THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Cách bảo quản thanh long bằng kho lạnh | Cái Mép Container

Sự ưa chuộng của người tiêu dùng đối với thanh long hiện nay ngày càng tăng, nhu cầu về dịch vụ xuất nhập khẩu cũng được sử dụng rộng rãi. Điều này đòi chúng ta phải có quy trình bảo quản thanh long phải đảm bảo độ tươi ngon khi được xuất khẩu đến các thị trường khác. 

Trong bài viết hôm nay, Cái Mép Group sẽ hướng dẫn cách bảo quản thanh long bằng kho lạnh, cũng như cách đóng gói đạt tiêu chuẩn qua bài viết dưới đây.

Các loại thanh long phổ biến trên thị trường hiện nay

Thanh long là một loại trái cây khá quen thuộc trên thị trường tiêu dùng. Chúng thuộc loại cây nhiệt đới có vị ngọt mát mẻ và vẻ ngoài khá lạ mắt.

 Dưới đây là một số loại thanh long phổ biến được người tiêu dùng ưa chuộng:

Thanh long ruột đỏ

Đây là loại thanh long có ruột màu đỏ trông rất bắt mắt, chúng thường được trồng ở nơi thoáng mát và đón nhiều ánh nắng mặt trời. Thanh long ruột đỏ thường được thu hoạch vào mùa hè hoặc mùa thu. Nhưng ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển người ta có thể điều chỉnh trái ra nguyên năm.

Thanh long ruột đỏ

Thanh long ruột đỏ

Thanh long ruột trắng

Thanh long ruột trắng có vỏ ngoài màu hồng hoặc đỏ, ruột màu trắng như tên gọi, ưa sáng nên trồng ở nơi thoáng mát và có nhiều nắng.

Thanh long ruột trắng

Thanh long ruột trắng

Với vị ngọt mát và nhiều nước, thanh long trắng có tác dụng giảm cân, đẹp da và đặc biệt rất tốt cho hệ tim mạch. Thanh long không chỉ có giá trị sử dụng ở phần quả mà thân và hoa của chúng cũng có thể sử dụng được khi chế biến đúng cách.

Thanh long tím hồng

Thanh long tím hồng được lai tạo giữa thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng, giống này ra đời với những đặc tính nổi trội, đặc biệt là khả năng thụ phấn và ra hoa mạnh mẽ.

Thanh long tím hồng

Thanh long tím hồng

Chúng có cành to, hình dạng giống quả trứng hoặc thuôn dài, thịt quả có màu tím hồng nổi bật, nếu không để ý sẽ nhầm với thanh long ruột đỏ. Đây là giống thanh long dễ trồng và cho trái chất lượng cao.

Thanh long vàng Thái Lan

Thanh long vàng Thái Lan là giống mới được trồng thành công ở Tiền Giang, có nhiều đặc điểm nổi trội hơn so với các giống trước đây như: cây sinh trưởng mạnh, chịu hạn, chịu mặn, chịu phèn tốt, nên nó có thể phát triển tốt mặc dù được trồng trên những vùng đất cằn cỗi.

Thanh long vàng Thái Lan

Thanh long vàng Thái Lan

Vỏ quả có màu vàng, ruột trắng hơi nhạt, khi ăn sẽ có cảm giác hơi dai và có vị ngọt, mùi thơm đặc biệt, chứa nhiều hạt.

Thông tin liên quan: Bảo quản nông sản sau thu hoạch đúng cách

Tại sao chúng ta nên bảo quản thanh long bằng kho lạnh?

Để đảm bảo thanh long luôn tươi ngon và giữ đầy đủ chất dinh dưỡng thì việc sử dụng kho lạnh là giải pháp tối ưu nhất. Với khả năng làm lạnh và luôn duy trì nhiệt độ ổn định từ 12 - 14 độ C, khi bảo quản trong kho lạnh, thanh long có thể tươi lâu trong vòng 20 ngày mà không bị hư hỏng hay mềm thịt.

Bảo quản thanh long trước khi sử dụng các dịch vụ vận chuyển

Điều chỉnh nhiệt độ thấp giúp bảo quản thanh long được tươi lâu hơn. Tuy nhiên cũng cần dựa vào yếu tố địa lý xa hay gần nơi vận chuyển để điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng từ 5 độ C đến 24 độ C (độ ẩm 95%) với thời gian cho phép khoảng từ 22 đến 40 ngày.

