THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông được biết đến là một trong những vật dụng quan trọng đối với doanh nghiệp trong việc bảo quản hàng hóa và giữ cho các mặt hàng ở trong kho được kéo dài thời hạn sử dụng với sự tươi ngon và chất lượng như vốn có ban đầu của chúng. Thiết bị này rất được ưa chuộng trong đời sống hằng ngày, trong kinh doanh cũng như phân phối thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu kho lạnh trữ đông là gì? Để hiểu hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng Cái Mép Group tìm hiểu những thông tin cần thiết về kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh thông qua bài viết dưới đây nhé!
 


Kho lạnh trữ đông là gì?

Kho lạnh trữ đông là một loại kho lưu trữ và bảo quản hàng hóa sau quá trình thực hiện cấp đông, chúng được thiết kế, chế tạo bởi các vật liệu đặc biệt khác với các loại kho thông thường. Mỗi một kho lạnh trữ đông gồm 2 module Vỏ và Hệ thống lạnh được tích hợp với nhau dùng để bảo quản và lưu trữ các loại thực phẩm như hải sản, rau củ, thịt,...sau quá trình cấp đông bằng tủ cấp đông hay thiết bị cấp đông.
 

Tại sao hàng hóa cần cấp đông trước khi đưa vào kho trữ đông ?

Ta biết rằng phương pháp cấp đông là phương pháp giúp các loại thực phẩm (như hải sản, thịt và rau củ quả) rơi vào trạng thái đông lạnh, tức là đưa nhiệt độ của chúng xuống mức thấp thường thường đạt -40oC chỉ trong khoảng thời gian ngắn điều đó ta có thể hiểu đơn giản như hàng hóa chúng đã được gây mê và đưa vào trạng thái ngủ sâu. Trong trạng thái ngủ sâu thì quá trình trao đổi chất của hàng hóa không xảy ra hoặc được hạn chế trao đổi ở mức thấp nhất, điều đó đồng nghĩa chất lượng hàng hóa không bị thay đổi nhiều so với chất lượng nguyên bản của nó.
Hàng hóa sau quá trình thực hiện cấp đông bằng cách hạ nhiệt độ bảo quản của các loại thực phẩm xuống ở mức thấp nhất được đưa vào trong kho trữ đông để bảo quản hàng hóa.
 
 Tổng quan về kho lạnh trữ đông là gì?
Tổng quan về kho lạnh trữ đông là gì?
 
Khác với việc chỉ bảo quản lạnh, việc cấp đông sẽ giữ cho chất lượng sản phẩm luôn ở mức tốt nhất. Bên cạnh đó, phương pháp này còn được sử dụng để bảo các loại thực phẩm có hạn sử dụng ngắn và có nguy cơ dễ bị hư hỏng. Nếu chỉ đưa sản phẩm vào bảo quản theo theo cách thông thường thì các loại thực phẩm sẽ không được đảm bảo về mặt chất lượng.

>>> Xem thêm: Bước tiến trong ngành nông nghiệp với kho lạnh bảo quản gạo
 

Những ưu và nhược điểm của một kho lạnh trữ đông

 

Ưu điểm của kho lạnh trữ đông

Hiện nay, tại các cơ sở doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh dịch vụ về các loại thực phẩm, mặt hàng tươi sống đều trang bị thêm kho đông lạnh ( Kho đông lạnh thường có 2 loại kho đông và kho mát ) vì những ưu điểm sau đây:
●    Kho đông lạnh thường có tính an toàn cao bởi chúng là nơi sử dụng giải pháp kỹ thuật lạnh để duy trì nhiệt độ hàng hóa cần bảo quản ở mức mà quá trình ngủ của chúng diễn ra nên việc trao đổi chất bên trong nội tại của sản phẩm không diễn ra hoặc diễn ra rất chậm. Từ đó,  các thành phần lý hóa của sản phẩm được bảo tồn sự tươi ngon như vốn có ban đầu của chúng điều đó đồng nghĩa với việc không cần dùng chất bảo quản với nhiều tác dụng phụ có hại cho sức khỏe người tiêu dùng để giúp cho các loại thực phẩm duy trì được độ tươi mới.
●    Kho đông lạnh giúp hỗ trợ các nguồn thực phẩm được sử dụng quanh năm và an toàn trong suốt quá trình vận chuyển đi nhiều nơi.
●    Đảm bảo cho hàng hóa có thể được sử dụng lâu dài và mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng.
●    Trong quá trình sử dụng kho đông lạnh, nhiệt độ càng thấp sẽ tránh cho các vi khuẩn bị xâm nhập vào bên trong kho. 
 
