THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Hiện nay trên thị trường, chúng ta có thể nhận thấy rằng nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng tăng cao cùng với sự phát triển của chuỗi cửa hàng, khách sạn hay các doanh nghiệp chế biến công nghiệp, từ đó làm tăng nhu cầu bảo quản các loại thực phẩm trong khi kinh doanh của các doanh nghiệp này để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Để có thể đáp ứng nhu cầu bảo quản, trữ một lượng lớn sản phẩm để đưa ra thị trường tiêu thụ thì các Doanh nghiệp nên cân nhắc đến việc đầu tư sử dụng kho lạnh thay thế tủ lạnh và tủ đông.
 


Có nên lắp kho lạnh thực phẩm thay thế tủ lạnh và tủ đông hay không?

 

Ưu điểm và nhược điểm của tủ lạnh và tủ đông

Phương pháp bảo quản bằng tủ lạnh hay tủ đông rất phổ biến tại các cửa hàng, gia đình buôn bán hay các nhà hàng và siêu thị. Tuy nhiên, việc áp dụng phương pháp bảo quản bằng tủ lạnh hay tủ đông có một số ưu điểm và nhược điểm hạn chế như dưới đây:
 

Ưu điểm của tủ lạnh và tủ đông

 • Tiện lợi trong việc bảo quản các loại thực phẩm có số lượng ít.
 • Chi phí đầu tư vừa phải và không quá cao.
 • Thiết kế của tủ nhỏ gọn và dễ dàng trong việc di chuyển, di dời.
 • Phù hợp với các địa điểm kinh doanh nhỏ hoặc có khu vực không gian hạn chế.
 
 Ưu điểm và nhược điểm của tủ lạnh và tủ đông
Ưu điểm và nhược điểm của tủ lạnh và tủ đông
 

Nhược điểm của tủ lạnh và tủ đông

 • Hệ thống tủ lạnh và tủ đông lại không thể bảo quản được một số lượng lớn hàng hóa. Trường hợp doanh nghiệp muốn bảo quản với số lượng nhiều thì cần phải đầu tư thêm số lượng tủ. Điều này sẽ dẫn đến việc tốn kém, đầu tư nhiều lần và chiếm diện tích khu vực .
 • Gây khó khăn cản trở trong khâu sắp xếp, phân loại và tìm kiếm thực phẩm bảo quản vì các thực phẩm bảo quản có thể bị người sử dụng sắp xếp chồng chéo lên nhau.
 • Tủ đông sử dụng phương pháp để làm lạnh trực tiếp thường xảy ra hiện tượng bám đá tuyết, dẫn đến việc người sử dụng phải thường xuyên kiểm tra vệ sinh, xả đá.
 • Khả năng có thể lưu trữ lạnh kém (đối với các dòng tủ lạnh dân dụng hoặc các dòng tủ lạnh tủ đông giá rẻ). Khi máy ngừng hoạt động thì nhiệt độ lạnh sẽ không duy trì được lâu.
 • Chi phí để vận hành một tủ đông với công suất 400L vào khoảng 120 kwh/tháng, đồng nghĩa với việc nếu bạn sử dụng nhiều tủ đông tủ lạnh khác nhau để lưu trữ thì chi phí điện năng sẽ tăng lên rất nhiều lần so với kho lạnh.
 • Không thể thay đổi kích thước để bảo quản và điều này bắt buộc người sử dụng phải nâng cấp tủ (đổi tủ mới) hoặc mua thêm tủ để bảo quản.

>>> Xem thêm: Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh
 
 

Ưu điểm và nhược điểm của kho lạnh thực phẩm

Kho lạnh thực phẩm gần đây với nhu cầu sử dụng tăng lên một cách đáng kể. Kho được lắp đặt, thiết kế và sử dụng hệ thống dàn lạnh công nghiệp với công suất thích hợp để có thể điều chỉnh nhiệt độ bảo quản phù hợp theo yêu cầu bảo quản của từng loại mặt hàng. 
Loại kho lạnh này thường có kích thước là 6m³, 8m³, 10m³,...hay thậm chí lên đến 1000 m3 hoặc hơn tùy vào nhu cầu sử dụng đối với từng doanh nghiệp. Phương pháp kho lạnh này cũng có một số ưu và nhược điểm khi sử dụng như sau.
 
