THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thực trạng thị trường dịch vụ COLD CHAIN LOGISTICS ở Việt Nam

Việt Nam là quốc gia được biết đến với nguồn nông sản và thủy hải sản dồi dào và rất đa dạng. Song hành cùng với đó thị trường hiện nay với nhu cầu phát triển chuỗi cung ứng lạnh ngày càng một tăng cao. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn còn gặp không ít khó khăn ở trong khâu chế biến, logistics, bảo quản hàng hóa,...Ngoài ra, yếu tố chi phí cũng rất quan trọng và làm nhiều doanh nghiệp đắn đo vì chưa có đủ nguồn lực để cạnh tranh tốt ở trên thị trường quốc tế. Chính vì vậy, các doanh nghiệp có thể đầu tư tập trung vào cải thiện chuỗi cung ứng lạnh cũng như dịch vụ logistic một cách chiến lược để công ty ngày càng phát triển hơn.
 

Cold chain logistic là một thị trường lớn nhưng ít được các doanh nghiệp tham gia

Người dân Việt Nam với mức sống ngày càng một tăng cao vì vậy mà nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm chất lượng cũng vì thế mà tăng lên một cách đáng kể. Hiện nay, người tiêu dùng đang dần ưa chuộng sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh đạt các yêu cầu tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo thống kê gần đây ghi nhận, Việt Nam là một trong năm nước xuất khẩu rau lớn nhất trên thế giới nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ  đặc biệt là tại các thị trường Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc.

Cold chain logistic là một thị trường lớn nhưng ít được các doanh nghiệp tham gia
Cold chain logistic là một thị trường lớn nhưng ít được các doanh nghiệp tham gia

Mặc dù như chúng ta đã thấy thị trường Việt Nam rất tiềm năng. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam lại bị xé nhỏ với những nhà cung cấp là các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại khu vực địa phương. Những nhà cung cấp này thiếu khả năng cung cấp các dịch vụ bao quát cho toàn bộ chuỗi cung ứng của thực phẩm. Hơn nữa, hiện nay thị trường logistics tại Việt Nam đang bị chi phối đa phần bởi các doanh nghiệp tập đoàn nước ngoài với hơn 70% thị phần của toàn bộ chuỗi cung ứng, trong khi đó các doanh nghiệp trong nước chỉ chiếm hơn 20% thị phần.

Trong bối cảnh hiện tại khi mà các hiệp định về lĩnh vực thương mại đang dần được ký kết. Việc tập trung vào chuỗi cung ứng lạnh là một mục tiêu hết sức quan trọng. Tuy nhiên, để tập vào phát triển chuỗi cung ứng lạnh thì cần phải hiểu được các điểm yếu cần phải khắc phục để có thể đạt được hiệu quả tối đa.
 

Các chuỗi cung ứng lạnh bao gồm hai hệ thống logistic cơ bản


Hai hệ thống logistic cơ bản của chuỗi cung ứng lạnh đó chính là:
 
 • Thứ nhất là mạng lưới của nhà kho lạnh mà được kiểm soát về mặt nhiệt độ dùng để bảo quản các mặt hàng nhạy cảm và rất dễ bị hư hỏng.
 • Thứ hai là hệ thống vận tải lạnh sẽ bao gồm các phương tiện dùng để chuyên chở như các loại xe tải, container lạnh, cái thiết bị chuyên dụng được sử dụng trong các hoạt động vận chuyển cũng như giao nhận, kiểm tra và duy trì nhiệt độ lạnh khi cần thiết.

Các chuỗi cung ứng lạnh bao gồm hai hệ thống logistic cơ bản
Các chuỗi cung ứng lạnh bao gồm hai hệ thống logistic cơ bản

Đối với mỗi loại hàng hóa khác nhau thì chuỗi cung ứng lạnh sẽ cung cấp các khoảng nhiệt độ một cách thích hợp cho sản phẩm trong suốt toàn bộ quá trình cung ứng theo tiêu chuẩn nhiệt độ lạnh cần thiết cụ thể là:
 • Hàng đông lạnh sâu trong khoảng nhiệt độ từ - 28ºC đến - 70ºC. Đây là mức độ lạnh chủ yếu dùng trong vận chuyển các loại hải sản, và các loại vaccine, dược phẩm cần được bảo quản dài hạn.
 • Hàng đông lạnh trong khoảng nhiệt độ từ - 16ºC đến - 20ºC. Đây là mức nhiệt độ chủ yếu dùng để vận chuyển các loại thịt.
 • Hàng lạnh trong khoảng nhiệt độ từ 2ºC đến 4ºC. Đây là mức chuẩn nhiệt độ ở trong tủ lạnh và chúng thường được sử dụng để vận chuyển các loại trái cây hay rau củ quả để chúng có thể bảo quản một cách tối ưu.

