THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Bật mí cách lựa chọn loại container lạnh phù hợp với tính chất hàng hóa

Container lạnh hay Reefer containers có cấu tạo gồm 2 thành phần chính là vỏ thùng và máy lạnh. Đây là một giải pháp lưu trữ hay vận chuyển hàng hóa dùng cho kinh doanh xuất - nhập khẩu hay lưu thông nội địa,... hiệu quả, an toàn cao cho mọi loại hàng hóa cần bảo quản lạnh và hạn chế tối đa hư hỏng. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại container lạnh với kích cỡ khác nhau, gây khó khăn trong việc lựa chọn. Để Quý khách có thể lựa chọn loại container lạnh phù hợp nhất phục vụ kinh doanh vận tải và mang lại lợi nhuận, Cái Mép Group sẽ chia sẻ một số thông thú vị. Cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
 

Thông tin chung về container lạnh

Container lạnh (tiếng Anh: reefer container hay refrigerated container) là một loại thiết bị có thể dùng cho mọi hình vận chuyển hàng hóa ở nhiệt độ thấp, mát mẻ. Nhiệt độ trong các container này thường từ -30°C đến 30°C, trường hợp các thùng chứa đặc biệt hay còn gọi là tủ siêu đông có thể xuống đến -70°C. 
 
Thông tin chi tiết về container lạnh
Container lạnh là giải pháp lưu trữ hàng hóa trong thời gian dài
 
Cấu tạo hoàn chỉnh của một container lạnh không bao gồm xe đầu kéo:

Vỏ thùng: Thường được chế tạo từ thép corten hoặc vật liệu tương đương nhằm đảm bảo độ bền trong quá trình vận chuyển hàng hóa đi xa. Ngoài ra, còn 2 lớp bên trong có chức năng cách nhiệt và tăng hiệu suất làm lạnh.

- Máy lạnh: Thiết bị bay hơi: Môi chất hấp thụ nhiệt từ môi trường lạnh dẫn đến tình trạng sôi và hóa hơi. Đây là phần trao đổi nhiệt với hàng hóa hay nói cách khác đây là nơi nhận nhiệt của hàng hóa trong một container lạnh. Nhiệt của hàng hóa được môi chất lạnh tải về máy nén sau đó đi vào dàn ngưng tụ (Condenser coil).
 • Thiết bị ngưng tụ: Có nhiệm vụ hóa lỏng môi chất lạnh ở thể hơi sau khi được nén. Khi môi chất đi qua thiết bị ngưng tụ sẽ được làm mát và hạ nhiệt độ xuống mức bão hòa. Bộ phận này thực hiện việc trao đổi nhiệt với môi trường hay còn gọi là nơi nhả nhiệt của hàng hóa ra môi trường.
 • Máy nén: Bộ phận cơ bản quyết định hiệu suất làm lạnh của thiết bị lạnh. Môi chất lạnh ở thể hơi bảo hòa sau khi ra khỏi dàn bốc hơi (dàn lạnh) được máy nén kéo về để nén môi chất lạnh từ áp suất thấp lên cao để đưa vào dàn ngưng tụ (dàn nóng). Máy nén chính là bộ phận tạo nên vòng tuần hoàn di chuyển khép kín của môi chất lạnh.
 • Van tiết lưu: Van tiết lưu cùng với máy nén, dàn bốc hơi & dàn ngưng tụ là 4 thành tố chính hình thành nên 1 hệ thống lạnh. Tùy theo mục đích sử dụng của hệ thống lạnh làm ra mà mỗi hệ thống lạnh có 1 loại van tiết lưu khác nhau, nhưng chúng đều có 1 nguyên lý hoạt động chung là làm thay đổi đột ngột áp suất của môi chất lạnh ở thể lỏng sau khi ra khỏi van tiết lưu trước khi đi vào dàn bốc hơi.

Xem thêm: Container lạnh là gì?

Nhu cầu sử dụng container lạnh trên thị trường hiện nay

Theo nhận định của Cushman & Wakefield (C&W) - một trong những công ty dịch vụ bất động sản thương mại toàn cầu thì lĩnh vực kho vận lạnh trong những năm gần đây đã phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt trong thời điểm đại dịch COVID-19, khi mà thực phẩm, thuốc, vaccine,... cần được vận chuyển trong và ngoài nước. C&W Việt Nam dự kiến tốc độ tăng trưởng này sẽ đạt 345.000 tỷ đồng vào năm 2025 bất kể tình hình dịch bệnh đã không còn căng thẳng.
 
Nhu cầu dùng container lạnh
Nhu cầu sử dụng container lạnh để vận chuyển tăng mạnh trong thời gian bùng phát đại dịch COVID-19
 
Tại Việt Nam, thị trường kho lạnh phát triển mạnh ở khu vực phía Nam, cụ thể là các tỉnh như: Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu,... Trong đó, Long An là vị trí đắc địa khi có thể dễ dàng giao thương với các tỉnh miền Tây (vựa nông - thủy sản lớn) và gần Tp. Hồ Chí Minh. Những chiếc container lạnh có thể bảo quản nông sản, thủy sản (sản phẩm đóng góp chính vào sự phát triển kho lạnh) để vận chuyển đến các cảng lớn đi khắp cả nước và xuất khẩu.

