THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Kho lạnh được xem như là một giải pháp hữu ích giúp đảm bảo thời hạn sử dụng của hàng hóa trong thời gian dài nhất có thể mà vẫn giữ vững chất lượng hàng hóa như vốn có ban đầu của chúng đặc biệt phù hợp cho mọi doanh nghiệp trong việc lưu trữ và bảo quản các mặt hàng về nông sản, dược phẩm, thủy hải sản,...Chính vì thế, những nhu cầu liên quan đến thiết kế kho lạnh trên thị trường hiện nay là rất lớn. Bạn muốn thiết kế được một hệ thống kho lạnh có thể vận hành trơn tru thì việc xem xét thật kỹ các thông số và đảm bảo được những yêu cầu chi tiết là hết sức quan trọng. Trong bài viết dưới đây, Cái Mép Group sẽ chia sẻ cho bạn những thông số cũng như yêu cầu chi tiết về thiết kế kho lạnh nhé!


Các thông số quan trọng trong quá trình thiết kế kho lạnh hiện nay

 

Phân tích điều kiện môi trường: Thời tiết, mua gió, nhiệt độ, hạ tầng kỹ thuật

Các yếu tố khách quan như thời tiết, mưa gió, nhiệt độ đều có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm lạnh do tác dụng tăng nhiệt bởi nhiệt độ môi trường khắc nghiệt quá cao và kéo dài gây ra, độ hao mòn của kho lạnh cũng bị tác động tiêu cực bởi môi trường ẩm ướt tạo nên các loại axit gây ra. Sau một thời gian sử dụng thì kho lạnh sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn so với trước và bắt đầu xuất hiện những vấn đề không như mong muốn. Chính vì vậy, doanh nghiệp phải thường xuyên sửa chữa kho lạnh để đảm bảo cho kho có thể duy trì hoạt động tốt hơn.
Việc hiểu biết điều kiện thời tiết, môi trường là vô cùng quan trọng giúp nhà đầu tư, các đơn vị thiết kế tính toán để đưa ra các thiết kế cũng như lựa chọn các loại vật tư thiết bị phù hợp để đảm bảo sau khi xây dựng và đưa hệ thống kho lạnh vào vận hành thì đáp ứng được các tiêu chí KHAI THÁC HIỆU QUẢ VỚI CÁC CHI PHÍ VẬN HÀNH, BẢO TRÌ, BẢO DƯỠNG thấp nhất. 
Về vị trí xác định xây dựng kho lạnh cũng có vai trò rất quan trọng bởi nó liên quan tới việc khai thác công suất kho sau này, cũng như các chi phí liên quan tới dịch vụ Logistics. Do vậy việc xác định vị trí xây kho phải căn cứ vào mục đích sử dụng và đối tượng khách hàng nhắm tới của Nhà Đầu Tư mà mới quyết định là hợp lý nhất. Đối với nhà đầu tư là các công ty sản xuất kinh doanh thì vị trí xây kho tại vùng nguyên liệu tập trung là phù hợp, nhưng đối với các Công ty là Nhà Phân phối lớn hay trung tâm logistics thì vị trí xây kho phải đảm bảo luôn khai thác hết công suất kho với chi phí Logistics thấp nhất có thể. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật phải chọn vị trí phù hợp cho việc đi lại, phù hợp cho việc xây dựng kho để bảo quản hàng hóa, lựa chọn nguồn nguyên vật liệu chất lượng và phù hợp với sản phẩm bảo quản để giúp cho khâu bảo quản được tốt hơn. 
 

Đối tượng khách hàng nhắm tới, loại hàng hóa, sản lượng hàng hóa cần bảo quản sau khi kho lạnh đưa vào sử dụng

Việc xác định đối khách hàng nhắm tới, loại hàng hóa bảo quản, sản lượng là những yếu tố vô cùng quan trọng bởi nó giúp nhà đầu tư lên phương án thiết kế phù hợp nhất để quyết định xây KHO MÁT hay KHO ĐÔNG cũng như đưa ra kích thước kho, vật tư linh kiện sử dụng, công suất hệ thống lạnh và giải pháp thi công với chi phí đầu tư hợp lý nhất để sau khi hoàn tất xây dựng đưa kho vào vận hành khai thác thương mại đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, tiêu chuẩn và yêu cầu đặt ra như ban đầu đặt ra.  
Khi thi công lắp đặt kho lạnh các doanh nghiệp cần chú ý đến đối tượng khách hàng mà họ đang muốn nhắm đến là như thế nào, khách hàng có yêu cầu gì đặc biệt đối với kho lạnh bảo quản để có thể lắp đặt sao cho phù hợp.
Loại hàng hóa và sản lượng để bảo quản trong kho lạnh cũng là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm đến. Hàng hóa và sản lượng ảnh hưởng rất nhiều đến nhiệt độ bảo quản và loại kho lạnh. Đối với những sản phẩm và sản lượng khác nhau kho lạnh sẽ được lắp đặt và bố trí với diện tích, cách sắp xếp và thiết bị bảo quản khác nhau. 
 