Bên cạnh đó chúng ta có dải nhiệt độ từ 2ºC đến 8ºC. Đây là nhiệt độ thích hợp để bảo quản các loại thực phẩm thông thường. Ngoài ra, dải nhiệt độ này còn được sử dụng để bảo quản ngắn hạn các loại vacxin covid như Moderna, Astra Zanenca,...Dài nhiệt độ từ 12ºC đến 14ºC thích hợp để bảo quản các loại chuối và trái cây dùng để sản xuất và vận chuyển nhiều nhất trên thế giới.

Xét về mặt cấu trúc của chuỗi cung ứng lạnh:

Chuỗi cung ứng lạnh hiện nay sẽ tập trung chủ yếu vào 3 thành phần chính đó là:
 • Các trang thiết bị được sử dụng để lưu trữ và vận chuyển hàng hóa một cách an toàn và đồng bộ trong điều kiện nguồn khí hậu được kiểm soát.
 • Các nhà quản lý và nhân viên được đào tạo một cách chuyên môn và bài bản để đảm bảo trong việc điều hành, sử dụng và duy trì các thiết bị chuyên dụng cũng như các hoạt động, công việc trong chuỗi cung ứng.
 • Góp phần xây dựng các thủ tục dùng để quản lý trong suốt quá trình vận hành, kiểm soát và sử dụng các trang thiết bị một cách tối ưu nhất.

Xét về mặt cấu trúc của chuỗi cung ứng lạnh
Xét về mặt cấu trúc của chuỗi cung ứng lạnh

Dựa vào 3 thành phần nêu trên mà chuỗi cung ứng lạnh có thể đảm bảo được đầy đủ các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm của hàng hóa cung ứng mà tốc độ cung ứng cũng nhanh chóng và tiện lợi hơn.
 

Đọc thêm: Cách lắp đặt, thiết kế kho lạnh

Những lợi ích và thuận lợi trong việc phát triển cold chain logistic


Lợi ích

 • Việc quản lý chuỗi cung ứng lạnh thành công sẽ góp phần giúp đảm bảo được độ an toàn sản phẩm và đảm bảo sự hài lòng từ người tiêu dùng, giúp bảo quản toàn vẹn chất lượng sản phẩm xuyên suốt trong chuỗi, đồng thời giúp các doanh nghiệp đáp ứng, tuân thủ các quy định, quy trình nghiêm ngặt được áp dụng khắp nơi trên thế giới và tối ưu hóa nguồn chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra.
 • Chuỗi cung ứng lạnh giúp gia tăng giá trị của sản phẩm được bảo quản nhờ vào việc duy trì và kéo dài chu kỳ tuổi thọ của sản phẩm đó, giúp các sản phẩm vẫn giữ được chất lượng, giảm rủi ro hư hỏng khi đến tay người tiêu dùng. 
 • Sử dụng chuỗi cung ứng lạnh sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng các loại thực phẩm, nông sản trong vòng từ 2 cho đến 7 ngày khi bảo quản trong điều kiện  thông thường cũng như tăng thời gian trưng bày tại các cửa hàng từ 3 đến 7 ngày với tỷ lệ hao hụt giảm lên đến từ 60 đến 70%.
 • Đáp ứng được sử hài lòng của khách hàng về mặt bảo vệ sức khỏe và an toàn vệ sinh môi trường thực phẩm.
 • Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và thúc đẩy nền kinh tế phải triển theo chiều hướng bền vững.
 • Góp phần hỗ trợ nhà nước trong khâu quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và quản lý hàng hóa trong nước và xuất khẩu ra các thị trường khác khi phát triển chuỗi cung ứng lạnh.

Những lợi ích trong việc phát triển cold chain logistic
Những lợi ích trong việc phát triển cold chain logistic
 

Thuận lợi

 • Chuỗi cung ứng lạnh mang lại nhiều thuận lợi không nhỏ cho doanh nghiệp với môi trường đầu tư thuận lợi cho phép việc tăng cường các dòng vốn FDI và thúc đẩy tăng trưởng thương mại hàng hóa ở trong nước và quốc tế.
 • Hiệp định WTO đang dần xóa bỏ một số hạn chế liên quan đến FDI trong ngành logistics quốc tế vào trong hoạt động kiểm soát các điều kiện của khí hậu trong chuỗi cung ứng.

Những thuận lợi trong việc phát triển cold chain logistic
Những thuận lợi trong việc phát triển cold chain logistic
 

Tiềm năng và sự phát triển của cold chain logistic trong tương lai

Đầu tư vào Cold chain logistic mặc dù đối mặt với nhiều thách thức trong việc duy trì các cơ sở bảo quản lạnh và hệ thống cơ sở hạ tầng trong chuỗi. Tuy nhiên, lĩnh vực này mang lại tiềm năng rất lớn trong nước  do hiện nay rất ít doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này và đa số các nhà đầu tư là các quỹ đầu tư, các tập đoàn logistics nước ngoài. Theo dự đoán trong tương lai, hệ thống hậu cần lạnh sẽ có sự tăng trưởng vượt bật trong những năm tới.
 

