THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Tại sao kho lạnh và container lạnh cần phải xả đá ?

A - Tổng quan

Băng đá trên bề mặt dàn bay hơi trong kho lạnh hay container lạnh cản trở sự dẫn truyền và phân phối năng suất lạnh của dàn bay hơi lạnh (đường ống), ảnh hưởng cuối cùng đến hiệu quả làm lạnh và gây ra hậu quả nghiêm trọng tới chất lượng hàng hóa được lưu trữ bảo quản trong đó. Khi độ dày của lớp băng trên bề mặt dàn bay hơi đạt đến một mức nhất định, hiệu suất lạnh thậm chí giảm xuống dưới 30%, gây lãng phí năng lượng điện lớn và làm giảm tuổi thọ của hệ thống lạnh. Vì vậy, cần thực hiện thao tác xả đá kho lạnh theo chu trình thích hợp.

B - Mục đích của việc rã đông

1. Cải thiện hiệu quả làm mát hệ thống;

2. Đảm bảo chất lượng của các sản phẩm đông lạnh trong kho;

3. Tiết kiệm điện;

4. Kéo dài tuổi thọ của hệ thống kho lạnh

Phương pháp xả đá trong container lạnh hiệu quả nhất

Kho lạnh, container lạnh với ưu điểm giúp bảo quản hàng hóa trong một khoảng thời gian dài mà không làm mất đi chất lượng cũng như hình dáng ban đầu của sản phẩm. Việc sử dụng kho lạnh, container lạnh để bảo quản hàng hóa đang dần trở nên phổ biến trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến và nông nghiệp nhất là liên quan đến bảo quản thực phẩm phục vụ cho đời sống của mọi tầng lớp dân sinh. Tuy nhiên, nếu trong thời gian bảo quản mà hệ thống lạnh không được xả đá hoặc thời gian dài mới được thực hiện xả đá thì hậu quả xấu của việc này gây ra các tổn thất về chất lượng hàng hóa, chi phí vận hành. Công việc xả đá là rất cần thiết đối với mỗi kho lạnh, container lạnh. Quá trình này sẽ giúp cho hoạt động của kho lạnh trở nên thật hiệu quả trong chi phí vận hành (bao gồm chi phí nhân công và chi phí điện sử dụng) và luôn giữ cho hàng hóa có chất lượng như ban đầu vốn có của nó..  

Một số ảnh hưởng của việc đóng đá và đóng tuyết đến dàn lạnh của hệ thống lạnh

Đối với dàn lạnh công nghiệp thì khi không khí có hơi nước di chuyển qua dàn lạnh sẽ bị ngưng tụ lại thành một phần  nước đọng trong dàn lạnh tạo nên lớp băng tuyết. Sau một khoảng thời gian dài thì lớp băng tuyết ở trong dàn lạnh càng dày lên.

Ảnh hưởng của việc đóng đá trong kho lạnh

Ảnh hưởng của việc đóng đá và đóng tuyết đến dàn lạnh

Việc tuyết đóng dày sẽ gây ra một số sự cố không đáng có cho hệ thống lạnh như:

 • Nhiệt độ của kho lạnh không đạt đủ yêu cầu làm lạnh.

 • Thời gian để làm lạnh lâu.

 • Xảy ra hiện tượng ngập dịch máy nén.

 • Cháy động cơ điện của quạt trong dàn lạnh công nghiệp.

 • Đối với các lớp đá tuyết quá dày sẽ xảy ra hiện tượng làm cánh quạt của dàn lạnh công nghiệp bị cong.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này

Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này là do quá trình đối lưu tuần hoàn của dòng không khí mang theo hơi ẩm bên trong kho lạnh hoặc container lạnh khi đi qua dàn lạnh thì những hơi ẩm trao đổi với nhiệt độ gas lạnh bốc hơi có nhiệt độ bốc hơi nhỏ 0ºC tạo nên bên trong các ống của dàn lạnh, khi đó các hơi ẩm sẽ ngưng tụ và tạo thành lớp tuyết bám ở các cánh trao đổi nhiệt của dàn lạnh. Lớp băng tuyết ngày càng dày thêm làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả trao đổi nhiệt giữa dòng khí đối lưu tuần hoàn bên trong kho lạnh hay container với nhiệt lạnh do gas lạnh tạo ra trong quá trình bốc hơi và ta có thể hiểu rằng lúc này hàng hóa đã không được cung cấp nhiệt lạnh cần thiết để duy trì nhiệt độ đạt yêu cầu nhiệt độ bảo quản quy định.. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đóng đá và đóng tuyết

