THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Những điểm cần lưu ý khi có nhu cầu thuê kho lạnh

Như ta đã biết, theo dữ liệu thống kê về sự hồi phục và phát triển kinh tế của các nước và khu vực trên thế giới của Ngân Hàng Thế Giới và Quỹ tiền tệ  IMF thì Việt Nam là 1 trong những nước có mức độ tăng trưởng tốt nhất ở Châu Á và thế giới với mức tăng trưởng đạt trên 7% trong những tháng đầu năm 2022. Với tốc độ tăng trưởng đó, cùng với sự thâm nhập và tham gia chuỗi cung ứng hàng hóa sỉ và lẻ của các tập đoàn, nhà cung ứng chuyên nghiệp trên thế giới nhất là Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, các doanh nghiệp có thương hiệu mạnh trong nước đối với lĩnh vực hàng hóa cần bảo quản lạnh như thịt gia súc gia cầm, thủy hải sản, hoa, củ quả, dược phẩm, hương liệu,v.v.. XUẤT- NHẬP KHẨU đang phát triển một cách rầm rộ. Song hành cùng với đó thì xu thế dịch vụ hậu cần chuỗi cung ứng lạnh COLD CHAIN LOGISTICS cũng được rất nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp trong ngoài nước quan tâm, mạnh dạn đầu tư tài chính, vật chất hệ thống kho lạnh chuyên nghiệp, công nghệ để đáp ứng nhu cầu cấp bách của thị trường. Vì vậy các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, phân phối các sản phẩm hàng hóa cần bảo quản lạnh hiện nay đang có nhu cầu thuê kho lạnh để bảo quản các loại thực phẩm như mỹ phẩm, dược phẩm, trái cây tươi, rau quả tươi,...nhưng chưa có kinh nghiệm để lựa chọn địa điểm có chất lượng, diện tích và hệ thống giám sát đạt chuẩn. 

Bằng những kiến thức và kinh nghiệm sẵn có, Cái Mép Group sẽ chia sẻ cho bạn những điểm cần phải lưu ý để có thể đưa ra quyết định phù hợp trong việc thuê kho lạnh. Ngoài ra, chúng tôi còn chỉ dẫn cho bạn một số mặt hàng cần bảo quản lạnh cũng như những thông tin cần lưu ý trong việc thuê kho lạnh để bạn có thể kịp thời theo dõi và cập nhật.

Kho lạnh là gì?

Kho lạnh được hiểu là một phòng hay một kho chứa hàng hóa được  thiết kế hệ thống cách nhiệt bằng các loại Panels bao bọc xung quanh và chúng cũng được tích hợp hệ thống lạnh làm mát, làm lạnh hay cấp đông thích hợp để thực hiện việc bảo quản, lưu trữ hàng hóa tươi lâu hơn nhưng vẫn giữ được chất lượng tốt nhất. Loại kho này thường được sử dụng trong các khu công nghiệp, kho xưởng, nhà máy chế biến và hộ gia đình. Đặc điểm của kho lạnh phụ thuộc rất nhiều vào mục đích sử dụng của khách hàng và từng loại hàng hóa mà kho lưu trữ.

Kho lạnh là gì?

Kho lạnh là gì?

Việc sử dụng kho lạnh rất phổ biến vì lợi ích mà chúng mang lại là rất lớn trong suốt quá trình lưu trữ, theo dõi xuất - nhập để vận chuyển lưu thông hàng hóa. Vì khả năng lưu trữ, bảo quản đa dạng mặt hàng, chúng có đủ loại kích thước để khách hàng lựa chọn sao cho phù hợp với sản lượng hàng hóa cần bảo quản theo thời gian, mùa vụ, vị trí. Chúng cũng có thể bảo quản các loại hàng hóa có giá trị cao đối với các doanh nghiệp nói chung.

Hiện nay, các loại kho lạnh được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm cũng như bảo quản các loại hàng hóa cụ thể như sau: các loại hải sản, nông sản, rau sạch, trái cây, hoa tươi, men bia, vacxin, dược phẩm, các loại hạt giống,...

