THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

SOC là gì? Phân biệt SOC và COC trong giao nhận vận tải

Đối với những ai làm trong lĩnh vực chuyên ngành kinh doanh xuất nhập khẩu thì khá quen thuộc với thuật ngữ SOC. Tuy nhiên, đối với những bạn mới bước chân vào nghề sẽ không tránh khỏi việc không hiểu hết về SOC là gì? Những ứng dụng của SOC trong ngành logistics sẽ được giải đáp cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm SOC là gì ?

Container SOC là gì? SOC là cụm từ viết tắt của “Shipper Owned Container” tức là dùng để chỉ “ người sở hữu container” của Shipper. Bên cạnh đó, Consignee là người nhận hàng, sau  khi kéo được container về kho riêng sẽ được sử dụng mà không cần phải trả rỗng cho các hãng tàu hoặc phải trả phí DEM/DET ( DEM: Đây là phí lưu container tại bãi mà các chủ các hãng tàu sẽ thu từ khách hàng, còn DET là phí lưu container tại kho). Bên cạnh đó, đối với SOC các hãng tàu sẽ không gia hạn thêm thời gian cho DEM/DET. Và sau khi sử dụng xong thì người nhận hàng có thể giữ lại hoặc tái xuất container trả lại cho shipper. Điều này còn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên.
SOC là gì?
SOC là gì?
Trong những năm gần đây, tại Việt Nam SOC đang dần phổ biến. Bởi trước đó, đa số các doanh nghiệp chỉ vận chuyển hàng nội địa. Việc sử dụng chỉ rơi vào trường hợp khi lô hàng ở xa so với cảng biển, mất nhiều thời gian để vận chuyển từ container đến nhà máy.
Trên thực tế, container có thể thuộc quyền sở hữu của các bên dưới đây:
  • Hãng tàu - Shipping Lines
  • Công ty chuyên bán và cho thuê container - Container Leasing Company
  • Các công ty kinh doanh chuyên lĩnh vực vận tải biển còn được gọi là carrier, tuy nhiên khác với các hãng tàu là họ không thuộc quyền sở hữu tàu.
  • Shipper.

Đặc điểm nổi bật của Cont SOC là gì?

Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của  SOC container như sau:
  • Cont SOC cũng như các loại container có chủ sở hữu khác, chúng có tính bền vững, đủ độ chắc chắn cho việc tái sử dụng lại.
  • Chúng được thiết kế đặc biệt để chuyên chở hàng bằng một hay nhiều phương thức vận tải mà không cần phải bốc dỡ hàng hóa và sắp xếp lại dọc đường.
  • SOC container được thiết kế tiện lợi cho quá trình sắp xếp và bốc dỡ hàng hóa trên container.
  • Được lắp đặt các thiết bị xếp dỡ thuận tiện, đặc biệt là khi di chuyển từ phương thức vận tải này sang phương thức vận tải khác.
Đọc đến đây chắc hẳn các bạn cũng phần nào hiểu SOC là gì và chúng được sử dụng để là gì? Phần nội dung tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu hơn những điều cần biết về SOC là gì trong logistics.
 
>>> Xem thêm: Flat rack container là gì? Các thông số kỹ thuật cần lưu ý
 
Đặc điểm nổi bật của Cont SOC là gì?
Đặc điểm nổi bật của Cont SOC là gì?

Những điều cần biết về SOC là gì?

Việc sử dụng container SOC sẽ giúp cho người gửi hàng hóa có thể dễ dàng kiểm soát được lo hàng, xử lý các vấn đề rủi ro, có tính linh hoạt, chủ động hơn trong quá trình vận chuyển. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của cont soc mà bạn có thể tham khảo qua:

Kiểm soát chi phí

Trong thực tế, đối với việc sử dụng container SOC sẽ giúp cho quá trình gửi hàng của bạn được đảm bảo an toàn hơn. Không những vậy, bạn còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí lưu bãi, đặc biệt, đối với những nơi có thủ tục xuất nhập khẩu phức tạp hoặc có nhiều yếu tố rủi ro tiềm ẩn hay bị gây khó dễ với những người quản lý cảng biển.

