THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Những lưu ý cần biết khi có nhu cầu vận chuyển hàng lạnh

Vận chuyển các loại hàng hóa đông lạnh hiện nay chính là vấn đề khó khăn không chỉ với doanh nghiệp mà còn đối với những người gửi hàng. Sở dĩ vấn đề này trở nên bức thiết là do tính chất của các mặt hàng đông lạnh luôn cần đến công nghệ bảo quản cao, tốn kém khá nhiều chi phí nhưng lại khó có thể kiểm soát được tình trạng hàng hóa như thế nào trong suốt chặn đường vận chuyển đường xa.

Chính vì thế, khi vận chuyển một lô hàng đông lạnh thành công, đạt đủ chất lượng yêu cầu, các doanh nghiệp cần phải lưu ý về cách đóng hàng vào trong container, theo dõi nhiệt độ, thời gian cũng như phương tiện vận chuyển hợp lý. Thông tin dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn nắm rõ những lưu ý cần biết khi có nhu cầu vận chuyển hàng lạnh một cách chi tiết nhất.

 

Nhu cầu vận chuyển các loại hàng đông lạnh hiện nay

Vận tải lạnh là hình thức vận chuyển được sử dụng phổ biến đối với các loại mặt hàng tươi sống với vai trò giúp hàng hóa giữ được chất lượng tốt nhất trong suốt một quá trình vận chuyển đường dài. Chúng ta thường thấy vận tải lạnh áp dụng chủ yếu đối với các ngành thủy sản, sữa, trái cây,...Trong vận tải lạnh, các doanh nghiệp thường sử dụng các loại xe mui bạt hoặc container được thiết kế chuyên biệt cho từng loại hàng hóa. Đây được xem là hình thức vận chuyển cần thiết để đảm bảo giá trị của hàng hóa.

Nhu cầu vận chuyển các loại hàng đông lạnh hiện nay
Nhu cầu vận chuyển các loại hàng đông lạnh hiện nay
 
Một số đặc trưng của hàng đông lạnh:
  • Hàng đông lạnh yêu cầu đảm bảo ở mức nhiệt độ thích hợp trong suốt quá trình vận chuyển lạnh.
  • Cần lựa chọn phương tiện vận tải chuyên dụng để đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về mặt kỹ thuật nhằm đảm bảo cho quá trình vận chuyển hàng hóa an toàn hơn.
  • Khi chi phí vận chuyển hàng hóa càng cao, số lượng hàng càng lớn thì chi phí càng tăng lên.
Dựa trên tình hình thực tế hiện nay thì nhu cầu vận chuyển hàng lạnh bằng container tăng lên nhanh chóng. Nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu vận chuyển các ngành hàng tươi sống theo 2 chiều Bắc - Nam không ngừng tăng lên.

Hàng đông lạnh để đảm bảo chất lượng thì không chỉ tập trung vào khâu sơ chế và đóng hộp mà khâu vận chuyển cũng hết sức quan trọng. Tuy nhiên do sự chủ quan mà nhiều doanh nghiệp không chú trọng đến khâu vận chuyển dẫn đến làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng của hàng đông lạnh khi chúng đến tay người nhận. Chính vì thế các doanh nghiệp cần lưu ý những điểm dưới đây khi vận chuyển hàng hóa.

>>>Xem thêm: Một số rủi ro khi lắp đặt và sử dụng kho lạnh kém chất lượng

 

Một số đặc trưng của hàng hóa đông lạnh

Hàng hóa đông lạnh là gì?

Hàng đông lạnh là những thực phẩm được sản xuất và lưu giữ lâu ở mức nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng cũng như hình dạng của sản phẩm thực tế vẫn được giữ chính xác như khi chúng được chế biến đầu tiên bằng cách đông lạnh. Sở dĩ làm được điều này là do các vi sinh vật bị đông cứng ở mức nhiệt độ thấp làm cho chúng không có khả năng làm hư hỏng thực phẩm.

Mặc dù các loại thực phẩm đông lạnh không còn giữ lại hương vị ngon như những loại thực phẩm tươi sống nhưng đây là sự lựa chọn tốt nhất khi có nhu cầu cần được bảo quản trong một khoản thời gian dài.  


