THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Những ưu điểm vượt trội của kho lạnh công nghiệp

Nền kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu bảo quản các nguồn nguyên liệu, thủy sản và nông sản để phục vụ cho việc kinh doanh ngày càng tăng lên. Chính vì thế nhu cầu lắp đặt kho lạnh chính là một giải pháp hoàn hảo, lý tưởng với chi phí hợp lý. Vậy bạn đã biết đến những ưu điểm vượt trội của kho lạnh công nghiệp chưa? Các bạn hãy cùng Cái Mép Group tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
 

Định nghĩa về kho lạnh công nghiệp

Kho lạnh công nghiệp là loại kho được tích hợp hệ thống lạnh công nghiệp có công suất lớn, nó có thể tiếp nhận và bảo quản các loại hàng hóa có sản lượng lớn, có phạm vi điều chỉnh nhiệt độ bảo quản rộng, duy trì nhiệt độ bảo quản ổn định và được số hóa và tự động hóa cao trong quá trình quản lý và vận hành khai thác.

Định nghĩa về kho lạnh công nghiệp
Định nghĩa về kho lạnh công nghiệp
 

Tìm hiểu một số quy cách trong lắp đặt hệ thống kho lạnh công nghiệp

Để tìm hiểu cụ thể hơn về các quy cách lắp đặt kho lạnh công nghiệp một cách đơn giản và thuận tiện. Các bạn có thể theo dõi các tiêu chuẩn dưới đây:
 • Bước đầu tiên là các bạn tiến hành kiểm tra và chuẩn bị kỹ lưỡng về địa điểm và mặt bằng nền để tiến hành lắp đặt kho lạnh công nghiệp. Việc thực hiện công việc này sẽ giúp đảm bảo về việc thi công, lắp đặt trở nên phù hợp hơn và ít bị sai sót hơn.
 • Các bạn tiếp tục tiến hành lắp đặt vỏ ngoài của kho lạnh công nghiệp với hệ thống treo trần chắc chắn cũng như các panel cách nhiệt sao cho công trình khép kín toàn diện.
 • Bước tiếp theo, các bạn tiến hành lắp đặt cửa của kho lạnh công nghiệp bằng các bản lề hoặc dùng loại cửa trượt tùy thuộc vào không gian và nhu cầu sử dụng kho lạnh.
 • Bạn thực hiện lắp đặt và thi công dàn ngưng của kho lạnh theo đúng kỹ thuật và bản thiết kế có sẵn trước đó.
 • Để kho lạnh có thể vận hành thì bạn đừng quên lắp đặt tủ điện điều khiển. Tại bước này bạn cần kiểm tra một cách cẩn thận xem nơi lắp đặt có đang bị ẩm ướt hay không? Kích cỡ dây điện có chuẩn xác không? Nguyên lý điện hoạt động có đúng theo bản vẽ bố trí hay không? Những việc này sẽ góp phần đảm bảo cho kho lạnh công nghiệp của bạn hoạt động tốt hơn và an toàn hơn.
 • Quy cách cuối cùng là hoàn thiện khâu lắp ráp, thực hiện kiểm tra lại toàn bộ hệ thống và khởi động chạy thử một lần nữa. Đây là bước giúp cho bạn có thể xác định được toàn bộ quá trình lắp ráp đã đúng hay chưa, có xảy ra lỗi hay sai sót gì hay không và tiến hành khắc phục và chỉnh sửa hợp lý.
Tìm hiểu một số quy cách trong lắp đặt hệ thống kho lạnh công nghiệp
Tìm hiểu một số quy cách trong lắp đặt hệ thống kho lạnh công nghiệp

Lắp đặt kho lạnh công nghiệp mang lại những ý nghĩa gì?

Sử dụng kho lạnh công nghiệp (Công suất bảo quản lớn, áp dụng công nghệ để Quản lý và vận hành khai thác kho đồng bộ theo dây chuyền, tự động và cơ giới hóa trong việc xếp dỡ,…) chính là một khâu lưu trữ hàng hóa quan trọng. Nó có quyết định rất lớn đến chất lượng & thời hạn sử dụng của sản phẩm trong các hoạt động sản xuất kinh doanh tại công ty. Kho lạnh công nghiệp với khả năng chứa sản phẩm khá lớn giúp bảo quản số lượng mặt hàng tùy thích và điều chỉnh nhiệt độ của từng mặt hàng theo yêu cầu để từ đó đảm bảo được sự nguyên vẹn của sản phẩm luôn đạt chuẩn như mong muốn.

