THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh hiện nay đang được sử dụng phổ biến vì những công dụng, lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho người dùng. Dựa trên kết quả thực tế từ việc ứng dụng kho lạnh vào bảo quản đã chứng minh mức độ hiệu quả của kho lạnh được sử dụng trong việc bảo quản thực phẩm và dược phẩm cũng như nhiều loại mặt hàng khác bao gồm nông sản, thủy sản, hóa chất v.v…Tuy nhiên sau một khoảng thời gian sử dụng thì kho lạnh sẽ bắt đầu xuất hiện một số vấn đề mà người sử dụng cần phải lưu ý và thực hiện khâu bảo trì bảo dưỡng định kỳ, để đảm bảo kho lạnh hoạt động ổn định. Trong đó, tình trạng đóng băng là hiện tượng xảy ra phổ biến nhất trong kho lạnh. Vậy bạn có biết nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đóng băng, bám tuyết trong kho lạnh là gì hay không? Bạn phải xử lý như thế nào khi tình trạng này xảy ra ? Các bạn hãy cùng Cái Mép Group tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.  
 
 Tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh
Tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh 
 


Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đóng băng ở trong kho lạnh

 
 Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đóng băng ở trong kho lạnh
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đóng băng ở trong kho lạnh
 

Do thiết bị bị lỗi trong suốt quá trình vận hành 

Trong suốt quá trình vận hành thì các thiết bị, máy móc có thể xảy ra hiện tượng bị lỗi kỹ thuật trong quá trình vận hành như (dàn nóng mục, oxy hóa, cảm biến xả đá không hoạt động, cảm biến nhiệt độ bị lỗi, v.v…) làm ảnh hưởng đến hoạt động của kho lạnh. Điều này được xem là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đóng băng ở trong kho lạnh. Giải pháp được đưa ra đó là chúng ta phải tiến hành thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng hệ thống kho lạnh định kỳ để kịp thời phát hiện các hư hỏng xảy ra và có thể xảy ra để kịp thời xử lý, hạn chế việc ảnh hưởng đến quá trình vận hành của các thiết bị trong kho lạnh cũng như khả năng làm hư hàng hóa tăng cao. Việc các thiết bị, máy móc ứng dụng trong kho lạnh gặp sự cố, hư hỏng là điều không thể tránh khỏi nên người sử dụng cần đặc biệt lưu ý và luôn luôn có nhân sự theo dõi để có thể kịp thời phản ứng khắc phục hoặc thông báo cho nhân sự có kỹ thuật chuyên môn xử lý triệt để các vấn đề này. 
 
Đóng băng do  thiết bị bị lỗi trong suốt quá trình vận hành  
Đóng băng do  thiết bị bị lỗi trong suốt quá trình vận hành 
 

Do quy trình khai thác, vận hành kho lạnh

Hiện tượng độ ẩm chênh lệch ở cả trong và ngoài kho lạnh là một trong nguyên nhân chính dẫn đến việc ngưng tụ nước, từ đó gây ra hiện tượng bám đá bám tuyết trong kho lạnh. Trong suốt quá trình vận hành khai thác, vận hành kho lạnh, chắc chắn người dùng sẽ phải mở cửa kho nhiều lần để thực hiện công tác xuất nhập hàng hóa ra khỏi kho lạnh. Đồng thời, sẽ luôn có sơ suất, sai sót do chính người vận hành gây ra như việc quên đóng cửa kho lạnh sau khi xuất nhập hàng hóa trong một khoảng thời gian dài, không thực hiện đúng quy trình xuất nhập hàng vào kho lạnh, v.v…Từ các nguyên nhân này dẫn đến việc hơi ẩm và nhiệt độ từ môi trường bên ngoài tràn vào bên trong và khi có lưu lượng độ ẩm lớn trong kho cộng với nhiệt độ chênh lệch giữa môi trường bên ngoài và môi trường kho sẽ bắt đầu dẫn đến việc hơi nước đọng lại trên bề mặt kho, trên các thiết bị làm lạnh kho, v.v… Hiện tượng này tích tụ lại lâu ngày trong kho dẫn đến việc kho bắt đầu xuất hiện các mảng băng tuyết, đá bám và nếu không được xử lý kịp thời sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đối lưu của luồng gió lạnh trong kho, từ đó dẫn đến việc kho hoạt động kém hiệu quả hoặc không thể làm lạnh hàng hóa được bảo quản bên trong. 

>>> Xem thêm: Ứng dụng cách bảo quản đá viên bằng kho lạnh hiệu quả
 

Các sản phẩm cần bảo quản chứa nước

Thông thường các sản phẩm rau củ quả, sản phẩm thủy sản, v.v.. cần được bảo quản là các sản phẩm có chứa nước hoặc đã được đưa qua khâu sơ chế làm sạch và còn đọng lại nước trên bề mặt sản phẩm. Do đó khi các sản phẩm này khi được đưa trực tiếp vào kho lạnh bảo quản (trước khi các sản phẩm này được sấy khô và làm lạnh nhanh) sẽ có lưu lượng độ ẩm khá cao cộng với nhiệt độ sản phẩm chưa được làm mát đến nhiệt độ bảo quản dẫn đến các hiện tượng bám nước, sương bám bề mặt kho lạnh. Lâu ngày tích tụ lại sẽ dẫn đến hiện tượng bám đá, bám tuyết trong kho lạnh.
 
