THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Bước tiến trong ngành nông nghiệp với kho lạnh bảo quản gạo

Gạo là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của mọi người. Tuy nhiên, gạo lại là loại thực phẩm dễ bị mối mọt và mốc dẫn đến tình trạng bị hư hỏng do điều kiện thời tiết có độ ẩm cao. Chính vì thế việc tìm kiếm một phương hướng giải quyết để hạn chế tối đa tình trạng trên đang được nhiều doanh nghiệp băn khoăn và trăn trở. Giải pháp tối ưu nhất hiện nay chính là sử dụng kho lạnh bảo quản gạo. Trong bài viết dưới đây các bạn hãy cùng Cái Mép Group theo dõi những bước tiến trong ngành nông nghiệp với kho lạnh bảo quản gạo để xem phương pháp này hiệu quả như thế nào nhé.
 


Thời gian bảo quản Gạo ở điều kiện bình thường là trong bao lâu

Thời gian để giữ cho gạo không gặp bất cứ vấn đề gì ở điều kiện thông thường là trong vòng 2 tháng. Tuy nhiên trên thực tế thì thời gian này có thể rút ngắn lại còn 2 tuần trong điều kiện thời tiết vào mùa thu hay mùa hè Trong trường hợp gạo bị quá thời gian để bảo quản thì gạo sẽ xuất hiện một số hiện tượng phổ biến như sau:

●    Mọt gạo: Loài sinh vật này được sinh ra từ ấu trùng hoặc trứng ở trên lúa hoặc thóc còn để lại trên gạo. Sau một thời gian để ủ thì trứng sẽ trở thành ấu trùng sau đó biến thành mọt gạo. Khi xuất hiện mọt gạo, giá trị dinh dưỡng và vị ngon của hạt gạo sẽ bị giảm đi đáng kể (thời gian để càng lâu sẽ giảm càng nhiều).
 
 Tình trạng mọt gạo nếu không biết cách bảo quản
Mọt gạo nếu không biết cách bảo quản đúng cách
 
●    Gạo bị mốc: Trong điều kiện thời tiết độ ẩm trong không khí hoặc nơi cất giữ trên 70%. Điều kiện độ ẩm càng cao sẽ khiến cho gạo càng nhanh bị mốc xanh và vàng đục. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do trong gạo có chưa thành phần nấm aspergillus flavus khiến cho gạo dễ bị mốc trong điều kiện không khí ẩm. Ngoài ra trong thành phần của nấm có chứa độc tố aflatoxin mà cơ thể chúng ta khi tiêu thụ chất này càng nhiều sẽ rất dễ dẫn đến bị ngộ độc aflatoxin dẫn đến các triệu chứng buồn nôn, xuất huyết tiêu hóa, vàng da, ung thư gan, xơ gan,...
 
 Gạo bị mốc do tình trạng bảo quản chưa tốt
Gạo bị mốc do không bảo quản tốt
 
Ngoài ra, gạo sẽ xảy ra tình trạng có mùi hôi khó chịu và giảm giá trị dinh dưỡng một cách đáng kể nếu không được bảo quản trong điều kiện tốt nhất.

>>> Xem thêm: Giải Pháp bảo quản thủy sản tối ưu bằng kho lạnh
 

Tại sao chúng ta nên sử dụng kho lạnh chuyên dụng để thực hiện việc bảo quản gạo

 

Khái quát thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam

Việt Nam hiện nay chính là một trong những nước có trữ lượng gạo lớn xuất khẩu ra thị trường nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, gạo nếu không được bảo quản một cách tốt nhất sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng bị hư hỏng, mốc mọt làm ảnh hưởng đến chất lượng và không đủ sản lượng để xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Chính vì thế,  việc lắp đặt hệ thống kho lạnh là phương án cần thiết để có thể đảm bảo được độ thơm ngon của sản phẩm. 
 
 Thị trường xuất khẩu gạo tại Việt Nam hiện nay
Thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam
 

Tiêu chuẩn gạo CAO CẤP là gì?

Tiêu chuẩn để đánh giá gạo cao cấp thông qua các chỉ số về màu sắc, hương vị và lượng tạp chất ở trong gạo như thế nào. Một số yêu cầu dựa theo TCVN 5644:2008 về gạo cụ thể như sau:
●    Về màu sắc: Gạo sẽ có màu trắng đặc trưng và không bị biến màu.
●    Về mùi vị: Gạo có mùi thơm và không bị lẫn mùi lạ.
●    Về lượng tạp chất ở trong gạo: Gạo không chứa các tạp chất lạ hay các côn trùng xâm hại.
Bên cạnh đó xét về các yếu tố cảm quan thì các chỉ số còn được xác định như sau:
●    Xác định về độ ẩm trong gạo dựa trên tiêu chuẩn ISO 712.
●    Xác định về mức xát của các hạt gạo.
 