Hàng hóa đông lạnh là gì?
Hàng hóa đông lạnh là gì?
 

Yêu cầu kỹ thuật và các thông số bảo quản hàng hóa đông lạnh của kho lạnh, thiết bị và phương tiện vận chuyển lạnh

Thông số bảo quản trong kho lạnh phụ thuộc rất nhiều vào các loại thực phẩm và thời gian để bảo quản. Đối với các loại hàng hóa khác nhau thì mức nhiệt độ bảo quản và thời gian bảo quản chúng cũng sẽ khác nhau.

Đối với một số mặt hàng cần phải trữ đông như thịt, hải sản thì phải sử dụng ở mức nhiệt độ khá thấp và ước tính trong khoảng - 18ºC. Nhiệt độ ở trong kho phải đảm bảo gần với mức nhiệt độ tại tâm của sản phẩm sau khi thực hiện cấp đông. Điều này vô cùng quan trọng nên các doanh nghiệp cần lưu ý để tránh hiện tượng rã đông và tái kết tinh các loại thực phẩm.


Ngoài ra, các loại thực phẩm như rau, củ, quả,...thì không thể giữ được chất lượng tốt nhất khi chúng phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thấp đến như vậy. Vì thế đòi hỏi các doanh nghiệp phải bảo quản chúng ở mức nhiệt độ cao hơn trong khoảng từ 0ºC đến 5ºC.


Vì tính chất khác nhau của từng loại sản phẩm mà kho lạnh phải có khả năng điều chỉnh sao phù hợp.


Kỹ thuật và các thông số bảo quản hàng hóa đông lạnh
Kỹ thuật và các thông số bảo quản hàng hóa đông lạnh
 

Các yêu cầu hàng đông lạnh khi vận chuyển?

Hàng hóa đông lạnh với chất lượng và nhu cầu vận chuyển khác biệt so với những loại hàng hóa thông thường. Những sản phẩm này sẽ có nhu cầu cụ thể về việc vận chuyển, chế biến, đóng gói và bảo quản. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần phải lưu ý thận trọng khi sản xuất và vận chuyển mặt hàng này.

Các mặt hàng đông lạnh rất dễ bị phá hủy trong suốt quá trình giao hàng và chất lượng của sản phẩm cũng như hàm lượng dinh dưỡng bị giảm sút nếu như đội vận chuyển không thực hiện các biện pháp để kiểm soát hàng hóa một cách chặt chẽ.


Chính vì vậy mà bạn phải hiểu về các đặc điểm cũng như yêu cầu của từng loại mặt hàng để vận chuyển hàng đông lạnh đến nơi một cách an toàn.

 
Các yêu cầu hàng đông lạnh khi vận chuyển?
Các yêu cầu hàng đông lạnh khi vận chuyển?
 

Tùy theo từng loại hàng có nhiệt độ lạnh phù hợp

Khác với các loại mặt hàng giày dép, quần áo, đồ điện,... thì các mặt hàng đông lạnh không thể được vận chuyển ở mức nhiệt độ bình thường. Nguyên nhân là do những mặt hàng này đều được giữ ở mức nhiệt độ thấp ngay từ khi sơ chế và doanh nghiệp phải giữ chúng ở cùng một mức nhiệt độ trong suốt quá trình vận chuyển. Nhiệt độ bảo quản sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng loại hàng hóa đông lạnh và hầu hết đều giao động từ 0ºC trở xuống.
 

Vận chuyển có xe chuyên dụng

Các đơn vị nên sử dụng xe chuyên dụng để vận chuyển các mặt hàng đông lạnh. Để đảm bảo cho các mặt hàng vận chuyển có thể giữ được chất lượng như ban đầu thì phương tiện vận chuyển phải được trang bị hệ thống để kiểm soát và tuân thủ nhiệt độ các thông số kỹ thuật nghiêm ngặt.