 Các sản phẩm cần bảo quản chứa nướ
Các sản phẩm cần bảo quản chứa nước
 

Hậu quả đến từ hiện tượng đóng băng trong kho lạnh

Khi kho lạnh xảy ra hiện tượng đóng băng sẽ làm cho chất lượng bảo quản sản phẩm bị giảm sút bởi vì lúc này các luồng gió lạnh không được đối lưu đồng đều xung quanh các sản phẩm được bảo quản trong kho lạnh hoặc tệ hơn hiện tượng bám đá bám tuyết gây cản trở trực tiếp đến khả năng làm lạnh của các thiết bị hệ thống lạnh.  Nối tiếp các hậu quả này chính là việc sản phẩm được bảo quản trong kho lạnh sẽ bị hư hỏng, dẫn đến việc lãng phí không đáng có khi phải loại bỏ đi các sản sản phẩm hư hỏng này cùng với việc tốn kém nhiều chi phí phải bỏ ra để khắc phục hiện tượng bám đá, bám tuyết trong kho lạnh. 
Ngoài ra, hiện tượng đóng băng còn có thể tăng cao khả năng tai nạn xảy ra, gây nguy hiểm về lâu dài cho người sử dụng vận hành kho lạnh trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa vào trong kho lạnh. 
 
 Hậu quả dẫn đến hiện tượng đóng băng trong kho lạnh
Hậu quả dẫn đến hiện tượng đóng băng trong kho lạnh
 

Giải pháp để khắc phục hiện tượng đóng băng trong kho lạnh

 

Vệ sinh và kiểm tra kho lạnh phải được thực hiện thường xuyên

Các doanh nghiệp nên chú ý lau chùi, vệ sinh thường xuyên kho lạnh để ngăn chặn tình trạng nước rơi vào khu vực kho lạnh, hoặc nước bám trên bề mặt kho lạnh lâu ngày bị đóng băng lại. Doanh nghiệp có thể lưu ý sử dụng khăn mềm, cây gạt nước, v.v…để gom và lau sạch nước, sau đó tiến hành đóng chặt cửa kho lạnh lại để tránh trường hợp không khí bị xâm nhập vào bên trong. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị cũng như máy móc vận hành để có thể kịp thời phát hiện các hư hại và đưa ra phương án sửa chữa sao cho hợp lý.
 

Sử dụng máy khử ẩm công nghiệp 

Máy khử ẩm công nghiệp là một trong những thiết bị hiện nay trên thị trường đang dần được ứng dụng vào kho lạnh để nâng cao khả năng bảo quản sản phẩm trong kho lạnh. Máy khử ẩm giúp cho kho lạnh hạn chế tối đa tình trạng đọng sương và đóng băng làm ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản cũng như tuổi thọ của máy vì chức năng của máy khử ẩm như tên gọi của chúng có nhiệm vụ khử đi lượng hơi ẩm có trong không khí đến mức cài đặt mong muốn. 
 

Lựa chọn đơn vị cung cấp kho lạnh uy tín

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp giải pháp kho lạnh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp muốn tìm một đơn vị uy tín và chất lượng là điều khá khó khăn.
Cái Mép Group được biết đến là một trong số ít đơn vị cung cấp kho lạnh bảo quản hiện đại với nhiều tính năng vượt trội. Bên cạnh đó, chi phí lắp đặt kho lạnh tại Cái Mép Group cũng hết sức tối ưu giúp người dùng có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cho việc đầu tư vào kho lạnh. 

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi lựa chọn bao bì cho thực phẩm đông lạnh.
 

Một số sự cố khác thường gặp phải trong kho lạnh

Bên cạnh hiện tượng đóng băng trong kho lạnh thì vẫn có một số yếu tố khác mà các doanh nghiệp cần lưu ý như:
  • Dàn lạnh bị chảy nước và vỏ bị đọng sương với nguyên nhân thông thường là do dàn lạnh do dàn lạnh đó bị dơ, chính vì thế cần phải thường xuyên vệ sinh lại dàn lạnh.
  • Dàn lạnh thổi ra giọt, nguyên nhân là do dàn lạnh quá dơ, ống xả bị nghẹt hoặc sút, một vài trường hợp do lỗi từ phía nhà sản xuất.
  • Kho lạnh ít lạnh hoặc thậm chí là không lạnh, hiện tượng này xảy ra khi máy làm lạnh bị thiếu gas, máy hoạt động không đủ công suất hay dàn nóng và dàn lạnh bị dơ.
 
 Một số sự cố khác thường gặp phải trong kho lạnh
Một số sự cố khác thường gặp phải trong kho lạnh
 
Trên đây là một số bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả. Hy vọng, những giải pháp mà Cái Mép Group cung cấp có thể giúp cho doanh nghiệp bạn có thể khắc phục kịp thời các sự cố có thể xảy ra trong kho lạnh. Những thắc mắc có liên quan đến các giải pháp kho lạnh và container lạnh xin vui lòng liên hệ với Cái Mép Group quá hotline 0903.914.056 (Mr. Trinh) & 0978.684.589 (Mr. Thiện) để được giải đáp nhanh chóng nhé.

Thông tin khác

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải container lạnh đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành từ thực phẩm tươi sống đến dược phẩm.

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Kho lạnh container - Di động, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, lý tưởng cho mọi ngành nghề cần thiết quy trình bảo quản.

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng lạnh với dịch vụ thuê container lạnh. Dịch vụ đảm bảo tiết kiệm, an toàn và tiện lợi.

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Bạn đang tìm nơi bán container lạnh uy tín tại TPHCM? Tìm hiểu địa chỉ cung cấp container chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Kho lạnh được lắp đặt, thiết kế và sử dụng hệ thống dàn lạnh công nghiệp với nhiệt độ lạnh thích hợp để có thể điều chỉnh nhiệt độ bảo quản tốt hơn.