THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Vận chuyển hàng lạnh, hàng mát và những điều cần biết trong khâu vận chuyển

Dịch vụ logistics nói chung và vận chuyển hàng lạnh, hàng mát nói riêng đang phát triển “nở rộ” trong những năm trở lại đây. Vì quy trình vận chuyển hàng lạnh đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe nên quý khách phải lựa chọn được một đơn vị uy tín để hợp tác. Đồng thời, quý khách cũng cần nắm rõ các lưu ý và quy trình vận chuyển để khâu chuẩn bị được hoàn chỉnh trước khi xuất hàng khỏi kho.

Cùng Cái Mép Group tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích về quy trình vận chuyển hàng lạnh, hàng mát nhé!
 
Vận chuyển hàng hóa lạnh
Tìm hiểu về quy trình vận chuyển hành lạnh, hàng mát
 

Những đặc trưng của hàng hóa đông lạnh

Hàng đông lạnh là những sản phẩm đã chế biến sẵn và sau đó được bảo quản trong nhiệt độ thấp từ -18°C đến -40°C. Việc đông lạnh này giúp hàng hóa lưu giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Vì có quy trình bảo quản đặc biệt nên hàng đông lạnh có những đặc trưng và phương thức vận chuyển khác biệt so với các loại hàng hóa khác. Mặt hàng này đòi hỏi cao trong từng khâu từ chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển. Sự kiểm soát chặt chẽ này giúp hàng hóa được đảm bảo chất lượng và giá trị dinh dưỡng trong quá trình lưu chuyển giao nhận. Tránh trường hợp hàng hóa bị hư hỏng do bảo quản không đúng cách.

Một số lưu ý về quy trình vận chuyển hàng đông lạnh
 • Điều chỉnh và duy trì nhiệt độ thích hợp với nhiệt độ bảo quản của hàng hóa được vận chuyển trong suốt quá trình vận chuyển.
 • Tổ chức khâu xếp dỡ hàng hóa ra vào bên trong container lạnh phải đúng quy trình để giảm thiểu tối đa việc thất thoát nhiệt và hạn chế tối đa sự tác động tiêu cực của môi trường.
 • Phải thường xuyên giám sát kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống lạnh để đưa ra giải pháp giải quyết sự cố một cách kịp thời, chính xác nhất có thể.
 • Thực hiện khâu tổ chức giao nhận khoa học, thể hiện đầy đủ các nội dung khi thực hiện giao nhận như nhiệt độ, tình trạng bao bì, số lượng, v.v..Các văn bản giao nhận được lưu giữ một cách cẩn thận, khoa học để phục việc tìm kiếm và trích xuất dữ liệu sau này khi cần thiết.
 

Nhiệt độ thích hợp trong suốt quá trình vận chuyển hàng lạnh

Cần phải có phương tiện vận chuyển chuyên dụng, có thể đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về kỹ thuật để hàng hóa được vận chuyển an toàn từ nơi nhận đến nơi cần giao.
 

Sản phẩm Nhiệt độ (độ C) Độ ẩm (%) Thời gian bảo quản
Thịt gia cầm (-1) - 0,5 85-90 10-15 ngày
Thịt lợn ướp lạnh 0-4 80-85 10-12 tháng
Thịt lợn ướp đông (-18)- (-23) 80-85 12-18 tháng
Thịt đóng hộp 0-2 75-80 12-18 tháng
Cá tươi ướp đá -1 100 6-12 ngày
Cá khô 2-4 50 6-12 ngày
Tôm sống 2-3 85-100 vài ngày
Bơ muối 12-15 75-80 38 tuần
Pho mát cứng 1,5-4 70 4-12 tháng
Sữa bột 5 75-80 3-6 tháng
Sữa tươi 0-2 75-80 2 ngày
Sữa đặc 0-10 75-80 6 tháng
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với loại hàng hóa
 

Kiểm tra nhiệt độ thường xuyên trong suốt quá trình vận chuyển

Nhiệt độ phù hợp là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của hàng hóa được vận chuyển. Thông thường, nếu hàng hóa là rau, củ thì nhiệt độ dao động từ 10 đến 15 °C. Còn các mặt hàng hải sản đông lạnh thì nhiệt độ dưới 0°C. Trong quá trình vận chuyển, đơn vị vận chuyển phải luôn luôn kiểm tra để đảm bảo nhiệt độ vẫn luôn ở trạng thái như vậy.