Đối tượng khách hàng nhắm tới, loại hàng hóa, sản lượng hàng hóa 
Đối tượng khách hàng nhắm tới, loại hàng hóa, sản lượng hàng hóa
 

Lựa chọn nhiệt độ để bảo quản thích hợp

Ta biết rằng mỗi loại hàng hóa sẽ có nhiệt độ bảo quản phù hợp bởi tại nhiệt độ bảo quản đó hàng hóa được xem như giống được gây mê hay đang đang ngủ nên quá trình trao đổi chất của chúng không xảy ra. Do vậy việc lựa chọn nhiệt độ bảo quản phải gắn liền với loại hàng hóa sẽ được lưu trữ bảo quản sau này như mục tiêu đối tượng và loại hàng hóa bảo quản mà nhà đầu tư đã xác định để đưa ra công suất lạnh hệ thống lạnh phải đáp ứng và tính ổn định trong quá trình vận hành khai thác sau này nhằm lựa chọn nhãn hiệu mua sắm cho phù hợp nhất. Riêng đối với các loại hàng hóa đã qua quá trình cấp đông trước khi đưa vào kho đông để bảo quản thì khi nhiệt độ bảo quản của kho cung cấp càng thấp và âm sâu thì các loại sản phẩm đông lạnh được bảo quản trong kho có chất lượng cũng như thời gian để bảo quản sẽ tốt hơn và lâu hơn. Tuy nhiên điều này chưa hẳn đã chính xác vì nhiệt độ bảo quản còn phụ thuộc rất nhiều vào đặc tính dinh dưỡng hóa học của từng loại mặt hàng cụ thể. Bạn cần hiểu rõ thêm một vấn đề rằng, nhiệt độ bảo quản sản phẩm càng thấp thì điều này đồng nghĩa với việc chi phí để làm lạnh lại càng cao dẫn đến gia tăng chi phí vận hành vì hệ thống bảo quản cần phải hoạt động nhiều hơn ( sử dụng nhiều năng lượng hơn) và các rủi ro về thất thoát nhiệt kho lạnh có thể xảy ra nhiều hơn. 
 
Lựa chọn nhiệt độ để bảo quản thích hợp 
Lựa chọn nhiệt độ để bảo quản thích hợp
 
 Bảng biểu thị mức nhiệt độ bảo quản kho lạnh
Bảng biểu thị mức nhiệt độ bảo quản kho lạnh
 
Nếu như bạn muốn lựa chọn nhiệt độ phù hợp, cũng như thời gian bảo quản dài thì bạn cần phải tính toán và lựa chọn loại kho đông hay kho mát bạn sẽ xây dựng, công suất hệ thống lạnh phù hợp và khả năng cung cấp nhiệt lạnh của hệ thống lạnh đáp ứng được nhiệt độ bảo quản thấp nhất mà loại hàng hóa cần bảo quản trong đó yêu cầu phải có để khai thác kho đạt mục đích và các tiêu chí, tiêu chuẩn đặt ra như nhà đầu tư mong muốn. Như vậy nếu bạn muốn bảo quản sản phẩm trong khoảng thời gian dài với nhiệt độ quản âm sâu thì bắt buộc phải xây dựng và thiết kế kho lạnh với khoảng nhiệt độ bảo quản thấp hơn nhiệt độ bảo quản mà hàng hóa mà nhà đầu tư nhắm tới ngay từ lúc thiết kế ban đầu của họ.
 
 Bảng biểu thị mức nhiệt độ bảo quản kho lạnh của một số hàng hóa
Bảng biểu thị mức nhiệt độ bảo quản kho lạnh của một số hàng hóa
 
Tại các nước ở Châu Âu thì nhiệt độ bảo quản thường ở mức -30ºC. Một số mặt hàng được bảo quản ở mức nhiệt độ cao hơn nếu như thời gian bảo quản ngắn hoặc đặc tính sản phẩm không cho phép bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn (vd rau củ quả, trái cây, v.v..). Đối với các mặt hàng cá, loại cá gầy sẽ có mức nhiệt độ bảo quản là -20ºC còn các loại cá béo thì trong khoảng -30ºC.
Tại nước ta, quy định về nhiệt độ bảo quản các mặt hàng thủy sản đông lạnh sẽ từ -18ºC đến -25ºC. Những số liệu này là thật sự cần thiết nếu như doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về cách thiết kế kho lạnh. Ngoài ra, bạn cần xem xét thời gian và yêu cầu bảo quản của các loại sản phẩm  cụ thể để thiết kế loại kho lạnh phù hợp.