Ưu điểm và nhược điểm của kho lạnh thực phẩm
Ưu điểm và nhược điểm của kho lạnh thực phẩm
 

Ưu điểm của kho lạnh bảo quản thực phẩm

 • Doanh nghiệp của bạn có thể tự do chọn thiết kế kho lạnh dựa trên yêu cầu bảo quản từng loại thực phẩm của mình.
 • Kho lạnh thực phẩm có diện tích rộng rãi giúp bạn dễ dàng phân loại, sắp xếp và lấy sản phẩm từ kho lạnh.
 • Kho lạnh có sức chứa nhiều hơn so với tủ lạnh và tủ đông.
 • Kho lạnh giữ được độ tươi cho thực phẩm cũng như độ an toàn về vệ sinh thực phẩm cao (dễ dàng vệ sinh và kiểm tra bảo dưỡng).
 • Các môi chất  lạnh được ứng dụng trong hệ thống lạnh không gây ra tình trạng cháy nổ và độc hại cho người tiếp xúc. 
 • Khả năng lưu trữ lạnh của kho lạnh lớn, dù cho máy ngừng hoạt động thì nhiệt độ kho vẫn được duy trì trong một khoảng thời gian dài do kho lạnh được bao phủ bởi các vách tường, trần cách nhiệt với độ dày từ 80mm trở lên và các vật liệu cách nhiệt ứng dụng có tỷ trọng cao phù hợp cho việc tối đa hiệu năng cách nhiệt với môi trường bên ngoài.
 • Tiết kiệm rất nhiều điện năng hơn so với việc sử dụng tủ đông lạnh. Kho đông lạnh với thể tích 6m³ chỉ tiêu tốn khoảng 1800Kw/tháng (tiết kiệm nhiều hơn so với việc bản phải sử dụng liên tục 15 tủ đông lạnh 400L để đáp ứng nhu cầu lưu trữ).
 • Kho lạnh có thể chứa một lượng hàng hóa rất lớn.
Kho lạnh mang lại nhiều lợi ích lớn nên chúng thường được lắp đặt tại các doanh nghiệp và công ty lớn. Đặc biệt, kho lạnh thường thấy lắp đặt tại các doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực nhập khẩu và xuất khẩu thực phẩm.
 
Ưu điểm của kho lạnh bảo quản thực phẩm
Ưu điểm của kho lạnh bảo quản thực phẩm
 
 

Nhược điểm của kho lạnh bảo quản thực phẩm

Lắp đặt kho lạnh để bảo quản thực phẩm tốn kém nhiều chi phí đầu tư ban đầu nếu như doanh nghiệp có nhu cầu lưu trữ lượng hàng lớn. Chính vì thế, doanh nghiệp quyết định lắp đặt kho lạnh cần cân nhắc về vấn đề tài chính.

>>> Xem thêm: Những ưu điểm vượt trội của kho lạnh công nghiệp
 

So sánh mục đích sử dụng kho lạnh thực phẩm với tủ lạnh, tủ đông

 

Sự giống nhau

Cả kho lạnh, tủ lạnh và tủ đông đều đảm nhận chức năng về bảo quản thực phẩm, trữ đông các loại thực phẩm. 
 

Sự khác nhau

Mỗi loại kho bảo quản sẽ có sự khác biệt nhất định, cụ thể như sau:

Kho lạnh
 • Bạn có thể tự thiết kế kho lạnh sao cho phù hợp với không gian làm việc cũng như sản phẩm bảo quản tại doanh nghiệp.
 • Bạn có thể dễ dàng phân loại lại và lấy sản phẩm đi một cách dễ dàng từ kho lạnh.
 • Kho lạnh có sức chứa nhiều hơn rất nhiều so với tủ đông hay tủ lạnh.
 • Kho lạnh sẽ giúp cho người dùng có thể tiết kiệm được nhiều điện năng hơn so với việc sử dụng tủ đông lạnh.
 • Kho lạnh thường được lắp đặt tại các doanh nghiệp hay công ty lớn. Đặc biệt, kho thường được lắp đặt tại các công ty thuộc lĩnh vực nhập khẩu hay xuất khẩu hàng hóa.
 • Sản phẩm có thể chứa được một lượng hàng hóa rất lớn.
 • Chi phí để lắp đặt cho kho lạnh lại khá cao.
 