Ngoài ra, vai trò của người chuyển giao hàng hóa cũng rất quan trọng. Họ cần kiểm tra hàng hóa trước khi được chất vào bên trong container, cần chắc chắn rằng sản phẩm đạt chuẩn trước khi giao cho đơn vị vận chuyển.
 

Khi vận chuyển hàng đông lạnh cần chú ý những gì?

Vận chuyển hàng đông lạnh, hàng mát cần rất nhiều kinh nghiệm làm việc. Sự cẩn thận, tỉ mỉ và chuyên nghiệp là những yếu tố cốt lõi của một đơn vị vận chuyển. Vận chuyển hàng lạnh không còn là nhiệm vụ giao hàng đến tận nơi cho bên nhận và hoàn thành mà nó còn liên quan đến chất lượng sản phẩm, lợi ích của bên gửi hàng.

Lúc này, đơn vị vận chuyển đóng vai trò rất lớn, là cầu nối giữa nhà cung cấp hàng với đơn vị nhận hàng. Bên giao và bên nhận có thể liên kết hợp tác lâu dài phụ thuộc vào sự chuyên nghiệm trong phong cách làm việc của đơn vị vận chuyển. Vì thế, nhà vận chuyển cần lưu ý những điểm dưới đây.

 
Những lưu ý khi vận chuyển hàng lạnh
Lưu ý quan trọng khi vận chuyển hàng đông lạnh


Khâu đóng hàng vào container lạnh

Việc đóng hàng lạnh vào container cũng cần một quy trình và phương thức cụ thể. Vì container cần được thiết lập chế độ chạy lạnh công phu và phức tạp. Do đó, quy trình đóng hàng lên xe phải được thực hiện theo đúng quy tắc để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển thành công.

Một số quy tắc cần lưu ý:
 • Xếp hàng thấp hơn vạch đỏ trong container để các luồng khí lạnh dễ dàng lưu thông ở bên trong. Khoảng cách giữa các kiện hóa là cần thiết để đảm bảo luồng khí lạnh có thể len lỏi vào và làm lạnh toàn bộ. Nếu xếp hàng quá chặt, luồng khí không thể di chuyển vào các khe hở để làm lạnh, điều này khiến cho hàng hóa có nguy cơ bị hư hỏng.
Cách xếp hàng vào container lạnh
Xếp hàng không vượt quá giới hạn trong container
 
 • Đóng hàng vào container theo đúng nhiệt độ đã chỉ định cho cả hành trình. Không cần bố trí khoảng trống giữa khối hàng bên trong container. Khi vận chuyển thì luôn nhớ cài đặt đóng, mở van thông gió phù hợp để hệ thống lạnh hoạt động hiệu quả và duy trì nhiệt độ đảm bảo bên trong thùng container ổn định.
 • Kẹp chì hàng hóa sẽ giúp lưu trữ dữ liệu chính xác, ghi chép đầy đủ thông tin về lô hàng đã xuất đi để đảm bảo hỗ trợ cho việc kiểm chứng cụ thể về tình hình hàng hóa trước và sau khi nhận.
 

Lựa chọn thời điểm phù hợp để vận chuyển hàng hóa

Đối với các thực phẩm tươi sống, các mặt hàng hoa, rau, củ quả việc chọn thời gian vận chuyển phù hợp là quan trọng vì nó ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Mỗi loại hàng hóa cần bảo quản lạnh đều có thời hạn sử dụng của nó, do vậy yếu tố về Thời gian vận chuyển nếu không được thực hiện đảm bảo theo quy định gây kéo dài chính là yếu tố đầu tiên làm giảm thời hạn sử dụng, cũng ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Một trong những đơn vị vận chuyển hàng lạnh chuyên nghiệp như Cái Mép Group luôn đảm bảo thời gian giao nhận sẽ là lựa chọn tốt nhất cho khách hàng.
 

