THÔNG TIN HỮU ÍCH

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Kho bảo thuế là gì? Phân biệt kho bảo thuế và kho ngoại quan

Kho bảo thuế là một dạng nhà kho được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực logistics. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có quyền xây dựng kho bảo thuế. Vậy kho bảo thuế là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản liên quan đến tới kho bảo thuế cùng với cách phân biệt kho bảo thuế và kho ngoại quan nhé!

Khái niệm kho bảo thuế là gì?

Theo khoản 9 Điều 4 Luật Hải quan năm 2014, kho bảo thuế được dùng để chứa nguyên vật liệu nhập khẩu. Tuy nhiên, những loại nguyên vật liệu này đã được thông quan nhưng chưa được nộp thuế xuất khẩu.
Ngoài ra, kho bảo thuế cũng có thể hiểu là các doanh nghiệp xuất khẩu một lượng hàng hóa lớn nhưng chưa nộp hết thuế cho các mặt hàng và sẽ xin giấy phép lập kho bảo thuế. Những doanh nghiệp thành lập kho bảo thuế đa số là doanh nghiệp có vốn lớn hay vốn đầu tư nước ngoài.
 
>>> Có thể hữu ích với bạn: Kho bãi là gì? Vai trò và các loại kho bãi trong logistics
 
Kho bảo thuế là gì?
Kho bảo thuế là gì?

Hàng hóa được lưu trữ trong kho bảo thuế trong bao lâu?

Thời gian để lưu trữ hàng hóa trong kho bảo thuế theo quy định tại điều 61 luật Hải quan, tối đa để lưu kho là khoảng tối thiểu 12 tháng bắt đầu từ khi hàng hóa được đưa vào kho. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn có thể gia hạn thêm thời gian để phục vụ thêm cho nhu cầu sản xuất và nhập khẩu, quá trình gia hạn sẽ không được quy định cụ thể mà cần xem xét về tính phù hợp của quá trình lưu trữ và sản xuất.
Thời gian lưu trữ hàng hóa trong kho bảo thuế
Lưu trữ hàng hóa kho bảo thuế trong thời gian khoảng bao lâu?

Kho bảo thuế lưu trữ những loại hàng hóa nào?

Những mặt hàng được lưu trữ trong kho bảo thuế vô cùng phong phú và không giới hạn về chủng loại. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào loại hình kinh doanh cũng như loại hàng hóa đó phải được phép lưu hành và không bị cấm, mặc hàng chưa đóng thuế phục vụ cho quá trình xuất khẩu.

Thủ tục hải quan khi lưu trữ hàng hóa trong kho bảo thuế là gì?

Một doanh nghiệp muốn thành lập kho bảo thuế thì cần phải đáp ứng những nhu cầu thủ tục giấy tờ sau đây:
  • Cần chuẩn bị bộ chứng từ hàng hóa.
  • Khai báo và nộp giấy tờ hải quan.
  • Thu thập kết quả phân luồng.
  • Thông quan hàng hóa.
Bên cạnh đó còn có một số vấn đề cần chú ý khi làm thủ tục giấy tờ, đó là dù chưa nộp thuế nhưng trên nguyên tắc các mặt hàng, nguyên vật liệu cần nhập vào kho để đảm bảo chặt chẽ các tiêu chuẩn của hàng nhập khẩu. Qua đó, theo tờ khai hải quan thì cần phải có các thông tin đầy đủ về tên hàng, chủng loại, số lượng, đạc điểm,... Các thông tin này cần phải cập nhật nhanh chóng và đúng quy định.

Điều kiện để thành lập kho bảo thuế là gì?