Đầu tiên chính là giảm lãng phí rau, trái cây cũng như các sản phẩm tươi sống khác

Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cho rằng giá trị xuất khẩu rau và trái cây tại Việt Nam chiếm một phần lớn thị trường, còn lại là thị trường bưu chính và lỗ thu hoạch năm. Chính vì thế, chính phủ Việt Nam mong muốn giảm tỷ lệ tổn thất bằng cách phát triển chuỗi cung ứng lạnh.
 

Một yếu tố khác đó chính là nguồn thu lợi nhuận dài hạn

Các doanh nghiệp có thể đạt được một mức lợi nhuận đáng kể thông qua việc đầu tư vào hệ thống dây chuyền lạnh có chất lượng tốt. Với tình hình đô thị hóa ngày càng phát triển, sự lãng phí thực phẩm và gia tăng sức chi tiêu dùng đều là lý do để phát triển chuỗi cung ứng lạnh trong những năm tới.

Một yếu tố khác đó chính là nguồn thu lợi nhuận dài hạn
Một yếu tố khác đó chính là nguồn thu lợi nhuận dài hạn

Tiến hành đầu tư vào các cơ sở vật chất và thiết bị kho lạnh chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp thu được nhiều lợi nhuận nếu có kế hoạch đầu tư đúng mức và giảm thiểu chi phí bảo trì cũng như bảo dưỡng.
 

Hiệu quả về mặt chi phí

Tiến hành đầu tư vào các phương tiện dùng để bảo quản lạnh là một cách để tiết kiệm được tối đa chi phí trong việc thay thế bổ sung sản phẩm và giảm thiểu lượng hàng hóa, sản phẩm thất thoát ra môi trường bên ngoài. Khi đầu tư vào kho lạnh và cơ sở hạ tầng phục vụ cho kho lạnh, doanh nghiệp sẽ phải chi một lượng chi phí ban đầu nhất định nhưng chất lượng của sản phẩm được bảo quản sẽ tốt hơn và thời hạn sử dụng lâu hơn so với các sản phẩm thông thường.
 

Nhu cầu về logistics chuỗi lạnh ngày càng tăng

Số lượng kho lạnh hiện nay còn rất hạn chế và chủ yếu đều được xây dựng ở khu vực phía nam và khoảng 60% trong số đó được xây dựng từ các nhà đầu tư nước ngoài.  Các nhà cung cấp kho lạnh địa phương tại Việt Nam chỉ chiếm hơn  30%  và trong đó khoảng 14% là các doanh nghiệp nhỏ lẻ.
 

Những khó khăn trong quá trình phát triển thị trường Cold chain logistic tại Việt Nam.


Thiếu kho tiêu dùng cho bảo quản

Theo thống kê thực tế thì tổng công suất hệ thống kho lạnh ở trên toàn quốc hiện nay chỉ có thể đáp ứng được một phần về nhu cầu sử dụng của quốc gia để bảo quản các mặt hàng thủy hải sản, nông sản và thực phẩm tươi. Cơ cấu của một số kho lạnh hiện nay còn rất đơn giản, chưa phù hợp với các tiêu chuẩn đặt ra  dẫn đến tình trạng thiếu kho lạnh bảo quản âm sâu cho hàng thủy sản. Ngoài việc thiếu hụt công suất, các kho lạnh hiện nay còn  đang trong hiện trạng thiếu hụt do việc phân bố không hợp lý và trình độ công nghệ phân bố không đều.

Thiếu kho tiêu dùng cho bảo quản
Thiếu kho tiêu dùng cho bảo quản
 

Cơ sở hạ tầng và phương tiện vận chuyển

Cơ sở hạ tầng hiện nay đang là vấn đề lớn nhất đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam. Tình trạng cơ sở hạ tầng vận tải và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin kém và rời rạc đã và đang tạo ra nhiều khó khăn trong các dịch vụ vận tải đa phương thức. Hơn nữa, tuy rằng hiện nay thị trường đã có các đối tác doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải (sà lan, xe container, xe tải, v.v..) nhưng các phương tiện, thiết bị được sử dụng để có thể đáp ứng được nhu cầu vận tải hàng trong chuỗi cung ứng lạnh lại rất hạn chế và chất lượng dịch vụ cung cấp không được đảm bảo.
 

