THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Top các loại vật liệu cần thiết để làm kho lạnh không nên bỏ qua

Kho lạnh được lắp đặt với vai trò giúp bảo quản an toàn và tránh tình trạng hư hỏng các loại sản phẩm thuộc nhóm ngành: dược phẩm, nông sản, thủy hải sản,...Trong các kho lạnh không thể thiếu vật tư kho lạnh cũng như các thiết bị sử dụng để lắp đặt cho kho lạnh. Vậy bạn có biết vật tư kho lạnh là gì không? Các thiết bị vật tư cần thiết để lắp đặt ở trong kho lạnh là gì? Các bạn hãy cùng Cái Mép Group khám phá thông qua bài viết sau đây nhé!
 

Vật tư kho lạnh là gì ?

Kho lạnh được ví như là một kho hàng mà được thiết kế và lắp đặt thêm hệ thống  lạnh công nghiệp ở mức nhiệt độ thích hợp để bảo quản sản phẩm tốt nhất.

Vật tư của kho lạnh sẽ bao gồm các thiết bị, vật dụng cũng như các phụ kiện cần thiết được sử dụng để lắp đặt cho kho lạnh ví dụ như: panel cách nhiệt, cụm máy nén lạnh, cửa kho lạnh,...

Vật tư kho lạnh là gì ?
Vật tư kho lạnh là gì ?

Các loại vật liệu chính được sử dụng trong việc thi công kho lạnh

Vật tư chế tạo lắp ráp vỏ kho lạnh

Tấm panel sử dụng làm kho lạnh

 
Tấm panel sử dụng làm kho lạnh
Tấm panel sử dụng làm kho lạnh

Tấm panel được được cấu tạo bởi 3 lớp vật liệu như mô tả ở hình ảnh phía trên, chúng có được liên kết với các thành phần module thiết bị khác để tạo nên Vỏ kho lạnh. Chức năng của các panel là vừa đảm bảo thỏa mãn độ chắc bộ khung xương của kho lạnh và đảm bảo cách nhiệt theo đúng thiết kế, như vậy có thể xem là module quan trọng của kho lạnh và được chế tạo từ các loại vật liệu quan trọng nhất trong các loại vật liệu được sử dụng làm kho lạnh. Lý do là vì nếu chúng ( panel) không làm bằng các vật liệu này thì sau khi hình thành kho chức năng bảo quản lạnh của chúng không còn hay nói kho chỉ là kho thường mà thôi.


Loại vật liệu làm panel kho lạnh thường là panel EPS tức lớp cách nhiệt được tạo bởi lớp XỐP có tỷ trọng 23kg/
m3 dùng cho kho mát hoặc Panel PU hay còn gọi lớp FOAM có tỷ trọng 44kg/m3 dùng cho kho đông. Các panels có khả năng không thấm nước, không bị oxi hóa, không bị thoát nhiệt và rỉ sét. Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất mà sản phẩm mang lại.

Tấm xốp EPS

Trong suốt quá trình thi công kho lạnh bảo quản hàng mát như các loại hàng hóa trái cây, rau, củ thì phần vách và trần cần phải đảm bảo kín và chắc chắn sẽ không bị thoát hơi hay đổ vỡ hàng hóa. Do các sản phẩm được lưu trữ bảo quản trong kho có nhiệt độ bảo quản từ +1oC tới 25oC nên các vách, nóc của kho mát được làm từ panel với lớp cách nhiệt ở giữa là lớp xốp EPS.

Tấm xốp EPS để chế tạo lắp ráp vỏ kho lạnh
Tấm xốp EPS để chế tạo lắp ráp vỏ kho lạnh
 
Trong suốt quá trình thi công kho lạnh thì điều cấm kị nhất đó chính là phần mái phải cách nhiệt thật tốt để tránh nhiệt độ cao ở bên ngoài bị hấp thụ vào phía bên trong dẫn đến tình trạng giảm công suất làm lạnh cho dàn lạnh kho lạnh. Loại tôn PU cách nhiệt được sử dụng để làm mái sẽ giúp tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tấm Foam P.U