Như đã nói ở trên không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tự thành lập kho bảo thuế. Theo Điều 27 nghị định 154/ 2005/NĐ - CP quy định, một doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau thì mới có thể thành lập kho bảo thuế:
  • Doanh nghiệp phải được thành lập đúng theo quy định của pháp luật.
  • Doanh nghiệp không nằm trong diện phải cường chế.
  • Doanh nghiệp đó cần phải có đầy đủ các hệ thống sổ sách chứng từ để phục vụ cho việc theo dõi cho quá trình xuất nhập kho theo đúng quy định của pháp luật.
  • Vị trí xây dựng kho phải đảm bảo nằm trong khu vực nhà máy của doanh nghiệp nơi tạo sự thuận tiện cho các cơ quan hải quan theo dõi, giám sát và quản lý.
Điều kiện để thành lập kho bảo thuế là gì?
Điều kiện để thành lập kho bảo thuế là gì?
Trong quá trình thành lập kho bảo thuế, gia hạn thời gian hoạt động, yêu cầu tạm dừng, chấm dứt của kho bảo thuế phải do tổng Cục Trưởng Cục Hải Quan quyết định thì mới có hiệu lực. Khi kho bảo thuế hoạt động thì chủ doanh nghiệp cần phải phối hợp với các cơ quan hải quan để việc giám sát kho được thuận tiện hơn.
 
>>> Đọc thêm: Kho lạnh mini là gì? Báo giá lắp đặt kho lạnh mini giá rẻ, uy tín
 

Phân biệt kho bảo thuế và kho ngoại quan

Dưới đây là bảng phân biệt kho bảo thuế và kho ngoại quan cụ thể mà bạn có thể tham khảo qua:
Các loại kho Kho bảo thuế Kho ngoại quan
 Khái niệm Kho bảo thuế là kho sử dụng để chứa các nguyên vật liệu nhập khẩu nhưng chưa nộp thuế. Kho ngoại quan là khu vực kho bãi được thành lập trên lãnh thổ Việt Nam được ngăn cách với khu vực xung quanh để tạm lưu trữ, bảo quản và thực hiện một số dịch vụ đối với hàng hóa từ nước ngoài hoặc từ trong nước đưa vào kho theo hợp đồng ngoại quan sẽ được ký giữa chủ kho và chủ hàng.
Thủ tục hải quan
Đối với kho bảo thuế, thủ tục hải quan sẽ được thực hiện tương tự như thủ tục nhập hàng hóa bình thường, không cần đóng thuế.
Nguyên vật liệu trong kho bảo thuế chỉ được sử dụng để sản xuất các hàng hóa xuất khẩu.
Quản lý nguyên vật liệu trong kho bảo thuế dựa theo nguyên tắc kế toán, và cần phải tuân theo quy định luật kế toán thống kê.
Thủ tục hải quan đối với kho ngoại quan như sau:
Tất cả hàng hóa từ khi nhập khoa ngoại quan thì chủ hàng hoặc người ủy quyền sẽ phải làm thủ tục hải quan và quản lý kho tương tự như thủ tục hải quan thông thường.
Từ kho ngoại quan, hàng đi vào nước hay hàng đi ra khỏi nước cũng phải làm thủ tục giống với hàng xuất nhập khẩu tương ứng, cần phải làm đầy đủ giấy tờ thông quan và chờ xác nhận.
Hàng gửi tại kho này được theo diện tạm nhập tái xuất, buộc phải tái xuất thì sẽ không được phép nhập trở lại.
Các dịch vụ được thực hiện
Nguyên vật liệu nhập vào kho bảo thuế chỉ sử dụng để sản xuất hàng hóa xuất khẩu cho công ty đó.
Việc quản lý theo dõi số liệu, tình trạng nguyên vật liệu trong kho bảo thuế cần phải tuân chặt chẽ các quy định về luật kế toán, thống kê.
Thực hiện gia cố hàng, đóng gói bao bì, chia gói, đóng ghép và phân loại đồng thời bảo dưỡng hàng hóa.
Có thể chuyển quyền sở hữu.
Giúp các nhà doanh nghiệp lấy mẫu hàng để đáp ứng nhu cầu làm giấy tờ thủ tục hải quan.
Ưu điểm Đối với các doanh nghiệp cần nhập khẩu số lượng lớn nguyên vật liệu theo loại hình sản xuất các mặt hàng xuất khẩu vì chưa cần phải nộp thuế ngay.
Kho bảo thuế có thể do chính chủ doanh nghiệp thành lập.
Có bảo thuế có thể dự trữ một lượng lớn nguyên vật liệu để để đảm bảo dây chuyền sản xuất được hoạt động liên tục.
Có thể nhập hàng từ nước ngoài và đưa vào kho ngoại quan sau khi thông quan mà không cần nộp thuế.
Kho ngoại quan có thể sắp xếp và phân loại hàng hóa cho tiện xuất hàng, đồng thời còn giảm chi phí vận chuyển và thời gian chờ xuất khẩu.
Dễ dàng giám sát và theo dõi chặt chẽ từng lô hàng xuất nhập ngoại quan, do đó rất thuận tiện cho thuận tiện cho doanh nghiệp và  chủ quản lý kho.
Nhược điểm Thường xuyên báo cáo tình hình sử dụng kho mỗi quý.
Dự kiến kế hoạch sử dụng kho bảo thuế để nhập một lượng lớn nguyên vật liệu luôn phải báo cáo sử dụng kho theo mẫu Bộ tài chính quy định sau khi kết thúc mỗi năm tài chính.
Khi đưa hàng vào kho ngoại quan, bạn chỉ cần làm thủ tục với chi cục Hải quan quản lý kho.
Khi muốn đưa hàng ra nước ngoài hoặc vào khu phi thuế quan bạn cần kê  khai thông tin hàng xuất cho đơn vị quản lý kho.
Hàng hóa gửi ở kho ngoại quan buộc phải thuộc diện tái xuất theo các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thì không được phép nhập khẩu trở lại thị trường Việt Nam.
Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp trên đây, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về kho bảo thuế là gì cũng như cách phân biệt kho bảo thuế và kho ngoại quan. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa nhé!
 