>>> Xem thêm: Dự đoán chi phí đầu tư, xây dựng kho lạnh bao nhiêu là hợp lý?
 

Tính toán độ ẩm không khí ở trong kho

Các doanh nghiệp lưu ý không chỉ nhiệt độ của kho lạnh mà độ ẩm cũng là một yếu tố cần được quan tâm đến. Độ ẩm có ảnh hưởng rất lớn đến bề mặt, hình thái của các sản phẩm sau khi thực hiện khâu bảo quản. Vậy bạn có biết tại sao độ ẩm không khí lại có sức ảnh hưởng như vậy hay không? Câu trả lời là do độ ẩm không khí có liên quan đến hiện tượng thăng hoa (Hiện tượng xảy ra khi một chất từ thể rắn chuyển sang trạng thái khi dưới sự tác động của môi trường) của nước đá có trong các sản phẩm. Chính vì vậy, độ ẩm không khí cần thiết trong kho cũng phụ thuộc rất nhiều vào từng loại sản phẩm.
 
 Tính toán độ ẩm không khí ở trong kho
Tính toán độ ẩm không khí ở trong kho
 
Các sản phẩm không bao gói cách ẩm thì trong quá trình thiết kế và thi công kho lạnh bạn nên để độ ẩm không khí ở mức 95%. Đối với những sản phẩm có đóng gói cách ẩm thì độ ẩm không khí ở trong kho sẽ đạt mức từ 85% đến 90%.
 

Thông số về địa lý, khí tượng, khí hậu tại địa phương

Các thông số về địa lý, khí tượng và khí hậu sẽ được thống kê một cách rõ ràng và cụ thể qua nhiều năm. Chính vì thế, các thiết kế kho lạnh cần phải đảm bảo được độ an toàn cao, có thể sử dụng trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất. Những thông số này có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi các yếu tố này liên quan tới yếu tố nhiệt có vai trò quan trọng trong việc thiết kế, lựa chọn vật tư nguyên liệu sử dụng cũng như công suất hệ thống lạnh khi nhà đầu tư quyết định xây dựng KHO ĐÔNG HAY KHO MÁT, cũng như lựa chọn đảm bảo cho kho lạnh vận hành tốt trong mọi điều kiện về khí hậu thực tế vận hành khai thác kho sau này.
 

Phương pháp tính nhiệt tải trong kho lạnh

Bên cạnh các thông số về nhiệt độ, độ ẩm thì nhiệt tải của kho lạnh cũng là một yếu tố mà bạn cần phải xem xét đến khi tiến hành thiết kế kho lạnh. Vậy bạn có thật sự hiểu rõ nhiệt tải kho lạnh là gì? Về cơ bản, nhiệt tải chính là việc tính toán những dòng nhiệt khác nhau khi đi từ môi trường bên ngoài vào trong kho lạnh và các nguồn nhiệt mà kho lạnh sinh ra. Chúng được xem là dòng nhiệt tổn thất mà máy lạnh cần phải đáp ứng về mặt công suất để có thể thải ra môi trường nóng, giúp đảm bảo khu vực buồng lạnh lẫn không khí ở bên ngoài có sự chênh lệch nhiệt độ ở mức ổn định.
 
Phương pháp tính điện tải trong kho lạnh
Phương pháp tính điện tải trong kho lạnh
 
