THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Ứng dụng kho lạnh vào bảo quản hóa chất và dược phẩm

Ta biết rằng mỗi một loại hóa chất đều có các yêu cầu bảo quản cụ thể phù hợp với hóa chất đó như không gian bảo quản, nhiệt độ bảo quản, cách thức sắp xếp hàng hóa, khu vực sắp xếp, công cụ dụng cụ, phương tiện xếp dỡ, các cảnh báo, các phương án phòng chống cháy nổ,v.v..
Tất cả các yếu tố trên đều ảnh hưởng tới chất lượng hàng hóa được bảo quản, sự an toàn cho con người, hàng hóa, thiết bị, phương tiện trong vận hành khai thác kho, sự an cho môi trường xung quanh. Do một số loại hóa chất cần được bảo quản ở một mức nhiệt độ phù hợp nên nếu chúng được bảo quản trong môi trường kho bảo quản thông thường với nhiệt độ bảo quản bị phụ thuộc nhiều vào sự thay đổi liên tục của môi trường bên ngoài thì chất lượng của chúng thay đổi thậm chí có loại gây nên các trường hợp cháy nổ mất kiểm soát, đó chính là lý do phải cần các kho lạnh để bảo quản những loại hóa chất này.

Lắp đặt kho lạnh để bảo quản hóa chất thì ngoài các yếu tố liên quan đến nhiệt độ bạn cần phải lưu ý các yếu tố về độ ẩm và khả năng chống lại ăn mòn hóa học. Ngoài ra, dựa vào đặc thù của các sản phẩm hóa chất mà có tính chất hấp thụ hơi ẩm khác nhau. Các loại hóa chất có khả năng phát tán các chất hóa học ra môi trường bên ngoài nên cần phải đảm bảo rằng các bao bì để chứa các chất hóa học phải kín và không bị thẩm thấu cũng như không bị phá hủy trong điều kiện nhiệt độ thấp.

Sử dụng kho lạnh để bảo quản hóa chất hiện nay chính là một giải pháp hữu hiệu giúp lưu giữ hóa chất được tốt hơn. Tuy nhiên, đặc thù của các loại sản phẩm này rất đặc biệt nên kho lạnh được sử dụng để bảo quản chúng cần phải được tính toán một cách khoa học và đảm bảo được tính an toàn cho người sử dụng.

Cấu tạo của kho lạnh dùng để bảo quản hóa chất

Kho lạnh được sử dụng để bảo quản hóa chất thường phải đảm bảo các yếu tố sau đây:

 • Lớp vỏ của kho lạnh phải được cấu tạo thành 3 lớp. 2 lớp có độ dày trong khoảng từ 0.5 đến 0.6mm, ở giữa là lớp xốp với tác dụng cách nhiệt có độ dày trong khoảng từ 50 đến 200mm. Đối với những kho lạnh yêu cầu lớp panel nền thì cần những loại có tỷ trọng lớn mới có thể đảm bảo được độ chịu nén khi sử dụng. Chúng được khóa với nhau bằng khóa camlock hoặc mộng âm dương.

 • Đối với các cửa kho lạnh dùng để bảo quản hóa chất thì cần loại có lớp vỏ inox không gỉ và có khả năng chịu va đập tốt.

 • Các loại máy nén trong kho lạnh phải là các loại máy nén tốt và đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

 • Dàn lạnh sẽ được treo trên một bộ giá đỡ với hệ thống tăng đơ và dây cáp vì vậy mà lượng tải trọng phải chịu không được lên nên cần phải lắp thêm bộ phận giá đỡ.

 • Kho lạnh sẽ được điều khiển bởi hệ thống có tủ điều khiển. Điều này sẽ dễ dàng trong việc kết nối với các thiết bị điện tử ở trên máy tính nên chúng ta có thể dễ dàng theo dõi kho lạnh từ đằng xa.

 • Kho lạnh sẽ được trang bị đầy đủ các hệ thống an toàn giúp cho việc cảnh báo tình trạng đoản mạch, bị cháy hay việc tăng giảm nhiệt độ một cách bất thường.

Cấu tạo của kho lạnh dùng để bảo quản hóa chất

Cấu tạo của kho lạnh dùng để bảo quản hóa chất

Các tiêu chuẩn đối với kho lạnh bảo quản hóa chất

Để mang lại chất lượng bảo quản một cách tốt nhất thì khi tiến hành xây dựng cũng như sử dụng các kho lạnh hóa chất bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Bạn cần phải lưu ý về giải nhiệt độ đạt được các yêu cầu để bảo quản từ - 5 đến 0ºC

 • Hạn chế tối đa các hiện tượng về tiêu hao trong suốt quá trình thực hiện bảo quản vì quá trình bảo quản ở nhiệt độ thấp và lượng độ ẩm ở trong kho lạnh giảm. Điều này sẽ dẫn đến việc độ ẩm có trong hàng hóa có thể bị truyền ra môi trường ở xung quanh làm cho các hóa chất bị biến đổi trong điều kiện không đạt tiêu chuẩn.