Thông tin khác

Hướng dẫn cách sử dụng điện năng tiêu thụ hiệu quả đối với một kho lạnh

Hướng dẫn cách sử dụng điện năng tiêu thụ hiệu quả đối với một kho lạnh

Việc sử dụng điện năng tiêu thụ kho lạnh đúng cách sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm bớt các khoản chi phí trong quá trình vận hành.

Top các loại vật liệu cần thiết để làm kho lạnh không nên bỏ qua

Top các loại vật liệu cần thiết để làm kho lạnh không nên bỏ qua

Kho lạnh được ví như là một kho hàng mà được lắp đặt và thiết kế thêm hệ thống dàn lạnh công nghiệp ở mức nhiệt độ thích hợp để bảo quản sản phẩm.

Những ưu điểm vượt trội của kho lạnh công nghiệp

Những ưu điểm vượt trội của kho lạnh công nghiệp

Kho lạnh công nghiệp là được tích hợp hệ thống lạnh có công suất lớn dùng để bảo quản hàng hóa có sản lượng lớn và phạm vi điều chỉnh nhiệt độ rộng.

Những lưu ý cần biết khi có nhu cầu vận chuyển hàng lạnh

Những lưu ý cần biết khi có nhu cầu vận chuyển hàng lạnh

Vận tải lạnh là hình thức vận chuyển phổ biến với các mặt hàng tươi sống với vai trò giúp hàng hóa giữ chất lượng tốt nhất trong suốt quá trình vận chuyển.

Phương pháp vận chuyển các loại hoa quả bằng container lạnh

Phương pháp vận chuyển các loại hoa quả bằng container lạnh

Rau củ quả là mặt hàng rất dễ bị hư hỏng khi vận chuyển đường xa nếu không được bảo quản an toàn vì vậy sử dụng container lạnh là phương pháp tối ưu.

Hướng dẫn quy trình lắp ráp kho lạnh chuẩn xác nhất hiện nay

Hướng dẫn quy trình lắp ráp kho lạnh chuẩn xác nhất hiện nay

Kho lạnh là không gian có kết cấu bảo ôn, được trang bị hệ thống máy lạnh, dàn lạnh, cấp đông để thực hiện lưu trữ hàng hóa lâu dài với nhiệt độ thấp.