Kiểm soát chuỗi cung ứng

Những người gửi hàng hóa có thể dễ dàng kiểm soát được lượng hàng và chủ động được trong quá trình sắp xếp đóng gói hàng hóa. Ở một số nơi, vì có sự mất cân đối giữa các lượng hàng nhập và hàng xuất nên lượng container có sẵn vô cùng khan hiếm nên việc lựa chọn sử dụng SOC sẽ tối ưu hơn.
Hiểu về SOC là gì?
Những điều cần biết về SOC là gì?

Phân biệt SOC và COC trong giao nhận vận tải

Dưới đây là bảng phân biệt cụ thể và chi tiết của  SOC và COC trong vận tải như sau:
 
Cont SOC Cont COC
SOC container thuộc quyền sở hữu riêng của shipper và consignee sau khi kéo kéo container về kho riêng thì chúng sẽ được tự do sử dụng  mà không cần phải trả rỗng cho các hãng tàu, đặc biệt không cần trả các chi phí về lưu bãi ( DEM/DET). Sau khi sử dụng xong consignee chúng ta có thể giữ lại container hoặc trả lại cho shipper sẽ tùy thuộc vào sự thỏa thuận và quyết định giữa hai bên. COC là container thuộc quyền sở hữu của các hãng tàu. Khi hàng tới cảng đích thì consignee sẽ đến nhận hàng và kéo hàng về kho riêng của mình để bốc dỡ hàng. Sau đó, phải đem container rỗng trả lại cho hãng tàu và đồng thời phải nộp phí lưu container và lưu bãi (DEM/ DET) trong thời gian còn lưu bãi container tại hãng tàu. Đa số container được sử dụng trên thị trường hiện nay là dạng COC.

Trên đây là một số kiến thức hữu ích mà caimepgroup.com đã cung cấp cho bạn về SOC là gì? Phân biệt SOC và COC trong giao nhận vận tải cũng như những thông tin liên quan. Mong rằng qua bài viết này, bạn có thể sử dụng các dịch vụ vận chuyển, trao đổi hàng hóa một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Thông tin khác

Hướng dẫn cách sử dụng điện năng tiêu thụ hiệu quả đối với một kho lạnh

Hướng dẫn cách sử dụng điện năng tiêu thụ hiệu quả đối với một kho lạnh

Việc sử dụng điện năng tiêu thụ kho lạnh đúng cách sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm bớt các khoản chi phí trong quá trình vận hành.

Top các loại vật liệu cần thiết để làm kho lạnh không nên bỏ qua

Top các loại vật liệu cần thiết để làm kho lạnh không nên bỏ qua

Kho lạnh được ví như là một kho hàng mà được lắp đặt và thiết kế thêm hệ thống dàn lạnh công nghiệp ở mức nhiệt độ thích hợp để bảo quản sản phẩm.

Những ưu điểm vượt trội của kho lạnh công nghiệp

Những ưu điểm vượt trội của kho lạnh công nghiệp

Kho lạnh công nghiệp là được tích hợp hệ thống lạnh có công suất lớn dùng để bảo quản hàng hóa có sản lượng lớn và phạm vi điều chỉnh nhiệt độ rộng.

Những lưu ý cần biết khi có nhu cầu vận chuyển hàng lạnh

Những lưu ý cần biết khi có nhu cầu vận chuyển hàng lạnh

Vận tải lạnh là hình thức vận chuyển phổ biến với các mặt hàng tươi sống với vai trò giúp hàng hóa giữ chất lượng tốt nhất trong suốt quá trình vận chuyển.

Phương pháp vận chuyển các loại hoa quả bằng container lạnh

Phương pháp vận chuyển các loại hoa quả bằng container lạnh

Rau củ quả là mặt hàng rất dễ bị hư hỏng khi vận chuyển đường xa nếu không được bảo quản an toàn vì vậy sử dụng container lạnh là phương pháp tối ưu.

Hướng dẫn quy trình lắp ráp kho lạnh chuẩn xác nhất hiện nay

Hướng dẫn quy trình lắp ráp kho lạnh chuẩn xác nhất hiện nay

Kho lạnh là không gian có kết cấu bảo ôn, được trang bị hệ thống máy lạnh, dàn lạnh, cấp đông để thực hiện lưu trữ hàng hóa lâu dài với nhiệt độ thấp.