>>> Đọc thêm: Giải pháp giám sát theo dõi nhiệt độ hàng hóa trong kho lạnh

Khi nào thì doanh nghiệp cần sử dụng đến dịch vụ thuê kho lạnh?

Các doanh nghiệp có nhu cầu thuê kho lạnh khi:

 •  Họ thăm dò phát triển thị trường mới hay gia tăng thị phần khi mà chưa xác định rõ mức tiêu thụ của thị trường.

 •  Hàng hóa được nhập về theo mùa vụ thu hoạch nhằm tận dụng giá rẻ, cũng như đảm bảo đủ khối lượng kinh doanh trong từng chu kỳ.

 • Nhu cầu của thị trường theo mùa lễ hội của địa phương, quốc gia.

 • Chính sách khuyến mãi hay thúc đẩy thương mại giữa các vùng lãnh thổ.

Để phục vụ lưu trữ và bảo quản hàng hóa cần bảo quản lạnh khi mà bản thân năng lực và cơ vật chất kho lạnh, thiết bị bảo quản lạnh của doanh nghiệp không có hoặc không đáp ứng đủ thì việc thuê kho lạnh là phương án kinh doanh hiệu quả nhất.

Việc lựa chọn vị trí, công năng sử dụng, phương thức quản lý hàng hóa xuất nhập, quản lý xử lý các vấn đề liên quan vận hành, kỹ thuật lạnh là các yếu tố mà các doanh nghiệp quan tâm khi sử dụng dịch vụ cho thuê kho lạnh bởi nếu một trong số các yếu tố nêu trên không thỏa mãn, đáp ứng được yêu cầu thì doanh nghiệp sẽ gặp phải một số vấn đề phát sinh không mong muốn như:

 • Làm phát sinh chi phí Logistics.

 • Hàng hóa được lưu trữ bảo quản không đạt chất lượng.

 • Bị động trong việc kiểm soát, theo dõi việc xuất nhập hàng hóa, kết toán sản lượng

 • Chất lượng dịch vụ của nhà cung ứng, v.v…

Thực trạng của dịch vụ cung ứng kho lạnh hiện nay 

Dịch vụ cung ứng cho thuê kho lạnh hiện là một trong những dịch vụ phát triển mạnh và được nhiều thành phần kinh tế tham gia, bao gồm cả nhà cung ứng chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, quy mô đầu tư, cơ sở hạ tầng còn nhỏ, công năng sử dụng bảo quản chưa hợp lý, vị trí phân tán không hợp lý, công nghệ quản lý, vận hành, điều hành sản xuất đa số còn lạc hậu, thiếu đồng bộ. 

Đây chính là bài toán khó khăn khi khách hàng đang tìm kiếm một nhà cung ứng dịch vụ cho thuê kho lạnh có khả năng đáp ứng yêu cầu của mình. Việc đa dạng thiết bị, phương tiện bảo quản lạnh và nguồn cung ứng thì nhu cầu thuê kho lạnh mặc dù rất lớn nhưng thị trường vẫn có thể đáp ứng bởi vì các loại container lạnh với đủ kích cỡ và khả năng tiếp nhận bảo quản được mọi loại hàng hóa cần bảo quản lạnh được các doanh nghiệp và nhà thầu luôn sẵn có để cung ứng.

Như ta đã biết, hàng đông lạnh là một trong những sản phẩm có số lượng bán ra nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Đặc biệt là tại Việt Nam, nguồn cung ứng và tiêu thụ mặt hàng này rất lớn nên các doanh nghiệp bán lẻ hàng lạnh nếu lưu giữ được hàng hóa lâu hơn sẽ rất có lợi. Tuy nhiên, hiện nay nguồn cơ sở vật chất tại Việt Nam chưa được đảm bảo, các hệ thống để xử lý chưa rõ ràng nên đã dẫn đến tình trạng hàng hóa bị thất thoát thường xuyên.