Các phương tiện dùng để vận chuyển mặt hàng lạnh, hàng mát

Container lạnh và phương tiện vận tải lạnh là thiết bị chuyên dụng dùng để vận chuyển thực phẩm tươi sống hoặc các sản phẩm y tế. Bên cạnh đó, container lạnh, phương tiện vận tải lạnh cũng có thể được dùng để vận chuyển các sản phẩm cần bảo quản ở chế độ mát như: rau, củ, quả, thịt, cá,dược phẩm, rượu, bia,...
 

Vận chuyển hàng lạnh bằng container lạnh

Container lạnh - Phương tiện thông dụng trong vận chuyển hàng lạnh
 

Đặc điểm nổi bật của vận tải bằng container lạnh là chúng có thể vận chuyển cho hầu hết các loại hàng hóa cần bảo quản lạnh từ động vật tươi sống, hoa quả tươi, vacxin cho tới các loại sản đã qua chế biến làm lạnh trước khi đưa vào container bởi hầu hết hệ thống lạnh container đều được thiết kế đặc biệt và được tích hợp bộ điều khiển thông minh nên chúng có thể cung cấp thêm khí Oxy, khí CO2, khử ẩm, tăng độ ẩm, cân bằng áp suất hoặc duy trì nhiệt độ âm sâu để bảo vệ vacxin hay sản phẩm có giá trị như cá Ngừ đại Dương khi có sự yêu cầu của BOOKING luôn ở mức ổn định trong quá trình vận chuyển. Lưu ý:

 • Mọi thông số cài đặt đều phải phù hợp với yêu cầu của BOOKING được phát hành, chỉ được thay đổi chúng khi có yêu cầu của cá nhân hoặc đơn vị phát hành BOOKING.
 • Cần kiểm tra giám sát độ lạnh theo tiêu chuẩn thường xuyên để đảm bảo chất lượng hàng hóa.
 • Thường xuyên kiểm tra độ mất nước, mùi, màu sắc của hàng hóa để có những điều chỉnh kịp thời trong trường hợp chúng ta chưa biết rõ nhiệt độ bảo quản, gió, khí, độ ẩm, áp suất v… của hàng hóa nằm ở giá trị bao nhiêu là phù hợp hoặc không có yêu cầu cụ thể trên BOOKING.
 • Các phương tiện và thiết bị vận chuyển phải được bảo quản theo cách ngăn ngừa dịch hại ẩn náu. Vì nếu thùng xe bị ô nhiễm có thể dẫn đến thực phẩm trở nên không an toàn cho người hoặc động vật tiêu thụ.
   

Có thể bạn quan tâm: Chuỗi cung ứng lạnh (Cold chain logistics) là gì?

Quy trình vận chuyển hàng lạnh, hàng mát bằng container lạnh

Mối quan hệ giữa người gửi hàng, người vận chuyển, người chất hàng và người nhận là chìa khóa để duy trì một chuỗi cung ứng logistics hàng lạnh không bị gián đoạn. Tất cả các bên phải hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong việc đáp ứng các hướng dẫn do người gửi hàng xác định, để đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ trách nhiệm pháp lý bao gồm cả các vụ kiện, khiếu nại do không đáp ứng các thông số kỹ thuật.


Các bước quy trình cơ bản cần thực hiện để vận chuyển hàng hóa an toàn đến tay người nhận.
 

Kiểm tra an toàn thực phẩm trước khi chất lên container lạnh

Đảm bảo các thông số kỹ thuật như đóng gói, lưu trữ, quản lý nhiệt độ, vệ sinh và xử lý. Người gửi hàng cần cung cấp hướng dẫn chi tiết việc phối ghép hàng hóa và các hướng dẫn khác theo ý muốn. Giám sát nhiệt độ trong suốt quá trình trước và trong lúc vận chuyển, nhiệt độ phải tương thích với loại hàng hóa vận chuyển.
 

