THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Vai trò và tính hiệu quả của chuỗi cung ứng lạnh trong việc bảo quản Vaccine

Kho lạnh chính là một giải pháp hữu hiệu đối với những mặt hàng đặc biệt yêu cầu về mặt nhiệt độ, ví dụ như thuốc, dược phẩm, vaccine,...Trên thị trường hiện nay thì giải pháp kho lạnh được các doanh nghiệp ngành y ưu tiên lựa chọn rất nhiều. Trong bài viết dưới đây, Cái Mép Group sẽ đi sâu vào vai trò và tính hiệu quả của chuỗi cung ứng lạnh trong việc bảo quản Vaccine. Các bạn hãy cùng Cái Mép theo dõi nhé!
 

Vaccine là gì và vai trò của Vaccine trong lĩnh vực y tế

Vaccine là gì ?

Vaccine hay còn được gọi là vắc-xin. Đây là chế phẩm mang tính kháng nguyên có nguồn gốc từ các vi sinh vật gây bệnh hay các vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống với các vi sinh vật gây bệnh. Vaccine được bào chế phải đảm bảo độ an toàn cần thiết và làm cho cơ thể tự tạo ra các miễn dịch để chống lại các tác nhân gây ra bệnh.

Vaccine là gì ?
Vaccine là gì ?

Vaccine chứa các thành phần làm suy yếu virus hay các phiên bản gần giống với virus (được gọi nôm na là kháng nguyên). Từ đó, chúng ta có thể nhận thấy rằng, kháng nguyên không thể tạo các triệu chứng hay các dấu hiệu của bệnh nhưng chúng sẽ kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra thêm nhiều kháng thể chống lại bệnh tật. Những kháng thể này sẽ giúp bảo vệ cơ thể khi chúng ta tiếp xúc với các virus trong tương lai.

 

Vai trò Vaccine trong lĩnh vực y tế

Vaccine có công dụng ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm, cụ thể là các bệnh có khả năng gây ra các biến chứng, để lại di chứng và có thể dẫn đến tử vong. Vaccine sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách phối hợp với hệ miễn dịch tự nhiên ở trong cơ thể để hình thành nên khả năng miễn dịch với các tác nhân gây ra bệnh. Chính vì vậy, vaccine đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và tạo ra khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Vai trò Vaccine trong lĩnh vực y tế
Vai trò Vaccine trong lĩnh vực y tế

Cơ chế hoạt động của Vaccine trong quá trình phát triển khả năng miễn dịch đó chính là bắt chước theo các tác nhân gây nhiễm trùng. Nói một cách rõ ràng hơn, Vaccine sẽ đóng vai trò như một vật thể lạ giống với vi trùng. Tuy nhiên, loại vi trùng này hầu như không gây ra bệnh mà nó còn giúp cho hệ thống miễn dịch của cơ thể bằng cách tạo ra nhiều tế bào lympho T. Tế bào này sẽ ghi nhớ cách chống lại các tác nhân gây bệnh tương tự như vậy trong tương lai.

 

Tầm quan trọng công tác bảo quản Vaccine trước khi sử dụng

Dựa trên các quy định về sử dụng Vaccine, sinh phẩm y tế thì Vaccine phải được bảo quản ở trong dây chuyền lạnh và duy trì ở mức nhiệt độ trong khoảng từ 2ºC đến 8ºC xuyên suốt quá trình sản xuất, bảo quản và vận chuyển vaccine.

Tầm quan trọng công tác bảo quản Vaccine trước khi sử dụng
Tầm quan trọng công tác bảo quản Vaccine trước khi sử dụng

Đối với mỗi loại Vaccine khác nhau sẽ có tiêu chuẩn về nhiệt độ bảo quản riêng biệt khác nhau. Nếu như doanh nghiệp lưu trữ Vaccine không đúng cách thì có thể gây ra hậu quả không thể lường trước được. Chính vì thế, sử dụng kho lạnh để bảo quản Vaccine cần phải lưu ý điều chỉnh mức nhiệt độ thích hợp để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

 

Sự cần thiết trong việc bảo quản Vaccine

Vaccine muốn được phân phối đi nhiều nơi trên thế giới thì phải trải qua quy trình quản lý chuỗi cung ứng lạnh khép kín, chặt chẽ và được duy trì ở mức nhiệt độ liên tục. Thông thường thì các loại Vắc-xin sẽ được bảo quản trong khoảng nhiệt độ từ 2ºC đến 8ºC. Tuy trên thị trường vẫn tồn tại một số loại Vaccine đặc thù có nhiệt độ bảo quản ở mức thấp từ -70ºC trong suốt quá trình vận chuyển.