 So sánh mục đích sử dụng kho lạnh thực phẩm với tủ lạnh, tủ đông
So sánh mục đích sử dụng kho lạnh thực phẩm với tủ lạnh, tủ đông
 
Tủ đông lạnh, tủ lạnh
 • Bạn không thể làm thay đổi kích thước của tủ đông lạnh.
 • Bạn phải mất nhiều thời gian để có thể sắp xếp cũng như tìm kiếm sản phẩm ở trong tủ đông.
 • Tủ đông lạnh chỉ có khả năng chứa được một khối lượng sản phẩm nhất định.
 • Tủ đông lạnh lại chiếm nhiều không gian diện tích đặt để sử dụng.
 • Sản phẩm tủ đông được thiết kế một cách đơn giản, nhỏ gọn và có thể dễ dàng sử dụng.
 • Tủ đông lạnh đa số được sử dụng nhiều tại các siêu thị, quán ăn hay các nhà hàng nhỏ.
 • Chi phí để mua tủ đông với giá khá thấp và chúng phù hợp với túi tiền của nhiều khách hàng.
Kết luận
Tùy thuộc vào nhu cầu bảo quản mà doanh nghiệp có thể lựa chọn tủ đông, tủ lạnh hay kho lạnh. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có nhu cầu bảo quản thực phẩm với số lượng lớn thì bạn nên đầu tư để lắp đặt kho lạnh.Vì vậy, kho lạnh về lâu về dài vẫn mang lại những lợi ích về tài chính cho doanh nghiệp.
 

Một số nguyên tắc trong khi sử dụng kho lạnh

 

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong các kho lạnh

 

Làm sạch sơ sản phẩm trước khi bảo quản

Khi bạn cho thực phẩm vào trong kho đông lạnh thì nhiệm vụ đầu tiên cần chú ý đó chính là làm sạch các loại thức ăn. Vì nếu không vệ sinh sạch sẽ tạo ra môi môi trường để các vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào bên trong. Sau một khoảng thời gian bảo quản, các sản phẩm sẽ giảm thiểu về mặt chất lượng và gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng.
 

Bao Bì  phù hợp với sản phẩm 

Các loại thực phẩm nặng mùi như mực, cá, bơ,...nên được đựng trong túi nilon hoặc được đậy kín trong hộp trước khi được đưa vào kho lạnh. Bạn cần lưu ý không nên sử dụng các loại hộp có chất liệu làm bằng inox hoặc thép để đựng thực phẩm vì chúng là các loại vật liệu không an toàn để đựng thực phẩm lâu trong kho lạnh do lâu ngày các loại vật liệu này sẽ bị oxy hóa, hoen gỉ, và thấm dần vào thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. 
 
Bao gói phù hợp với sản phẩm bảo quản kho lạnh
Bao gói phù hợp với sản phẩm bảo quản kho lạnh
 
Các doanh nghiệp muốn đạt hiệu quả tối đa khi sử dụng kho đông lạnh thì nên đưa những loại thực phẩm có nhiệt độ đông lạnh cao vào trước và thực phẩm có nhiệt độ đông thấp vào sau.
Bạn cũng không nên tạo ra các vách ngăn bên trong của kho lạnh bằng nhựa mà nên sử dụng xốp. Lý do sử dụng xốp là bởi nguyên liệu này hạn chế khả năng truyền nhiệt trong khi nhựa hay một số loại vật liệu khác có khả năng truyền nhiệt cao dẫn đến tiêu hao nhiệt và điện.

Phân loại về thực phẩm
Mỗi loại thực phẩm sẽ có mức nhiệt độ bảo quản là khác nhau. Chính vì thế bạn cần phải phân loại một cách rõ ràng giúp bảo quản một cách tốt hơn. Đối với các loại thịt, cá bảo quản lâu ngày thì nên để ở mức nhiệt độ thấp như - 6ºC, -12ºC, - 18ºC,...Các loại rau củ quả sẽ được bảo quản trong khoảng nhiệt độ từ 2ºC đến 10ºC và nên bảo quản chúng trong các túi nilon để chống tối đa khả năng bay hơi bề mặt.
Quá trình phân loại cũng như sắp xếp theo thứ tự còn giúp cho bạn dễ dàng lấy cũng như vận chuyển hàng hóa lúc cần thiết, tiết kiệm tối đa thời gian và nhân lực làm việc.
 