Kiểm tra tình trạng và vệ sinh container lạnh

Thiết bị vận chuyển thực phẩm cho người hoặc động vật đều yêu cầu mức độ kiểm tra và bảo dưỡng cao. Thiết bị cần phải sạch sẽ và thích hợp để vận chuyển các mặt hàng thực phẩm hoặc hàng hóa liên quan đến việc sản xuất các mặt hàng thực phẩm. Việc vệ sinh không đúng cách là điều kiện để các chất gây ô nhiễm lây lan.
 

Tiến hành kiểm tra container

Tiến hành khởi động hệ thống lạnh container và thực hiện kiểm tra hệ thống container (Pre Trip Inspection) trước khi container được sử dụng để đóng hàng vận chuyển. Đồng thời đảm bảo thực hiện quan sát hư hỏng bằng mắt thường (Visual Inspection) để kịp thời phát hiện các hư hỏng, thiếu sót trên container.
 

Phương thức hoạt động container lạnh

 

Cách thức hoạt động container lạnh
Chọn phương thức hoạt động thùng lạnh phù hợp với hàng hóa
 

Thủ tục tải

Cách hàng hóa được xếp vào container lạnh, thùng xe hoặc thùng lạnh có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng sản phẩm. Việc xếp hàng đúng cách sẽ giúp đảm bảo chất lượng/tình trạng hàng hóa được duy trì trong suốt hành trình và giảm thiểu rủi ro cho người gửi hàng.

Xếp hàng lên container lạnh đúng cách

Hình minh họa xếp hàng đúng cách

Sau khi xếp hàng xong, tiến hành di chuyển rơ-moóc đến khu vực giàn của bãi một cách an toàn.
 

Thủ tục khởi hành tại địa điểm và thủ tục đến hãng vận chuyển

Thủ tục đến và đi phải được thông báo cho người lái xe/người vận chuyển trước khi đến để đảm bảo có sẵn tất cả các thủ tục giấy tờ thích hợp và thông tin cần thiết để tránh sự chậm trễ.

Khi khởi hành hãng vận chuyển trong nước, người vận chuyển/người lái xe cũng nên xác minh rằng tải đã được dỡ đúng cách và chỉ vận chuyển hàng hóa đến địa điểm đã được xử lý (trong trường hợp tải nhiều điểm dừng).
 

Quy trình dỡ tải

Kiểm tra quy trình dỡ tải
 

Đối với thủ tục khởi hành hãng vận chuyển nước ngoài, người điều khiển cảng tàu cũng nên xác minh rằng tải đã được tải đúng cách và bảo đảm phù hợp với các yêu cầu của nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển.
 

Kiểm tra sau chuyến đi - kết thúc lộ trình

Khi kết thúc chuyến đi, người lái xe nên tiến hành kiểm tra xác minh tình trạng nhiệt độ & 1 số thông số kỹ thuật khác (nếu có) theo yêu cầu booking của hàng hóa, tình trạng của niêm phong SEAL chì xe của mình. Tất cả các thông tin kiểm tra đều được ghi chép đầy đủ vào mẫu biên bản Giao Nhận Hàng Hóa, ngoài các thông tin kỹ thuật, biên bản phải thể hiện thời gian (dd/mm/yy) địa điểm bàn giao, thành phần tham gia bàn giao và ghi chép các ghi chú (nếu có). Cuối mẫu biên bản phải có chữ ký của những người tham gia.

Tìm hiểu ngay: Container lạnh 20 feet cao cấp

Bảng giá vận tải hàng hóa đông lạnh tại Cái Mép Group

Bảng giá vận tải hàng hóa đông lạnh tại Cái Mép Group được nghiên cứu và phát triển nhằm đa dạng hóa để phù hợp với từng loại hình hợp tác, sản phẩm vận chuyển theo nhu cầu của khách hàng.