Thực trạng dịch vụ cung ứng kho lạnh

Khi nào thì doanh nghiệp cần sử dụng đến dịch vụ thuê kho lạnh?

Theo thống kê thì mỗi năm Việt Nam mất khoảng hàng trăm nghìn tấn thịt, lượng rau quả chiếm tỷ trọng lớn nhưng bị lãng phí lên đến 31%. Trong đó, những nguyên nhân gây ra thiệt hại là do bảo quản không đúng cách. Chính vì vậy mà cách doanh nghiệp, các nhà cung ứng và bán lẻ nếu có cơ sở vật chất tốt hơn sẽ tạo ra nhiều thuận lợi hơn.

Chính vì sự phát triển này mà nhiều cửa hàng/chi nhánh của siêu thị/ cửa hàng tiện lợi thúc đẩy nhiều doanh nghiệp tìm đến giải pháp về kho lạnh và container lạnh  để bảo quản hàng hóa cho doanh nghiệp của mình.

Các loại hàng hóa cần phải sử dụng kho lạnh?

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp có rất nhiều mặt hàng cần phải bảo quản ở nhiệt độ thấp. Ví dụ như cá, thịt, trứng, sữa, rau, củ, quả, dược phẩm, mỹ phẩm, phim, lông thú,...Đối với mỗi loại hàng hóa ở trên thì cần phải đảm bảo ở mức nhiệt độ tương ứng. Việc kiểm soát nhiệt độ một cách nghiêm ngặt theo những điều kiện và tiêu chuẩn nghiêm ngặt thì cần phải đảm bảo về mặt sinh học, hóa học để cho hàng hóa của bạn không bị thối, biến chất hay bị chín quá sớm.

Các loại hàng hóa cần phải sử dụng kho lạnh

Các loại hàng hóa cần phải sử dụng kho lạnh?

Các loại thực phẩm cần phải cấp đông như cá, bơ, thịt,...cần phải có nhiệt độ bảo quản trong khoảng từ - 7ºC đến - 25ºC. Bên cạnh đó có một số mặt hàng yêu cầu có độ lạnh cao hơn như các loại Vacxin, bảo quản Cá Ngừ Đại Dương được bảo quản tại  nhiệt độ < -60 ºC. Một số mặt hàng như trứng, cá tươi, thịt tươi,...cần được lưu kho trong một khoảng thời gian ngắn thì cần có nhiệt độ bảo quản từ - 1ºC đến 2ºC. Các mặt hàng cần nhiệt độ mát như rau tươi, thịt khô, trái cây, cá khô, mực,...thì cần nhiệt độ bảo quản từ 4ºC đến 10ºC. Ngoài ra, khi bảo quản các loại mặt hàng mát thì cần phải trang bị thêm thiết bị điều hòa không khí vì vậy mà việc thuê kho lạnh sẽ đảm bảo về mặt nhiệt độ bảo quản hàng hóa tốt hơn.

Một số lưu ý mà doanh nghiệp cần khi có nhu cầu thuê kho lạnh

Khi bạn muốn thuê kho lạnh sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra mà bạn cần phải lưu ý. Do mức giá thuê kho lạnh khá cao nên nếu bạn không lựa chọn loại kho phù hợp sẽ ảnh hưởng đến hàng hóa của bạn và gây tốn kém chi phí. Sau đây là một số lưu ý cần nhớ khi lựa chọn kho lạnh cho thuê:

Lưu ý về mặt địa điểm

Khi tiến hành lựa chọn kho lạnh, bạn cần phải lưu ý về địa điểm kho sao cho hợp lý nhất có thể. Kho lạnh mà bạn thuê không được quá xa, gây ra nhiều bất lợi trong suốt quá trình vận chuyển và đi lại để giao hàng cũng như kiểm hàng hóa. Chính vì thế, bạn cần lựa chọn các địa điểm có mật độ đi lại dễ dàng, nhanh chóng và thông thoáng vì đôi khi bạn sẽ có nhu cầu cần hàng gấp, nếu như bạn không chú ý điểm này sẽ rất dễ xảy ra tình trạng hàng bị trễ và phải gặp rất nhiều trở ngại và trục trặc trong suốt quá trình vận chuyển.

