THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Hướng dẫn cài đặt bộ điều khiển nhiệt độ trong kho lạnh chuẩn

Kho lạnh chắc có lẽ là một thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm tươi sống. Chính vì nhờ vào kho lạnh nên thực phẩm được bảo quản tươi ngon hơn. Tuy nhiên, để kho lạnh có thể phát huy được tối đa công dụng của nó đòi hỏi chúng ta phải biết cách sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ sao cho hợp lý. Vậy bạn có biết các nguyên tắc và cách để cài đặt bộ điều khiển nhiệt độ là gì hay không? Trong bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng Cái Mép Group tìm hiểu chi tiết những thông tin này nhé!
 


Nguyên tắc để điều chỉnh nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản thực phẩm

 

Người vận hành có kiến thức chuyên môn và am hiểu về chức năng hoạt động vận hành khai thác kho lạnh

Người vận hành hay người quản lý kho lạnh phải là những kỹ thuật viên tiếp xúc trực tiếp với hệ thống kho lạnh nên họ phải có kiến thức chuyên sâu về hệ thống mới có thể khai thác được tối đa hiệu quả hiệu quả của kho và tận dụng tốt công suất của các thiết bị máy móc kho lạnh.
 
Người vận hành có kiến thức chuyên môn và am hiểu về chức năng hoạt động vận hành và khai thác 
Người vận hành có kiến thức chuyên môn và am hiểu về chức năng hoạt động vận hành khai thác kho lạnh
 
Những kiến thức mà người vận hành cần phải trang bị như cấu tạo, tính năng kỹ thuật, cách thức để vận hành, mối quan hệ của các thiết bị máy móc ở trong hệ thống. Đối với các hệ thống càng lớn lại cần các chuyên gia giỏi vì cách thức vận hành của nó sẽ khó hơn nhiều so với các loại máy móc thông thường. Khi vận hành các loại máy móc này sẽ tốn nhiều thời gian cũng như công sức hơn nhiều so với các hệ thống đơn lẻ.
 

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp yêu cầu của BOOKING, nhưng phải phù hợp với mục đích khai thác sử dụng như thiết kế ban đầu của kho lạnh 

Dải nhiệt độ của một kho lạnh sẽ nằm trong khoảng từ - 30ºC đến 30ºC và được điều chỉnh bởi hệ thống lạnh. Đối với mỗi mặt hàng chúng ta sẽ có mức nhiệt độ thích hợp khác nhau chính vì thế chúng ta sẽ dựa vào yêu cầu nhiệt độ bảo quản trong booking để setup mức nhiệt phù hợp với hàng hóa. 
Khi mức nhiệt độ không đúng với yêu cầu kỹ thuật, nếu nhẹ thì lượng hàng hóa trong kho lạnh sẽ bị giảm chất lượng còn nặng còn nặng có thể dẫn đến hư hỏng cả lô hàng. Đối với nhiệt độ thì trên thực tế có hai loại đơn vị là độ  C (Celsius) và độ F (Fahrenheit), trong đó 10ºC = 33.8ºF. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần lưu ý mức nhiệt độ phải phù hợp với mức khai thác và sử dụng như thiết kế ban đầu của kho lạnh.
 

Điều chỉnh nhiệt độ đúng với từng loại thực phẩm

Bộ điều khiển nhiệt độ bảo quản ở trong kho lạnh được điều chỉnh tùy thuộc vào từng loại thực phẩm cũng như thời gian để bảo quản. Chính vì thế, đối với mỗi loại thực phẩm như thịt, cá, hải sản thì nên điều chỉnh nhiệt độ bảo quản trong khoảng - 18ºC. Còn đối với một số loại rau, củ, quả,...thì mức nhiệt độ thích hợp nhất ở mức từ 0ºC đến 5ºC. Đối với cách điều khiển nhiệt độ này sẽ đảm bảo rằng, các loại rau, củ, quả sẽ không bị khô héo và hư hỏng, nhờ vậy mà thời gian bảo quản được lâu hơn. Nhiệt độ ở trong kho lạnh để đảm bảo bảo quản được tất cả các loại thực phẩm này đó chính là mức nhiệt từ - 20ºC đến 20ºC.
 