Kho lạnh công nghiệp gồm 2 thành phần chính là Thân Kho hay còn gọi Vỏ kho và hệ thống lạnh được tích hợp với nhau.


Thân kho hay còn gọi vỏ thùng kho lạnh được tạo thành bởi các thành phần vật liệu có có độ cứng, sự cách nhiệt và chúng được liên kết với nhau một cách khoa học, chặt chẽ. Vật tư, linh kiện, phụ kiện được lựa chọn phải phù hợp với công năng sử dụng, và phải thỏa mãn các tiêu chuẩn của bản vẽ thiết kế. Như vậy tùy vào mục đích và yêu cầu sử dụng kho mà chúng ta sẽ có bản vẽ thiết kế tương ứng, thông thường trên thị trường tồn tại phổ biến nhất là 2 loại kho lạnh. Đó là KHO MÁT & KHO ĐÔNG


Kho Mát là loại kho được dùng để bảo quản các loại hàng hóa có nhiệt độ bảo quản yêu cầu ≥ 0
oC. Do vậy kho mát sẽ được tạo bởi các tấm Panel cách nhiệt mà các tôn bề mặt 2 bên chỉ là các lớp tôn mạ kẽm hay sơn tĩnh điện có độ dày 0.6mm to 1mm và lớp cách nhiệt là lớp xốp EPS có độ dày 8cm đến 12cm và có tỷ trọng khoảng 23kg/m3. Kho mát cũng không nhất thiết phải xử lý cách nhiệt cho lớp sản kho, thông thường lớp sản được bê tông hóa và phủ lớp chống trơn trượt để đảm bảo bề mặt sản chắc chắn cho xe nâng cơ giới xếp dỡ hàng hóa. Hệ thống lạnh được trang bị cho kho mát cũng không nhất thiết phải cung cấp được nhiệt lượng để tạo nhiệt độ âm sâu nên chi phí sẽ đỡ tốn kém hơn so với kho đông.

Kho Đông là loại kho có thể tiếp nhận bảo quản các loại hàng hóa cần bảo quản tại nhiệt độ - 18
0C hoặc âm (-) sâu hơn. Như vậy kho đông được xây dựng từ các loại Panel cách nhiệt có vật liệu có thành phần, chất lượng khác và cao hơn so với kho mát. Thông thường lớp panel cách nhiệt xung quanh và trên nóc kho có lớp nằm bên trong kho là tôn Inox 304, Tôn kẽm sơn tĩnh điện hay vật liệu composite. Lớp tôn ở phía ngoài của các panel là lớp tôn tráng kẽm hoặc sơn tĩnh điện. Lớp cách nhiệt ở giữa được là lớp Foam PU có tỷ trọng 44kg/m3.. Với kho đông lớp sàn phải được xử lý để đảm bảo cách nhiệt và đảm bảo độ cứng, bền cho xe nâng cơ giới lưu thông, nên lớp sản sẽ có chi phí để hình thành nó cao hơn rất nhiều so với chi làm lớp sản cho kho mát khi có cùng đơn vị diện tích. Ngoài ra kho đông cần được tích hợp hệ thống lạnh có khả năng cung cấp lượng nhiệt lạnh âm (-) sâu và công suất phù hợp để đảm bảo cung cấp và duy nhiệt độ đạt nhiệt bảo quản yêu cầu của các loại hàng hóa, do vậy chi phí đầu tư trang bị hệ thống lạnh cho kho đông cao hơn kho mát rất nhiều lần.

Máy nén là một trong những bộ phận thuộc hệ thống lạnh và nó không thể thiếu trong kho lạnh. Chúng có chức năng tạo nên công suất lạnh thỏa mãn theo yêu cầu của thiết kế. Máy nén cùng dàn nóng, dàn lạnh và van tiết lưu là 4 thành tố chính tạo nên 1 hệ lạnh nói chung và nó là thiết bị chính quyết định hiệu quả làm việc của hệ thống lạnh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu máy nén ra đời. Vì vậy, để chúng ta có thể lựa chọn được một sản phẩm tốt thì cần phải dựa vào các đặc điểm, công năng sử dụng của nó và khả năng tài chính của nhà đầu tư, chủ khai thác. Máy thường được các nhân viên lắp đặt ở trên các kệ làm bằng bê tông cốt theo vững chắc. Điều này sẽ giúp cho máy chạy ổn định hơn, tránh tình trạng bị ẩm ướt, giảm thiểu tiếng ồn và tiếng rung đến môi trường xung quanh.


