THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Hướng dẫn các nguyên tắc vận hành container lạnh cần biết

Để container lạnh có thể duy trì nhiệt độ hàng hóa ở điều kiện đảm bảo, thông thường có khoảng 4 đến 5kg gas lạnh R134a hoặc R404a đã được nạp vào hệ thống làm lạnh của container. Thông qua quá trình bay hơi và ngưng tụ, nhiệt độ bên trong container được duy trì ở mức phù hợp để bảo quản hàng hóa. Tuy nhiên, để đảm bảo thiết bị làm lạnh hoạt động hiệu quả, Quý khách cần phải tuân thủ một số nguyên tắc vận hành container lạnh nhất định. Vậy, các nguyên tắc đó là gì? Cùng Cái Mép Group tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!
 

Nguyên tắc vận hành container lạnh

Nếu Quý khách muốn container lạnh để bảo quản hàng hóa tại chỗ hay vận chuyển hàng hóa của khách hàng một cách hiệu quả thì không thể bỏ qua các nguyên tắc sau đây:
 • Khi Container lạnh đặt tại chỗ để bảo quản hàng hóa thì chúng nên được đặt ở nơi thoáng khí, cách tường hoặc vách ngăn ít nhất 1m để đảm bảo dòng khí làm mát dàn ngưng tụ đối lưu ở tình trạng tốt nhất và có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
 • Kết nối container lạnh với ổ cắm điện tiêu chuẩn 32A - 3h mục đích để đảm bảo đủ tải khi container hoạt động và đảm bảo sự kết nối chắc chắn giữa phích cắm và ổ cắm tránh gây ra hiện tượng quá nhiệt do dòng Fuco làm cháy thiết bị thay vì ổ cắm 20A do trong điều kiện không đảm bảo sẽ tránh được hiện tượng chập mạch.
 • Container lạnh sử dụng nguồn điện áp đo được khi khởi động là 380v/3phase/50hz hoặc 460v/3 phase/60hz duy trì ở mức ổn định sau đó.
 • Để container lạnh có thể vận hành tốt nhất thì Quý khách phải thường xuyên kiểm tra và tiến hành vệ sinh thiết bị ngưng tụ (dàn nóng) khi cần thiết hoặc định kỳ mỗi tháng, mỗi quý. Điều này giúp các cánh trao đổi nhiệt luôn trong trạng thái sạch sẽ, thông thoáng, tránh gây giảm hiệu suất làm lạnh, cũng như hạn chế tiêu thụ điện.
 
Nguyên tắc vận hành container lạnh
Vệ sinh thiết bị làm lạnh là một trong những nguyên tắc quan trọng giúp container luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất
 
 • Thường xuyên giám sát, kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống lạnh thông qua các thông số kỹ thuật để đảm bảo các thông số đó đều có giá trị nằm trong giới hạn cho phép để đảm rằng container lạnh hoạt động hiệu quả. Hiệu quả ở đây có thể được hiểu hàng hóa được bảo quản ở nhiệt độ đáp ứng yêu cầu với chi phí vận hành ở mức thấp nhất có thể. Đảm bảo container lạnh không chứa hàng hóa quá vạch đỏ được đánh phía trên vách phải và trái bên trong container. Hàng hóa khi xếp vào container phải liền mạch không ngắt quãng từ trong ra ngoài. Nếu container đặt tại chỗ phải xếp hàng hóa vào  container thường xuyên thì Quý khách hãy lắp đặt treo thêm một lớp rèm nhựa ở cửa ra vào để hạn chế nhiệt độ hàng hóa thất thoát ra môi trường bên ngoài, cũng như làm giảm tối đa sự thâm nhập của nhiệt độ môi trường vào container làm ảnh hưởng nhiệt độ hàng hóa đã ở bên trong.
 • Thiết lập chu kỳ rã đông mỗi 6, 9, 12 hoặc 24 giờ (tùy vào tính chất hàng hóa) để làm tan băng trên thiết bị làm lạnh để đảm bảo dàn lạnh (dàn bốc hơi) hoạt động trao đổi nhiệt đạt hiệu quả nhất.
 • Dán mã cảnh báo hàng hóa trên mặt ngoài container lạnh để dễ dàng theo dõi, kiểm soát.
 