Thông thường, giá cước vận chuyển hàng lạnh sẽ cao hơn 1,5 lần hàng hóa thông thường. Giá cước có sự chênh lệch dựa vào các yếu tố: kho lạnh có đảm bảo hay không, kích thước thùng container, tuyến đường, loại hàng hóa hóa (nông sản, thực phẩm đông lạnh,...).
 

Bảng giá vận tải hàng lạnh

Giá cước vận chuyển được định mức dựa trên nhiều yếu tố
 

Vì thế, để biết mức bảng giá vận tải hàng hóa đông lạnh chính xác, quý khách vui lòng liên hệ đến hotline: 097.868.4589 hoặc 090.391.4056 để được chuyên viên tư vấn một cách tận tình hoặc truy cập website để cập nhật các thông tin hữu ích.
 

Lựa chọn dịch vụ vận chuyển hàng lạnh, hàng mát uy tín và tiết kiệm

Để đảm bảo lợi ích và tối ưu chi phí, nhiều doanh nghiệp lựa chọn các đơn vị vận chuyển hàng lạnh uy tín nhằm giúp hàng hóa luôn được bảo quản tốt trong quá trình giao nhận. Trong các đơn vị vận chuyển hàng lạnh hiện nay thì Cái Mép Group là một trong những sự lựa chọn được ưu tiên hàng đầu. Tại đây luôn trang bị đầy đủ các loại thùng, có thể đáp ứng tốt mọi nhu cầu của khách hàng. Dịch vụ vận chuyển hàng lạnh, hàng mát được thực hiện theo quy trình chuyên nghiệp với đội ngũ kỹ thuật viên dày dạn kinh nghiệm.
 

Vận chuyển hàng lạnh của Cái Mép Group

Sự chuyên nghiệp và uy tín là yếu tố cốt lõi hình thành nên sự tín nhiệm của khách hàng dành cho Cái Mép Group
 

Bên cạnh đó, Cái Mép Group còn có đội ngũ nhân viên tư vấn có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực cung ứng sản phẩm container, dịch vụ vận chuyển giúp giải đáp tận tình mọi thắc mắc liên quan đến các dòng sản phẩm mà công ty cung cấp.

Cái Mép Group làm việc trên tinh thần trách nhiệm cao, ưu tiên lợi ích và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Cam kết duy trì chất lượng sản phẩm nguyên vẹn khi trao đến tay người nhận. Chúng tôi hiểu được sự tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng khâu chính là yếu tố quan trọng quyết định đến sự tín nhiệm của khách hàng dành cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thành công. Vì thế chúng tôi luôn làm việc với sự tập trung cao độ, quy trình chỉn chu nhất để giúp kết nối thành công người tiêu dùng với doanh nghiệp của bạn.

Việc vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh giúp mở ra con đường mới cho sự phát triển của công nghệ thực phẩm và các ngành liên quan. Đồng thời, mang đến những sản phẩm tươi mới và chất lượng cho người tiêu dùng. Vận chuyển hàng lạnh, hàng mát nói riêng và chuỗi cung ứng logistics nói chung đều đóng vai trò to lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Để hiểu hơn về quy trình vận chuyển hàng lạnh bằng container hoặc muốn biết thêm về các sản phẩm của Cái Mép Group, vui lòng liên hệ đến hotline của chúng tôi để được chuyên viên tư vấn tận tình và cụ thể nhất nhé!

Thông tin khác

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải container lạnh đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành từ thực phẩm tươi sống đến dược phẩm.

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Kho lạnh container - Di động, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, lý tưởng cho mọi ngành nghề cần thiết quy trình bảo quản.

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng lạnh với dịch vụ thuê container lạnh. Dịch vụ đảm bảo tiết kiệm, an toàn và tiện lợi.

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Bạn đang tìm nơi bán container lạnh uy tín tại TPHCM? Tìm hiểu địa chỉ cung cấp container chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.