Điều chỉnh nhiệt độ đúng với từng loại thực phẩm
Điều chỉnh nhiệt độ đúng với từng loại thực phẩm
 

Tránh một số yếu tố gây thất thoát về nhiệt độ

Trong suốt quá trình sử dụng kho lạnh để bảo quản hàng hóa thì rất dễ xảy ra tình trạng bị thất thoát nhiệt. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính làm mất đi hiệu quả hoạt động của kho lạnh. Chính vì thế, chúng ta cần phải tránh đi các yếu tố gây thất thoát nhiệt bằng cách phải thường xuyên kiểm tra hệ thống cửa của kho lạnh. Bên cạnh đó, chúng ta có thể lắp đặt thêm hệ thống chắn gió, tò vò hay các màn nhựa để có thể ngăn khí nóng bị tràn ra ở bên ngoài kho.
 
Một số yếu tố gây thất thoát về nhiệt độ
Tránh một số yếu tố gây thất thoát về nhiệt độ
 

Tiến hành sơ chế thực phẩm trước khi thực hiện đưa vào điều chỉnh nhiệt độ

 
Các loại thực phẩm trước khi được đưa vào kho lạnh bảo quản thì cần được sơ chế và làm sạch trước để có thể đảm bảo được chất lượng trong suốt quá trình bảo quản. Đặc biệt là đối với các loại hải sản thường có mùi tanh nên quá trình thực hiện khâu sơ chế lại càng quan trọng và cần thiết hơn. Bên cạnh đó, các loại rau củ quả cần phải được nhặt thật sạch rồi để khô, nếu bị ngâm nước sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bị thối và úa.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn toàn tập cách vận hành container lạnh
 

Hướng dẫn cách để cài đặt bộ điều khiển nhiệt độ

 
Bộ điều khiển nhiệt độ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay sẽ bao gồm bộ điều khiển Ewelly EW 285, bộ điều khiển Elitech STC8080A, bộ điều khiển MTC5080A,...
Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các hướng dẫn để cài đặt bộ điều khiển nhiệt độ Ewelly EW 285, và bộ điều khiển Elitech STC8080A.
 

Hướng dẫn cài đặt đối với bộ điều khiển nhiệt độ Elitech STC8080A

 

Hướng dẫn về Menu

Bộ điều khiển nhiệt độ thông thường sẽ bao gồm một số nút chức năng sau đây:
●    Nút SET: Chức năng này thông thường để hiện thị về chu kỳ xả đá. Bên cạnh đó, Nút SET còn biểu thị menu điều chỉnh giá trị của các biến từ F1 đến F6.
●    Nút RST: Chức năng này thông thường dùng để hiển thị thời gian để xả đá hoặc được sử dụng lưu lại hoặc lưu lại hay thoát ra quá trình cài đặt số.
●    Nút Δ : Chức năng này có nhiệm vụ kiểm tra phần nhiệt độ giới hạn trên hoặc để chuyển các mục hay thông số trong việc điều chỉnh các giá trị.
●    Nút ▽: Chức năng này có nhiệm vụ kiểm nhiệt độ giới hạn dưới hoặc để chuyển các mục hay thông số trong việc điều chỉnh giá trị. 
Bộ điều khiển nhiệt độ Elitech STC8080A 
Bộ điều khiển nhiệt độ Elitech STC8080A
 

