận hành nhỏ nhất có thể. Hệ thống lạnh container có cấu tạo và điều khiển phức tạp, nên để tìm ra nguyên nhân hư hỏng nhanh nhất và chính xác nhất để khắc phục xử lý cần phải có những chuyên gia, kỹ thuật viên chuyên ngành, am hiểu sâu về lĩnh vực container lạnh nên nếu Quý Khách hàng hay đơn vị cung cấp dịch vụ không chú trọng việc này sẽ gây ra nhiều hệ lụy và tổn thất về kinh tế kèm theo.
 
Bộ phận máy lạnh trong container
Máy lạnh trong container
 

Nguyên nhân thuộc về điều kiện khai thác

Điều kiện khai thác vô cùng quan trọng, nó có yếu tố ảnh hưởng trực tiếp ảnh hưởng tới việc làm lạnh của container. Điều kiện khai thác tốt ổn định sẽ làm cho hệ thống lạnh hoạt động ổn định và làm lạnh tốt. Vậy điều kiện khai thác sẽ bao gồm:
 • Nguồn điện cung cấp cho hệ lạnh.
 • Vị trí đặt container đảm bảo cho sự đối lưu của dòng khí giải nhiệt dàn ngưng tụ.
 • Thời tiết, nhiệt độ môi trường.
 • v.v….
Tất cả các điều kiện trên nếu không tốt sẽ làm giảm hiệu quả làm lạnh thậm chí gây hư hỏng thiết bị. Để biết & nhận thêm thông tin tư vấn chi tiết về việc này Quý Khách có thể liên hệ Cái Mép Group * www.caimepgroup.com ) với các số HOTLINE 0903914056 ( Mr.Trinh ) & 0978684589 ( Mr. Thiện ) để chúng tôi phục vụ.
 
Container kho lạnh
Kho lạnh container
 
Như vậy, nếu một trong các bộ phận của hệ thống làm lạnh bị lỗi sẽ khiến có quá trình giảm độ container gặp sự cố và làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.
 

Nguyên nhân thuộc về khâu vận hành

Một nguyên nhân thường gặp khi container chậm xuống độ có thể là do khâu vận hành gặp sự cố hoặc mắc phải một số kỹ thuật trong khâu chuẩn bị hàng và xếp hàng:
 • Bao bì hàng hóa không đảm bảo khiến ảnh hưởng lớn đến nhiệt độ container.
 • Hàng hóa đã gần đạt nhiệt độ tiêu chuẩn nhưng khi container được hạ và chuẩn bị bốc lên tàu thì hệ thống làm lạnh ở thời điểm xả đá (quá trình này thường xảy ra 4 tiếng 1 lần) khiến cho nhiệt độ tiêu chuẩn bị lệnh làm cho quá trình hạ nhiệt lâu hơn.
 • Cách sắp xếp hàng hóa không đúng cách cũng làm cản trở luồng khí lưu thông và gây ảnh hưởng đến việc duy trì hàng hóa cho cả container.
 • Một số doanh nghiệp vội đóng hàng mà chưa đạt được nhiệt độ cài đặt sẵn khiến container chứa hàng không đạt được nhiệt độ cần cài đặt trong thời gian ngắn.
 

Những ảnh hưởng khi container lạnh xuống độ chậm

 • Gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống vận hàng của container.
 • Ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, gây thiệt hại nặng nề cho đơn vị gửi hàng.
 • Hàng hóa không được đảm bảo duy trì nhiệt độ phù hợp, dẫn đến hư hỏng.
 • Thời gian làm lạnh tốn nhiều thời gian, làm ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển hàng hóa và quy trình giao hàng bị chậm trễ.
 

Các biện pháp phòng chống và xử lý khi nhiệt độ không đạt yêu cầu

 • Container lạnh được thiết kế với mục đích chính là duy trì nhiệt độ của hàng hóa. Do đó, để hạn chế tình trạng nhiệt độ không đạt yêu cầu thì hàng hóa trước khi đóng vào container, cần được làm lạnh đến mức nhiệt độ tiêu chuẩn của loại hàng hóa đó.
 • Hàng hóa nếu đã được làm lạnh với mức nhiệt độ đã cài đặt âm (-) thì cần chú ý tắt máy trong quá trình đóng hàng, chỉ khi cửa đã đóng kín thì mới bắt đầu khởi động máy.
 • Khâu đóng gói bao bì và sắp xếp hàng hóa cũng cần được tiến hành cẩn thận, kỹ lưỡng, lựa chọn loại bao bì phù hợp với từng loại hàng.
 • Xếp hàng gọn gàng và đúng quy cách, phù hợp với kích thước của container lạnh, không được vượt quá vạch đỏ. Điều này giúp tránh việc cản trở sự lưu thông luồng khí lạnh, ảnh hưởng đến hiệu quả duy trì nhiệt độ.
 
