THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Hướng dẫn cách vệ sinh kho lạnh và quy trình làm sạch chuẩn

Tại sao cần phải vệ sinh kho lạnh?

Ta biết rằng vệ sinh an toàn thực phẩm là 1 trong tiêu chuẩn quan trọng nhất khi các cơ quan chức năng quyết định cấp phép hoạt động sản xuất kinh doanh kho lạnh của một doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành thực phẩm và dược phẩm bởi tất cả các sản phẩm được bảo quản trong đó đều có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân, cộng đồng khi chúng được đem ra sử dụng. 

Do vậy tất cả các doanh nghiệp dùng kho lạnh để bảo quản thực phẩm, đồ uống, hương dược liệu,v.v..đều chú trọng việc bảo quản sản phẩm và sản xuất một cách an toàn ở trong các phòng lạnh. Đây là công việc hết sức quan trọng bởi kho lạnh giúp lưu trữ các đơn đặt hàng với số lượng lớn nếu tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm không được thỏa mãn thì ngoài việc gây thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp, có khi còn gây nên một đại dịch không kiểm soát được do những sản phẩm bảo quản không đạt  được tung ra thị trường trước khi chúng bị phát hiện. Do vậy kho lạnh cần phải được vệ sinh và vô trùng một cách đúng qui trình, qui định, thường xuyên liên tục để đảm bảo hàng hóa được lưu trữ trong điều kiện vô trùng, giữ cho sản phẩm của bạn được tươi lâu hơn và an toàn nhất cho sức khỏe  người tiêu dùng.

Nếu như bạn đầu tư lắp đặt một kho lạnh hay đi thuê một kho lạnh cho doanh nghiệp mình thì điều quan trọng cần phải chú ý đó chính là duy trì không gian bên trong bên ngoài của kho đó phải được đảm bảo vệ sinh. Vì vậy trong bài viết sau đây Cái Mép Group sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh kho lạnh và quy trình làm sạch chuẩn.

Nội dung vệ sinh và cách để vệ sinh kho lạnh đúng cách

Vệ sinh kho lạnh phải bao hàm vệ sinh môi trường xung quanh kho lạnh và toàn bộ không gian bên trong kho lạnh.

 • Vệ sinh môi trường xung quanh được thực hiện tốt sẽ hạn chế tối đa các ảnh hưởng tiêu cực của môi trường đến hàng hóa được bảo quản trong kho bởi nếu môi trường xấu như dơ bẩn, hôi thối, v.v chúng sẽ thâm nhập vào hàng hóa trong quá trình xếp dỡ hàng ra vào kho làm thay đổi chất lượng và mùi vị hàng hóa được bảo quản, thậm chí một số sinh vật mang mầm bệnh có thể thâm nhập vào hàng hóa, điều đó gây hậu quả tai hại khôn lường. Vì vậy việc vệ sinh làm cho môi trường xung quanh kho lạnh luôn khô ráo, thông thoáng và sạch sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng góp phần giúp doanh nghiệp bạn tạo uy tín với khách hàng ngay từ ngày đầu tiên tìm hiểu hợp tác với nhau.

 • Vệ sinh bên trong kho lạnh: Vệ sinh bên trong kho lạnh bao gồm vệ sinh bề mặt bên trong kho lạnh như các vách, sàn, trần và các dụng cụ thiết  bị có trong kho lạnh như các loại Pallet, kệ, khay, thiết bị nâng hạ, hệ thống lạnh,khoảng không gian bên trong kho lạnh,v.v…Vệ sinh phòng chứa sạch sẽ là một việc hết sức quan trọng khi nói đến khâu chuẩn bị và bảo quản các loại thực phẩm và thuốc. Việc tổ chức, bảo trì và giữ vệ sinh phòng lạnh theo quy định, quy trình đã được doanh nghiệp ban hành một cách kỹ lưỡng là một liệu pháp hiệu quả giúp đảm bảo các sản phẩm của bạn sẽ luôn được an toàn khi đem đi tiêu thụ và sử dụng.