Đọc thêm thông tin: Khái niệm container lạnh và các loại phổ biến
 

Các thành phần chính của thiết bị làm lạnh trong container lạnh

Container lạnh được chia làm 2 bộ phận chính là vỏ và thiết bị làm lạnh. Trong đó, thiết bị làm lạnh được xem là thành phần chính, quyết định đến quá trình bảo quản hàng hóa, hạn chế tình trạng hư hỏng.
 

Thiết bị bay hơi

Đây là thiết bị trao đổi nhiệt độ trong thiết bị làm lạnh. Gas lạnh (refrigerant - môi chất lạnh) ở dạng lỏng hấp thụ nhiệt độ thấp từ môi trường xung quanh sẽ trở dân sôi lên và chuyển hóa thành dạng khí.
Các loại gas lạnh phổ biến
Một số gas lạnh phổ biến hiện nay


Thiết bị ngưng tụ

Cơ chế hoạt động của thiết bị ngưng tụ ngược lại so với thiết bị bay hơi. Khí gas lạnh sinh ra ở thiết bị bay hơi có nhiệt độ, cũng như áp suất cao khi gặp nước hay không khí trong chu truyền máy lạnh sẽ truyền nhiệt sang môi trường này và khí môi chất lạnh sẽ giảm nhiệt độ. Do mất nhiệt độ nên khí gas lạnh dần bão hòa và ngưng tụ thành dạng lỏng. Toàn bộ quá trình này gọi là khái niệm thiết bị ngưng tụ.

Thiết bị ngưng tụ rất dễ bám bụi bẩn, không dễ làm sạch và thường xuyên bị tác động của môi trường bên ngoài nên khả năng truyền nhiệt bị giảm đáng kể. Do đó, việc thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì là rất quan trọng để đảm bảo khả năng làm lạnh, hạn chế hàng hóa hư hỏng.
 

Máy nén

Đây là thiết bị rất quan trọng, được ví như “trái tim” của hệ thống làm lạnh. Máy nén có nhiệm vụ nén gas lạnh (dạng lỏng) ở áp suất, cũng như nhiệt độ thấp lên cao. Hiện nay, có nhiều loại máy nén trên thị trường như: máy nén piston, máy nén trục vít, máy nén ly tâm,...
 

Van tiết lưu

Van tiết lưu cùng máy nén, dàn bốc hơi, dàn ngưng tụ là 4 bộ phận chính cấu thành 1 hệ thống lạnh. Như vậy có thể nói van tiết lưu ( Expansion Valve) đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng, nó quyết định tới khả năng làm lạnh và hiệu suất làm lạnh của một hệ thống lạnh. Nguyên lý hoạt động của thiết bị này là làm thay đổi áp suất đột ngột của dòng chảy của môi chất lạnh ở thể lỏng trước khi đi vào dàn bốc hơi. Ta biết rằng mỗi môi chất lạnh sẽ có 1 điểm sôi tức áp suất sôi khi đó sẽ tạo thành 1 nhiệt độ sôi. Ví dụ: gas lạnh R134a có khi áp sôi ở áp suất khí quyển 1 bar thì nhiệt độ sôi của nó đạt -27ºC. Vì vậy khi môi chất lạnh qua van tiết lưu do áp suất sôi thay đổi nên nhiệt độ sôi thay đổi, để kéo nhiệt độ hàng hóa xuống từ +30ºC tới -30ºC thì áp suất sôi của gas lạnh bên trong hệ thống lạnh phải được tự động điều chỉnh xuống giá trị thấp dần phù hợp với chức mục đích khai thác sử dụng của container lạnh.