Bảo quản thanh long

Bảo quản thanh long trước khi sử dụng các dịch vụ vận chuyển

Khi bảo quản thanh long các doanh nghiệp cần lưu ý hiện tượng tổn thương lạnh và nổi đốm nâu. Để hạn chế tình trạng này nên điều chỉnh nhiệt độ tối ưu từ  6 độ C đến 7 độ C và độ ẩm theo quy định từ 95% đến 100%. Nếu thực hiện tốt các điều kiện trên, thời gian bảo quản thanh long có thể lên đến 60 ngày.

Ngoài ra, các nhà doanh nghiệp sẽ sử dụng các dịch vụ cho thuê kho lạnh để bảo quản trái cây ở điều kiện chính xác và an toàn nhất. Ví dụ dịch cho thuê kho lạnh uy tín hiện nay tại Cái Mép Group.

Hướng dẫn cách bảo quản thanh long bằng kho lạnh khi xuất khẩu

Bảo quản thanh long sau quá trình thu hoạch là nhu cầu cần thiết của các doanh nghiệp, nhằm dữ được chất lượng trái khi đưa đi tiêu thụ hay xuất khẩu. 

Dưới đây là cách bảo quản thanh long phổ biến nhất hiện nay:

Thanh long bảo quản ở nhiệt độ thường

Khi thanh long được bảo quản ở nhiệt độ thường thì sẽ giữ độ tươi khoảng 5 - 8 ngày. Vì đây là phương pháp điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm không khí tự nhiên trong điều kiện thoáng mát tốt.

Bảo quản thanh long bằng kho lạnh

Nhiệt độ quy định bảo quản thanh long trong kho lạnh từ 20 - 24 độ C sẽ giữ độ tươi và chất lượng khoảng 8 - 10 ngày. Tuy nhiên, nếu bảo quản chúng ở nhiệt độ từ 12 - 14 độ C thì chất lượng sẽ giữ được từ 15 - 20 ngày. 

Bảo quản thanh long bằng kho lạnh

Bảo quản thanh long bằng kho lạnh

Lưu ý không được hạ nhiệt độ xuống dưới 5 độ C vì sẽ gây tổn thương lạnh và trên trái thanh long bắt đầu nổi những đốm nâu làm chúng bị mềm thịt và mất tính thẩm mỹ.

Dùng thuốc kích thích để bảo quản thanh long

Sử dụng hóa chất Acid gibberellic (GA3) với liều 2 gói bột, mỗi gói chứa 1g. Sau đó đem pha trong bình xịt 12 lít, rồi hòa tan đem xịt đều quanh trái. Điều này có tác dụng làm thanh long tươi xanh và cứng hơn. Xử lý chúng trước khi thu hoạch từ 1 - 3 ngày thì có thể bảo quản tươi được 10 - 20 ngày.

Dùng thuốc kích thích

Dùng thuốc kích thích để bảo quản thanh long

Bảo quản thanh long bằng cách điều chỉnh các thành phần không khí

Đối với phương pháp này chúng ta cần làm tăng nồng độ khí cacbonic và giảm nồng độ oxy trong khí quanh trái để hạ cường độ hô hấp. Sau đó sử dụng bịch Polyetylen đục 20 - 30 lỗ bằng kim, bọc trái thanh long và hàng kín bọc lại. Nhiệt độ bảo quản khoảng 5 độ C và chúng có thể giữ được độ tươi từ 40 - 50 ngày.

Bảo quản thanh long

Bảo quản thanh long bằng cách điều chỉnh các thành phần không khí

Bảo quản thành long bằng các hóa chất chlorine, ozone

Dùng dung dịch ozone để rửa sạch chúng, sau đó hong khô, đóng gói, bảo quản trong nhà lạnh, trái thanh long sẽ giữ được độ tươi từ 40 - 45 ngày.

Nếu kết hợp bảo quản lạnh có thể giữ độ tươi từ 60 - 75 ngày. Ngoài ra, có thể ngâm chúng trong dung dịch chlorine 200 ppm khoảng 3 phút để ngăn ngừa vi khuẩn và kéo dài thời gian bảo quản.

o quản thành long bằng các hóa chất

Bảo quản thành long bằng các hóa chất chlorine, ozone

Để tăng tính thẩm mỹ cho trái thanh long sau 20 ngày bảo quản ở nhiệt độ 6 độ C đến 7 độ C và độ ẩm quy định là 95 %, chúng ta chỉ cần sử dụng màng bao gói FC214 để giúp thanh long thêm đẹp mắt và có độ bóng đáng kể.

Tuy nhiên, phương pháp bảo quản bằng hóa chất này cần được hạn chế sử dụng vì phương pháp sử dụng hóa chất đối với hàng thực phẩm, trái cây không chỉ gây hư hỏng đối với các kho trữ hàng mà đồng thời còn làm giảm sự thích thú, tin cậy đối với các khách hàng có nhu cầu sử dụng thực phẩm, trái cây, rau củ sạch, tự nhiên trong thời đại hiện nay. 