Lắp đặt kho lạnh công nghiệp mang lại những ý nghĩa gì?
Lắp đặt kho lạnh công nghiệp mang lại những ý nghĩa gì?
 

Vai trò của kho lạnh công nghiệp trong thực tế?

Vai trò của kho lạnh công nghiệp trong thực tế, cụ thể như sau:
 • Giúp bảo quản các loại thực phẩm dễ bị hư hỏng như: cá, tôm, thủy sản, các loại thịt,...Đây là những loại thực phẩm dễ bị hư hỏng và ôi thiu khi chúng tiếp xúc với điều kiện nhiệt độ thông thường.
 • Bảo quản thực phẩm với số lượng lớn, đặc biệt là các sản phẩm về nông sản sau quá trình thu hoạch để giảm thiểu tối đa tổn thất và đảm bảo chất lượng của mùa vụ. Nhiệt độ bảo quản giúp cho việc điều chỉnh phù hợp với từng loại nông sản khác nhau.
 • Bảo quản các sản phẩm từ sữa. Sữa là loại thực phẩm cần được được bảo quản ở mức nhiệt độ ổn định để ngăn chặn các biến đổi về chất.
 • Kho lạnh được dùng để bảo quản các loại trái cây và rau quả. Nhiệt độ của kho sẽ tùy thuộc vào từng loại trái cây và rau củ đó.
 • Các loại thực phẩm và dược phẩm được bảo quản trong các kho lạnh công nghiệp giúp đảm bảo được lượng thuốc và hóa chất không bị biến đổi và đảm bảo độ an toàn.
Vai trò của kho lạnh công nghiệp trong thực tế?
Vai trò của kho lạnh công nghiệp trong thực tế?
 

Phân loại kho lạnh công nghiệp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kho lạnh công nghiệp, dựa vào phạm vi nhiệt độ bảo quản mà kho có thể cung cấp để ta phân loại như sau:
 • Kho lạnh trữ đông.
  Kho lạnh có phạm vi nhiệt độ bảo quản hàng hóa có thể điều chỉnh trong khoảng từ +25ºC đến - 25ºC được gọi là kho lạnh trữ đông.
  Kho thường được sử dụng để bảo quản các loại sản phẩm đã qua thời kì cấp đông hay trong đợt trữ đông ngắn hạn và loại kho này khi cần thiết có thể dùng để bảo quản các hàng hóa có nhiệt độ bảo quản > 0ºC.
 • Kho lạnh mát
  Kho lạnh có phạm vi nhiệt độ bảo quản hàng hóa  có thể điều chỉnh từ +25ºC tới 0ºC và chúng được sử dụng để bảo quản các sản phẩm sau: củ, quả, rau, thịt,...
Phân loại kho lạnh công nghiệp
Phân loại kho lạnh công nghiệp
 

Ưu điểm về kho lạnh công nghiệp

Kho lạnh công nghiệp mang lại rất nhiều lợi ích cho đơn vị sử dụng và góp phần hiệu quả đối với các doanh nghiệp, có thể kể đến các ưu điểm sau:
 • Kho lạnh công nghiệp giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt.
 • Tiết kiệm được rất nhiều điện năng cho người sử dụng.
 • Dễ dàng trong việc xếp hàng cũng như tháo gỡ và vệ sinh kho lạnh công nghiệp.
 • Giúp doanh nghiệp lưu trữ các loại hàng hóa với số lượng lớn.
 • Kho lạnh công nghiệp giúp bảo quản hàng hóa trong khoảng thời gian dài.
 • Nhiệt độ trong kho có thể được điều chỉnh tùy ý để có thể đáp ứng mọi sản phẩm mà các bạn cần bảo quản.
Ưu điểm về kho lạnh công nghiệp
Ưu điểm về kho lạnh công nghiệp
 