Ưu điểm của kho lạnh trữ đông
Ưu điểm của kho lạnh trữ đông
 

Nhược điểm của kho lạnh trữ đông

●    Do có chức năng lưu trữ bảo quản với phạm vi nhiệt độ rộng có thể được điều chỉnh để phù hợp với các loại hàng hóa cần duy trì nhiệt độ trong một dải cố định và ổn định nên tất cả kho đông lạnh đều có kết cấu vững chắc, khép kín và được chế tạo lắp đặt bởi các vật liệu thiết bị phù hợp để đảm bảo việc giữ nhiệt, cấp bù nhiệt lạnh, cũng như đảm bảo về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nên công tác bảo trì, bảo dưỡng phải được thực hiện đúng quy trình, thường xuyên, liên tục nên sẽ phát sinh nhiều chi phí hơn so với các loại kho bảo quản thông thường.
●    Nếu việc khai thác và sử dụng công suất kho không đạt yêu cầu tối thiểu đề ra sẽ làm giảm hiệu quả khai thác do một số chi phí cho hoạt động cho sản xuất như chi phí điện, chi phí bảo trì bảo dưỡng gây ra.
●    Riêng kho lạnh hay tủ cấp đông đòi hỏi các sản phẩm cấp đông phải liên tục thì mới đạt hiệu quả về mặt công suất của hệ thống máy. 
 
Nhược điểm của kho lạnh trữ đông
Nhược điểm của kho lạnh trữ đông

Nguyên lý hoạt động của một kho lạnh trữ đông

Nguyên lý hoạt động của một kho đông lạnh như sau:
Khi hệ thống lạnh được cấp điện. Các quạt của dàn lạnh sẽ thực hiện hút dòng không khí có nhiệt độ của hàng hóa về để đưa qua dàn lạnh. Tại dàn lạnh, thông qua bề mặt các cánh tản nhiệt dòng khí lạnh sẽ trao đổi nhiệt lạnh với lượng nhiệt lạnh do môi chất lạnh tạo ra trong quá trình bốc hơi bên trong. Dòng không khí này sau khi đi ra khỏi dàn lạnh sẽ có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ lúc vào dàn lạnh từ 6oC tới 10oC tùy theo thiết kế. Dòng hay luồng không khí lạnh sau khi ra khỏi dàn lạnh sẽ được thổi đến các vị trí trong kho để trao đổi làm hạ nhiệt hàng hóa sau khi dòng khí ra khỏi hàng hóa lại được các quạt lạnh hút kéo về để hoàn thành vòng chu kỳ đối lưu cưỡng bức tuần hoàn làm lạnh cho các sản phẩm. 
Các sản phẩm sau cấp đông sẽ dưới dạng khối ( đông lock ) hoặc dạng rời ( đông IQF) có nhiệt độ khoảng -40ºC sẽ được đưa vào kho trữ đông để được bảo quản lưu trữ tại nhiệt độ ≤ -18ºC trước khi chúng được vận chuyển lưu thông phân phối. 
Để đảm bảo thực hiện tốt chức năng lưu trữ, bảo quản và duy trì nhiệt độ bảo quản đạt yêu cầu và ổn định thì yêu cầu các hàng hóa được sắp xếp trong kho đông lạnh phải đảm bảo:
-  Thực hiện FI/FO ( first in/ first out ) tức là hàng được xếp vào trước sẽ được xuất ra trước.
-  Hàng hóa phải sắp xếp sao cho phải thỏa mãn tối đa sự đối lưu của dòng khí lạnh cung cấp điều đó có nghĩa dòng khí lạnh sẽ đến được mọi vị trí ở bên trong của kho.
-  Việc sắp xếp hàng hóa cũng giúp cho việc phát hiện những hiện tượng bất thường có thể làm ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng của chúng một cách kịp thời.
- Hệ thống lạnh của kho phải cung cấp đủ công suất nhiệt lạnh theo thiết kế và hoạt động ổn định nhằm bổ sung và cung cấp lượng nhiệt của hàng hóa bị thất thoát do quá trình bốc xếp, lưu chuyển gây ra.
 