Tuy nhiên, giá thuê container lạnh những tháng đầu năm 2022 có xu hướng tăng nhẹ, khiến tình trạng cạnh tranh trong lĩnh vực này trở nên sôi động hơn. Dưới đây là giá thuê kho lạnh đối với một số sản phẩm như sau:
 • Với sản phẩm đông lạnh, ướp lạnh thì giá thuê kho lạnh dao động khoảng 1.000.000 - 2.000.000 đồng/m2.
 • Với sản phẩm là dược phẩm, giá khoảng 1.000.000 - 3.700.000 đồng/m2.
Ngoài ra, nếu Quý khách thuê thêm pallet để hỗ trợ lưu trữ sản phẩm thì phải thanh toán thêm khoảng 16.000 - 30.000 đồng/tấm/ngày. 
  

Hướng dẫn lựa chọn kích cỡ container lạnh trong khâu đóng hàng

Container lạnh thường có cấu trúc hình hộp chữ nhật, thường được chế tạo từ sắt hoặc thép chất lượng cao để đảm bảo khả năng chịu lực. Nếu muốn đóng hàng vào các container lạnh phù hợp thì Quý khách phải tham khảo thông số kỹ thuật về kích thước sau đây:
 • Để vận chuyển hàng hóa, đặc biệt đến các quốc gia khác nhau trên thế giới, kích thước tấm pallet là rất quan trọng. Bảng dưới đây đề cập đến tiêu chuẩn ISO 6780 về kích thước pallet như sau:
Khu vực Kích thước chuẩn
Châu Á 0,11 × 0,11m
Châu Âu, châu Á 0,1 × 0,12m
Châu Âu 0,08 × 0,12m
Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á 0,1067 × 0,1067m
Bắc Mỹ 0,1219 × 0,1016m
Chấu Úc 0,1165 × 0,1165m
 
 
Kích cỡ container lạnh
Kích cỡ container lạnh phù hợp sẽ giúp quá trình vận tải hàng đảm bảo hiệu quả hơn
 
 • Căn cứ tiêu chuẩn 668:1995 của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc Tế ISO thì kích thước container phù hợp để đóng hàng như sau:
 
  Container 10ft Container 20ft Container 40ft
Kích
thước
ngoài
Dài 3,02m 6,058m 12,192m
Rộng 2,44m 2,438m 2,438m
Cao 2,59m 2,591m 2,896m
Kích
thước
trong
Dài   5,506m 11,590m
Rộng   2,294m 2,294m
Cao   2,164m 2,554m
Tải trọng tối đa (hàng và vỏ) 10.160kg 27.000kg 34.000kg


Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng container lạnh để vận chuyển hàng hóa

Đến đây, chắc hẳn Quý khách đã hiểu được tổng quan về container lạnh và thị trường lĩnh vực kho lạnh tại Việt Nam. Tiếp nối chủ đề này là một số lưu ý trong quá trình sử dụng container lạnh mà Quý khách phải biết:
 • Nếu hàng hóa đã được làm lạnh từ trước hoặc nhiệt độ container lạnh được thiết lập ở mức âm (-) thì quá trình đóng hàng cần phải tắt máy và chỉ khởi động máy khi cửa đã đóng kín. Với hàng hóa chưa được làm lạnh hoặc thiết lập ở nhiệt độ thường có thể không cần chạy máy.
 • Không đóng hàng quá vạch đỏ quy định và chạm vào cửa container để tránh hàng hóa rơi xuống rãnh lưu thông gió, gây tắc nghẽn gió.
 • Phải thường xuyên kiểm tra kho lạnh để đảm bảo nhiệt độ trong container phù hợp với điều kiện duy trì trạng thái của hàng hóa, tránh hư hỏng.

Xem thêm: Cách bảo quản thanh long bằng kho lạnh

 
Lưu ý khi sử dụng container lạnh
Những điểm cần lưu ý khi đóng hàng container lạnh


Cách mua container lạnh chất lượng tốt

Để có thể lựa chọn một container lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng, Quý khách nên tham khảo các thông tin sau đây:
 

Lựa chọn container lạnh theo nhu cầu sử dụng

Đầu tiên, để có thể lựa chọn được một chiếc container lạnh phù hợp cho việc vận chuyển hàng hóa hiệu quả và tối ưu nhất, Quý khách nên xác định rõ nhu cầu của bản thân. Một số câu hỏi giúp xác định nhu cầu mua container lạnh như sau:
 • Biên độ khối lượng hàng hóa Quý khách vận chuyển cho khách hàng của mình là bao nhiêu?
 • Quý khách đang cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng cho sản phẩm nào? Nhiệt độ lưu trữ của từng loại hàng hóa ký gửi vận tải của Quý khách là bao nhiêu?
 • Chi phí tối đa mà Quý khách có thể sử dụng để mua container lạnh phục vụ kinh doanh vận tải là bao nhiêu?
Khi đã có câu trả lời cho những câu hỏi trên, Quý khách chỉ cần tìm kiếm container lạnh phù hợp nhất với những đáp án đó. 
 