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đóng đá và đóng tuyết  

Các môi chất lạnh ở trong dàn lạnh công nghiệp không thể hấp thụ đủ nhiệt để có thể hóa hơi hoàn toàn nên một lượng lớn môi chất lạnh (gas lạnh) vẫn ở thể lỏng và chúng được kéo về máy nén gây ra hiện tượng ngập lỏng máy nén. Hiện tượng tuyết bám quá nhiều vào dàn lạnh công nghiệp sẽ dẫn đến đường tuần hoàn của gió trong dàn lạnh công nghiệp sẽ bị cản trở. Từ đó dẫn đến lưu lượng gió đi qua dàn lạnh công nghiệp bị giảm đi dẫn đến hiệu quả trao đổi nhiệt cũng bị giảm đi, trở lực của quạt lớn, quạt bị quá tải dẫn đến cháy motor quạt trong dàn lạnh công nghiệp. Một số trường hợp cánh quạt bị cong vênh do tuyết bám vào dàn lạnh công nghiệp. Các yếu tố ảnh hưởng đến lớp đá của dàn lạnh:

 • Lượng nước ở trong các sản phẩm của hàng hóa cao hoặc do hàng hóa chưa được làm lạnh cấp đông đạt nhiệt độ bảo quản yêu cầu trước khi chúng được đưa vào kho lạnh hay container lạnh để lưu trữ bảo quản.

 • Nhiệt độ ở trong phòng lạnh có sự giao động lớn làm cho phần áp suất riêng của không khí thay đổi đã khuếch tán hơi nước từ các loại thực phẩm trong kho lạnh vào dàn lạnh.

 • Mở cửa kho lạnh nhiều lần và thời gian mở cửa lâu làm ảnh hưởng đến các lớp tuyết ở dàn lạnh.

 • Độ cách ẩm và cách nhiệt của kho lạnh không đảm bảo cũng làm ảnh hưởng các lớp tuyết của dàn lạnh.

Đọc thêm: 1 cont 40 bao nhiêu tấn hàng hóa?​​​

Một số yêu cầu khi thực hiện quy trình xả đá

Những yêu cầu khi thực hiện xả đá dàn lạnh

 • Việc kích hoạt chế độ xả đá hoạt động bằng phương pháp tự động hoặc theo thời gian hay sự can thiệp trực tiếp của người vận hành sử dụng.

 • Việc kiểm soát và kết thúc quy trình xả đá phải hoàn toàn tự động hoặc bằng sự can thiệp trực tiếp của người vận hành sử dụng.

 • Trong quá trình xả đá tất cả các quạt dàn lạnh phải ngưng hoạt động. Máy nén, quạt nóng sẽ hoạt động khi hệ thống thực hiện phương thức xả đá bằng gas nóng và chúng sẽ không hoạt động khi hệ thống lạnh thực hiện phương thức xả đá bằng điện trở đốt nóng.

 • Trong quá trình xả đá, tất cả lượng nước tạo ra từ quá trình tan chảy lớp băng tuyết tại dàn lạnh phải được đưa ra bên ngoài theo hệ thống ống thoát như thiết kế của nhà sản xuất, do vậy cần đảm bảo rằng hệ thống thoát nước xả đá phải luôn sạch sẽ, không bị tắc nghẽn, nếu không lượng nước này sẽ gây tắc nghẽn làm ảnh hưởng sự lưu thông tuần hoàn dòng khí bên trong kho lạnh hoặc container lạnh làm giảm hiệu quả làm lạnh, tăng chi phí sản xuất thậm chí gây hư hỏng hàng hóa.

yêu cầu khi xả đá kho lạnh

Một số yêu cầu trước khi xả đá

Khi nào thì khởi động chế độ xả đá ?

Việc khởi động chế độ xả đá hoàn toàn tự động hoặc thủ công trực tiếp được thông qua tín hiệu nhận biết như sau:

 • Sự so sánh nhiệt độ dòng không khí tại ngõ vào và ngõ ra dàn lạnh cho chế độ xả đá tự động ( auto defrost )

 • Giá trị nhiệt độ tại tâm dàn lạnh lệch quá xa nhiệt độ dòng gió về dàn lạnh áp dụng cho chế độ xả đá tự động ( auto defrost ).

 • Quãng thời gian khởi động xả đá ( Defrost Interval)  được cài đặt.

 • Sự can thiệp trực tiếp của người vận hành sử dụng thông qua sự quan sát, phân tích, đánh giá lượng băng tuyết bám trên bề mặt dàn lạnh.