 Phân loại về thực phẩm trong kho lạnh
Phân loại về thực phẩm trong kho lạnh
 
Sắp xếp vị trí của thực phẩm một cách hợp lý
Bạn nên để thực phẩm vào đứng vị trí của chúng trong kho lạnh để đạt được mức nhiệt độ thích hợp nhất, hạn chế việc bảo quản các loại thực phẩm có mức nhiệt độ bảo quản khác nhau trong cùng một kho lạnh.
 
 Sắp xếp vị trí của thực phẩm một cách hợp lý
Sắp xếp vị trí của thực phẩm một cách hợp lý
 
Các loại thực phẩm cần được bảo quản ở mức nhiệt thấp hơn sẽ được đặt gần với phần thông gió hơi lạnh. Các loại thực phẩm cần được bảo quản ở mức nhiệt độ cao hơn sẽ được đặt ở gần cửa kho lạnh hơn. Các doanh nghiệp cần lưu ý điểm này để sắp xếp bảo quản thực phẩm ở mức nhiệt độ phù hợp và tăng khả năng bảo quản tránh hư hại chất lượng sản phẩm.
 

Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh thực phẩm

Nguyên tắc về thông gió

Nhiệt độ ở trong kho phải đúng với mức quy định và không khí lạnh phải tiếp xúc trực tiếp với từng loại sản phẩm và từng kiện hàng ở trong kho như vậy bạn mới có thể đảm bảo được tác dụng bảo quản tốt nhất.
 

Nguyên tắc hàng vào trước xuất trước

Mỗi loại sản phẩm sẽ có thời gian lưu kho giới hạn vì thế nếu qua thời gian ấy sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng về mặt chất lượng cũng như biến đổi chất dẫn đến tình trạng hư hỏng. Các doanh nghiệp cần lưu ý hàng được nhập vào kho trước sẽ ưu tiên xuất trước để tránh trường hợp tồn hàng cũ và quá tuổi thọ trong kho lạnh thực phẩm.
 

Nguyên tắc để gom hàng

Quá trình bảo quản đông lạnh tại kho lạnh luôn có sự bốc hơi nước ở bề mặt sản phẩm. Hiện tượng này sẽ làm hao tổn trọng lượng của sản phẩm. Bạn có thể giảm hiện tượng bốc hơi này bằng cách giảm thiểu diện tích của kiện hàng.
Nguyên tắc gom hàng sẽ được hiểu là giảm diện tích bề mặt của sản phẩm để khiến khả năng bốc hơi bị chậm lại. Vì vậy, kho lạnh phải đảm bảo đầy hàng vừa phải và không nên để kho bảo quản quá ít hàng hóa vì sẽ làm tăng sự hao tổn trọng lượng và tăng chi phí để vận hành.
 

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng kho lạnh

Khi sử dụng kho lạnh, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:
●    Tùy thuộc vào loại thực phẩm bảo quản mà chúng ta sẽ có mức điều chỉnh ở trong kho sao cho hợp lý.
●    Bạn không nên bọc thực phẩm quá kín hoặc chất quá nhiều loại thực phẩm. Điều này sẽ làm cho hơi lạnh trong kho không được lan tỏa đồng đều, làm giảm tuổi thọ của kho lạnh và gây hao tốn nhiều điện năng.
●    Bạn không nên để các loại thực phẩm quá khít nhau ở trong kho, đặc biệt là đối với các loại thịt cá khi bảo quản với số lượng lớn. Khi bạn xếp hàng hóa liền khối sẽ khiến cho chúng dễ bị hư hỏng và không đủ nhiệt độ đông theo yêu cầu. Khi xếp hàng cần tạo ra những khoảng trống nhất định để hơi lạnh có thể lan tỏa ra và tiếp xúc với từng loại thực phẩm. Từ đó, sản phẩm có thể nhận được mức nhiệt độ đông đúng theo yêu cầu bảo quản.
 