Nguồn Nhân Sự Thiếu Trình Độ

Việt Nam mặc dù là một quốc gia với nguồn lao động dồi dào, tuy nhiên nguồn lao động này lại thiếu chất lượng, trình độ kỹ năng và kiến thức cần thiết không chỉ trong chuyên môn mà còn về các luật lệ, quy định của nước sở tại (đặc biệt ở các cấp quản lý, chuyên gia) để có thể ứng dụng vào công việc mà các chủ doanh nghiệp đề ra. Đồng thời, chuỗi cung ứng lạnh hiện nay tại Việt Nam vẫn đang được vận hành đa phần bởi hình thức quy trình thủ công, và việc này dẫn đến các lỗi liên quan đến con người thường thấy như: thói quen làm việc chưa chuyên nghiệp, kỹ năng xử lý xếp dỡ hàng hóa kém và khâu xử lý giấy tờ thiếu sót hoặc không hợp lệ dẫn đến trì trệ cho doanh nghiệp.
 
Nguồn nhân sự thiếu trình độ là thử thách mà nhiều doanh nghiệp đã đầu tư và đang dự kiến đầu tư cần phải được giải quyết vì vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ mang lại mà còn ảnh hưởng đến lợi nhuận của các doanh nghiệp.
 

Tình hình phát triển Cold chain logistic tại Cái Mép Group

 1. Đã thiết lập một kho lạnh Di Động tại TP HCM
 2. Ứng dụng một số công nghệ bảo quản vào công việc lưu trữ hàng hóa
 3. Cung Cấp một số dịch vụ Giá Trị Gia Tăng (Value Added Services) bao gồm dịch vụ vận chuyển, dịch vụ giám sát kỹ thuật quản lý hàng hóa trong Container, dịch vụ Bảo Trì Bảo Dưỡng(M&R), dịch vụ Xếp Dỡ Hàng Hóa (Product Handling).
 4. Đang trong giai đoạn phát triển phần mềm quản lý doanh nghiệp trong chuỗi CCL giai đoạn đầu
 5. Mở rộng thị trường hướng tới các khách hàng có nhu cầu lưu trữ hàng hóa tiền thu hoạch, sau thu hoạch, khách hàng có nhu cầu chứa sản phẩm để phân phối về liên tỉnh, thành thị, hàng hóa xuất khẩu, hàng hóa theo vụ mùa v.v…

Tình hình phát triển Cold chain logistic tại Cái Mép Group
Tình hình phát triển Cold chain logistic tại Cái Mép Group
 

Tại sao lại chọn sử dụng dịch vụ COLD CHAIN LOGISTICS do Cái Mép Group cung cấp

Cái Mép Group cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa đông lạnh và trái cây bằng container lạnh với đa phương thức vận chuyển từ đường biển, đường sắt, đường bộ từ khu vực phía nam ra bắc để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc hoặc tiêu thụ trong nội địa. Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi quý khách hàng đã được tích hợp giữa dịch vụ vận chuyển và dịch vụ khai báo hải quan.

Chúng tôi trang bị đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và nhiệt huyết trong nghề. Chúng tôi luôn cố gắng để đáp ứng:
 • Luôn cung cấp container khi có yêu cầu từ phía khách hàng.
 • Hỗ trợ hoặc khắc phục các sự cố dùng để duy trì 24/7 bảo gồm cả những ngày cuối tuần và những ngày nghỉ lễ.
 • Chúng tôi là đối tác đáng tin cậy đối với nhiều hãng tàu nội địa và tổng cục đường sắt nên hàng hóa sẽ được sắp xếp và bố trí trong khoảng thời gian ngắn nhất.
 • Chúng tôi luôn đặt ra chỉ tiêu là “khách hàng là thượng đế”. Chúng tôi quan niệm rằng sự phát triển và kinh doanh của quý khách hàng chính là sự phát triển và kinh doanh của chính mình.

Thông qua bài viết trên đây, Cái Mép Group đã sơ lược về thực trạng thị trường dịch vụ Cold chain logistics để người đọc có thể nắm được và tiến hành đầu tư phát triển thị trường sắp tới. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên có thể giúp bạn đọc hiểu được về tình hình hiện tại cũng như tiềm năng phát triển Cold chain logistics trong tương lai.
<style type="text/css"><!--td {border: 1px solid #cccccc;}br {mso-data-placement:same-cell;}--> </style>

Thông tin khác

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải container lạnh đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành từ thực phẩm tươi sống đến dược phẩm.

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Kho lạnh container - Di động, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, lý tưởng cho mọi ngành nghề cần thiết quy trình bảo quản.

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng lạnh với dịch vụ thuê container lạnh. Dịch vụ đảm bảo tiết kiệm, an toàn và tiện lợi.

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Bạn đang tìm nơi bán container lạnh uy tín tại TPHCM? Tìm hiểu địa chỉ cung cấp container chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.