Xếp hàng trên container lạnh
Xếp hàng đúng cách, không vượt quá vạch đỏ
 
 • Không làm hư hỏng, tháo dỡ thiết bị làm lạnh.
 • Chạy máy lạnh ngay sau khi đóng hàng xong, đem container về bãi trong thời gian sớm nhất.
 • Trong quá trình làm lạnh container cần tiến hành theo dõi, kiểm tra thường xuyên. Nếu nhiệt độ bên trong container đã đạt đến mức dưới 10°C thì có nghĩa là máy đang hoạt động bình thường. Ngược lại, nếu nhiệt độ không xuống hay có chiều hướng ngày càng tăng thì cần khởi động chế độ tẩy tuyết bằng cách nhấc công tắc M.D lên khoảng 2 giây rồi thả xuống (đối với máy DAIKIN, bấm nút “MANUAL DEFROST” rồi nhấn “ENTER”). Nếu có những sự cố khác thì hãy nhanh chóng báo với hãng tàu để được hướng dẫn cách xử lý phù hợp.
 • Khi đóng hàng làm mát hoặc làm lạnh, cần lưu ý chia thành 2 lần nếu đóng vào mùa đông và 3 lần nếu đóng vào mùa hè. Khoảng cách lý tưởng giữa mỗi lần là 6 giờ. Điều này giúp hàng hóa được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ tốt nhất.
 • Khi đóng hàng hóa chưa được làm mát hoặc làm lạnh thì khi đóng hàng không nên cho chạy máy vì sẽ làm giảm hiệu quả làm lạnh. Chỉ nên chạy máy khi thực sự cần thiết.
Xem thêm thông tin: Cold chain logistics là gì?

Container lạnh của Cái Mép Group - Sản phẩm đạt chuẩn quốc tế về chất lượng và công nghệ kỹ thuật

Container lạnh là thiết bị chuyên dụng dùng trong vận chuyển hàng lạnh. Nếu quý khách làm một nhà sản xuất thường xuyên xuất hàng đi dọc Bắc - Nam hoặc gửi hàng đi nước ngoài thì việc sở hữu một hay nhiều container lạnh là điều cần thiết. Cái Mép Group - Đơn vị chuyên cung cấp container chất lượng cao, độ bền bỉ vượt thời gian, đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng.

Cái Mép Group cung cấp đa dạng kích thước thùng container 10, 20, 30,40 feet. Tùy theo từng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp mà có thể lựa chọn kích thước phù hợp.
 
Container lạnh loại 10 feet
Container lạnh 10 feet
 
Container lạnh loại 20 feet
Container lạnh 20 feet
 
Container lạnh loại 40 feet
Container lạnh 40 feet
 
Hơn nữa, Cái Mép Group còn có đội kỹ thuật viên lành nghề, trình độ chuyên môn bài bản, sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho khách hàng bất cứ vấn đề gì. Ngoài ra, chúng tôi luôn có sẵn phần mềm chuyên dụng mới nhất sẵn sàng giúp khách hàng tải về và cập nhật các thông tin cần thiết.

Hiện nay, dịch vụ cung cấp container của Cái Mép Group đã phủ sóng toàn bộ khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam như: Khu vực Cát Lái; Khu vực Quận 7 & Hiệp Phước; Khu vực Trường Thọ, Thủ Đức; Khu vực Biên Hoà, Đồng Nai;  hu cụm cảng Cái Mép, Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu; Khu vực Hải phòng; Khu vực Miền Tây;... Nhờ độ phủ sóng rộng khắp mà chúng tôi có thể nhanh chóng đáp ứng nhu cầu mua hàng hoặc đảm bảo tốc độ xử lý kịp thời các sự cố kỹ thuật liên quan đến container lạnh.

Như vậy, bài viết trên đây của Cái Mép Group đã giúp khách hàng nắm rõ những nguyên nhân khiến container bị chậm xuống độ đồng thời có thêm một số cách khắc phục tình trạng này hiệu quả. Bên cạnh đó, việc lựa chọn đơn vị cung cấp container lạnh uy tín như Cái Mép Group cũng góp phần vào sự thành công, giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp. Đừng chần chừ liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline để được chuyên viên tư vấn, giải đáp thắc mắc, hướng dẫn mua hàng một cách nhanh chóng nhất.

Thông tin khác

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải container lạnh đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành từ thực phẩm tươi sống đến dược phẩm.

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Kho lạnh container - Di động, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, lý tưởng cho mọi ngành nghề cần thiết quy trình bảo quản.

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng lạnh với dịch vụ thuê container lạnh. Dịch vụ đảm bảo tiết kiệm, an toàn và tiện lợi.

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Bạn đang tìm nơi bán container lạnh uy tín tại TPHCM? Tìm hiểu địa chỉ cung cấp container chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.