Mục đích bảo quản gạo bằng kho lạnh?

Giữ ổn định chất lượng gạo và gia tăng uy tín thương hiệu
Các doanh nghiệp kiểm soát tốt chất lượng hàng hóa ra thị trường bên ngoài chính là yếu tố tiên quyết giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu gạo Việt Nam ra thị trường thế giới. Trong những năm gần đây, nước ta đã tạo ra rất nhiều giống lúa tốt, tuy nhiên khâu bảo quản còn gặp phải rất nhiều vấn đề. Việc xây dựng một kho chứa đạt chuẩn sẽ giúp doanh nghiệp bảo quản tốt hơn, hạn chế hao hụt sản lượng và tiết kiệm chi phí tối đa.
 
 bảo quản gạo bằng kho lạnh gia tăng chất lượng gạo
Bảo quản gạo bằng kho lạnh giúp tăng chất lượng gạo và uy tín thương hiệu
 
Gia tăng thị phần và mở rộng thị trường
Khi các doanh nghiệp bảo quản tốt gạo sẽ tránh hao hụt sản lượng tối đa, từ đó lượng gạo được xuất khẩu ra nước ngoài nhiều hơn góp phần gia tăng thị phần và mở rộng thị trường xuất khẩu gạo ra nước ngoài. Nhờ vào các bước cải tiến mới trong công tác bảo quản gạo bằng kho lạnh mà giờ đây gạo có thể dự trữ xuất khẩu và không lo xảy ra tình trạng mối mốc hay hư hỏng. Từ đó, các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng nông sản có thể yên tâm hơn, tạo năng suất tốt hơn và tiết kiệm hơn.  
 

Các phương pháp truyền thống gặp rất nhiều hạn chế

Nếu như trước đây, chúng ta thường bảo quản gạo bằng các vại, chum, bao,...thì phương pháp này được nhận định là không hiệu quả. Khi sử dụng phương pháp này các loại côn trùng rất dễ xâm nhập vào làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị của gạo khi chế biến chúng thành cơm. Đặc biệt trong trường hợp không bảo quản kín sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bị ẩm ướt vào những ngày mưa gây ra tình trạng hư hỏng. Ngoài ra, chất lượng của gạo nếu như bảo quản không tốt sẽ rất dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
 
 Các phương pháp truyền thống bảo quản gạo
Các phương pháp truyền thống gặp rất nhiều hạn chế
 

Nhiệt độ ở trong kho lạnh dùng để bảo quản gạo

Nhiệt độ bảo quản chính là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với kho lạnh dùng để bảo quản gạo. Chính vì vậy trong quá trình tư vấn và thiết kế kho lạnh bạn cần lưu ý đảm bảo đúng tiêu chuẩn nhé.
Nếu như bạn xây kho mát thì nhiệt độ bảo quản trong khoảng từ 15ºC đến 18ºC là phù hợp nhất. Nhiệt độ này thích hợp để lưu trữ gạo trong một khoảng thời gian ngắn trước khi đưa chúng ra thị trường ở bên ngoài.
Nếu bạn xây kho đông lạnh thì nhiệt độ bảo quản trong khoảng từ - 3ºC đến - 5ºC là thích hợp nhất. Mức nhiệt độ này đủ để cho bạn lưu trữ gạo trong dài hạn để xuất khẩu ra nước ngoài. Chính vì vậy gạo sau khi thu hoạch dồn hàng để xuất khẩu thì có thể lưu trữ trong khoảng thời gian cả năm trời.
 
Nhiệt độ trong kho lạnh để bảo quản gạo tốt nhất 
Nhiệt độ ở trong kho lạnh dùng để bảo quản gạo
 
Nếu được lưu trữ ở dạng này thì gạo sẽ giữ nguyên hương vị và giá trị dinh dưỡng lúc ban đầu của chúng. Trước khi mang gạo đi xuất xưởng và ra thị trường tiêu thụ thì các bạn nên rã đông và hút ẩm trước để mang đến những hạt gạo tươi mới cho người tiêu dùng.
Thông thường kho lạnh được sử dụng để bảo quản gạo thường có mức nhiệt độ từ 0ºC đến 12ºC là phù hợp nhất. Đây cũng là mức nhiệt độ giúp bảo quản gạo tránh khỏi những tác nhân gây hại và giữ cho gạo không bị hư hại cũng như đảm bảo độ tươi ngon cho gạo mà không bị ảnh hưởng.
 

