THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Giải pháp nào có thể giám sát theo dõi nhiệt độ hàng hóa lưu giữ trong kho lạnh từ xa?

Kho lạnh lưu trữ được xem là một nơi dùng để cất giữ các loại hàng hóa cần duy trì nhiệt độ, độ ẩm, v.v..phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, nếu như các doanh nghiệp không có một quy trình dùng để lưu trữ đúng cách thì sản phẩm ở trong kho sẽ không đảm bảo chất lượng, số lượng đặt ra sẽ gây thiệt hại rất nhiều về giá trị, ảnh hưởng tới kế hoạch tiêu thụ sản phẩm nhất là các hợp đồng thương mại đã được ký kết. Thấu hiểu được nỗi lo của các doanh nghiệp, Cái Mép Group đã cho ra đời các giải pháp để có thể giám sát theo dõi nhiệt độ hàng hóa lưu trữ trong kho lạnh từ xa để đảm bảo được nguyên vẹn chất lượng ban đầu cũng như giúp công việc của nhân viên được thực hiện được trơn tru và bớt áp lực hơn.
 

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa được lưu trữ trong kho lạnh


Nhiệt độ môi trường bên ngoài của kho lạnh

Nhiệt độ môi trường bên ngoài là một yếu tố hết sức quan ngại nếu như xảy ra tình trạng lớp cách nhiệt của kho lạnh không được đảm bảo. Trước tình trạng lớp cách nhiệt không tốt giữa nhiệt độ môi trường bên ngoài và nhiệt độ ở bên trong của kho lạnh sẽ xảy ra hiện tượng thẩm thấu làm “cân bằng nhiệt” do sự “trao đổi nhiệt” dẫn đến tình trạng hệ thống làm mát của kho lạnh phải hoạt động với công suất cao gây tổn hại kinh tế, thậm chí trong 1 số điều kiện thời tiết như nhiệt độ ngoài trời quá cao và duy trì thời gian dài thì lượng nhiệt được hệ thống lạnh tạo ra để bù vào sự mất mát không đủ do vậy có thể gây nên hư hỏng hàng hóa. Tình trạng trên khiến cho chi phí điện năng bị tăng lên dẫn đến tình trạng hệ thống phải thường xuyên đi bảo dưỡng và có thể bị thay thế. Chính vì vậy chúng ta cần phải tiến hành đo lường nhiệt độ của môi trường bên ngoài một cách thường xuyên để có được số liệu dùng để so sánh với các thông số khác trong kho lạnh nhằm đảm bảo được tính hiệu quả khi sử dụng kho lạnh.

Nhiệt độ môi trường bên ngoài của kho lạnh
Nhiệt độ môi trường bên ngoài của kho lạnh
 

Chất lượng các tấm Panel cách nhiệt của vỏ kho lạnh

Vỏ của kho lạnh là bộ phận đảm nhận vai trò đảm bảo nhiệt độ của kho được ổn định và ngăn cản sự trao đổi nhiệt giữa môi trường bên ngoài và bên trong của kho lạnh. Vỏ kho lạnh với thiết kế 3 lớp trong đó lợp giữa là lớp vật liệu cách nhiệt có thể là EPS hoặc PU tùy vào thiết kế ban đầu để phù hợp mục đích sử dụng của nhà đầu tư . Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể xảy ra các sự cố không mong muốn như sử dụng nguồn vật tư không chất lượng, tỷ trọng lớp cách nhiệt trên M3 không đạt yêu cầu, kỹ thuật thi công kém làm cho lớp cách nhiệt hoạt động không được hiệu quả. Chính vì vậy, cách tốt nhất để giải quyết là chúng ta tiến hành đo lường nhiệt độ ở phía bên ngoài của vỏ kho lạnh cũng như theo dõi các số liệu đo lường với số ngày tháng đã được định trước để biết được và khắc phục các sự cố có thể xảy ra.