Cách để vệ sinh kho lạnh đúng cách

Cách để vệ sinh kho lạnh đúng cách

Một quy trình vệ sinh phòng lạnh tốt sẽ bao gồm cả việc giữ cho sàn và bề mặt kho lạnh luôn luôn được sạch sẽ và thông thoáng. Bạn có thể sử dụng các thiết bị hút bụi để hút các loại bụi bẩn ở trên mặt sàn. Đối với các bề mặt thì bạn nên xử lý bằng vải, nước ấm và một số chất tẩy rửa nhẹ hay các sản phẩm làm sạch ở trong phòng lạnh chuyên dụng. Bạn cần phải cân nhắc làm sạch đối với bất kỳ vết đổ nào cũng như loại bỏ các sản phẩm bị hư hỏng khỏi kho ngay lập tức. Điều này sẽ góp phần ngăn chặn các loại vi khuẩn có cơ hội phát tán và lan rộng một cách nhanh chóng gây ảnh hưởng đến các sản phẩm lân cận và các sản phẩm khác ở trong kho lạnh. 

Sau khi bạn thực hiện vệ sinh thì nên kiểm tra lại xem phòng lạnh đã khô hay chưa. Ngoài việc gây trơn trượt ở trên sàn nhà và lượng nước dư thừa sẽ là một mối nguy hại cho việc tích tụ băng ở trong kho lạnh của bạn.     

>>> Tìm hiểu thêm: Tại sao container lạnh khi làm lạnh xuống độ chậm

Một số yêu cầu cần phải thực hiện khi tiến hành vệ sinh kho lạnh

Các dụng cụ dùng để vệ sinh kho lạnh

Cũng giống như việc vệ sinh nhà cửa thông thường thì vệ sinh kho lạnh cũng cần sử dụng các dụng cụ dùng để hỗ trợ. Điều kiện đối với các dụng cụ vệ sinh kho lạnh cần phải có như sau:

 • Kho lạnh cần được chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ dùng cho khâu vệ sinh như máy hút bụi, chổi, chổi lau,...nhằm phục vụ cho công việc làm sạch của bề mặt sàn cũng như đóng các nhãn mác trong phòng đệm.

 • Sử dụng các chất tẩy rửa với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và không được làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng cũng như gây hại đến môi trường xung quanh. Bạn cần có đầy đủ các thông tin về sản phẩm và chúng phải đạt chuẩn theo quy định của bộ y tế. Khi sử dụng các sản phẩm này cần phải áp dụng đầy đủ theo quy trình.

 • Các dụng cụ sau khi được sử dụng để vệ sinh thì cần phải được làm sạch và khử trùng vi khuẩn đúng nơi quy định nhằm phục vụ cho việc sử dụng cho những lần tiếp theo.

 • Thực hiện khử trùng kho lạnh một cách đều đặn theo thời hạn đã được đặt ra.

 • Thực hiện vệ sinh tối thiểu 1 năm 1 lần và khử trùng thật sạch sẽ các bộ phận được bố trí ở trong kho để loại bỏ các bụi bẩn và tránh tình trạng ẩm mốc.

 • Nên có biện pháp để  ngăn chặn các vi khuẩn gây hại làm ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hóa ở trong kho hàng.

Các dụng cụ dùng để vệ sinh kho lạnh

Các dụng cụ dùng để vệ sinh kho lạnh

Sắp xếp lịch để vệ sinh

Các doanh nghiệp có tần suất hoạt động khác nhau thì chúng ta sẽ sắp xếp lịch vệ sinh ở mức độ khác nhau. Các kho lạnh cần được vệ sinh và khử trùng định kỳ để có thể đảm bảo được chất lượng hàng hóa ở trong kho và cải thiện năng suất của kho lạnh. Kho lạnh của bạn cần phải được vệ sinh ít nhất 1 năm 1 lần, khử trùng và đảm bảo chất lượng không khí ở trong kho, phải áp dụng các biện pháp khử trùng kho lạnh một cách thường xuyên.

Sắp xếp lịch để vệ sinh

Sắp xếp lịch để vệ sinh

Một số yêu cầu đối với nhân viên vệ sinh kho lạnh

Không chỉ những người thường xuyên ra vào hoạt động kho lạnh mà các nhân viên vệ sinh cũng cần phải làm sạch vệ sinh nhằm đảm bảo tốt sức khỏe của người tiêu dùng khi đưa hàng hóa ra tiêu thụ ngoài thị trường.

 • Trong quá trình vệ sinh kho lạnh, các nhân viên phải trang bị đầy đủ các vật dụng và đồ bảo hộ lao động như khăn, áo chống lạnh, mũ, găng tay, ủng,...

 • Nhân viên vệ sinh phải được đào tạo, phổ biến một số quy định và yêu cầu về vệ sinh.