 • Việc lưu thông gió ở trong kho lạnh là một điều hết sức quan trọng. Đây được xem là một công nghệ đặc thù mà bất cứ một đơn vị nào khi tiến hành xây dựng kho lạnh cũng cần phải lưu ý vì gió chỉ được lưu thông theo một chiều.

 • Một số điều kiện để xây dựng kho lạnh như sau: Các địa điểm được chọn để xây dựng cần phải thuận tiện cũng như đáp ứng được hết các yêu cầu trong suốt quá trình sản xuất hay vận chuyển hàng hóa. Cần phải lưu ý các mặt hàng ở trong kho, các trang thiết bị, kết cấu của công trình hay các vấn đề liên quan đến hoạt động an toàn trong kho lạnh.

>>> Tìm hiểu thêm: Những khó khăn trong quá trình quản lý kho lạnh và thực phẩm đông​​​​​​

Các tiêu chuẩn đối với kho lạnh bảo quản

Các tiêu chuẩn đối với kho lạnh bảo quản hóa chất

Yêu cầu đối với một kho lạnh bảo quản hóa chất

Để có thể bảo quản hóa chất ngoài việc bạn chú ý về các yếu tố có liên quan đến nhiệt độ thì cần phải đảm bảo các thông số về độ ẩm, tránh gây ra hiện tượng ăn mòn hóa học trong suốt quá trình bảo quản. Nhiều loại hóa chất bảo quản có khả năng hấp thụ độ ẩm từ phía bên ngoài để phản ứng nên khi xây dựng kho lạnh để bảo quản hóa chất, bạn cần phải tính toán một cách kỹ lưỡng để không xảy ra sai sót.

Yêu cầu đối với một kho lạnh bảo quản hóa chất

Yêu cầu đối với một kho lạnh bảo quản hóa chất

Nhiệt độ bảo quản các loại hóa chất ở trong kho lạnh cần phải đảm bảo các yêu cầu về mặt công nghệ.

Các hóa chất được bảo quản ở trong kho lạnh có thể xảy ra phản ứng với các tác nhân gây ra phản ứng. Điều này không ngoại trừ cả nhiệt độ và độ ẩm. Vì vậy, để giảm thiểu tối đa các rủi ro trong quá trình bảo quản hay giảm chất lượng, tiêu hao khối lượng của hàng hóa bạn cần phải đảm bảo kho lạnh được kín, không thẩm thấu và không chứa các vật liệu có thể gây ra hiện tượng phản ứng hóa học.

Tất cả các kho lạnh dùng để lưu trữ bảo quản hóa chất đều phải được quản lý và vận hành theo 1 quy trình khoa học, chặt chẽ và được giám sát, phát hiện xử lý kịp thời. Mọi sự sơ xuất trong quá trình quản lý vận hành khai thác đều có thể gây ra hậu quả lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tính mạng của NLĐ, cũng như môi trường sống xung quanh.

Tất cả các kho lạnh bảo quản hóa chất ngay từ khâu thiết kế, thi công lắp đặt ban đầu đều phải căn cứ vào mục đích khai thác sử dụng kho, sản phẩm hóa chất được bảo quản để đưa ra các giải pháp kết cấu, vật liệu sử dụng, bố trí các trang thiết bị, phương tiện cho mục đích xếp dỡ hàng hóa, đối lưu không khí, v.v.. sao cho khi vận hành khai thác nó đạt hiệu quả trong bảo quản hàng hóa, an toàn tuyệt đối cho con người, thiết bị phương tiện và môi trường xung quanh.

Trong suốt quá trình lắp đặt kho lạnh dùng để bảo quản hóa chất thì hệ thống thông gió cần được lưu thông một chiều giúp đảm bảo an toàn cho các sản phẩm cần được bảo quản.

Tại sao phải sử dụng kho lạnh để bảo quản hóa chất

Tại sao phải sử dụng kho lạnh để bảo quản hóa chất

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng kho lạnh

Khi thực hiện lắp đặt kho lạnh chứa hóa chất cần phải chú ý những điểm sau:

 • Chủ kinh thác kho lạnh phải có kiến thức và am hiểu sâu về lĩnh vực hóa chất để từ đó đưa ra một số quy định, qui trình tiếp nhận và bảo quản hàng hóa phù hợp với công năng bảo quản của kho mình nhằm hạn chế giảm thiểu tối đa mọi rủi ro phát sinh do sự thiếu hiểu biết và quản lý làm việc cẩu thả thiếu trách nhiệm gây ra.

 • Kho lạnh dùng để bảo quản phải kín đáo và không bị phá hủy do các yếu tố tác động bên ngoài khác.

 • Trước khi thực hiện đưa hóa chất vào trong kho thì hóa chất phải được đóng gói một cách cẩn thận và kỹ lưỡng hơn để tránh tình trạng hóa chất bị rò rỉ và gây ra nguy hiểm cho môi trường xung quanh và con người.