Các phương pháp để xả đá dàn lạnh trong container lạnh

Để cung cấp lượng nhiệt nóng làm tan băng tuyết tại dàn lạnh của kho lạnh hay container có thể dùng các phương pháp ĐIỆN TRỞ ĐỐT NÓNG hoặc GAS NÓNG . Việc lựa chọn phương pháp nào hoàn toàn phụ thuộc vào sự tính toán thiết kế của nhà sản xuất chế tạo ra các hệ thống lạnh đó.

Sử dụng gas nóng

Quá trình cấp nhiệt xả đá được thực hiện ở phía bên trong của lớp băng tuyết bám bên trong và bề mặt dàn lạnh do vậy đây là phương pháp hiệu quả nhất. Tuy nhiên, phương pháp này lại gây ra nguy hiểm do phải thực hiện xả đá khi hệ thống lạnh vẫn còn đang hoạt động ngoại trừ các quạt dàn lạnh. Trong quá trình thực hiện xả đá cho dàn lạnh khi hiện tượng sôi trong dàn lạnh xảy ra một cách mạnh mẽ có thể cuốn theo các chất lỏng về trong máy nén gây ngập lỏng, mà chất lỏng lại là chất không nén được nên hậu quả của việc này có thể gây ra hư hỏng máy nén.

Sử dụng gas nóng để xả đá

Sử dụng gas nóng để xả đá

Ưu điểm của của phương pháp gas nóng:

 • Phương pháp này mang lại hiệu quả cao do quá trình cấp nhiệt xả đá được thực hiện ở phía bên trong của dàn lạnh công nghiệp.

Nhược điểm:

 • Phương pháp này rất dễ gây ra nguy hiểm vì trong quá trình cấp nhiệt xả đá thì hệ thống của dàn lạnh vẫn đang hoạt động. Ngoài ra, trong suốt quá trình xả đá, quá trình sôi của dàn lạnh công nghiệp xảy ra một cách mãnh liệt sẽ dẫn đến việc chất lỏng bị cuốn vào trong máy nén.

 • Nhiều thành phần thiết bị của thiết bị lạnh tham gia quá trình xả đá nên xác suất sự cố xảy ra trong quá trình xả đá xảy ra cao hơn việc xả đá bằng điện trở và chi phí, cũng như thời gian khắc phục sự cố sẽ cao và kéo dài hơn so với việc khắc phục sự cố hệ thống xả đá bằng điện trở đốt nóng.
>>> Có thể bạn chưa biết: Các nguyên tắc vận hành container lạnh tối ưu
 

Xả đá bằng cách sử dụng điện trở

Phương pháp này thường được sử dụng đối với các hệ thống nhỏ. Khi sử dụng phương pháp này bạn sẽ không sợ xảy ra hiện tượng ngập lỏng hay tăng tốc độ ẩm của môi trường làm lạnh. Tất cả các điện trở xả đá được đặt sát mặt dưới của dàn lạnh và việc phá lớp băng tuyết sẽ thực hiện từ ngoài vào trong, từ dưới lên trên. Phương pháp này cùng lượng nhiệt nóng cung cấp như phương pháp xả đá bằng gas nóng nhưng thời gian làm tan băng đá lâu hơn bởi lượng nhiệt không được tập trung toàn bộ vào công việc đốt nóng mà còn bị phân tán ra không gian xung quanh. Mặt khác sự cách biệt nhiệt độ giữa phía dưới dàn lạnh khu vực tiếp xúc gần nhất với các điện trở xả đá và nhiệt độ giữa tâm và bề mặt phía trên dàn lạnh lớn do vậy hiệu quả xả đá triệt để không cao, cũng như thời gian xả đá kéo dài hơn.   

Xả đá bằng cách sử dụng điện trở

Xả đá bằng cách sử dụng điện trở

Ưu điểm của phương pháp xả đá bằng điện trở:

 • Sử dụng được cho các hệ thống nhỏ.

 • Không sợ xảy ra hiện tượng ngập lỏng.

 • Không làm gia tăng độ ẩm ở trong phòng.

Nhược điểm của phương pháp xả đá bằng điện trở.

 • Hiệu quả xả đá không bằng phướng xả đá bằng gas nóng.

 • Thời gian xả đá dài hơn

Ngoài ra chúng ta còn có phương pháp xả đá bằng không khí nhưng phương pháp này chỉ được áp dụng đối với những khu vực bảo quản với nhiệt độ dương.