Menu các chức năng

●    Nút F1: Đây là nút giới hạn nhiệt độ trên có đơn vị tính là ºC với mặc định mắc nhiệt độ - 10 ºC.
●    Nút F2: Đây là nút giới hạn nhiệt độ dưới có đơn vị tính là ºC với mặc định mức nhiệt độ - 20 ºC.
●    Nút F3: Đây là nút có chức năng hiệu chuẩn nhiệt độ với đơn vị tính là ºC với mặc định mức nhiệt độ 0 ºC.
●    Nút F4: Đây là nút thể hiện chu kỳ xả đá có đơn vị tính là giờ và được cài mặc định 8 giờ.
●    Nút F5: Đây là nút thể hiện thời gian xả đá có đơn vị tính là phút và được cài mặc định 20 phút.
●    Nút F6: Đây là nút cảnh báo nhiệt độ có đơn vị tính là ºC và được cài đặt mặc định là 15 ºC.
 

Các thao tác cài đặt

Thao tác để cài đặt các chức năng là như nhau bằng cách thực hiện như sau: Đầu tiên bạn tiến hành nhấn giữ nút SET trong vài giây, lúc này màn hình sẽ hiển thị ra menu một loạt các chức năng F1, F2, F3, F4, F5, F6. Bạn di chuyển các mục này bằng cách nhấn các nút Δ / ▽.
Thao tác để cài đặt các giá trị trong từng menu chức năng đó chính là giữ nút SET sau đó nhấn p // q để thực hiện tăng / giảm giá trị cần thiết lập.
Để thiết lập bạn tiến hành nhất giữ SET đến khi màn hình hiển thị F1. Bạn muốn thiết lập nhiệt độ hãy nhấn nút SET sau đó nhấn giữ các nút tam giác. 

Hướng dẫn cài đặt đối với bộ điều khiển nhiệt độ Ewelly EW 285


Hướng dẫn về Menu

Bộ điều khiển sẽ bao gồm những nút chức năng sau đây:
●    Nút Set Temp: Đây là nút giúp cài đặt nhiệt độ tắt máy có đơn vị tính là ºC với mức mặc định - 10ºC.
●    Nút D-temp: Đây là nút giúp cài đặt nhiệt độ khởi chạy lại cho máy có đơn vị tính ºC với mức mặc định 3ºC.
●    Nút DEF Cycle: Đây là nút giúp cài đặt chu kỳ xả đá có đơn vị tính là giờ với mức mặc định 6h.
●    Nút DEF Time: Đây là nút cài đặt thời gian xả đá có đơn vị tính là phút với mức mặc định 10 phút.
●    Nút Delay time: Đây là nút cài đặt thời gian bị trễ có đơn tính là phút.
●    Nút DEF exit temp: Đây là nút cài đặt nhiệt độ xả đá với mức mặc định 5ºC.
●    Nút heat: Đây là nút xả đá cưỡng bức.
●    Nút heat temp: Đây là nút điều khiển nhiệt độ khi xả đá.
●    Nút time: Đây là nút hiển thị thời gian còn lại trong suốt quá trình xả đá.
●    Nút Set: Đây là nút chức năng dùng để chuyển cài đặt các chức năng.
●    Nút up // down: Đây là nút thể hiện độ tăng // giảm khi tiến hành cài đặt các giá trị.

Bộ điều khiển nhiệt độ Ewelly EW 285 

Bộ điều khiển nhiệt độ Ewelly EW 285
 

Các thao tác cài đặt

Thao tác để cài đặt các chức năng là như nhau bằng cách thực hiện như sau: tiến hành nhấn giữ nút SET trong vài giây đến khi đèn chức năng được bật sáng. Sau đó bạn tiến hành cài đặt các mục tiếp theo bằng cách nhấn vào nút SET.
Thao tác để cài đặt giá trị trong từng chức năng bằng cách nhấn vào nút Up / Down để thực hiện tăng giảm giá trị cần cài đặt.