Máy nén trong thiết bị làm lạnh
Máy nén là bộ phận quan trọng trong thiết bị làm lạnh
 

Thiết bị làm lạnh tạo hơi lạnh bằng cách nào?

Mỗi container lạnh thường chứa khoảng 4 đến 5kg gas lạnh R134a hay R404a tùy theo model thiết kế và hãng sản xuất  thiết bị làm lạnh. Đây là nhân tố quan trọng có nhiệm vụ tải lạnh đóng góp vào quá trình làm lạnh, giữ cho hàng hóa không bị hư hỏng khi vận chuyển trên quãng đường dài.

Khi hệ thống lạnh được cấp nguồn điện 380v/3 phase/50hz hay 460v/3 phase/60hz, máy nén hoạt động đẩy môi chất Gas Lạnh dạng lỏng từ bình chứa đi qua van tiết lưu để vào dàn bốc hơi. Tại dàn bốc hơi do quá trình thay đổi áp suất, gas lạnh đã sôi bốc hơi tạo ra nhiệt lạnh. Nhiệt lạnh này thông qua thành vách các đường ống, cánh tản nhiệt đã trao đổi nhiệt với dòng khí đối lưu trong container được cưỡng bức bởi các quạt lạnh, dòng không khí lạnh này thông qua lưu thông tiếp xúc trực tiếp đã trao đổi nhiệt với hàng hóa. Như vậy có thể hiểu dàn bốc hơi là nơi nhận nhiệt của hàng hóa, gas lạnh là chất tải nhiệt. Gas lạnh sau khi đi ra khỏi dàn lạnh ở trạng thái hơi bão hòa khô có nhiệt độ và áp suất thấp được máy nén kéo về nén lên nhiệt độ và áp suất cao để đưa vào dàn ngưng tụ (dàn nóng). Tại dàn nóng môi chất lạnh do được làm mát đột ngột nên đã xảy ra chuyển trạng thái pha từ thể hơi qua thể lỏng có nhiệt độ cao và áp suất cao. Một dàn nóng làm việc hiệu quả khi 100% môi chất lạnh ra khỏi dàn nóng nóng phải ở trạng thái lỏng. Gas lạnh trạng thái lỏng tiếp tục được đẩy vào van tiết lưu để hoàn thành chu trình làm lạnh khép kín & tuần hoàn. Loại gas lạnh thường được sử dụng là R134A hoặc R404.
 

Một số lưu ý trong khâu đóng hàng và xếp hàng lên container lạnh

Trong khâu đóng, xếp hàng lên container lạnh cần lưu ý một số điều sau:
 • Do container lạnh có chức năng chính là trữ đông hoặc làm mát hàng hóa. Chúng được dùng để vận chuyển nên có kích thước, thể tích nhỏ và công suất hệ thống lạnh chỉ khoảng từ 5.5HP tới 10HP. Vì vậy hàng hóa cần được làm lạnh đến nhiệt độ thích hợp trước khi đóng vào container nhằm đảm bảo khả năng hoạt động của container lạnh.
 • Với những hàng hóa nhỏ hoặc có nhiều mảnh vụn cần được đóng gói cẩn thận để hạn chế nguy cơ tắc nghẽn đường lưu thông không khí lạnh.
 • Tất cả các container lạnh trước khi đóng hàng nên thực hiện kiểm tra toàn bộ các thông số kỹ thuật và tình trạng của nó, hay nói thực hiện FULL Pre Trip Inspection (PTI) và chỉ đóng hàng khi kết quả kiểm tra FUL PTI là Tốt. Không nên chạy máy khi mở cửa, vì khi đó nhiệt lạnh của hàng và nhiệt lạnh do hệ thống lạnh tạo ra sẽ bị đẩy ra ngoài môi trường và nhiệt nóng của môi trường lại được kéo vào bên trong container. Điều đó làm giảm hiệu suất làm lạnh gây tổn hao chi phí điện thậm chí có thể làm giảm chất lượng hoặc hư hỏng hàng hóa. Việc mở máy khi đang xếp hàng có thể khiến một phần máy bị đóng tuyết và giảm hiệu suất làm lạnh sau đó.
 • Việc xếp hàng không được chặn các rãnh của lớp “T” bar floor chữ T, cũng như chèn lên vạch đỏ.
 • Không nên thiết lập nhiệt độ máy thấp hơn nhiệt độ bảo quản lưu trữ hàng hóa theo booking yêu cầu hoặc theo đúng các giá trị mà các tài liệu kỹ thuật hướng dẫn cài đặt nhiệt bảo quản cho các loại hàng hóa đã được viện kỹ thuật nông nghiệp, công ty & tập đoàn vận chuyển và thiết kế hệ thống lạnh phối hợp phát hành, vì điều này không giúp đẩy nhanh tốc độ làm lạnh mà gây hư hỏng hàng hóa.
 