Nguyên lý hoạt động làm lạnh đối với hệ thống kho lạnh công nghiệp

Kho lạnh công nghiệp nói chung hay “kho đông” hay “kho mát” về nguyên lý hoạt động làm lạnh cũng giống như bất kỳ hệ thống nào, chỉ khác do chúng được thiết kế, chế tạo, lắp đặt phù hợp với mục đích sử dụng của chúng. Do là “ KHO LẠNH CÔNG NGHIỆP” với định nghĩa như đã nêu trên nên nguyên lý hoạt động làm lạnh kho lạnh đòi hỏi phải có qui định, qui trình phù hợp với mục đích khai thác sử dụng hiệu quả như mục tiêu ban đầu của nhà đầu tư đã đề ra.  Kho lạnh muốn cho chúng hoạt động một cách trơn tru, an toàn và tiết kiệm chi phí thì bước đầu tiên bạn cần phải biết chính là nguyên lý hoạt động của nó, cụ thể như sau:
 • Nguồn điện cung cấp cho hệ thống lạnh hoạt động phải đảm bảo đủ công suất và có tính ổn định cao.
 • Hàng hóa trong kho phải được bố trí, sắp xếp hợp lý để đảm bảo dòng không khí đối lưu trong kho không bị cản trở và tới được mọi khu vực, vị trí của toàn bộ hàng hóa được lưu trữ trong kho.
 • Đảm bảo thực hiện chế độ “ IN/OUT” hàng hóa một cách nghiêm ngặt để tránh việc quá hạn  thời hạn sử dụng.
 • Hệ thống lạnh phải luôn hoạt động cung cấp làm lạnh đạt hiệu quả như thiết kế và mọi sự cố kỹ thuật liên quan đều được theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời.
 • Công tác bảo trì, bảo dưỡng được thực hiện đúng thời gian quy định và các bước thực hiện theo đúng quy trình nghiệp vụ chuyên môn.
Nguyên lý hoạt động đối với hệ thống kho lạnh công nghiệp
Nguyên lý hoạt động đối với hệ thống kho lạnh công nghiệp

Một số loại kho lạnh công nghiệp thông dụng trên thị trường

Hiện nay, kho lạnh được sử dụng trên thị trường ngày càng phổ biến và thiết yếu đối với mọi nền công nghiệp có tỷ trọng lớn. Đây cũng chính là lý do mà các kho lạnh ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Hiện nay có một số kho lạnh công nghiệp phổ biến được sử dụng, cụ thể như sau:
 

Kho lạnh trữ đông dùng bảo quản hàng hóa Thủy Hải Sản sau cấp đông

Loại kho lạnh dùng bảo quản các sản phẩm hàng hóa là thủy hải sản sau cấp đông như các loại tôm, cá với nhiệt độ bảo quản âm sâu phổ biến là -18ºC hoặc thấp hơn. Kho lạnh công nghiệp nói chung hay “kho đông” và “kho mát” về nguyên lý hoạt động làm lạnh cũng giống như bất kỳ hệ thống nào, chỉ khác do chúng được thiết kế, chế tạo, lắp đặt phù hợp với mục đích sử dụng của chúng để phục vụ cho mục đích xuất khẩu hay tiêu thụ thị trường nội địa được gọi là kho đông “ Cold Warehouse”. Loại kho này thông thường chủ sở hữu là các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực sản xuất chế biến và kinh doanh dịch vụ kho bãi, dịch vụ logistics. Chúng thường bố trí tại các trung tâm vùng nguyên liệu, trung tâm khu vực xuất nhập khẩu. Ở việt Nam các khu vực thuộc Miền Tây thuộc vùng nguyên liệu, các khu vực Miền đông Nam bộ như Tp. Hồ Chí Minh, Bà rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Long An trung tâm Logistics và khu vực tập kết hàng hóa xuất - nhập khẩu. Ngoài ra còn có một số khu vực khác như Nha Trang, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh cũng có một số doanh nghiệp đầu tư xây dựng và kinh doanh kho lạnh trữ đông để bảo quản hàng hóa cho doanh nghiệp của mình cũng như tham gia thị trường chuỗi cung ứng lạnh COLD CHAIN LOGISTICS
 

Kho mát

Kho mát thường được sử dụng tại các doanh nghiệp sản xuất chế biến các sản phẩm nông nghiệp, công ty kinh doanh kho bãi, dịch vụ Logistics đầu tư, kinh doanh và chúng thường được đặt tại các vùng tập trung nguyên liệu sau thu hoạch, chế biến như ở Bình Thuận, Đắc Lắc, Tiền Giang, Long An để bảo quản các sản phẩm cây trồng nông nghiệp như Thanh Long, Chuối, Chanh Dây, Nhãn, Sầu Riêng hay các vùng tập kết hàng xuất - nhập khẩu như Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng & Đà Nẵng. Các sản phẩm được lưu trữ bảo quản bằng kho mát thì giá trị nhiệt độ bảo quản thông thường nằm từ +1ºC tới +16ºC.
 