 Một số lưu ý trong quá trình sử dụng kho lạnh
Một số lưu ý trong quá trình sử dụng kho lạnh
 

Chi phí để lắp đặt kho lạnh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị chuyên lắp về lắp đặt kho lạnh thực phẩm với chi phí giao động trong khoảng từ vài chục triệu đến vài trăm triệu tùy thuộc vào diện tích cũng như chất liệu của kho.
Các doanh nghiệp muốn tiết kiệm tài chính và đảm bảo chất lượng kho lạnh được tốt nhất thì nên lựa chọn đơn vị lắp đặt uy tín. Trước khi doanh nghiệp quyết định lựa chọn đơn vị lắp đặt thì cần tham khảo nhiều đơn vị khác nhau lắp đặt khác nhau trước khi quyết định lựa chọn.
 

Quy trình lắp đặt kho lạnh thực phẩm

Quy trình lắp đặt kho lạnh thực phẩm được thực hiện như sau:
 • Tiến hành tiếp nhận yêu cầu và xác định rõ những loại kho lạnh bảo quản các sản phẩm gì, tiến hành khảo sát và tư vấn để lựa chọn ra mẫu thích hợp.
 • Thực hiện thiết kế kho bằng cách sử dụng các bản vẽ 3D để khách hàng có cái nhìn trực quan hơn về kho lắp đặt.
 • Tiến hành ký kết hợp đồng và bắt đầu thi công, đảm bảo cho các chi tiết, thiết bị và thiết kế giống với bản vẽ đã duyệt cũng như giao kho đúng với thời hạn.
 • Thực hiện chạy thử kho và bàn giao kho lạnh thực phẩm.
 • Hướng dẫn cho khách hàng cách bảo quản, vệ sinh cũng như thực hiện bảo trì, bảo dưỡng như cam kết.
 
 Quy trình để lắp đặt kho lạnh thực phẩm
Quy trình để lắp đặt kho lạnh thực phẩm
 

Tại sao kho lạnh lại có thể thay thế tủ đông bảo quản?

Kho lạnh có thể bảo quản được một khối lượng sản phẩm lớn, có diện tích khoang rộng, sản phẩm được sắp xếp và phân loại theo phân khúc giá và theo nhiệt độ bảo quản. Từ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng phân loại và lấy sản phẩm.
Kho lạnh sử dụng phương pháp làm lạnh gián tiếp. Chính vì thế, sản phẩm có thể giữ được độ nguyên chất của sản phẩm, độ an toàn cao, các chất tải lạnh trong kho không gây ra tình trạng cháy nổ và độc hại cho những người tiếp xúc. Kho lạnh có khả năng lưu trữ lạnh lớn, nếu như máy ngưng hoạt động thì mức nhiệt độ yêu cầu vẫn có thể duy trì trong  một khoảng thời gian sau đó.
Kho lạnh có chi phí tiêu hao điện năng thấp hơn so với việc sử dụng tủ đông. Khi doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng kinh doanh hay số lượng của sản phẩm tăng lên thì bạn có thể hoàn toàn mở rộng diện tích kho lạnh mà không cần phải lắp đặt thêm một kho lạnh mới.
Thời gian bảo hành kho lạnh là trong vòng 18 tháng nên doanh nghiệp có thể yên tâm khi sử dụng kho lạnh bảo quản có xảy ra hư hỏng trong thời gian đầu.
Trên đây là những thông tin giải thích nguyên nhân tại sao chúng ta sử dụng kho lạnh để thay thế tủ đông? Như các bạn đã biết kho lạnh mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm và có nhu cầu trữ đông dài hạn. Thông qua bài viết này, Cái Mép Group hy vọng rằng bạn có thể nắm bắt được những ưu nhược điểm cũng như công dụng của kho lạnh để sử dụng hợp lý và phát huy tối đa hiệu quả.

Thông tin khác

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải container lạnh đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành từ thực phẩm tươi sống đến dược phẩm.

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Kho lạnh container - Di động, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, lý tưởng cho mọi ngành nghề cần thiết quy trình bảo quản.

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng lạnh với dịch vụ thuê container lạnh. Dịch vụ đảm bảo tiết kiệm, an toàn và tiện lợi.

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Bạn đang tìm nơi bán container lạnh uy tín tại TPHCM? Tìm hiểu địa chỉ cung cấp container chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.