Sự cần thiết trong việc bảo quản Vaccine
Sự cần thiết trong việc bảo quản Vaccine

Trong suốt quá trình phân phối Vaccine, nếu như mức nhiệt độ của Vaccine không đáp ứng ở mức tiêu chuẩn thì có thể dẫn đến tình trạng kháng thể bị suy giảm và thậm chí có thể gây ra tai biến. Tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm, gây ra tổn thất, lỗ vốn và thậm chí sẽ bị kiện. Vaccine có ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng con người nên tuyệt đối không được xảy ra bất cứ sai sót nào trong quá trình bảo quản.


Không những tại Việt Nam mà các quốc gia khác trên thế giới cũng gặp trường hợp bệnh nhân tử vong khi bảo quản Vaccine không đạt tiêu chuẩn. Chính vì thế, việc lưu kho và vận chuyển Vaccine là yếu tố cần được chú trọng hàng đầu và được các nhà sản xuất quan tâm.

>>>Xem thêm: Ứng dụng kho lạnh vào bảo quản hóa chất và dược phẩm

 

Quản Lý kiểm soát hiệu quả chuỗi cung ứng lạnh để bảo quản Vaccine

Trong Vaccine chứa 1 phần vi khuẩn và virus bị suy yếu, bất hoạt và không gây hại cho cơ thể của con người. Vaccine luôn cần được đảm bảo ở mức nhiệt độ thích hợp để không bị biến đổi thành phần. Vì vậy, các nhà sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng lạnh cần phải đạt tiêu chuẩn bảo quản.
 

Lợi ích của chuỗi cung ứng lạnh hiệu quả trong khâu bảo quản Vaccine

Quản lý chuỗi cung ứng lạnh tốt giúp cho nhà sản xuất có thể kiểm soát và giữ cho nhiệt độ của Vaccine ở mức độ thích hợp, đảm bảo được chất lượng cũng như kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm. Chúng ta có rất nhiều cách để bảo quản Vaccine hiện nay, ví dụ bảo quản bằng kho lạnh hay xe tải lạnh. Việc bảo quản lạnh giúp cho các doanh nghiệp về chuyên ngành Y Tế có thể giảm thiểu các tổn thất kinh tế cũng như tránh lãng phí và mang lại lợi ích to lớn cho bệnh nhân.

Lợi ích của chuỗi cung ứng lạnh hiệu quả trong khâu bảo quản Vaccine
Lợi ích của chuỗi cung ứng lạnh hiệu quả trong khâu bảo quản Vaccine

Quản lý một chuỗi cung ứng lạnh tốt sẽ giúp cho các loại Vaccine nhạy cảm với nhiệt độ được bảo quản cũng như duy trì trạng thái tiêu chuẩn từ khâu bắt đầu đến khâu kết thúc vòng đời sản phẩm. Từ đó, Vaccine sẽ mang những lợi ích thiết thực cho nhà sản xuất và bệnh nhân sử dụng. Việc quản lý tốt chuỗi cung ứng lạnh sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh bằng việc đưa ra các mức giá tốt hơn cho các cơ sở Y Tế. Bệnh nhân chỉ cần trả một mức chi phí hợp lý là đã có thể sử dụng được các loại Vaccine chất lượng.


Các nhà sản xuất Vaccine sẽ dựa vào việc quản lý chuỗi cung ứng lạnh để đảm bảo Vaccine bảo quản không bị hư hỏng trước khi đưa chúng ra thị trường bên ngoài. Các doanh nghiệp về Y dược hiện nay rất muốn được hợp lý hóa quá trình quản lý chuỗi cung ứng lạnh nhưng họ không có chuyên môn trong lĩnh vực này. Vì vậy, họ rất cần sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kho lạnh để có thể hoàn thiện việc lưu trữ và tối đa hóa lợi nhuận.