Nhiệt độ container lạnh
Nhiệt độ container lạnh và hàng hóa cần cân bằng với nhau
 

Những bộ phận bắt buộc kiểm tra thật kỹ trước mọi hành trình

Để những chuyến vận tải hàng hóa đạt được hiệu quả như mong đợi, Quý khách bắt buộc phải kiểm tra những bộ phận sau đây: PTI, nhiệt độ cài đặt, độ thông gió, độ âm,...


PTI

Pre-Trip Inspection có viết tắt là PTI, tạm dịch: kiểm tra trước chuyến đi. Phần vỏ thùng và hệ thống làm lạnh là những bộ phận cần được kiểm tra trước khi đóng hàng và khởi động máy. Ngoài ra, các thiết bị điện liên quan, dây dẫn, lỗ thoát nước,... cũng cần được kiểm tra.

Hiện nay, hầu hết các container lạnh đều được trang bị hệ thống kiểm tra tự động (Auto PTI), Quý khách chỉ cần quan sát trên màn hình để nhận biết các bộ phận gặp vấn đề. Quý khách có thể xem lại lịch sử kiểm tra các lần trước đó trong thiết bị lưu trữ (data-logger). Việc thực hiện PTI có thể do các nhà thầu cung cấp dịch vụ M&R Reefer Container chuyên nghiệp hoặc bản thân khách hàng tư thực hiện. Tuy nhiên mỗi đơn vị thực hiện sẽ có chất lượng & hiệu quả công việc khác nhau. Để biết thêm thông tin chi tiết Quý Khách có thể liên hệ số Hotline 0903914056 (Mr. Trinh)  hoặc  0978684589 (Mr. Thiện) với thời gian 24/7 để chúng tôi hỗ trợ.
 
PTI trong container lạnh
Giao diện Auto PTI
 

Nhiệt độ cài đặt

Để hạn chế hàng hóa trong quá trình vận chuyển bị hư hỏng do ngoại cảnh thì Quý khách phải điều chỉnh nhiệt độ bảo quản phù hợp. Tùy thuộc vào tính chất hàng hóa, và yêu cầu đặc biệt từ khách hàng. Quý khách có thể cài đặt  nhiệt độ bảo quản (Setpoint Temperature) cho container lạnh cho phù hợp.
 

Ventilation (độ thông gió)

Đối với một số hàng hóa cần độ thông gió như trái cây, rau, củ,... để duy trì quá trình chín tự nhiên. Container lạnh thường được cài đặt độ thông gió theo tiêu chuẩn CBM (Cubic Meter) hoặc %.
 

Độ ẩm không khí

Nếu nhiệt độ bên trong container lạnh thay đổi đột ngột khoảng 5 - 10°C thì trần hoặc tường thường bị ngưng tụ nước và rỏ xuống hàng hóa, gây hư hỏng. Một số trường hợp, nước có thể ngưng tụ trên hàng hóa gây thiệt hại nặng hơn, ảnh hưởng đến uy tín của Quý khách.