>>> Xem thêm: Giải pháp giúp giám sát, quản lý kho lạnh
 

Cách vận hành hệ thống trong kho lạnh

 
Ngay sau khi kết thúc quá trình cài đặt nhiệt độ, chúng ta sẽ thực hiện vận hành hệ thống kho lạnh theo các bước sau đây:
 

Bước 1: Kiểm tra các thông số ở trên hệ thống

Trước khi thực hiện quản lý và vận hành hệ thống lạnh của kho lạnh thì bạn cần tránh những sự cố có thể xảy ra bằng cách kiểm tra một số chi tiết sau đây:
●    Kiểm tra về mức độ không thay đổi của điện áp.
●    Tiến hành kiểm tra sơ bộ các đấu nối giữa các thiết bị với nhau.
●    Đối với các loại kho lạnh vận hành sau một khoảng thời gian dài nghỉ kho thì cần phải tiến hành kiểm tra về tình trạng hoạt động cũng như các thông số hiện tại ở trên thiết bị. 
●    Tiến hành kiểm tra chất lượng của dầu máy đối với các loại máy đã sử dụng trước đó. Nếu cần thiết bạn có thể bổ sung thêm bổ sung thêm dầu máy vận hành nếu như lượng dầu máy còn ít.
●    Tiến hành kiểm tra các trạng thái đóng / mở các van phía trên của đường ống sao cho đạt chuẩn yêu cầu.  
 
Tiến hành kiểm tra các thông số ở trên hệ thống
Tiến hành kiểm tra các thông số ở trên hệ thống
 

Bước 2: Bật công tắc để khởi động hệ thống

●    Tiến hành bật công tắc để khởi động.
●    Hệ thống đèn báo chạy máy sáng và khởi động từ hút.
●    Thực hiện theo dõi thông số của các dòng máy nén (dòng máy nén này không được quá lớn hơn so với quy định), áp suất ở đầu hút, áp suất ở đầu đẩy cũng như áp suất dầu.
 
Bật công tắc để khởi động hệ thống trong kho lạnh
Bật công tắc để khởi động hệ thống trong kho lạnh
 
Trong suốt quá trình vận hành hệ thống lạnh của kho lạnh thì các bạn cần phải thường xuyên theo dõi tình trạng tuyết bám ở trên thân máy nén trong suốt quá trình máy hoạt động. Thường xuyên theo dõi các tiếng kêu của máy nén trong suốt quá trình chạy máy, nếu như phát ra tiếng kêu bất thường hay tình trạng tuyết bám nhiều ở trên máy nén thì chúng ta nên dừng máy lại và tiến hành kiểm tra. 
 

Bước 3: Tắt hệ thống

●    Thực hiện tắt công tắc khởi động.
●    Sau đó tắt aptomat.
Trong trường hợp bạn cần dừng hệ thống do trong suốt quá trình vận hành xảy ra sự cố thì phải ngay lập tức tắt công tắc bật / tắt hoặc sử dụng nút dừng khẩn cấp rồi sau đó ngắt aptomat tủ điện và tìm hiểu nguyên nhân xảy ra sự cố trên.  
Trên đây, Cái Mép Group đã giới thiệu đến bạn những thông tin về nguyên tắc cũng như hướng dẫn cài đặt bộ điều khiển nhiệt độ trong kho lạnh chuẩn. Hy vọng với các bước mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn hiểu hơn về bộ điều khiển nhiệt độ và cách điều chỉnh sao cho phù hợp với hàng hóa. Nếu các bạn còn thắc mắc về bộ điều khiển nhiệt độ của kho lạnh có thể liên hệ ngay với Cái Mép Group qua số hotline 0903.914.056 (Mr. Trinh) & 0978.684.589 (Mr. Thiện) để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp nhé.

Thông tin khác

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải container lạnh đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành từ thực phẩm tươi sống đến dược phẩm.

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Kho lạnh container - Di động, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, lý tưởng cho mọi ngành nghề cần thiết quy trình bảo quản.

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng lạnh với dịch vụ thuê container lạnh. Dịch vụ đảm bảo tiết kiệm, an toàn và tiện lợi.

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Bạn đang tìm nơi bán container lạnh uy tín tại TPHCM? Tìm hiểu địa chỉ cung cấp container chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.