Kết cấu kho lạnh để bảo quản gạo

Kho lạnh thường có kết cấu chắc chắn vì chúng vừa đóng vai trò kho dùng để trữ đồ vừa đóng vai trò như một chiếc tủ lạnh để bảo quản gạo trong một khoảng thời gian dài.
Vỏ kho lạnh bảo quản gạo thường có kết cấu trần, tường và cửa cách nhiệt. Hiện nay, tất cả các vỏ của của kho lạnh đều được lắp ghép từ chất liệu là những tấm panel cách nhiệt công nghệ hiện đại và cao cấp nhằm mang đến sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng trong suốt quá trình sử dụng kho lạnh.
 
 Kết cấu của kho lạnh để bảo quản gạo
Kết cấu kho lạnh để bảo quản gạo
 
Sàn của kho lạnh được thi công một cách tỉ mỉ, sàn bằng phẳng và có khả năng chịu được mức tải trọng lớn nếu như sàn được bê tông hóa. Cửa kho lạnh được thiết kế một cách linh hoạt giúp bạn có thể ra vào kho dễ dàng, chất liệu làm cửa từ chất liệu thép chất lượng và chống rỉ cao cấp. Các gioăng cửa giúp đảm bảo được nhiệt lượng ở trong kho không bị thất thoát ra bên ngoài.
 

Ý nghĩa của việc sử dụng kho lạnh để bảo quản gạo xuất khẩu

 

Giữ được nguyên chất lượng của gạo

Một yếu tố quan trọng khi xuất khẩu gạo ra thị trường nước ngoài hoặc tiêu thụ trong nước đó chính là đảm bảo được chất lượng lượng của gạo. Doanh nghiệp sử dụng kho lạnh bảo quản sẽ giúp tiêu chuẩn này đạt được kết quả cao nhất. Gạo hiện nay trên thị trường được sản xuất trên dây chuyền hiện đại rồi được chuyển trực tiếp vào kho lạnh để bảo quản nên tuyệt đối không xảy ra tình trạng bị côn trùng hay mọt xâm hại đến. Từ đó, chất lượng gạo được đảm bảo, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng vốn có.
 
 Bảo quản kho lạnh giúp giữ nguyên chất lượng gạo
Bảo quản kho lạnh giúp giữ được nguyên chất lượng của gạo
 

Kéo dài thời gian để bảo quản

Kho lạnh giúp bảo quản gạo trong một khoảng thời gian rất dài mà không bị ảnh hưởng bởi chất lượng. Chính vì thế, chúng ta có thể nhận định rằng với điều kiện độ ẩm trong gạo dưới 15%, nhiệt độ dưới 15ºC và độ ẩm không khí trong khoảng 70% thì gạo có thể được bảo quản trong thời gian lên đến 1 năm.
 

Khắc phục được tính mùa vụ

Nước ta có 2 vùng trồng lúa rất thuận lợi, tuy nhiên đối với mỗi vùng miền sẽ trồng theo từng mùa khác nhau nên năng suất không đồng đều. Chính vì thế, việc gạo được dự trữ trong kho lạnh giúp chúng ta có thể giải quyết vấn đề trên một cách nhanh chóng và các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này sẽ yên tâm trong việc luôn có gạo để cung cấp ra ngoài thị trường mà không sợ bị thiếu hụt.
 

Nâng cao thương hiệu gạo Việt Nam

Chất lượng chính là một yếu tố quan trọng hàng đầu giúp doanh nghiệp nâng cao giá trị cạnh tranh và năng lực thương hiệu của sản phẩm trong bất kỳ thị trường nào. Việc doanh nghiệp đảm bảo được chất lượng gạo tránh xảy ra tình trạng mối mọt, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng sẽ giúp cho thương hiệu gạo Việt Nam ngày càng vươn xa hơn và chứng minh vị thế của mình trên thị trường thế giới.
Trên đây, Cái Mép Group đã tổng hợp lại được những thông tin liên quan đến kho lạnh dùng để bảo quản gạo. Thông qua những thông tin này, hy vọng quý khách hàng có thể bảo quản gạo tốt hơn và hiểu rõ hơn về vai trò của kho lạnh trong bảo quản. Mọi thắc mắc cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ với Cái Mép Group qua số hotline 0903.914.056 (Mr. Trinh) & 0978.684.589 (Mr. Thiện) để được tư vấn và giải đáp nhé.

Thông tin khác

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải container lạnh đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành từ thực phẩm tươi sống đến dược phẩm.

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Kho lạnh container - Di động, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, lý tưởng cho mọi ngành nghề cần thiết quy trình bảo quản.

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng lạnh với dịch vụ thuê container lạnh. Dịch vụ đảm bảo tiết kiệm, an toàn và tiện lợi.

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Bạn đang tìm nơi bán container lạnh uy tín tại TPHCM? Tìm hiểu địa chỉ cung cấp container chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.