Một số lưu ý khi đóng hàng vào container lạnh để bảo vệ máy

Đối với các loại hàng hóa khi đã được làm lạnh trước khi đóng vào kho lạnh hay container lạnh thì khi thực hiện đóng hàng cần phải tắt máy. Bạn chỉ tiến hành mở máy khi cửa đã được đóng kín. Đối với các mặt hàng chưa được làm lạnh thì chúng ta không nên chạy máy trong suốt quá trình đóng hàng hóa và chỉ chạy trong những trường hợp cần thiết vì khi đóng hàng cửa sẽ mở liên tục và hiệu quả làm lạnh sẽ không được hiệu quả và gây tốn kém chi phí điện sử dụng.

Không được đóng hàng quá vạch đỏ đã quy định và không được làm rơi hàng xuống rãnh thông gió ở dưới sàn. Không được đóng hàng chạm vào cửa của container vì chúng ta cần phải chừa lối để gió được lưu thông. Khi thực hiện đóng hàng xong thì hãy ngay lập tức chạy máy lạnh ngay.

Đối với các loại hàng hóa không được làm lạnh hay làm mát thì trong quá trình đóng hàng vào mùa hè nên chia làm 3 đợt còn vào mùa đông thì chia làm 2 đợt và mỗi đợt cách nhau khoảng 6 tiếng. Mọi sự điều chỉnh thay đổi về mặt nhiệt độ hoặc một số thông số khác đều phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật và quy trình nghiệp vụ. Người vận hành không được tự ý điều chỉnh theo cảm tính, suy nghĩ của bản thân. Trong trường hợp cần thiết như phát hiện sự bất thường trong các giá trị thông số kỹ thuật cài đặt thì bạn cần liên hệ phải báo ngay cho hãng tàu, khách hàng biết để xin ý kiến trước khi thực hiện bất kỳ một sự điều chỉnh nào kịp thời điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với hàng hóa.

>>> Tìm hiểu thêm: Những điều cần lưu ý khi sử dụng container lạnh

Dịch vụ mua, bán, cho thuê container lạnh tại Cái Mép Group

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp và cho thuê, mua, bán các loại container lạnh với nhiều chủng loại và giá cả khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần phải chú ý tìm đối tác uy tín và tin cậy để lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng nhất với giá thành hợp lý. Cái Mép Group là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp container dùng trong vận chuyển lạnh với chất lượng tốt, đa dạng về diện tích và giá cả. Cái Mép không chỉ mang lại những sản phẩm tốt nhất mà đội ngũ nhân sự của công ty cũng rất dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo sẽ phục vụ cho quý khách hàng tận tình và chu đáo.

Hiện nay, Cái Mép Group là đơn vị bán và cho thuê container lạnh uy tín với phạm vi phân phối trên cả nước. Nếu như bạn đang muốn mua container lạnh nhưng chưa tìm được một đơn vị cung cấp uy tín thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua qua số hotline 0903.914.056 (Mr. Trinh) & 0978.684.589 (Mr. Thiện) để được tư vấn và hỗ trợ nhé.  

Thông tin khác

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Thời gian nên bảo dưỡng kho lạnh để đảm bảo hiệu quả về công suất

Doanh nghiệp lưu ý bảo dưỡng và bảo trì định kỳ kho lạnh để đảm bảo kho hoạt động tốt, nâng cao năng suất, tuổi thọ và tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Bí kíp giúp xử lý tình trạng đóng băng ở trong kho lạnh hiệu quả

Kho lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra một số vấn đề làm cho người tiêu dùng lo lắng và tình trạng đóng băng là hiện tượng phổ biến nhất.

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Tại sao nên lắp kho lạnh bảo quản thay thế tủ lạnh và tủ đông?

Kho lạnh được lắp đặt, thiết kế và sử dụng hệ thống dàn lạnh công nghiệp với nhiệt độ lạnh thích hợp để có thể điều chỉnh nhiệt độ bảo quản tốt hơn.

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Bảo quản bia hơi bằng kho lạnh giúp lưu giữ hương vị trọn vẹn

Kho lạnh bảo quản bia hơi sẽ giúp lưu giữ được hương vị, đảm bảo mang lại cho người tiêu dùng loại bia tươi ngon và chất lượng nhất.

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Những thông số và yêu cầu chi tiết khi tiến hành thiết kế kho lạnh

Bạn muốn thiết kế một hệ thống kho lạnh vận hành trơn tru thì việc xem xét thật kỹ các thông số và đảm bảo những yêu cầu chi tiết là hết sức quan trọng.

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh

Kho lạnh trữ đông quan trọng trong bảo quản hàng hóa và giữ các mặt hàng duy trì tối đa thời gian sử dụng với sự tươi ngon và chất lượng như ban đầu.