Từ những ý trên cho thấy, các đơn vị vận tải phải có đủ nguồn lực để có thể hỗ trợ các hoạt động vận tải và giao nhận hàng hóa. Vì vậy, chi phí đầu tư có liên quan đến quá trình vận chuyển cũng cao hơn một cách đáng kể. Quá trình xuất khẩu các mặt hàng đông lạnh thường khá đắt và vận chuyển càng nhiều thì giá càng cao.


Vận chuyển có xe chuyên dụng
Vận chuyển có xe chuyên dụng
 

Một số lưu ý khi vận chuyển hàng hóa đông lạnh

Đóng hàng hóa thật cẩn thận vào container

Container lạnh là thiết bị được thiết lập chế độ lạnh rất công phu và phức tạp. Chính vì thế, việc nắm bắt các quy tắc đóng hàng vào trong container sẽ giúp đảm bảo cho chuyến hàng được vận chuyển đi thành công, cụ thể như sau:
  • Sắp xếp hàng hóa thấp hơn vạch đỏ ở trong container giúp tạo ra luồng khí lạnh lưu thông tuần hoàn bên trong. Nếu như chúng ta sắp xếp hàng hóa quá chặt hoặc quá khít thì các luồng khí lạnh không có điều kiện để làm lạnh toàn bộ hàng hóa bảo quản. Từ đó, một số mặt hàng không được làm lạnh sẽ có nguy cơ bị hư hỏng.
  • Tiến hành đóng hàng vào trong container theo đúng với khoản nhiệt độ đã được chỉ định từ trước. Người phụ trách việc đóng hàng cần phải đóng thành những khối vững chắc và chúng ta không cần phải bố trí những khoảng trống giữa các khối hàng và container. Trong khi vận chuyển hàng đông lạnh, các doanh nghiệp cần lưu ý đóng van thông gió lại.
  • Các doanh nghiệp cần phải kẹp chì an toàn hàng hóa. Đặc biệt là đối với các mặt hàng vận chuyển tại kho CFS, các số niêm chì cần phải được ghi chép một cách đầy đủ vào trong các tủ hồ sơ, giấy tờ nhằm phục vụ cho việc kiểm chứng về tình hình thực tế.
Đóng hàng hóa thật cẩn thận vào container
Đóng hàng hóa thật cẩn thận vào container
 

Ghi chép đầy đủ nhiệt độ một cách cẩn thận

Các doanh nghiệp cần phải theo dõi chặt chẽ nhiệt độ của hàng hóa đông lạnh trong suốt quá trình vận chuyển từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng. Chúng ta có thể sử dụng các thiết bị dùng để đo lường như sau: thời gian ghi tối đa, ngưỡng nhiệt độ cảnh báo, thời gian lấy mẫu, số container,...Các thiết bị này sẽ giúp theo dõi và ghi lại nhiệt độ hàng đông lạnh trong suốt quá trình vận chuyển. Đây chính là cơ sở để người nhận hàng có thể kiểm tra lại mức nhiệt độ của hàng hóa.
 

Lựa chọn thời gian để vận chuyển hàng hóa sao cho phù hợp

Lựa chọn thời gian để vận chuyển phù hợp là một trong những cách bảo quản thực phẩm tươi sống được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Việc đảm bảo thời gian để vận chuyển hàng hóa là rất quan trọng. Nếu như thời gian vận chuyển diễn ra quá lâu sẽ rất dễ dẫn đến giảm chất lượng của hàng hóa. Chính vì thế, trong cùng một phương thức vận chuyển thì đơn vị nào có thể đáp ứng được thời gian vận chuyển nhanh và sớm hơn thì các doanh nghiệp nên ưu tiên lựa chọn những doanh nghiệp đó.
 

Phương tiện để vận chuyển hàng đông lạnh như thế nào

Container lạnh là phương tiện dùng để vận chuyển các loại hàng hóa đông lạnh như các thực phẩm tươi sống hoặc các sản phẩm về y tế. Bên cạnh đó, các loại container lạnh còn được dùng để vận chuyển cần được bảo quản mát như: thịt, cá, rau, quả và thậm chí là các loại động vật sống đang trong trạng thái “ngủ đông”.