Trong quá trình thiết kế kho lạnh, bạn không nên bỏ qua các thông số tính nhiệt tải kho lạnh vì đây là công việc cần thiết để tính toán năng suất máy nén cần được lắp đặt.
Bạn muốn xác định dòng nhiệt tổn thất vào kho thì cần phải xác định dòng nhiệt thành phần được tính theo biểu thức sau:
Q = Q1+ Q2 + Q3 + Q4 + Q5 
Đơn vị tính là W
Trong đó:
 • Q1: Chỉ dòng điện đi qua kết cấu vỏ, che phủ kho lạnh (W).
 • Q2: Chỉ dòng nhiệt sản phẩm tạo ra trong quá trình xử lý làm lạnh (W).
 • Q3: Chỉ dòng nhiệt từ không khí bên ngoài do thông gió buồng lạnh được dẫn từ bên ngoài vào (không áp dụng đối với kho bảo quản thủy sản) (W).
 • Q4: Chỉ dòng nhiệt tỏa ra từ các nguồn khác nhau khi vận hành kho lạnh (W).
 • Q5: Chỉ dòng nhiệt sản phẩm tạo ra trong quá trình hô hấp (chỉ áp dụng đối với kho bảo quản nông sản) (W).
Những yếu tố này sẽ được xác định như sau:
 • Q1: Chỉ dòng nhiệt đi qua kết cấu vỏ kho được tính bao gồm dòng nhiệt tổn thất do nguyên nhân về sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong kho lạnh với môi trường bên ngoài và các tác động về bức xạ.
 • Q2: Chỉ dòng nhiệt được tính bao gồm dòng nhiệt do các sản phẩm và bao bì tạo ra.
 • Q4: Chỉ dòng nhiệt do vận hành tạo ra bao gồm các nguồn chiếu sáng, người sử dụng kho, nhiệt ở động cơ khi hoạt động, nhiệt độ từ môi trường khi mở kho và nhiệt khi tiến hành quá trình xả đá.
Tùy thuộc vào những loại kho lạnh được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau mà ta có thể không có đầy đủ cả 5 yếu tố này. 
Ví dụ: Kho lạnh cấp đông thủy sản, các yếu tố về Q3 và Q5 đều bằng 0 nên công thức tính sẽ còn lại như sau: Q = Q1 + Q2 + Q4 (W).
Đối với loại kho này thì đặc điểm các dòng nhiệt biến đổi một cách thường xuyên và liên tục.
 • Q1: Chỉ những ảnh hưởng do nhiệt độ bên ngoài theo ngày và theo mùa.
 • Q2: Chỉ tình trạng nhiệt tạo ra của sản phẩm thủy sản khi chúng đã được đưa vào kho bảo quản. 
 • Q4: Tùy thuộc vào quy trình chế biến và bảo quản thủy sản.
Sau khi hoàn thiện việc xác định các thông số có liên quan trực tiếp đến việc tính toán diện tích và công suất kho lạnh, người thiết kế sẽ tiến hành bắt đầu thực hiện các công đoạn tiếp theo.
Lưu ý: Các thông số này cần được xác định một cách chính xác để việc tính toán sau cùng có độ xác thực cao và các thiết bị máy móc phù hợp với nhu cầu bảo quản sản phẩm.

>>> Xem thêm: Những lưu ý cần biết khi có nhu cầu vận chuyển hàng lạnh
 

Thiết kế kho lạnh cần lựa chọn máy và các thiết bị phù hợp

Máy cũng như thiết bị để thiết kế kho lạnh cần dựa vào năng suất, môi chất và chu trình lạnh sử dụng:
 • Máy nén piston 2 cấp: Nhiệt độ sôi thấp do nhiệt độ không khí ở trong kho đang ở mức thấp. Bên cạnh đó, khi bạn sử dụng môi chất NH3 thì tỷ số nén không thể sử dụng máy nén cấp 1. Chính vì thế, Cái Mép Group khuyên bạn nên dùng máy nén cấp 2.
 • Bạn lựa chọn thiết bị ngưng tụ ống chùm với vỏ bọc nằm ngang.
 • Bạn chọn 3 dàn bay hơi với mỗi dàn bao gồm 3 quạt với công suất là như nhau.
 • Bạn chọn 3 van tiết lưu màng cân bằng ngoài.
 • Bạn lựa chọn thiết bị phụ: Bình chứa cao cấp, tháp giải nhiệt, bình trung gian, bình tách lỏng, bơm giải nhiệt, tách dầu,...
   
Thiết kế kho lạnh cần lựa chọn máy và các thiết bị phù hợp 
Thiết kế kho lạnh cần lựa chọn máy và các thiết bị phù hợp
 