Nguyên lý hoạt động của một kho lạnh trữ đông
Nguyên lý hoạt động của một kho lạnh trữ đông 

Cấu tạo của một kho đông lạnh 

 

Vỏ thùng kho lạnh trữ đông

 

Panel kho lạnh trữ đông

Cấu tạo của Panel kho lạnh trữ đông gồm 03 lớp và chúng được chia thành 2 phần chính bao gồm: lớp vỏ ở phía mặt bên ngoài, mặt bên trong và foam cách nhiệt nằm ở giữa .
●    Lớp vỏ ở bên ngoài của những tấm Panel trong kho lạnh trữ đông với độ nhẵn bóng cao, 2 mặt trong ngoài của chúng được làm bằng Inox hoặc từ tôn sơn tĩnh điện. Nguồn vật liệu được sử dụng để làm lõi (lớp giữa) là vật liệu cách nhiệt P.U hoặc EPS, chúng thường có khối lượng nhẹ, khả năng cách nhiệt tốt, tính ổn định cao và khả năng chịu được độ rung tốt.
●    Lớp foam P.U hoặc lớp xốp EPS phía bên trong có nhiệm vụ cách nhiệt và chống cháy tốt.
 
Panel kho lạnh trữ đông của một kho lạnh
Panel kho lạnh trữ đông của một kho lạnh
 

Sàn kho lạnh trữ đông

Sàn kho không sử dụng các tấm panel và được xây bằng bê tông nên chúng có khả năng chịu được tải trọng lớn. Nên kho được xây và lót cách nhiệt để bảo quản sản phẩm trong kho tốt hơn.
 
Sàn kho lạnh trữ đông kho lạnh cấp đông
Sàn kho lạnh trữ đông kho lạnh cấp đông

Hệ thống lạnh kho đông lạnh 

Hệ thống lạnh kho đông lạnh được thiết kế chế tạo phụ thuộc vào mục đích sử dụng và công suất khai thác của nhà đầu tư, người khai thác sử dụng. Thông thường hệ thống lạnh kho đông lạnh gồm có cụm máy nén dàn ngưng, cụm dàn bốc hơi và van tiết lưu và hệ thống đường ống. Dưới đây là hình ảnh của một số cụm máy nén, dàn ngưng tụ và cụm dàn bốc hơi và van tiết lưu được lắp ráp cho các loại kho lạnh có công suất nhỏ. 
 

Cụm máy nén và dàn ngưng tụ giải nhiệt bằng gió

Cụm dàn lạnh và van tiết lưu 
Máy nén của kho lạnh cấp đông 
Máy nén của kho lạnh cấp đông
 