Nhiệt độ trên bề mặt bên ngoài của vỏ kho lạnh
Nhiệt độ trên bề mặt bên ngoài của vỏ kho lạnh
 

Cửa kho lạnh có được đóng kín hay không

Đối với cửa kho lạnh sẽ thường xuyên xảy ra tình trạng quên đóng cửa của kho lạnh hoặc chỉ khép tạm thời rồi quay lại để đóng kho thường xuyên xảy ra việc này làm cho nhiệt độ môi trường được các quạt dàn lạnh hút vào làm cho nhiệt độ hàng hóa bên trong container tăng l. Chính vì thế, bạn nên kiểm tra chắc chắn rằng mình đã đóng cửa của kho lạnh trước khi rời khỏi kho. Trong trường hợp bạn chắc chắn rằng đã đóng cửa kho lạnh nhưng hôm sau vẫn thấy bị hiện tượng thất thoát nhiệt và để biết chính xác do nguyên nhân gì (bộ gioăng hay chất lượng các cách cửa)? thì cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này đó chính là dùng một cảm biến báo cửa để trả kết quả về bất cứ khi nào bạn muốn kiểm tra.
 

Nhiệt độ ở bên trong của kho lạnh

Đây là một yếu tố mà bạn không thể bỏ qua trong suốt quá trình sử dụng kho lạnh vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng bảo quản của thực phẩm. Bạn cần phải biết được chính xác nhiệt độ của kho lạnh tại mỗi thời điểm bạn kiểm tra để có thể tiến hành hiệu chỉnh các thông số sao cho phù hợp với các đối tượng cần phải bảo quản. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là hãy điều khiển và giám sát chúng từ đằng xa. Cách này sẽ giúp bạn không phải tốn nhiều thời gian để phải xuống tận nơi giám sát.

Nhiệt độ ở bên trong của kho lạnh
Nhiệt độ ở bên trong của kho lạnh
 

Hiệu suất hoạt động trong máy nén

Máy nén là một bộ phận quan trọng nhất với tác dụng nén môi chất lạnh. Bộ phận này được mệnh danh là trái tim của hệ thống lạnh. Máy nén lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm mát của kho lạnh cũng như nhiệt độ dùng để bảo quản hàng hóa. Để có thể đảm bảo được hiệu suất hoạt động của máy nén theo một lượng đủ, đúng và chính xác dựa trên công suất thực cần được chú trọng và quan tâm.
 

Dàn lạnh, dàn nóng và van tiết lưu

Một số bộ phận quan trọng của dàn lạnh cần phải chú ý đó là hệ thống ( có thể bằng điện trở hoặc gas nóng ) xả đá, quạt lạnh, quạt dàn nóng, van tiết lưu,...Đây là một trong những thành phần chính và quan trọng nhất cùng với máy nén tạo nên 1 hệ thống lạnh. Các bộ phận này hoạt động hiệu quả thì hệ thống lạnh sẽ hoạt động hiệu quả do vậy cần kiểm soát chặt tình trạng hoạt động của chúng 24/7 trong suốt thời gian hàng hóa vẫn còn được lưu trữ trong kho.

Dàn lạnh và dàn nóng
Dàn lạnh và dàn nóng
 

Tại sao cần kiểm soát nhiệt độ kho lạnh từ xa?

Việc giám nhiệt độ kho lạnh hiện nay do đội ngũ kỹ thuật lạnh vận hành tại hiện trường đảm nhiệm. Việc giám sát thông qua quan sát trực tiếp các thông tin kỹ thuật khi hệ thống lạnh hoạt động với tần suất thông thường cứ 4h 1 lần kiểm tra, các dữ liệu sẽ được các kỹ thuật viên ghi chép vào sổ nhật ký để theo dõi. Với phương pháp này vẫn còn nhiều hạn chế. Cụ thể:

 • Có thể phát hiện sự cố kho lạnh không kịp thời.
 • Thông tin thu được có thể thiếu chính xác hoặc không trung thực do phụ thuộc thái độ làm việc của người lao động. Ghi chép thủ công nên khi cần truy xuất dữ liệu của quãng thời gian dài sẽ rất mất thời gian mới có được.
 • Thông tin kỹ thuật của kho lạnh chỉ được bộ phận kỹ thuật chia sẻ cho lãnh đạo hoặc khách hàng khi có yêu cầu nên dữ liệu sẽ có một số trường hợp sự cố đã không được giải quyết kịp thời gây hư hỏng hàng hóa, hoặc dữ liệu báo cáo không trung thực.
Để khắc phục các khiếm khuyết, hạn chế nêu trên hiện nay trên thế giới đã áp dụng nhiều giải pháp công nghệ được tích hợp với hệ thống lạnh, hoặc riêng biệt để thu thập và truyền dữ liệu từ xa và được gọi REMOTE MONITORING COLD STORAGE. Vậy thiết bị này có các thành phần nào và cơ chế hoạt động ra sao? sẽ được mô tả như nội dung bên dưới.
 

Hệ thống giám sát và theo dõi nhiệt độ kho lạnh bao gồm những thiết bị gì?

Đối với hệ thống giám sát và theo dõi nhiệt độ của kho lạnh sẽ bao gồm các thiết bị sau đây:
 • Loại cảm biến dùng để đo nhiệt độ và độ ẩm của kho lạnh.
 • Loại cảm biến dùng để đo điện áp, dòng điện của thiết bị làm lạnh và cảnh báo sớm khi có sự cố xảy ra.
 • Bao gồm bộ điều khiển trung tâm, thu thập các tín hiệu cảm biến để xử lý cũng như điều khiển các dữ liệu được gửi về trung tâm và đưa ra các cảnh báo về một số vấn đề bất thường.
 • Sử dụng camera dùng để quan sát kho lạnh.
 • Sử dụng các thiết bị dùng để kiểm soát việc ra vào bằng khuôn mặt hoặc vân tay.
 • Sử dụng phần mềm dùng để giám sát.
Đừng bỏ qua: Tìm hiểu open top container là gì?

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống theo dõi nhiệt độ trong kho lạnh

Đối với mỗi kho lạnh khác nhau thì chúng ta sẽ lắp một số lượng cảm biến nhiệt độ và độ ẩm ở mức nhất định tùy thuộc vào diện tích của kho. Đồng thời tại mỗi thời điểm cấp nguồn của các thiết bị ở trong kho để có thể lắp các cảm biến để báo lại các sự cố. Nhiệt độ và độ ẩm trong kho lạnh sẽ được thu thập một cách liên tục và gửi dữ liệu về bộ điều khiển trung tâm. Bộ điều khiển trung tâm sẽ có nhiệm vụ kiểm tra và xử lý các tín hiệu.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống theo dõi nhiệt độ trong kho lạnh
Nguyên tắc hoạt động của hệ thống theo dõi nhiệt độ trong kho lạnh

Các thông tin về nhiệt độ và độ ẩm sẽ luôn được cập nhật về phần mềm quản lý nhiệt độ của kho lạnh. Nếu như nhiệt độ nằm ngoài ngưỡng cho phép đã được cài đặt từ trước thì bộ điều khiển trung tâm sẽ được cảnh báo bằng đèn hay còi tại kho lạnh đồng thời gửi thông báo đến điện thoại kỹ thuật vận hành. Một số trường hợp, bộ điều khiển trung tâm sẽ điều khiển một số thiết bị ngoại vi để xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Ngoài ra, ở trong mỗi kho lạnh sẽ được lắp thêm hệ thống camera dùng để giám sát và quan sát các hoạt động của kho. Cửa kho lạnh được lắp đặt các thiết bị dùng để xác nhận về vân tay, thẻ từ và khuôn mặt để kiểm soát việc ra vào của kho.
 

Những lợi ích của hệ thống giám sát nhiệt độ kho lạnh và quản lý nhiệt độ của kho

Hệ thống giám sát nhiệt độ và quản lý nhiệt độ trong kho lạnh sẽ tích hợp nhiều lợi ích cho người dùng như sau:
 • Tự động theo dõi nhiệt độ cũng như độ ẩm của kho lạnh.
 • Quản lý và thống kê nhiệt độ trong kho lạnh một cách chi tiết nhất.
 • Đưa ra các thông báo và cảnh báo sớm đối với bất kì chỉ số nào xảy ra sai lệch.