 • Dựa vào các tiêu chuẩn và yêu cầu của Bộ Y Tế, công nghệ hóa chất mà tiến hành điều chỉnh các điều kiện ở trong kho như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, độ ẩm theo đúng yêu cầu đặt ra.

 • Cần phải chú ý đến độ ẩm và các yếu tố ăn mòn của hóa chất vì có một số loại hóa chất có tính hấp thụ hơi hơi ẩm và phát tán chất hóa học ra môi trường bên ngoài.

 • Lắp đặt thông gió cho kho lạnh lưu thông theo một chiều.

 • Các loại hóa chất cần phải được vận chuyển một cách an toàn.

Tiến hành xây dựng hệ thống báo cháy, PCCC để có thể đối phó với những trường hợp không may xảy ra.

Tìm hiểu ngay: Giải pháp giúp giám sát quản lý kho lạnh hiệu quả

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng kho lạnh

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng kho lạnh

Các hóa chất không nên được lưu giữ ở điều kiện nhiệt độ nào trong kho lạnh?

Các loại hóa chất không nên lưu giữ ở mức nhiệt độ thấp

Ở điều kiện nhiệt độ thấp một số loại hóa chất sẽ xảy ra hiện tượng đóng băng làm cho thùng chứa bị rạn nứt gây ra rò rỉ hóa chất và gây ô nhiễm môi trường bên trong. Trong quá trình xử lý các hóa chất gây nguy hiểm thì điều quan trọng đó là bạn cần phải nắm thông tin về điểm chớp cháy của nó. Điểm chớp cháy mang đặc tính vật lý giúp xác định chất lỏng dễ bị cháy và dễ bị bắt lửa. Đây chính là nhiệt độ tối thiểu để hơi do chất lỏng đó tỏa ra có thể bị bốc cháy khi chúng tiếp xúc với môi trường không khí ở gần bề mặt của chất lỏng.

Khi các hóa chất đạt đến điểm chớp cháy thì các chất nằm ở trong không khí bên trên chất lỏng sẽ xảy ra hiện tượng bốc cháy. Điểm chớp cháy thường được sử dụng trong phân loại các chất có khả năng dễ bị cháy (có khoảng nhiệt độ dưới 37.8ºC) với các chất dễ bị bắt lửa (có khoảng nhiệt độ từ 37.8ºC đến 93ºC) và với một số hóa chất không bị bắt lửa. Một số chất lỏng có điểm chớp cháy trong ở nhiệt độ 37.8ºC được gọi là cháy ở điều kiện thường.

Các loại hóa chất không nên lưu giữ ở mức nhiệt độ cao

Ở mức nhiệt độ cao gây ra rất nhiều vấn đề như hóa chất sẽ bốc cháy khi nhiệt độ bị tăng cao đến một mức nhất định, một số chất dễ bị bắt lửa sẽ bắt lửa. Các hóa chất dễ bị bắt lửa không được lưu trữ cùng với những chất lỏng dễ bị cháy. Mặc dù các hóa chất dễ bị bắt lửa có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng nhưng chúng vẫn gây ra nguy hiểm như một số loại hóa chất dễ cháy.

Các loại hóa chất dễ bị bắt lửa thì không nên bảo quản trong các môi trường có mức nhiệt độ cao. Khi bảo quản các chất lỏng dễ cháy trong bình có áp suất và nhiệt độ cao sẽ rất dễ gây ra hiện tượng bị vỡ hay bị nứt bình chứa. Nếu như các hóa chất bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài sẽ rất dễ gây ra hỏa hoạn.

Hóa chất là một loại sản phẩm đặc thù. Chính vì vậy mà kho lạnh bảo quản hóa chất phải đảm bảo đầy đủ tất cả các tiêu chuẩn ở trên. Cái Mép Group luôn có đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm có thể tư vấn cho bạn về các tiêu chuẩn khắt khe theo quy định về kho lạnh bảo quản hóa chất. Liên hệ ngay với chúng tôi thông qua số hotline 0903.914.056 (Mr. Trinh) & 0978.684.589 (Mr. Thiện) để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Thông tin khác

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Kho lạnh được lắp đặt, thiết kế và sử dụng hệ thống dàn lạnh công nghiệp với nhiệt độ lạnh thích hợp để có thể điều chỉnh nhiệt độ bảo quản tốt hơn.

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Kho lạnh bảo quản bia hơi sẽ giúp lưu giữ được hương vị, đảm bảo mang lại cho người tiêu dùng loại bia tươi ngon và chất lượng nhất.

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Bạn muốn thiết kế một hệ thống kho lạnh vận hành trơn tru thì việc xem xét thật kỹ các thông số và đảm bảo những yêu cầu chi tiết là hết sức quan trọng.

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông quan trọng trong bảo quản hàng hóa và giữ các mặt hàng duy trì tối đa thời gian sử dụng với sự tươi ngon và chất lượng như ban đầu.