Tấm foam PU được hình thành từ 2 hợp chất hóa học, chúng kết hợp với các lớp tôn mỏng để tạo thành tấm panel cách nhiệt. Loại panel này được dùng để lắp đặt cho kho đông có nhiệt độ bảo quản hàng hóa có thể điều chỉnh được từ +25oC tới -25oC, ngoài ra các panel được hình thành bởi vật liệu PU còn được sử dụng để làm panel phòng sạch trong lĩnh vực y tế giúp bảo vệ và chống thất thoát hơi lạnh phía bên trong ra ngoài để đảm bảo giữ nhiệt ổn định giữ vững chất lượng các loại hàng hóa được lưu trữ bảo quản trong đó. Loại này có thể sử dụng các vật liệu khác để thay thế. Tuy nhiên, trong thực tế cho thấy rằng việc sử dụng tấm PU mang lại khả năng giữ  nhiệt cho kho lạnh tốt nhất.

Tấm Foam P.U để chế tạo lắp ráp vỏ kho lạnh
Tấm Foam P.U để chế tạo lắp ráp vỏ kho lạnh
 

Cửa panel kho lạnh

Cửa panel kho lạnh bao gồm 2 loại chính là cửa trượt và cửa cánh. Đối với 2 loại này thì kích thước của chúng phụ thuộc vào kho lạnh. Nếu như diện tích của kho lạnh nhỏ thì sử dụng loại cửa cánh, còn đối với diện tích kho lạnh lớn thì nên sử dụng panel trượt. Các loại cửa xuất hàng của kho lạnh sẽ giúp cho bạn hạn chế được tối đa tình trạng thoát khí ra bên ngoài và giúp cho việc lưu thông hàng hóa được dễ dàng hơn.
 

Cửa panel kho lạnh để chế tạo lắp ráp vỏ kho lạnh

Cửa panel kho lạnh để chế tạo lắp ráp vỏ kho lạnh
 

Phụ kiện kho lạnh

Thanh V tôn

Công dụng của thanh V tôn được thể hiện như sau:
 • Các doanh nghiệp nên sử dụng loại inbox để không bị các tác động của độ ẩm gây ra tình trạng rỉ sét.
 • Mục đích sử dụng của thanh V tôn là giúp bảo vệ các mối nối hoặc góc bo cua. Chúng sẽ giúp cho kho lạnh không bị bóp méo khi bị tác động của các vật khác.
 • Ưu điểm của thanh V tôn là đẹp, bền, rẻ và giúp cho kho lạnh vận hành một cách tốt hơn cũng như không bị thoát nhiệt.
 • Kích thước trung bình của loại này là 40mmx40mm ốp góc trong.
Phụ kiện kho lạnh thanh V tôn
Phụ kiện kho lạnh thanh V tôn 
 

Thanh L tôn

 • Cũng giống như thanh V thì thành L được dùng để ốp các góc ngoài.
 • Kích thước trung bình của thanh là 40mmx80mm.
Phụ kiện kho lạnh thanh L tôn
Phụ kiện kho lạnh thanh L tôn
 

Keo silicone, ốc vít

Keo silicone đóng vai trò giúp cho kho lạnh có khả năng lại nấm mốc, kháng khuẩn và kết dính một cách nhanh chóng. Keo với đặc điểm kho khô nhanh sau khi dán, độ đàn hồi tốt và giữ được độ hiệu quả dù trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Keo không bị rạn nứt dù trong điều kiện sử dụng ở những công trình bên ngoài. Công dụng của loại keo này là giúp bít kín lại các chỗ hở của kho lạnh và sử dụng được trên chất liệu kính, nhựa, kim loại và gỗ để xây dựng. Chúng thường được phục vụ để lắp đặt phòng trữ lạnh với các cấu kiện xây dựng tiền chế.

Ốc vít đóng vai trò quan trọng trong lắp ráp kho lạnh chúng có chức năng ghép nối các khớp nối giữa các thanh Panel PU hoặc thanh Panel EPS với nhau. Ngoài ra chúng còn dùng để nối các khung cửa và các khu vực khác có thể sử dụng được.

 

Vật tư chế tạo lắp ráp hệ thống lạnh kho lạnh.