Những lợi ích của hệ thống giám sát nhiệt độ kho lạnh và quản lý nhiệt độ của kho
Những lợi ích của hệ thống giám sát nhiệt độ kho lạnh và quản lý nhiệt độ của kho
 

Các tính năng giải pháp giám sát nhiệt độ và độ ẩm kho lạnh

Để giám sát nhiệt độ và độ ẩm của kho lạnh cần phải thực hiện các tính năng và giải pháp sau đây:
 • Tiến hành giám sát một cách trực quan các dữ liệu theo thời gian thực.
 • Thu thập một cách tự động các thông số liên quan đến nhiệt độ và độ ẩm từ các loại cảm biến không dây.
 • Hiển thị các thông số hiện tại, các biểu đồ về lịch sử và báo cáo phân tích trên các thiết bị di động trên các nền tảng App, Web-browser.
 • Gửi các báo động hoặc cảnh báo về các sự cố hay các sự kiện bất thường có thể xảy ra hay điều kiện của môi trường vượt ngưỡng cài đặt thông qua các thiết bị như Wechat, SMS,....
 • Tiến hành gửi email báo cáo bằng file Excel thông qua các thông số liên quan đến nhiệt độ và độ ẩm đã được định sẵn từ trước.

 

Giải pháp kho lạnh đến từ Cái Mép Group

Nếu như quý khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê kho lạnh uy tín và chất lượng tại Tp HCM nhưng vẫn băn khoăn không biết nên lựa chọn sao cho đúng thì hãy đến ngay với Cái Mép Group. Chúng tôi tự hào là đơn vị cho thuê kho lạnh đạt tiêu chuẩn với giá cả hợp lý nhất ở trên thị trường. Khi lựa chọn dịch vụ của chúng tôi quý khách hàng sẽ được hưởng đầy đủ các ưu đãi như sau:
 • Chất lượng kho lạnh đạt chuẩn và đảm bảo được mọi mặt hàng được bảo quản tốt nhất.
 • Diện tích kho đa dạng phù hợp với nhu cầu của khách hàng, tạo độ thoáng mát và rộng rãi cho người sử dụng.
 • Có dịch vụ sửa chữa, bảo hành và bảo trì một cách nhanh chóng với đội ngũ nhân viên có tay nghề cao với nhiều kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn.
 • Chúng tôi cam kết đưa ra mức giá ưu đãi và cạnh tranh nhất ở trên thị trường.
 • Với hệ thống phòng cháy và chữa cháy đạt chuẩn với an ninh 24/7.

Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan các giải pháp dùng để giám sát và theo dõi nhiệt độ cũng như độ ẩm của hàng hóa được lưu trữ ở trong kho lạnh từ xa. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp quý khách hàng có thêm những kiến thức bổ ích. Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp liên quan đến dịch vụ của Cái Mép Group thì vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline 0903.914.056 (Mr. Trinh) & 0978.684.589 (Mr. Thiện).

Thông tin khác

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Kho lạnh được lắp đặt, thiết kế và sử dụng hệ thống dàn lạnh công nghiệp với nhiệt độ lạnh thích hợp để có thể điều chỉnh nhiệt độ bảo quản tốt hơn.

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Kho lạnh bảo quản bia hơi sẽ giúp lưu giữ được hương vị, đảm bảo mang lại cho người tiêu dùng loại bia tươi ngon và chất lượng nhất.

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Bạn muốn thiết kế một hệ thống kho lạnh vận hành trơn tru thì việc xem xét thật kỹ các thông số và đảm bảo những yêu cầu chi tiết là hết sức quan trọng.

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông quan trọng trong bảo quản hàng hóa và giữ các mặt hàng duy trì tối đa thời gian sử dụng với sự tươi ngon và chất lượng như ban đầu.