Vì vậy, đối với một số loại hàng hóa nhất định, việc cài đặt độ ẩm ở tỉ lệ phù hợp hoặc khử ẩm là điều rất quan trọng và cần thiết phải lưu ý.
 
Độ ẩm trong container lạnh
Độ ẩm cần được kiểm soát, vì đây là nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng hàng nông - thủy sản.


Kiểm soát không khí oxy O2 và Cacbonic CO2

Loại container lạnh có khả năng này thường được tìm thấy trên các container lạnh trang bị hệ thống lạnh do tập đoàn Thermo King sản xuất, nhưng lợi ích mang lại rất lớn do có thể kiểm soát lượng khí oxy, carbon, nitro, nhiệt độ và độ ẩm hiệu quả hơn. Kiểm soát không khí chủ yếu được áp dụng đối với hàng hóa nông sản (trái cây, rau, củ), giúp kéo dài thời gian bảo quản, cũng như quá trình chín tự nhiên. Do đó, việc kiểm soát này thích hợp cho những chuyên vận tải đường dài, xuyên đại dương.


Thiết bị cảm biến (sensor)

Các thiết bị cảm biến có nhiều chức năng nhiệm vụ khác nhau. Có loại thì cảm biến nhiệt độ, có loại cảm biến áp suất, có loại cảm biến dòng điện, điện áp. v.v.. nhưng tựu chung lại tất cả các loại  thiết bị cảm biến gắn vào container lạnh để tăng cường hiệu quả kiểm soát, giám sát để giúp cho hệ thống lạnh hoạt động hiệu quả hơn và góp phần giúp người sử dụng đẩy nhanh hiệu quả xử lý sự cố kỹ thuật của hệ thống lạnh nếu có xảy ra.

Mỗi container lạnh có thể thiết lập tối thiểu từ 6 đến 10 thiết bị cảm biến nhiệt độ. Chúng được đặt ở các vị trí khác nhau tùy vào chức năng nhiệm vụ của nó. Nếu chúng ta muốn biết được nhiệt độ hàng hóa thì thông thường các cảm biến nhiệt độ được đặt tại vị trí dòng gió về bên trong đi qua và gần sát với dàn lạnh. Nếu chúng ta muốn biết nhiệt độ của dòng gió bên trong sau khi đi qua dàn lạnh thì sensor nhiệt sẽ được đặt ở vị trí mà dòng gió ra khỏi dàn lạnh đi qua và ngay sát dàn lạnh. Một số trường hợp, thiết bị này có thể được đặt ngay trong hàng hóa để kiểm soát và biết chính xác nhiệt độ thực của hàng hóa.  
 
Sensor của container lạnh
Sensor trong container lạnh
 

Lý do tại sao cần phải bảo quản  lạnh cho hàng hóa sau khi thu hoạch

Như ta đã biết, mỗi loại hàng hóa đều có nhiệt độ bảo quản phù hợp. Khi hàng hóa được bảo quản lạnh tại nhiệt độ đó thì chất lượng của chúng hầu như không thay đổi từ lúc thu hoạch, chế biến tới lúc người tiêu dùng trực tiếp sử dụng, hơn nữa việc bảo quản lạnh nhất là các loại hàng nông sản có tác dụng kéo thời gian sử dụng của hàng hóa và điều đó nó cũng có thể sẽ được bán cho những người tiêu dùng ở xa vùng nguyên liệu hàng ngàn km hay nói cách khác là hàng hóa sẽ được đưa đến tận tay khách hàng trên mọi miền của thế giới bằng đường biển, đường sắt, đường hàng không hay thậm chí cả đường bộ. Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa nên có nắng nóng, độ ẩm cao. Đây là điều kiện bất lợi để bảo quản nông, thủy sản sau thu hoạch ở điều kiện thường. Do đó, bảo quản lạnh là giải pháp tối ưu trong việc lưu trữ hàng hóa trong thời gian, cũng như quãng đường dài. 
 