Xe tải container lạnh có khả năng cung cấp khí quyển kiểm soát. Khí Nitơ sẽ được bơm vào trong bình chứa để giữa mức oxy và carbon dioxide ở mức độ ổn định trong suốt quá trình vận chuyển. Chính vì tính năng này của container lạnh đã giúp ích rất nhiều cho việc vận chuyển các loại hàng hóa như việt quất, táo, kiwi, rau diếp,...


Phương tiện để vận chuyển hàng đông lạnh như thế nào
Phương tiện để vận chuyển hàng đông lạnh như thế nào
 
Trong quá trình vận tải bằng container lạnh các doanh nghiệp cần chú ý kiểm tra thật kỹ hàng hóa và độ lạnh trong suốt quá trình vận chuyển để có thể đảm bảo tốt chất lượng của sản phẩm. Một lưu ý quan trọng là trong quá trình vận chuyển các doanh nghiệp nên kiểm tra về độ mất nước, mùi cũng như màu sắc của các loại hàng hóa để kịp thời phát hiện khi gặp sự cố và có biện pháp khắc phục. Nếu như khi vận chuyển có dấu hiệu tăng nhiệt độ hay độ lạnh không phù hợp thì nên điều chỉnh lại ngay.
 

Lựa chọn dịch vụ vận chuyển hàng lạnh uy tín

Các doanh nghiệp vận chuyển các loại hàng hóa có hạn sử dụng trong thời gian ngắn thì tốt nhất nên lựa chọn những đơn vị vận chuyển uy tín. Những đơn vị có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và dịch vụ chất lượng.

>>>Xem thêm: Nên chọn mua hay thuê container lạnh là hiệu quả nhất

 

Đơn vị cung cấp container lạnh uy tín

Cái Mép Group vận chuyển hàng lạnh theo các gói như vận chuyển hàng đông lạnh từ Nam ra Bắc và vận chuyển xuất khẩu sang Trung Quốc. Cái Mép Group tự tin có thể đáp ứng mọi nhu cầu và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi được đào tạo một cách bài bản và kỹ lưỡng với trang thiết bị vận tải được bảo trì và đảm bảo chất lượng khi sử dụng.

Bên cạnh đó, chúng tôi đang tăng cường đầu tư các trang thiết bị làm lạnh hiện đại để đảm bảo các mặt hàng tươi sống có chất lượng khi đến nơi tiêu thụ. Các loại container được sử dụng container tự hành chạy bằng dầu Diesel giúp quá trình vận chuyển được diễn ra liên tục mà không cần phải cắm điện.


Tất cả các container mà chúng tôi sử dụng đều là container mới có thiết bị GPS, công nghệ làm lạnh tiên tiến giúp cho việc kiểm soát nhiệt độ đạt chuẩn và bảo quản tốt thực phẩm một cách hiệu quả.


Khi sử dụng dịch vụ tại Cái Mép Group, quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ nhận lại. Khách sẽ được đảm bảo toàn bộ quyền lợi bằng hợp đồng. Khi xảy ra bất cứ sự cố nào khách hàng sẽ được bồi thường thỏa đáng.


Cái Mép Group với mục tiêu là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa đông lạnh. Chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ để nâng cao hơn chất lượng dịch vụ nhằm mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối.


Hy vọng với những thông tin mà Cái Mép Group cung cấp về những lưu ý cần biết khi có nhu cầu vận chuyển hàng lạnh có thể giúp bạn hiểu hơn về hàng hóa đông lạnh trên thị trường hiện nay. Mọi thắc mắc liên quan đến vận chuyển hàng đông lạnh bằng container lạnh xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
0903.914.056 (Mr. Trinh) & 0978.684.589 (Mr. Thiện) để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé.

Thông tin khác

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải container lạnh đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành từ thực phẩm tươi sống đến dược phẩm.

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Kho lạnh container - Di động, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, lý tưởng cho mọi ngành nghề cần thiết quy trình bảo quản.

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng lạnh với dịch vụ thuê container lạnh. Dịch vụ đảm bảo tiết kiệm, an toàn và tiện lợi.

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Bạn đang tìm nơi bán container lạnh uy tín tại TPHCM? Tìm hiểu địa chỉ cung cấp container chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.