Bên cạnh đó thì bạn cần phải lập hồ sơ kho bao gồm các thông tin về xuất xứ lô hàng, cách bảo quản lô hàng, tình trạng bảo quản của lô hàng để có thể dễ dàng giải quyết các sự cố phát sinh trong suốt quá trình vận chuyển. Thông tin về hồ sơ vệ sinh kho cần phải bảo gồm những thông tin có liên quan đến dụng cụ vệ sinh, thời gian vệ sinh và các thiết bị về vận chuyển để có thể kịp thời xuất trình khi có yêu cầu đặt ra. 

Nếu như việc thực hiện công tác vệ sinh kho không tốt có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cũng như hiệu quả làm lạnh của kho lạnh. Chính vì vậy mà việc vệ sinh cần phải sắp xếp thực hiện theo định kỳ bằng các công cụ chuyên dụng để tránh xảy ra tình trạng kho lạnh quá bẩn. Việc để hàng hóa và kho lạnh bị bẩn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của hàng hóa cũng như những thực phẩm ở trong kho làm cho năng suất lao động bị giảm sút và làm tiêu tốn điện năng hao phí.

Một số yêu cầu đối với nhân viên vệ sinh kho lạnh

Một số yêu cầu đối với nhân viên vệ sinh kho lạnh

Quá trình vệ sinh kho lạnh nếu diễn ra không tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất làm cho chất lượng kho lạnh bị giảm sút và buộc chủ kho lạnh phải tìm đến các dịch vụ sửa chữa gây tốn kém về mặt chi phí. Vì vậy bạn nên vệ sinh một cách thường xuyên để có thể đảm bảo kho lạnh được hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả. Vệ sinh kho lạnh phải luôn đi liền với công tác bảo dưỡng kho lạnh.

Bạn cần phải tổ chức sắp xếp kho lạnh của mình sao cho dễ dàng tìm kiếm sản phẩm, tình trạng của chúng và hạn sử dụng. Thực hiện kiểm tra các mặt hàng dễ hỏng để tránh bị lãng phí và hư hỏng. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo không đặt bất cứ đồ vật nào ở cạnh quạt gió vì điều này sẽ ảnh hưởng một cách tiêu cực đến các luồng khí lạnh ở trong kho. Ngoài ra bạn cần chú ý khó nên chất hàng hóa quá đầy ở các ngăn vì điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các thiết bị lạnh trong nhà kho.

>>> Xem ngay: So sánh hiệu quả đầu tư và công năng sử dụng giữa kho lạnh và container lạnh 

Doanh nghiệp phải mất khoảng thời gian trong bao lâu để có thể tiến hành vệ sinh kho lạnh

Tiến hành kiểm tra và vệ sinh kho lạnh hằng ngày

 • Đối với các dung dịch bị đổ hay tràn thì cần phải tiến hành dọn sạch ngay khi phát hiện.

 • Bạn cần phải kiểm tra thật kỹ nhiệt độ ở trong phòng lạnh để xem có phù hợp với các sản phẩm vệ sinh của bạn hay không.

 • Thực hiện kiểm tra hệ thống thoát nước xả đá của các thiết bị bay hơi xem thử chúng có bị tắc nghẽn hay nứt vỡ hay không và phải đảm bảo rằng toàn bộ lượng nước tạo ra trong quá trình xả đá sẽ được đưa ra bên ngoài.

 • Kiểm tra sự rò rỉ của môi chất lạnh, nhớt bôi trơn ở trong phòng bảo quản lạnh để đảm bảo rằng hệ thống lạnh hoạt động hiệu quả và không gây ảnh hưởng tới chất lượng hàng hóa, bao bì sản phẩm được bảo quản bên trong kho lạnh

Tiến hành kiểm tra và vệ sinh kho lạnh hằng ngày

Tiến hành kiểm tra và vệ sinh kho lạnh hằng ngày

Thực hiện quá trình dọn dẹp và bảo trì kho lạnh hằng tuần

 • Tiến hành làm sạch các gioăng cửa phòng lạnh cũng như kiểm tra những vết nứt, hở và độ hao mòn trong phòng.

 • Thực hiện làm sạch triệt để đối với tất cả các bề mặt sàn bằng cách sử dụng các sản phẩm vệ sinh kho một cách phù hợp.

 • Tiến hành sắp xếp gọn gàng các loại sản phẩm có trong kho lạnh vào cuối tuần trong trường hợp cần thiết.

Tiến hành bảo dưỡng kho lạnh hàng tháng

 • Tiến hành hiệu chỉnh nhiệt độ của phòng lạnh.

 • Kiểm tra xem nhiệt độ thích hợp trong trường hợp kho lạnh đầy.

 • Thực hiện làm sạch hệ thống thông hơi và cách tản nhiệt (đây là những bộ phận quan trọng để duy trì nhiệt độ.