Những yêu cầu không thể thiếu khi thiết kế kho lạnh

Khi tiến hành thiết kế kho lạnh theo đúng kỹ thuật cần phải đảm bảo về mặt thông số cũng như một số yêu cầu cụ thể như sau:
●    Xây dựng kho lạnh tại những nơi cao ráo, không bị trũng và không xuất hiện tình trạng nước đọng. Bạn nên đặt kho lạnh ở những nơi thuận tiện về giao thông và cách xa những khu vực có nguồn gây ra ô nhiễm. Đặc biệt, khi bạn thiết kế kho lạnh bạn cần lựa chọn những nơi có đầy đủ nguồn điện để đảm bảo cho kho có thể hoạt động tốt và thuận tiện trong suốt quá trình sản xuất.
●    Nơi lắp đặt kho lạnh phải có đầy đủ nguồn nước sạch và đáp ứng đầy đủ quy định của Bộ Y Tế và các vấn đề về an toàn vệ sinh.
●    Bạn cần đáp ứng những yêu cầu về mặt bằng và kết cấu:
 • Mặt bằng có đủ rộng, thuận tiện cho việc vận chuyển, bốc dỡ và tránh các yếu tố gây ô nhiễm cho sản phẩm.
 • Khi tiến hành thiết kế kho lạnh, bạn cần phải đảm bảo độ nền là 0.8 - 1.4m so với mặt bằng ở xung quanh cũng như độ rộng của phòng đệm tối thiểu là 5m.
 • Bạn cần có tường để ngăn cách với bên ngoài.
 • Bạn cần đảm bảo được kết cấu vững chắc, có đầy đủ mái che và tính cách nhiệt tốt.
 • Phần tường, trần, phòng đệm, phòng thay bao bì cần được thiết kế với nguồn nguyên vật liệu bền, không bị hoen gỉ, ăn mòn, độc hại, thấm nước cũng như khả năng chịu nhiệt tốt và dễ dàng để vệ sinh. Bên cạnh đó, những khu vực này cần phải có độ phẳng tốt, không bị trơn trượt và có khả năng chịu được trọng tải.
 • Cửa của kho lạnh cũng như phòng đệm cần được thiết kế với những nguồn nguyên vật liệu không độc, có độ bền cao, cách nhiệt tốt, bề mặt nhẵn và quá trình vệ sinh chúng một cách dễ dàng. Ngoài ra, khi bạn đóng cửa cần phải kín và có màn che ở cửa cần lựa chọn nguồn vật liệu phù hợp và an toàn.
 • Khu vực phòng đệm và bốc dỡ hàng cần phải hạn chế, ngăn chặn hơi nước, khí nóng và nhiệt độ khi dỡ hàng.
 • Khu vực phòng thay đồ bảo hộ và nhà vệ sinh được thiết kế một cách phù hợp và đảm bảo vệ sinh.
   
Những yêu cầu không thể thiếu khi thiết kế kho lạnh 
Những yêu cầu không thể thiếu khi thiết kế kho lạnh
 

Cái Mép Group - Giải pháp kho lạnh uy tín

Cái Mép Group là đơn vị hàng đầu trong ngành kho lạnh chuyên thiết kế kho theo yêu cầu của khách hàng với chất lượng cao cũng như giá thành tốt nhất.
 • Cái Mép Group là đơn vị thiết kế, thi công kho lạnh uy tín với nhiều năm kinh nghiệm nhằm mang đến cho quý khách hàng các giải pháp thiết kế, lắp đặt kho lạnh uy tín và chất lượng.
 • Đơn vị thiết kế lắp đặt kho lạnh đa dạng các loại thực phẩm như thịt, cá, rau, củ, đồ hộp,...
 • Đơn vị cam kết sử dụng những thiết bị và linh kiện chính hãng, đạt chuẩn và đảm bảo chất lượng an toàn cho người sử dụng.
 • Đơn vị làm việc nhanh chóng, chuyên nghiệp và bàn giao công việc đúng tiến độ.
 • Báo giá kho lạnh cạnh tranh và giá tốt nhất trên thị trường. 
 • Bảo hành tốt và giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến kho lạnh một cách nhanh chóng.
Trên đây, Cái Mép Group đã chia sẻ những thông tin về các thông số yêu cầu chi tiết trong thiết kế kho lạnh. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong công tác thi công và lắp đặt kho lạnh. Mọi thắc mắc có liên quan đến lắp đặt kho lạnh xin vui lòng liên hệ với Cái Mép Group thông qua hotline 0903.914.056 (Mr. Trinh) & 0978.684.589 (Mr. Thiện) để được tư vấn.

Thông tin khác

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải container lạnh đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành từ thực phẩm tươi sống đến dược phẩm.

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Kho lạnh container - Di động, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, lý tưởng cho mọi ngành nghề cần thiết quy trình bảo quản.

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng lạnh với dịch vụ thuê container lạnh. Dịch vụ đảm bảo tiết kiệm, an toàn và tiện lợi.

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Bạn đang tìm nơi bán container lạnh uy tín tại TPHCM? Tìm hiểu địa chỉ cung cấp container chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.