Cụm máy nén và dàn ngưng tụ

Máy nén lạnh chính là một bộ phận của hệ thống lạnh hơi với nhiệm vụ hút hơi của môi chất lạnh được sinh ra bởi thiết bị bay hơi và nén áp suất cao rồi đẩy vào trong thiết bị ngưng tụ. Máy nén lạnh phải có năng suất hút đủ lớn mới có thể duy trì áp suất bay hơi đạt yêu cầu của dàn bay hơi. Áp suất đủ lớn sẽ đảm bảo cho áp suất trong dàn ngưng tụ đủ cao với nhiệt độ của môi trường làm mát hiện có.

Cụm máy nén và dàn ngưng tụ của hệ thống lạnh kho lạnh
Cụm máy nén và dàn ngưng tụ của hệ thống lạnh kho lạnh
 
Dàn ngưng tụ trong kho lạnh với nhiệm vụ ngưng tụ các gas quá nhiệt ở sau máy nén lạnh lạnh dạng môi chất lạnh ở trạng thái lỏng. Quá trình này sẽ quyết định trực tiếp đến áp suất và nhiệt độ ngưng tụ. Chính vì vậy, chúng ảnh hưởng đến hiệu quả cũng như độ an toàn làm việc trên toàn hệ thống lạnh của kho lạnh.

Cụm van tiết lưu và dàn bốc hơi

Van tiết lưu là loại van với chức năng điều chỉnh lưu lượng của dung môi bằng độ mở của van. Khi van càng mở to thì lưu lượng đi qua càng lớn. Thông thường thì người ta thường sử dụng một hoặc nhiều van để tiến hành lắp đặt ở các vị trí khác nhau nhằm đảm bảo cho máy móc được vận hành ổn định. Chính vì thế khi sử dụng chúng trong các môi trường như dầu, hóa chất, hơi thì nên sử dụng các loại van tiết lưu được làm từ chất liệu đồng, inox, thép,...để có thể chịu được áp suất và nhiệt độ cao mà không bị oxi hóa hay ăn mòn.

Cụm van tiết lưu và dàn bốc hơi của hệ thống lạnh kho lạnh
Cụm van tiết lưu và dàn bốc hơi của hệ thống lạnh kho lạnh
 
Cụm dàn lạnh dùng trong kho lạnh công nghiệp
Cụm dàn lạnh dùng trong kho lạnh công nghiệp
 

Hệ thống đường ống hệ thống lạnh

Hệ thống đường ống cho hệ thống lạnh được làm từ các loại ống đồng, nhôm có tiết diện và độ dày khác nhau tùy thuộc vào chức năng sử dụng của hệ thống lạnh. Đường ống giúp liên kết các thiết bị lại với nhau để hình thành hệ thống lạnh, ngoài ra đường ống có tác dụng giúp cho việc lưu thông môi chất lạnh trong hệ thống lạnh được tuần hoàn theo đúng quy trình làm lạnh, cũng như đảm bảo việc kín khít để môi chất lạnh không bị thất thoát ra môi trường xung quanh làm ảnh hưởng hiệu suất làm lạnh của hệ thống lạnh, cũng như môi trường sống xung quanh. Đường ống trong hệ thống lạnh hiện nay được chia làm 2 loại:

Đường ống để dẫn môi chất lạnh:
 Khi kết nối với đường ống môi chất lạnh thì trước hết cần phải kiểm tra thật cẩn thận để đảm bảo không khí không có trong ống rồi mới thực hiện hàn. Đường ống phải luôn luôn sạch, khô và kín gió. Lắp đặt đường ống phụ thuộc vào thiết kế thi công. Làm sao để các đường ống dẫn môi chất lạnh có chiều dài ngắn nhất và thực hiện việc thi công đơn giản nhất. Giảm thiểu được tối đa số lượng đường ống khuỷu và làm cho bán kính của đường ống cong càng lớn thì càng càng tốt.

Đường ống dùng để dẫn chất lỏng làm mát: Một số kho lạnh thực hiện việc giải nhiệt cho cụm thiết bị dàn nóng máy nén ngoài bằng không khí đối lưu cưỡng bức thì còn một số kho lạnh dùng tháp giải nhiệt ( Water Cooled Chiller) để giải nhiệt bằng nước.