 • Thực hiện làm sạch vỏ của thiết bị bay hơi và các quạt thổi.

 • Thực hiện kiểm tra các van để điều khiển hoạt động.

 • Thực hiện kiểm tra thổi ngược xem có hoạt động hay không.

 • Kiểm tra về chức năng rã đông vì điều này rất quan trọng để phòng lạnh có thể hoạt động một cách hiệu quả.

 • Kiểm tra các chức năng của hệ thống phòng lạnh để đảm bảo sẽ không có bất cứ trục trặc nào có thể xảy ra.

Tiến hành bảo dưỡng kho lạnh hàng tháng

Tiến hành bảo dưỡng kho lạnh hàng tháng

Ngăn ngừa các tình trạng nấm mốc phát triển ở trong kho lạnh

Tình trạng nấm mốc là tình trạng phổ biến ở trong phòng lạnh do độ ẩm ở trong không khí. Chúng có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng các sản phẩm vệ sinh kho có chất lượng tốt. 

Khi không khí ấm tràn vào kho lạnh sẽ ngưng tụ ở trên tường đã tạo điều kiện làm cho nấm mốc phát triển. Điều này sẽ xảy ra do nhân viên không thực hiện đóng cửa đúng cách. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến là do gioăng phòng lạnh và cửa bị nứt hoặc xảy ra hư hỏng. Vì vậy nhiệm vụ quan trọng là kiểm tra chúng một cách thường xuyên.

Sau đây là một số cách để giữ cho kho lạnh không bị nấm mốc:

 • Thực hiện kiểm tra các gioăng cửa kho lạnh của bạn xem có kín khí hay không sau đó thực hiện sửa chữa hoặc thay thế khi cần thiết.

 • Đảm bảo rằng các lỗ thông hơi trong kho lạnh hoạt động tốt và sạch sẽ.

 • Kiểm tra các tình trạng rò rỉ và sửa chữa kho lạnh ngay khi phát hiện ra tình trạng trên.

 • Tiến hành loại bỏ các loại thực phẩm đã quá hạn sử dụng để tránh lây lan các bào tử nấm mốc.

 • Tránh sử dụng các loại vật liệu như giấy hay gỗ ở trong các phòng lạnh.

Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách vệ sinh kho lạnh cũng như phòng lạnh đảm bảo được các hiệu quả và duy trì chất lượng của kho lạnh tại các cơ sở. Hy vọng với những nội dung mà Cái Mép cung cấp có thể giúp bạn có thêm giải pháp vệ sinh kho lạnh đúng cách. 

*** Đừng bỏ qua thông tin: Giá container văn phòng 20 feet cập nhật mới nhất

Tìm đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn và thiết lập quy trình vệ sinh kho lạnh ở đâu ?

Cái Mép Group là đơn vị nhà thầu ngoài việc thiết kế, lắp đặt các loại kho đông lạnh, kho mát, đóng thùng xe tải đông lạnh, thùng xe tải bảo ôn, mua bán cho thuê các loại container lạnh còn cung cấp dịch vụ KIỂM TRA, GIÁM ĐỊNH, BẢO TRÌ, BẢO DƯỠNG, SỬA CHỮA, VỆ SINH cho tất cả các sản phẩm trên. Do vậy nếu Quý Khách Hàng cần một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp hay tìm một giải pháp vệ sinh kho lạnh, container lạnh, thùng xe đông lạnh hợp lý và hiệu quả nhất xin hãy liên hệ các số HOTLINE  0903914056 ( MR. TRINH) & 0978684589 ( MR.THIỆN) hoặc ghé qua website  https://caimepgroup.com/ để nhận chúng tôi phục vụ.

Thông tin khác

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Kho lạnh được lắp đặt, thiết kế và sử dụng hệ thống dàn lạnh công nghiệp với nhiệt độ lạnh thích hợp để có thể điều chỉnh nhiệt độ bảo quản tốt hơn.

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Kho lạnh bảo quản bia hơi sẽ giúp lưu giữ được hương vị, đảm bảo mang lại cho người tiêu dùng loại bia tươi ngon và chất lượng nhất.

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Bạn muốn thiết kế một hệ thống kho lạnh vận hành trơn tru thì việc xem xét thật kỹ các thông số và đảm bảo những yêu cầu chi tiết là hết sức quan trọng.

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông quan trọng trong bảo quản hàng hóa và giữ các mặt hàng duy trì tối đa thời gian sử dụng với sự tươi ngon và chất lượng như ban đầu.