Cụm máy nén và dàn ngưng tụ

Cụm máy nén và dàn ngưng tụ được tích hợp trên 1 module có chức năng hút môi chất lạnh ở thể hơi bão hòa có nhiệt độ và áp suất thấp sau khi ra khỏi cụm dàn lạnh và van tiết lưu về máy nén để nén lên nhiệt độ cao và áp suất cao. Môi chất lạnh có nhiệt độ cao và suất cao sau khi ra khỏi máy nén được đẩy đi qua dàn ngưng tụ. Tại đó môi chất lạnh thể hơi có nhiệt độ áp suất cao được làm mát đột ngột bởi dòng khí đối lưu cưỡng bức được tạo bởi quạt nóng nên chuyển trạng thái pha từ thể hơi qua thể lỏng. Môi chất lạnh sau khi ra khỏi dàn ngưng tụ ở thể lỏng có nhiệt độ và áp suất cao. Một dàn ngưng tụ làm việc đạt hiệu suất cao là đảm bảo 100% môi chất lạnh đã được ở thể lỏng hoàn toàn. Quá trình làm việc của dàn ngưng tụ có ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả cũng như độ an toàn của toàn bộ hệ thống lạnh của kho lạnh. Nếu như thiết bị ngưng tụ hoạt động kém hiệu quả thì các thông số của hệ thống cũng sẽ thay đổi theo chiều hướng không tốt. Cụ thể như sau:
●    Năng suất lạnh của hệ thống giảm và tổn thất của tiết lưu tăng.
●    Nhiệt độ ở cuối quá trình nén sẽ tăng lên.
●    Công nén tăng và mô tơ có thể rơi vào tình trạng quá tải.
●    Độ an toàn giảm đi do áp suất phía cao áp tăng lên, rơ le HP có thể tác động làm ngừng máy nén. Van an toàn có thể bắt đầu hoạt động.
●    Nhiệt độ cao sẽ tác động đến dầu bôi trơn như làm cháy dầu. 
 
cụm Máy nén & Dàn ngưng tụ
Cụm Máy nén và Dàn ngưng tụ
 

Bình tách lỏng hồi nhiệt

Ở trong hệ thống làm lạnh thông thường các thiết bị sẽ tích hợp một hoặc nhiều chức năng với nhau. Trong hệ thống freon người ta thường sử dụng bình tách lỏng kiêm luôn nhiệm vụ hồi nhiệt, sự kết hợp này sẽ làm tăng hiệu quả của 2 chức năng.
 
 Bình tách lỏng hồi nhiệt kho lạnh cấp đông
Bình tách lỏng hồi nhiệt kho lạnh cấp đông
 

Cụm dàn bốc hơi

Cụm dàn bay hơi được sử dụng trong hệ thống lạnh rất đa dạng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau mà chúng ta chọn loại dàn sao cho phù hợp. Chúng ta có nhiều cách để phân loại cụm dàn bay hơi như sau:
Dựa vào môi trường cần làm lạnh
●    Bình bay hơi được sử dụng để làm lạnh các chất lỏng như nước muối, nước, glycol,...
●    Dàn lạnh không khí và được sử dụng để làm lạnh luồng không khí.
●    Dàn lạnh kiểu tấm được sử dụng để làm lạnh luồng không khí, chất lỏng hoặc các sản phẩm dưới dạng đặc.
●    Dàn lạnh chất lỏng: dàn lạnh dạng xương cá, panel trong hệ thống lạnh của máy đá cây.
Dựa vào mức độ chứa dịch ở trong dàn lạnh
Dàn lạnh dạng ngập lỏng hoặc không ngập lỏng.
Bên cạnh đó, người ta còn phân loại theo tính chất kín hở của môi trường làm lạnh.
Bình trung gian hay thiết bị trao đổi nhiệt đường đi và về ( heat excharge )
Đối với các hệ thống lạnh 2 cấp có sử dụng freon thì người ta thường sử dụng loại bình trung gian kiểu nằm ngang. Loại bình này rất gọn, tiện lợi cho việc lắp đặt, vận hành cũng như các thiết bị phụ đi kèm lại ít hơn.
 

