THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

SOC là gì? Phân biệt SOC và COC trong giao nhận vận tải

Đối với những ai làm trong lĩnh vực chuyên ngành kinh doanh xuất nhập khẩu thì khá quen thuộc với thuật ngữ SOC. Tuy nhiên, đối với những bạn mới bước chân vào nghề sẽ không tránh khỏi việc không hiểu hết về SOC là gì? Những ứng dụng của SOC trong ngành logistics sẽ được giải đáp cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm SOC là gì ?

Container SOC là gì? SOC là cụm từ viết tắt của “Shipper Owned Container” tức là dùng để chỉ “ người sở hữu container” của Shipper. Bên cạnh đó, Consignee là người nhận hàng, sau  khi kéo được container về kho riêng sẽ được sử dụng mà không cần phải trả rỗng cho các hãng tàu hoặc phải trả phí DEM/DET ( DEM: Đây là phí lưu container tại bãi mà các chủ các hãng tàu sẽ thu từ khách hàng, còn DET là phí lưu container tại kho). Bên cạnh đó, đối với SOC các hãng tàu sẽ không gia hạn thêm thời gian cho DEM/DET. Và sau khi sử dụng xong thì người nhận hàng có thể giữ lại hoặc tái xuất container trả lại cho shipper. Điều này còn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên.
SOC là gì?
SOC là gì?
Trong những năm gần đây, tại Việt Nam SOC đang dần phổ biến. Bởi trước đó, đa số các doanh nghiệp chỉ vận chuyển hàng nội địa. Việc sử dụng chỉ rơi vào trường hợp khi lô hàng ở xa so với cảng biển, mất nhiều thời gian để vận chuyển từ container đến nhà máy.
Trên thực tế, container có thể thuộc quyền sở hữu của các bên dưới đây:
  • Hãng tàu - Shipping Lines
  • Công ty chuyên bán và cho thuê container - Container Leasing Company
  • Các công ty kinh doanh chuyên lĩnh vực vận tải biển còn được gọi là carrier, tuy nhiên khác với các hãng tàu là họ không thuộc quyền sở hữu tàu.
  • Shipper.

Đặc điểm nổi bật của Cont SOC là gì?

Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của  SOC container như sau:
  • Cont SOC cũng như các loại container có chủ sở hữu khác, chúng có tính bền vững, đủ độ chắc chắn cho việc tái sử dụng lại.
  • Chúng được thiết kế đặc biệt để chuyên chở hàng bằng một hay nhiều phương thức vận tải mà không cần phải bốc dỡ hàng hóa và sắp xếp lại dọc đường.
  • SOC container được thiết kế tiện lợi cho quá trình sắp xếp và bốc dỡ hàng hóa trên container.
  • Được lắp đặt các thiết bị xếp dỡ thuận tiện, đặc biệt là khi di chuyển từ phương thức vận tải này sang phương thức vận tải khác.
Đọc đến đây chắc hẳn các bạn cũng phần nào hiểu SOC là gì và chúng được sử dụng để là gì? Phần nội dung tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu hơn những điều cần biết về SOC là gì trong logistics.
 
>>> Xem thêm: Flat rack container là gì? Các thông số kỹ thuật cần lưu ý
 
Đặc điểm nổi bật của Cont SOC là gì?
Đặc điểm nổi bật của Cont SOC là gì?

Những điều cần biết về SOC là gì?

Việc sử dụng container SOC sẽ giúp cho người gửi hàng hóa có thể dễ dàng kiểm soát được lo hàng, xử lý các vấn đề rủi ro, có tính linh hoạt, chủ động hơn trong quá trình vận chuyển. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của cont soc mà bạn có thể tham khảo qua:

Kiểm soát chi phí

Trong thực tế, đối với việc sử dụng container SOC sẽ giúp cho quá trình gửi hàng của bạn được đảm bảo an toàn hơn. Không những vậy, bạn còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí lưu bãi, đặc biệt, đối với những nơi có thủ tục xuất nhập khẩu phức tạp hoặc có nhiều yếu tố rủi ro tiềm ẩn hay bị gây khó dễ với những người quản lý cảng biển.

Kiểm soát chuỗi cung ứng

Những người gửi hàng hóa có thể dễ dàng kiểm soát được lượng hàng và chủ động được trong quá trình sắp xếp đóng gói hàng hóa. Ở một số nơi, vì có sự mất cân đối giữa các lượng hàng nhập và hàng xuất nên lượng container có sẵn vô cùng khan hiếm nên việc lựa chọn sử dụng SOC sẽ tối ưu hơn.
Hiểu về SOC là gì?
Những điều cần biết về SOC là gì?
 
*** Tham khảo thêm: Kho logistics và vai trò quan trọng trong xuất nhập khẩu

Phân biệt SOC và COC trong giao nhận vận tải

Dưới đây là bảng phân biệt cụ thể và chi tiết của  SOC và COC trong vận tải như sau:
 
Cont SOC Cont COC
SOC container thuộc quyền sở hữu riêng của shipper và consignee sau khi kéo kéo container về kho riêng thì chúng sẽ được tự do sử dụng  mà không cần phải trả rỗng cho các hãng tàu, đặc biệt không cần trả các chi phí về lưu bãi ( DEM/DET). Sau khi sử dụng xong consignee chúng ta có thể giữ lại container hoặc trả lại cho shipper sẽ tùy thuộc vào sự thỏa thuận và quyết định giữa hai bên. COC là container thuộc quyền sở hữu của các hãng tàu. Khi hàng tới cảng đích thì consignee sẽ đến nhận hàng và kéo hàng về kho riêng của mình để bốc dỡ hàng. Sau đó, phải đem container rỗng trả lại cho hãng tàu và đồng thời phải nộp phí lưu container và lưu bãi (DEM/ DET) trong thời gian còn lưu bãi container tại hãng tàu. Đa số container được sử dụng trên thị trường hiện nay là dạng COC.

Trên đây là một số kiến thức hữu ích mà caimepgroup.com đã cung cấp cho bạn về SOC là gì? Phân biệt SOC và COC trong giao nhận vận tải cũng như những thông tin liên quan. Mong rằng qua bài viết này, bạn có thể sử dụng các dịch vụ vận chuyển, trao đổi hàng hóa một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Thông tin khác

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Kho lạnh được lắp đặt, thiết kế và sử dụng hệ thống dàn lạnh công nghiệp với nhiệt độ lạnh thích hợp để có thể điều chỉnh nhiệt độ bảo quản tốt hơn.

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Kho lạnh bảo quản bia hơi sẽ giúp lưu giữ được hương vị, đảm bảo mang lại cho người tiêu dùng loại bia tươi ngon và chất lượng nhất.

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Bạn muốn thiết kế một hệ thống kho lạnh vận hành trơn tru thì việc xem xét thật kỹ các thông số và đảm bảo những yêu cầu chi tiết là hết sức quan trọng.

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông quan trọng trong bảo quản hàng hóa và giữ các mặt hàng duy trì tối đa thời gian sử dụng với sự tươi ngon và chất lượng như ban đầu.