Kho lạnh bảo quản rượu

Những chai rượu quý và đắt giá là món đồ đắt đỏ mà ai ai cũng mong muốn được bảo quản trong điện kiện nhiệt độ tốt nhất góp phần giúp cho chúng có thể giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon và hiếm có. Chính vì vậy mà nhiều nhà kinh doanh và sản xuất rượu sẽ chọn cách lắp đặt kho lạnh để bảo quản sản phẩm rượu tốt nhất.

Kho lạnh công nghiệp sẽ giúp cho rượu giữ được nguyên hương vị thơm ngon du ở bất cứ thời điểm nào. Thông thường, mức nhiệt độ để bảo quản các loại rượu khác nhau là khác nhau. Ví dụ, nhiệt độ để lưu trữ rượu vang là từ 7ºC đến 16ºC, nhiệt độ lưu trữ các loại rượu đã qua ủ từ 8ºC đến 12ºC, độ ẩm trong khoảng 70% trong điều kiện vệ sinh an toàn tuyệt đối.


Kho lạnh bảo quản rượu
Kho lạnh bảo quản rượu
 

Kho lạnh để bảo quản các linh kiện điện tử

Ngoài việc bảo quản các loại thực phẩm, hàng hóa đông lạnh thì kho lạnh công nghiệp còn được sử dụng để bảo quản các loại linh kiện, điện tử. Đối với các loại linh kiện và thiết bị thì chúng ta cần phải đảm bảo về điều kiện nhiệt độ và độ ẩm một cách nghiêm ngặt để có thể bảo vệ các loại máy móc tránh khỏi những tác nhân gây hư hỏng và làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của thiết bị. Các tiêu chí để bảo quản kho lạnh cần phải phòng tránh cụ thể như sau:
 • Khả năng chống va đập, va chạm vật lý với các sản phẩm khác.
 • Môi trường có độ ẩm phù hợp.
 • Lưu ý về độ xung tĩnh điện.

Kho lạnh bảo quản bia

Hiện nay, việc sử dụng kho lạnh để bảo quản bia là vô cùng phổ biến. Điều này đang dần trở thành một thành phần không thể thiếu đối với các khu vực có nhà máy sản xuất bia. Lắp đặt kho lạnh với mục đích đảm bảo giữ nguyên chất lượng của bia. Trên thực tế thì chúng ta có 3 cách để bảo quản bia. Trong đó, lắp đặt kho lạnh là cách được ưa chuộng nhiều nhất.
 

Kho lạnh bảo quản trong lĩnh vực y tế

Kho lạnh thường được sử dụng để bảo quản các dụng cụ y tế nhằm mang đến nhiều lợi ích to lớn cho việc cấp cứu cũng như điều trị bệnh. Kho lạnh được sử dụng để bảo quản máu cũng như một số cơ sở vật chuyên dụng trong y tế nhằm đảm bảo đủ điều kiện làm việc và hoạt động.

Một số tiêu chuẩn của kho lạnh để bảo quản các vật liệu y tế như sau:
 • Xem xét về điện áp.
 • Không gian lưu thông của dòng khí.
 • Nhiệt độ của kho lạnh công nghiệp và có các thiết bị theo dõi nhiệt độ với bên ngoài.
Kho lạnh bảo quản trong lĩnh vực y tế
Kho lạnh bảo quản trong lĩnh vực y tế
 
Qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về những ưu điểm vượt trội của kho lạnh công nghiệp rồi đúng không nào. Mong rằng với những thông tin được cập nhật ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong suốt quá trình tìm hiểu về kiến thức trong thực tế. Mọi thông tin vướng mắc có liên quan đến kho lạnh vui lòng liên hệ với Cái Mép qua 0903.914.056 (Mr. Trinh) & 0978.684.589 (Mr. Thiện) để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé.

Thông tin khác

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải Container lạnh trong Logistics và những điều cần biết

Vận tải container lạnh đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành từ thực phẩm tươi sống đến dược phẩm.

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Tìm hiểu kho lạnh container - Giải pháp kho lạnh di động hiệu quả

Kho lạnh container - Di động, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, lý tưởng cho mọi ngành nghề cần thiết quy trình bảo quản.

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Cho thuê container lạnh để lưu trữ hàng hóa TP.HCM tiện lợi

Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng lạnh với dịch vụ thuê container lạnh. Dịch vụ đảm bảo tiết kiệm, an toàn và tiện lợi.

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Giá bán container lạnh mới nhất TPHCM - Cập nhật 2024

Bạn đang tìm nơi bán container lạnh uy tín tại TPHCM? Tìm hiểu địa chỉ cung cấp container chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.