Lưu ý về địa điểm thuê kho lạnh

Lưu ý về địa điểm thuê kho lạnh

Lưu ý về diện tích của kho

Vấn đề thứ hai bạn cần quan tâm đó chính là diện tích của kho lạnh. Bạn cần phải xác định xem nhu cầu của doanh nghiệp chứa được nhiều đồ hay không? Mức giá cần bỏ ra cho việc thuê kho lạnh đó như thế nào? Tránh trường hợp cho kho lạnh có diện tích quá rộng trong khi nhu cầu sử dụng ngắn dẫn đến việc lãng phí. Vì vậy, bạn cần phải xác định diện tích cần phải sử dụng để từ đó đưa ra quyết định sao cho phù hợp.

Lưu ý về bộ phận giám sát nhiệt

Tùy thuộc vào từng loại hàng hóa tại doanh nghiệp mà bạn có thể đưa ra mức nhiệt độ khác nhau sao cho phù hợp ở mức nhiệt độ tốt nhất cho từng mặt hàng. Điều này đòi hỏi kho lạnh của bạn phải có bộ phận để giám sát mức nhiệt độ tương ứng. Vì thế, bạn nên kiểm tra thật kỹ về các bộ phận này giúp việc bảo quản hàng hóa một cách linh hoạt hơn và ổn định để không để cho các mặt hàng bị hư hỏng một cách nhanh chóng.

Lưu ý về bộ phận giám sát nhiệt

Lưu ý về bộ phận giám sát nhiệt trong kho lạnh

Lưu ý về chất lượng

Đối với các kho lạnh thì mục đích chính của chúng là giữ lạnh và bảo vệ các mặt hàng ở trong kho. Một số nơi cho thuê kho lạnh lâu đời không được nâng cấp hay bảo vệ thật tốt dẫn đến tình trạng kho lạnh bị giảm chất lượng. Chính vì vậy, trước khi bạn quyết định thuê kho lạnh thì cần phải chú ý, quan tâm về mặt chất lượng cũng như kiểm tra thật kỹ xem kho lạnh mà bạn đang thuê có đang ổn định hay không, kho lạnh này có đáp ứng đầy đủ về mặt nhu cầu hay không. Nếu trong quá trình kiểm tra thấy có bất kỳ điểm nào bất thường hoặc kho lạnh hoạt động trục trặc thì cần phải bàn bạc với bên cho thuê để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc sau này.

Lưu ý về cửa kho

Thông thường, các cửa kho lạnh sẽ được đánh giá là đảm bảo trong điều kiện kho lạnh đó có cả cửa trong lẫn cửa ngoài. Đây là nơi để đưa hàng vào cũng như xuất ra bên ngoài. Bên cạnh đó thì việc xem xét cửa kho hàng có đủ to và thuận lợi để có thể vận chuyển tốt hay không cũng cần phải chú ý và quan tâm nhiều hơn. Một khoảng cách hợp lý sẽ giúp vận chuyển hàng hóa ra vào kho lạnh được thông suốt.

Lưu ý về cửa kho khi thuê kho lạnh

Lưu ý về cửa kho 

Lưu ý về hợp đồng

Hợp đồng là một yếu tố rất cần thiết khi có quyết định thuê kho lạnh. Bạn cần phải chú ý đến các điều khoản được ký kết ở trong hợp đồng sao cho phù hợp. Đây là một yếu tố quyết định đến nhiều công việc. Ví dụ trường hợp bạn gặp phải nhiều thắc mắc hay trục trặc nếu như hợp đồng lỏng lẻo và không rõ ràng sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng không hiểu ý nhau làm ảnh hưởng đến tiến độ của công việc trong doanh nghiệp của bạn.