 

Các thiết bị, cơ sở dùng để lưu trữ vaccine

Các cơ sở Y tế muốn kiểm soát, phân phối và đưa Vaccine đi nhiều nơi để sử dụng rộng rãi thì điều cần thiết phải thực hiện đó chính là lựa chọn thiết bị, cơ sở để lưu trữ Vắc-xin. Kho lạnh là trong những nơi lưu trữ và bảo quản Vaccine lý tưởng và đạt tiêu chuẩn nhất hiện nay. Kho lạnh cung cấp đầy đủ các trang thiết bị cũng như các phương tiện cần thiết cho việc cấp đông, lưu trữ và vận chuyển Vaccine. Kho lạnh chính là một sự lựa chọn tuyệt vời của các nhà sản xuất và cung ứng sản phẩm này.

Các thiết bị, cơ sở dùng để lưu trữ vaccine
Các thiết bị, cơ sở dùng để lưu trữ vaccine

Chính vì những lợi ích tối ưu của kho lạnh mà các nhà sản xuất có thể yên tâm hơn vì Vaccine sẽ luôn được đảm bảo ở mức nhiệt độ thích hợp trong suốt quá trình cung ứng. Điều này đảm bảo toàn bộ lô Vaccine được phân phối với tính an toàn và hiệu quả cao cho người sử dụng.

 

Một số yêu cầu cần lưu ý đối với kho lạnh trong việc bảo quản Vaccine

Kho lạnh bảo quản Vaccine cần lưu ý đảm bảo các yêu cầu sau đây:
  • Kho lạnh để bảo quản Vaccine cần phải đảm bảo một số tiêu chuẩn về quy định mà bộ Y Tế đặt ra. Kho lạnh bảo quản phải là kho lạnh kín và có các vật liệu dùng để cách nhiệt tốt.
  • Kho lạnh bảo quản Vaccine cần được trang bị các hệ thống để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm sao cho phù hợp. Nhà sản xuất phải thường xuyên cử người kiểm tra cũng như giám sát các điều kiện để lưu trữ Vaccine.
  • Hệ thống giá và kệ của kho lạnh phải thật chắc chắn, sạch sẽ và có hệ thống tủ chứa đầy đủ nhằm đảm bảo hợp vệ sinh cho kho.
  • Đối với kho lạnh bảo quản Vaccine, nhân sự cần phải kiểm tra nhiệt độ lưu trữ kho một cách liên tục, trung bình khoảng 2 lần/ngày (vào buổi sáng hoặc cuối buổi chiều) kể cả ngày nghỉ lễ.
Một số yêu cầu cần lưu ý đối với kho lạnh trong việc bảo quản Vaccine
Một số yêu cầu cần lưu ý đối với kho lạnh trong việc bảo quản Vaccine

Cái Mép Group - Đơn vị cung cấp dịch vụ kho lạnh uy tín

Cái Mép Group là đơn vị, đối tác uy tín đối với các nhà sản xuất và phân phối Vaccine. Chúng tôi luôn chú trọng tích hợp các loại máy móc, thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, đảm bảo sẽ cung cấp đúng nhiệt độ cho các lô Vaccine đồng thời giúp quản lý chuỗi cung ứng một cách tối ưu nhất cho người sử dụng và khách hàng.

Bảo quản Vaccine đạt chuẩn luôn là vấn đề mà các doanh nghiệp trong lĩnh vực Y dược quan tâm. Thông qua bài viết trên đây hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết để đảm bảo khâu bảo quản được tối ưu nhất. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp về vấn đề bảo quản kho lạnh thì vui lòng liên hệ với Cái Mép Group qua số hotline
 0903.914.056 (Mr. Trinh) & 0978.684.589 (Mr. Thiện) để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé.

Thông tin khác

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Kho lạnh được lắp đặt, thiết kế và sử dụng hệ thống dàn lạnh công nghiệp với nhiệt độ lạnh thích hợp để có thể điều chỉnh nhiệt độ bảo quản tốt hơn.

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Kho lạnh bảo quản bia hơi sẽ giúp lưu giữ được hương vị, đảm bảo mang lại cho người tiêu dùng loại bia tươi ngon và chất lượng nhất.

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Bạn muốn thiết kế một hệ thống kho lạnh vận hành trơn tru thì việc xem xét thật kỹ các thông số và đảm bảo những yêu cầu chi tiết là hết sức quan trọng.

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông quan trọng trong bảo quản hàng hóa và giữ các mặt hàng duy trì tối đa thời gian sử dụng với sự tươi ngon và chất lượng như ban đầu.