Mua container lạnh
Đặt ra những câu hỏi liên quan và trả lời để tìm ra nhu cầu mua container lạnh


Đánh giá về nhà cung cấp container lạnh

Đây là một yếu tố rất quan trọng khi quyết định mua container lạnh. Hiện nay, nhờ sự phát triển của ngành logistic (đặc biệt kho lạnh) nên nhiều nhà cung cấp container lạnh ra đời, với nhiều giá thành khác nhau. Do đó, để có thể tìm kiếm nhà cung cấp container lạnh chất lượng và giá thành phù hợp với nhu cầu của Quý khách là vấn đề không dễ dàng.

Do đó, trước khi đưa ra quyết định lựa chọn nhà cung cấp container lạnh, Quý khách nên tham khảo ý kiến từ người thân, những nguồn thông tin uy tín. Việc đánh giá năng lực sản xuất, cơ sở vật chất (máy móc, nhà xưởng,...), sự am hiểu chuyên môn sâu về lĩnh vực lạnh điều này rất quan trong bởi giúp cho khách hàng lựa chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp với mức chi phí vận hành khai thác sau này đạt hiệu quả mong muốn, chất lượng dịch vụ sau bán hàng cũng rất quan trọng bởi nó giúp hàng hóa của quý khách được bảo vệ 1 cách tốt nhất về chất lượng & số lượng, giúp đưa ra quyết định tốt hơn.
 
Đừng bỏ qua: Container lạnh 40 feet

Đánh giá về cấu tạo cũng như hoạt động của container lạnh

Chi phí để mua một container lạnh thường dao động từ vài chục đến vài trăm triệu đồng nên hiệu quả kinh doanh mang lại và có độ bền của sản phẩm này phải cao. Điều này giúp Quý khách có thể nhanh chóng hòa vốn và bắt đầu sinh lời từ việc vận tải bằng container lạnh.

Nếu Quý khách vẫn chưa thể đưa ra lựa chọn đơn vị cung cấp sản phẩm container lạnh thì Cái Mép Group có thể là một đề cử sáng giá. Với gần 2 thập kỷ phát triển trong lĩnh vực sản phẩm và dịch vụ vận tải hàng hóa bằng container lạnh, chúng tôi tự tin có thể đáp ứng toàn vẹn nhu cầu của Quý khách về một sản phẩm có chất lượng, cũng như độ bền cao. Những điểm nổi bật giúp Cái Mép Group có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường như sau:
 • Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật lâu năm, với trình độ chuyên môn cao điều này rất quan trọng bởi chúng tôi giúp Quý Khách phát hiện và khắc phục mọi sự cố liên quan tới container kịp thời, chính xác & nhanh nhất nên tổn thất do hư hỏng hàng hóa gây ra ở mức thiệt hại nhỏ nhất có thể. Tận tâm, chu đáo, trách nhiệm và có lương tâm là nguyên tắc làm việc xuyên suốt của tập thể cán bộ và đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên của Cái Mép Group. Chúng tôi sẽ giúp mang lại nhiều trải nghiệm tốt nhất cho Quý khách với chất lượng tốt & có chuyên môn cao. Chúng tôi sẵn sàng trao đổi, tư vấn và phục vụ 24/7 khi khách hàng cần.
 • Là đơn vị chuyên nghiệp, chất lượng nên Cái Mép Group luôn đảm bảo tình trạng thiết bị ở trạng thái tốt nhất trước khi bàn giao cho Quý khách.
 
Đơn vị cung cấp container lạnh uy tín
Chất lượng là yếu tố tiên quyết trên con đường phát triển của Cái Mép Group
 
 • Sản phẩm container lạnh mới và hàng thanh lý đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem kiểm định chất lượng đầy đủ và các phụ tùng đi kèm.
 • Hiện Cái Mép Group sở hữu nhiều hệ thống khắp toàn quốc như: thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng, khu vực miền Tây,...
Để biết thêm chi tiết về những sản phẩm container lạnh đang được cung cấp tại Cái Mép Group, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được nhân viên hỗ trợ khách hàng tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Thông tin khác

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải container lạnh đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành từ thực phẩm tươi sống đến dược phẩm.

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Kho lạnh container - Di động, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, lý tưởng cho mọi ngành nghề cần thiết quy trình bảo quản.

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng lạnh với dịch vụ thuê container lạnh. Dịch vụ đảm bảo tiết kiệm, an toàn và tiện lợi.

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Bạn đang tìm nơi bán container lạnh uy tín tại TPHCM? Tìm hiểu địa chỉ cung cấp container chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.