>>> Tìm hiểu thêm: Giải pháp giúp giám sát quản lý kho lạnh hiệu quả

Bảng giá cho thuê kho lạnh trên thị trường hiện nay

Bảng giá cho thuê kho lạnh sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu bảo quản các sản phẩm ở trong kho ở mức nhiệt độ như thế nào. Đối với từng mức nhiệt độ sẽ phân công theo từng mấy sản phẩm cần phải bảo quản, cụ thể như sau:

 • Khoảng nhiệt độ từ 20 đến 25 độ: Đây là khoảng nhiệt độ dùng trong các kho mát thường được sử dụng để bảo quản các loại dược phẩm, mỹ phẩm, y tế, thực phẩm đóng hộp,...

 • Khoảng nhiệt độ từ 0 đến 20 độ: Đây là khoảng nhiệt độ cho kho lạnh dùng trong bảo quản rau củ quả, nông sản, sữa, trái cây,...

 • Khoảng nhiệt độ dưới 0 độ: Đây là khoảng nhiệt độ dùng cho kho đông lạnh, loại kho này thường được dùng để bảo quản các loại thực phẩm đông lạnh như thủy sản tươi sống, làm thịt gia súc và gia cầm,...

Bảng giá cho thuê kho lạnh trên thị trường hiện nay

Bảng giá cho thuê kho lạnh trên thị trường hiện nay

Bảng giá dịch vụ cho thuê kho lạnh sẽ phụ thuộc vào diện tích cũng như khối lượng thực phẩm, hàng hóa theo mùa vụ, tháng hoặc mùa lâu dài. Tuy nhiên, bảng giá cho thuê kho lạnh thường được các đại lý cho thuê kho lạnh niêm yết trên thị trường với mức giá trong khoảng sau:

 • Giá cho thuê kho mát: khoảng từ 220.000 VNĐ đến 280.000 VNĐ/m3/tấn/tháng.

 • Giá cho thuê kho lạnh: khoảng từ 420.000 VNĐ đến 550.000 VNĐ/m3/tấn/tháng. 

*** Bạn đã biết:
Cách tra cứu container như thế nào là chính xác?
CBM là gì trong lĩnh vực logistics?

Một số lưu ý khi làm hợp đồng thuê kho lạnh

Khi tiến hành làm hợp đồng cho thuê kho lạnh bạn cần phải lưu ý đọc thật kỹ và trao đổi về các nội dung được ghi nhận ở trong bản hợp đồng để chắc chắn rằng những điều khoản được đề cập có lợi cho việc quản lý kho ví dụ như khâu xuất nhập hàng, giám sát nhiệt độ kho lạnh,....Ngoài ra, bạn cần phải biết rõ một số trường hợp đặc biệt có thể xảy ra không mong muốn như sản phẩm bị hư hỏng do kho chứa hàng không tốt hay các trường hợp cần phải xuất và nhập gấp,...

Trên đây là các thông tin cũng như một số lưu ý quan trọng khi thuê kho lạnh. Nếu bạn còn lăn tăn không biết nên lựa chọn dịch vụ kho lạnh như thế nào cho hợp lý thì chúng tôi có thể hỗ trợ bạn thông qua số hotline 0903.914.056 (Mr. Trinh) & 0978.684.589 (Mr. Thiện) để được tư vấn. Hy vọng các thông tin ở trên sẽ hữu ích và giúp cho bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

 

Thông tin khác

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Kho lạnh được lắp đặt, thiết kế và sử dụng hệ thống dàn lạnh công nghiệp với nhiệt độ lạnh thích hợp để có thể điều chỉnh nhiệt độ bảo quản tốt hơn.

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Kho lạnh bảo quản bia hơi sẽ giúp lưu giữ được hương vị, đảm bảo mang lại cho người tiêu dùng loại bia tươi ngon và chất lượng nhất.

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Bạn muốn thiết kế một hệ thống kho lạnh vận hành trơn tru thì việc xem xét thật kỹ các thông số và đảm bảo những yêu cầu chi tiết là hết sức quan trọng.

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông quan trọng trong bảo quản hàng hóa và giữ các mặt hàng duy trì tối đa thời gian sử dụng với sự tươi ngon và chất lượng như ban đầu.