Đường ống để dẫn môi chất lạnh
Đường ống để dẫn môi chất lạnh
 
Hệ thống thoát nước xả đá
Có 2 cách để xả đá kho lạnh bao gồm:

Xả đá bằng điện trở: Điện trở sẽ đóng vai trò nung nóng các cánh tản nhiệt, từ đó làm cho lượng tuyết bám ở trên fin của dàn lạnh sẽ bị tan ra. Tuy nhiên việc sử dụng điện trở sẽ làm cho điện năng tiêu thụ lớn.


Xả đá bằng việc sử dụng gas nóng: lượng tuyết bám ở trên fin sẽ bị tan ra bởi gas nóng của máy nén. Việc sử dụng gas nóng sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn. Chính vì vậy đây được xem là phương pháp tối ưu.

 

Vật liệu phụ trợ, thiết bị khác trong việc thi công kho lạnh

Màn nhựa pvc

Đối với những khu vực dùng để chế biến thủy sản hay ở các cửa ra vào thì người ta thường hay sử dụng các loại màn nhựa PVC. Màn nhựa này có tác dụng ngăn lạnh. Đây là loại vật dụng thứ yếu bổ sung vào để phục vụ tốt cho việc thi công kho lạnh trở nên ngày càng hoàn thiện hơn.

Màn nhựa PVC trong việc thi công kho lạnh
Màn nhựa PVC trong việc thi công kho lạnh
 

Pallet nhựa chất hàng hóa

Hàng hóa thông thường sẽ được đặt trên các pallet. Thông thường trong kho lạnh pallet nhựa là loại thích hợp nhất để sử dụng. Vì chúng không bị thay đổi hay bị biến dạng dưới điều kiện nhiệt độ thấp. Bên cạnh đó, chúng không bị oxi hóa khi phải tiếp xúc với môi trường ẩm ướt thường xuyên. Ngoài ra, pallet nhựa giúp bảo vệ hàng hóa không bị tiếp xúc với mặt đất giúp cho sản phẩm an toàn vệ sinh.

Pallet nhựa chất hàng hóa trong việc thi công kho lạnh
Pallet nhựa chất hàng hóa trong việc thi công kho lạnh

Ý nghĩa của việc lắp kho lạnh cho các hoạt động sản xuất kinh doanh

Kho lạnh dùng để bảo quản mang lại ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình sản xuất bởi những ưu điểm vượt trội mà chúng mang lại:
 • Quá trình lắp đặt kho lạnh sẽ được bảo quản và ứng dụng trong ngành nông sản như hoa quả và rau củ.
 • Lắp đặt kho lạnh và kho đông lạnh để bảo quản các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng sữa,...
 • Lắp đặt kho lạnh để bảo quản các loại dược phẩm, thuốc men, y tế.
 • Kho lạnh được lắp đặt để bảo quản hàng trăm tấn hàng hóa với nhiều loại khác nhau.
 • Lắp đặt kho lạnh để bảo quản và chế biến các loại thực phẩm, thủy sản, trữ đông,...
Bài viết ở trên đã nêu rõ các vấn đề về vật tư kho lạnh là gì cũng như các loại vật tư cần thiết được sử dụng trong việc lắp đặt kho lạnh giúp đảm bảo an toàn và thuận tiện trong khâu lắp ráp kho. Hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ giúp cho quý doanh nghiệp có thể hiểu hơn về tầm quan trọng của các loại vật tư được sử dụng trong kho lạnh một cách hiệu quả nhất. Mọi thắc mắc liên quan đến kho lạnh vui lòng liên hệ đến Cái Mép Group qua số hotline 0903.914.056 (Mr. Trinh) & 0978.684.589 (Mr. Thiện) để được tư vấn và giải đáp tận tình nhé.

Thông tin khác

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải container lạnh đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành từ thực phẩm tươi sống đến dược phẩm.

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Kho lạnh container - Di động, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, lý tưởng cho mọi ngành nghề cần thiết quy trình bảo quản.

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng lạnh với dịch vụ thuê container lạnh. Dịch vụ đảm bảo tiết kiệm, an toàn và tiện lợi.

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Bạn đang tìm nơi bán container lạnh uy tín tại TPHCM? Tìm hiểu địa chỉ cung cấp container chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.