Một số điều cần biết khi sử dụng kho lạnh trữ đông

Khi bạn muốn sử dụng loại kho này thì cần phải hiểu rõ về chúng. Điều này được xem như là một trong những vấn đề cần thiết đối với các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp dịch vụ. Mục đích chính khi sử dụng kho lạnh cấp đông đó chính là bảo quản cho các loại thực phẩm tránh bị hư hỏng, hàng hóa không bị mất đi giá trị cũng như chất lượng của chúng. Thông thường thì kho lạnh cấp đông thường sẽ có những đặc điểm quan trọng như sau:
●    Hệ thống sẽ cung cấp các sản phẩm cấp đông thuộc loại block hoặc rời.
●    Các khay dùng để bảo quản các sản phẩm đều được làm từ chất liệu Inox.
●    Mỗi loại kho sẽ có độ hở và khoảng cách nhất định để đảm bảo cho lượng không khí có thể được tuần hoàn một cách tốt nhất.
●    Nhiệt độ của không khí ở trong buồng của kho đạt trong khoảng ( - 35ºC).
●    Vị trí để lắp đặt kho lạnh tốt nhất thông thường là dưới nền hoặc nằm ở trên cao.
●    Kho lạnh hoạt động dựa trên phương thức cưỡng bức lưu chuyển ở trong kho bằng cách xuyên qua các khe hở để có thể trao đổi nhiệt độ về hai phía.
 
 
 Một số điều cần biết khi sử dụng kho lạnh trữ đông
Một số điều cần biết khi sử dụng kho lạnh trữ đông
 

Ứng dụng của kho lạnh trữ đông

Kho lạnh cấp đông có những đặc điểm cũng như các tính năng phục vụ rất lớn cho quá trình sản xuất và kinh doanh các loại thực phẩm. Sở dĩ chúng đóng vai trò lớn như vậy là do kho lạnh trữ đông giúp các sản phẩm lưu trữ tránh khỏi những ảnh hưởng bởi các điều kiện về thời tiết, khí hậu.
Việc các doanh nghiệp xây dựng và lắp đặt kho lạnh sẽ giúp cho họ có một môi trường với nhiệt độ ổn định để giữ cho các thực phẩm được tươi ngon và luôn ở trạng thái chất lượng nhất.
 Ứng dụng của kho lạnh trữ đông
Ứng dụng của kho lạnh trữ đông
 
Ngoài ra, các kho lạnh trữ đông hiện nay còn được lắp đặt thêm hệ thống kiểm soát về chất lượng vệ sinh để đảm bảo cho các sản phẩm luôn ở trong điều kiện tối ưu nhất. Doanh nghiệp có được những sản phẩm chất lượng hơn và giữ được lòng tin của khách hàng, từ đó góp phần tăng doanh thu của doanh nghiệp.  
Trên đây là những thông tin về kho lạnh cấp đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh. Với những thông tin này, Cái Mép Group hy vọng rằng bạn đọc có thể nắm bắt được những thông tin cần thiết về lạnh trữ đông để có phương pháp đầu tư lắp đặt sao cho hợp lý. Mọi thắc mắc về kho lạnh, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Cái Mép Group thông qua số hotline 0903.914.056 (Mr. Trinh) & 0978.684.589 (Mr. Thiện) để được tư vấn cụ thể và tận tình nhé.

Thông tin khác

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Kho lạnh được lắp đặt, thiết kế và sử dụng hệ thống dàn lạnh công nghiệp với nhiệt độ lạnh thích hợp để có thể điều chỉnh nhiệt độ bảo quản tốt hơn.

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Kho lạnh bảo quản bia hơi sẽ giúp lưu giữ được hương vị, đảm bảo mang lại cho người tiêu dùng loại bia tươi ngon và chất lượng nhất.

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Bạn muốn thiết kế một hệ thống kho lạnh vận hành trơn tru thì việc xem xét thật kỹ các thông số và đảm bảo những yêu cầu chi tiết là hết sức quan trọng.

Dự đoán chi phí đầu tư, xây dựng kho lạnh bao nhiêu là hợp lý?

Dự đoán chi phí đầu tư, xây dựng kho lạnh bao nhiêu là hợp lý?

Chi phí đầu tư cho thuê kho lạnh đang được rất nhiều người quan tâm. Nhiều doanh nghiệp thắc mắc có nên đầu tư vào kho lạnh cho thuê hay không?