Ví dụ: Quý khách chỉ có thể giữ độ tươi của rau tối đa khoảng 2 - 3 ở điều kiện thường. Tuy nhiên, nếu cất trữ trong kho lạnh ở nhiệt độ khoảng 7 - 10°C thì có thể bảo quản từ 5 đến 6 ngày. Với các thịt động vật chăn nuôi thời gian cất trữ có thể lên đến tối đa 3 tháng (nhiệt độ bảo quản -3°C).

Nếu Quý khách đang tìm kiếm một đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm container lạnh uy tín trên thị trường thì Cái Mép Group là lựa chọn hoàn mỹ. “Bức tranh logistic” tại thị trường Việt Nam chưa bao giờ hết nóng với sự gia nhập của nhiều công ty vận tải mới. Do đó, thị trường cung container lạnh và những sản phẩm liên quan cũng được phát triển theo. Nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm không đủ chất lượng gây ảnh hưởng đến uy tín của Quý khách sau mỗi chuyến xe.
 
Container lạnh của Cái Mép Group
Cái Mép Group - đơn vị chuyên cung cấp container lạnh giá rẻ, uy tín

Lựa chọn container lạnh Cái Mép Group là Quý khách đã trao đi sự tín nhiệm đúng chỗ. Nhờ sự kỳ vọng đó, chúng tôi luôn không ngừng phát triển để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho Quý khách như sau:
 • Nhiều sản phẩm container từ mới đến thanh lý đang được cung cấp tại Cái Mép Group để Quý khách có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Kích cỡ container lạnh đa dạng từ 10ft đến 40ft với tổng sức chứa hơn 34.000kg cho mỗi container, giúp Quý khách có thể tối ưu chi phí vận chuyển để đạt được lợi nhuận kinh doanh vận tải tốt hơn.
 • Những sản phẩm container lạnh tại Cái Mép Group có giá cả cạnh tranh trên thị trường, giúp Quý khách tiết kiệm chi phí và đầu tư nguồn vốn vào hoạt động kinh doanh.
 • Container lạnh đạt tiêu chuẩn ISO, đảm bảo chất lượng và độ bền theo thời gian.
 • Với đội ngũ kỹ sư và kỹ thuật viên điện lạnh có tâm huyết với nghề, tận tâm chuyên nghiệp chúng tôi sẽ đem đến cho khách hàng của mình nhiều thông tin bổ ích liên quan tới việc làm sao khai thác container lạnh hiệu quả nhất ( ít chi phí sử dụng điện, ít chi phí bảo dưỡng & sửa chữa )? làm sao giám sát và khắc phục sự cố kịp thời ? v.v…
Ngoài ra, Cái Mép Group còn chuyên cung cấp các sản phẩm như: xe tải lạnh, đầu kéo rơ-moóc, gas lạnh,... và dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì kèm theo.

Để sở hữu một chiếc container lạnh chất lượng, phù hợp với nhu cầu là không dễ dàng. Tuy nhiên, nắm được nguyên tắc vận hành và phát huy chúng hiệu quả lại càng khó khăn. Qua bài viết, chúng tôi hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho Quý khách. Hãy liên hệ ngay Cái Mép Group với các số Hotline 0903914056 (Mr. Trinh)  hoặc  0978684589 (Mr. Thiện) với thời gian 24/7 để chúng tôi hỗ trợ.

Nếu Quý khách khi có bất kỳ thắc mắc nào về container lạnh để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Thông tin khác

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải container lạnh đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành từ thực phẩm tươi sống đến dược phẩm.

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Kho lạnh container - Di động, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, lý tưởng cho mọi ngành nghề cần thiết quy trình bảo quản.

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng lạnh với dịch vụ thuê container lạnh. Dịch vụ đảm bảo tiết kiệm, an toàn và tiện lợi.

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Bạn đang tìm nơi bán container lạnh uy tín tại TPHCM? Tìm hiểu địa chỉ cung cấp container chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.