Đọc thêm: Cách bảo quản chuối chín được lâu ngày

Cách đóng gói và tiêu chuẩn đóng gói thanh long trong quá trình vận chuyển

Quy trình đóng gói thanh long xuất khẩu 

Hướng dẫn cách bảo quản thanh long xuất khẩu gồm các bước như sau:

Bước 1: Thanh long sau khi thu hoạch đem đi rửa với nước sạch để loại bỏ bụi và vi khuẩn bám trên bề mặt trái.

Bước 2: Tiếp theo sử dụng quạt máy để hong khô thanh long hoặc để khô tự nhiên.

Bước 3: Sử dụng túi nilon để gói từng trái thanh long, đồng thời kiểm tra chất lượng xem đã đạt chuẩn chưa. Sau đó cho vào thùng carton và đóng gói cẩn thận.

Bước 4: Cuối cùng bảo quản các thùng carton ở nhiệt độ khoảng từ 4 - 24 độ C, độ ẩm thích hợp khoảng 85 - 95% để đảm bảo chất lượng thanh long được tốt nhất.

Tiêu chuẩn đóng gói thanh long xuất khẩu

Để đóng gói thanh long xuất khẩu, mỗi doanh nghiệp đều có những tiêu chuẩn riêng. Dưới đây là quy cách đóng gói thanh long mà doanh nghiệp có thể tham khảo:

Tiêu chuẩn đóng gói thanh long

Tiêu chuẩn đóng gói thanh long xuất khẩu

  • Chất liệu đóng gói: Sử dụng thùng carton với kết cấu từ 3 - 7 lớp. Thông thường người ta sẽ chọn bìa có 5 lớp để đảm bảo độ chắc chắn của thùng. Ngoài ra trọng lượng của thùng 5 lớp nhẹ hơn thùng 7 lớp sẽ giảm được chi phí đáng kể cho doanh nghiệp.
  • Kích thước thùng carton: Theo tiêu chuẩn sẽ đóng gói thanh long một thùng khoảng 16 hoặc 24 trái tùy theo kích cỡ của trái. Vì vậy kích thước thùng sẽ khoảng 14cm * 31cm * 12cm, 41cm * 31cm * 22,5cm
  • Gia công: In offset 4 màu cao cấp cho hình ảnh sắc nét được áp dụng trên thùng carton giúp khách hành dễ nhận diện thương hiệu và phân loại các đơn vị vận chuyển. Bên ngoài của thùng sẽ được phủ UV và bao màng bọc PE giúp cho thùng chống thấm tốt và chắc chắn hơn.

Tại sao nên thuê dịch vụ bảo quản thanh long bằng kho lạnh tại Cái Mép Group

Kho đông lạnh đang ngày càng sử dụng phổ biến hiện nay và chúng được cung cấp từ nhiều doanh nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, quý khách nên lựa chọn dịch vụ bảo quản thanh long bằng kho lạnh tại Cái Mép Group vì những lý do sau:

  • Cung cấp dịch vụ cho thuê kho lạnh với giá tốt và uy tín, kèm theo đầy đủ giấy tờ, hợp đồng, nguồn gốc xuất xứ.
  • Đảm bảo mức giá đưa ra cạnh tranh với giá trên thị trường hiện nay.
  • Dịch vụ hỗ trợ, tư vấn tận tình khi có sự cố xảy ra.
  • Chế độ, sửa chữa, lắp đặt, bảo trì tận nơi.

Trên đây là những chia sẻ về cách bảo quản thanh long bằng kho đông lạnh. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp đang có nhu cầu bảo quản trái cây với trữ lượng lớn. Nếu quý khách có vấn đề cần giải đáp xin vui lòng liên hệ số Hotline (84-28) 6258 1773 - 097.868.4589. - 090.391.4056

Thông tin khác

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Kho lạnh được lắp đặt, thiết kế và sử dụng hệ thống dàn lạnh công nghiệp với nhiệt độ lạnh thích hợp để có thể điều chỉnh nhiệt độ bảo quản tốt hơn.

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Kho lạnh bảo quản bia hơi sẽ giúp lưu giữ được hương vị, đảm bảo mang lại cho người tiêu dùng loại bia tươi ngon và chất lượng nhất.

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Bạn muốn thiết kế một hệ thống kho lạnh vận hành trơn tru thì việc xem xét thật kỹ các thông số và đảm bảo những yêu cầu chi tiết là hết sức quan trọng.

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông quan trọng trong bảo quản hàng hóa và giữ các mặt hàng duy trì tối đa thời gian sử dụng với sự tươi ngon và chất lượng như ban đầu.